Xuất hiện thêm ᴠɪʀᴜs ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ lây từ người sang người

309
Xuất hiện thêm ᴠɪʀᴜs ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ lây từ người sang người

Các chuyên gia không loại trừ khả năng loại ᴠɪʀᴜs này đã âm thầm lây lan trong nhiều năm nhưng chưa bị phát hiện.

Trong khi dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới thì một loại ᴠɪʀᴜs khác lại xuất hiện. Được biết, giới khoa học đang rất lo ngại ᴠɪʀᴜs xuất hiện tại Bolivia có thể bùng phát thành dịch vì nó có khả năng lây từ người sang người.

 Nhân viên y tế tại nhiều quốc gia vẫn đang nỗ lực chống dịch. (Ảnh: RFI).

Nhân viên y tế tại nhiều quốc gia vẫn đang nỗ lực chống dịch

ᴠɪʀᴜs lạ có thể lây từ người sang người

Theo Thanh Niên trích dẫn từ tờ The Guardian cho biết, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (USCDC) vừa phát hiện một loại ᴠɪʀᴜs có khả năng lây từ người sang người và thuộc họ ᴠɪʀᴜs gây xuất huyết như Ebola.

 Nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Bolivia. (Ảnh: Reuters).

Nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Bolivia.

Thông tin mới cho biết, trong lúc nhiều nước trên thế giới vẫn đang loay hoay ứng phó với Covid-19 thì giới khoa học đang xác định các mối đe dọa của loại ᴠɪʀᴜs trên đối với con người. Theo nghiên cứu, vào năm 2019, Bolivia có 2 bệnh nhân truyền ᴠɪʀᴜs sang 3 nhân viên y tế tại thành phố La Paz. Sau đó, 1 bệnh nhân và 2 nhân viên y tế trong số đó đã qua đời.

Trước đó, ᴠɪʀᴜs này chỉ gây ra một ổ dịch nhỏ, từng được ghi nhận vào năm 2004 ở vùng Chapare, cách khu vực La Paz khoảng 595km. Sau đó, ᴠɪʀᴜs này được đặt tên khoa học là Chapare mammarenaᴠɪʀᴜs. Bà Caitlin Cossaboom, chuyên gia dịch tễ tại USCDC chia sẻ thêm về việc lây lan của ᴠɪʀᴜs này rằng: “Nghiên cứu của chúng tôi xác nhận rằng nhân viên y tế trẻ, 1 nhân viên y tế trên xe cấp cứu và 1 chuyên gia về tiêu hóa đều nhiễm ᴠɪʀᴜs sau khi tiếp xúc với bệnh nhân”.

Mobile 300x600-1

 Nhân viên thực hiện việc khử khuẩn. (Ảnh: AFP).

Nhân viên thực hiện việc khử khuẩn.

Đường lây của Chapare mammarenaᴠɪʀᴜs

Theo bà Caitlin Cossaboom, Chapare mammarenaᴠɪʀᴜs có thể lây qua dịch cơ thể khi tiếp xúc và lây từ chuột sang người trước khi lây từ người sang người. Thường thì loại ᴠɪʀᴜs lây qua dịch cơ thể sẽ dễ được khống chế hơn lây qua đường hô hấp như ᴠɪʀᴜs SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Vị chuyên gia cho biết, bệnh nhân nhiễm ᴠɪʀᴜs sẽ xuất hiện triệu chứng như sốt, đau bụng, nôn, chảy máu nướu, đỏ dưới da và đau đáy mắt. Do không có thuốc đặc trị nên bệnh nhân chỉ được điều trị hỗ trợ bằng cách truyền dịch tĩnh mạch.

 Nhân viên y tế chuẩn bị tiếp nhận ca cấp cứu. (Ảnh: RFI).

Nhân viên y tế chuẩn bị tiếp nhận ca cấp cứu.

Chuyên gia Maria Morales-Betoulle thuộc USCDC cho biết, họ đã cô lập ᴠɪʀᴜs và mong đó chỉ là một căn bệnh thông thường. Tuy nhiên, những dữ liệu sau đó khiến nhóm nghiên cứu rất ngạc nhiên. Được biết, kết quả nghiên cứu về ᴠɪʀᴜs này đã được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Y khoa nhiệt đới và vệ sinh Mỹ (ASTMH) vào ngày 16/11. Đây được xem là vấn đề quan trọng bởi ᴠɪʀᴜs có khả năng lây từ người sang người, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch trong tương lai.

 Nhiều quốc gia đối mặt với dịch Covid-19 đầy khó khăn. (Ảnh: Reuters).

Nhiều quốc gia đối mặt với dịch Covid-19 đầy khó khăn. 

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu không loại trừ khả năng ᴠɪʀᴜs này đã lây lan qua vài năm nhưng họ chưa phát hiện vì triệu chứng bệnh có thể bị nhầm thành sốt xuất huyết. Hiện, các chuyên gia cần nghiên cứu thêm về khả năng gây dịch của ᴠɪʀᴜs này.

“Thắng lợi lớn”: Ông Trump được tiếp thêm hy vọng sau một diễn biến bất ngờ ở bang Nevada

Tổng thống Trump vừa tuyên bố “thắng lợi lớn” ở bang Nevada sau khi có thông tin hạt Clark phải tổ chức bầu cử ủy viên hội đồng vòng 2 do có nhiều phiếu bầu “không nhất quán”.

Khi các hạt đông dân nhất của bang Nevada bắt đầu xác nhận kết quả cuộc bầu cử ngày 3/11, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump lại tiếp tục “đăng đàn” thách thức chiến thắng của đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden ở bang này, hãng thông tấn AP đưa tin.

"Thắng lợi lớn": Ông Trump được tiếp thêm hy vọng sau một diễn biến bất ngờ ở bang Nevada

Theo đó, ông Biden giành được 33.596 phiếu bầu phổ thông – tương đương 50,06% – và chiến thắng ông Trump với cách biệt 2,39%. Kết quả này đã được 17 hạt của Nevada chứng nhận.

Tuy nhiên, tại hạt Clark thuộc Las Vegas, bang Nevada, kết quả bầu cử ủy viên hội đồng của hạt này đã bị ban hội thẩm bác bỏ và yêu cầu bỏ phiếu lại, do sự chênh lệch về số phiếu giữa hai ứng viên là không đáng kể: cụ thể là ứng viên Dân chủ Ross Miller chỉ dẫn trước ứng viên Cộng hòa Stavros Anthony 10 phiếu, sau khi hơn 153.000 phiếu bầu được kiểm đếm.

Giới chức hạt Clark cho biết họ đã xác định được hơn 936 trường hợp “không nhất quán” trong các phiếu bầu trên toàn hạt này – từ việc bỏ phiếu vô tình bị hủy bỏ, thẻ cử tri được kích hoạt lại và lỗi đăng ký tại các điểm bỏ phiếu. Do đó, hai ông Miller và Anthony sẽ phải bước vào vòng bỏ phiếu thứ 2 – lần này phiếu bầu sẽ không bao gồm các lựa chọn ứng viên tổng thống như trước.

Mặc dù vậy, đối với đương kim Tổng thống Donald Trump, đây vẫn là một tin vui. Hôm 16/11, ông Trump đã vui mừng tuyên bố trên Twitter và Facebook về “thắng lợi lớn” ở bang Nevada, sau khi kết quả bầu ủy viên hội đồng hạt Clark bị bác bỏ.

“Vừa có thắng lợi lớn ở Bang Nevada cách đây không lâu”, ông Trump viết. “Đến các quan chức hạt Clark còn chẳng tin tưởng vào kết quả bầu cử của chính họ. Tác động lớn!”

"Thắng lợi lớn": Ông Trump được tiếp thêm hy vọng sau một diễn biến bất ngờ ở bang Nevada

Được biết, hạt Clark là nơi chiếm đến gần 1/6 tổng số phiếu bầu của bang Nevada, nơi ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng trước đương kim Tổng thống Trump.

Dù kết quả bầu cử ủy viên hội đồng hạt Clark vòng 2 sẽ không ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả bầu cử tổng thống, nhưng kết quả điều tra về “sự không nhất quán” của các phiếu bầu có thể trở thành một bước đệm nữa cho cuộc chiến pháp lý của ông Trump.

Hiện chưa rõ liệu đội ngũ pháp lý của Trump có tìm cách thách thức kết quả bầu cử tổng thống tại bang Nevada hay không. AP đã liên hệ với người phụ trách chiến dịch của ông Trump tại bang Nevada, tuy nhiên họ chỉ nhận được câu trả lời ngắn gọn: “Hãy chờ đợi!”

Đến thời điểm hiện tại, Tổng thống Trump vẫn tiếp tục từ chối thừa nhận thua cuộc và liên tục đăng tải các tuyên bố trên mạng xã hội rằng ông “đã thắng cử” hoặc tiết lộ về những “vụ kiện lớn” sắp được tung ra, dù phía ông Trump vẫn đưa ra bằng chứng cụ thể chứng minh có tình trạng gian lận quy mô lớn có thể ảnh hưởng rõ rệt đến kết quả bầu cử.