Xuất hiện ca bệnh bí ẩn gây lo ngại ở Mỹ nghi nhiễm virus Corona

Dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp với một số ca bệnh không xác định được nguồn lây nhiễm tại Mỹ, trong khi nhiều quốc gia châu Âu, châu Phi tuyên bố ca bệnh đầu tiên.

621

Các quan chức ở Bờ Tây nước Mỹ ghi nhận ba trường hợp nhiễm virus corona chủng mới nhưng không giải thích được nguyên nhân, làm dấy lên mối lo ngại dịch Covid-19 có thể lây lan trong cộng đồng.

Ba bệnh nhân – ở California, Oregon và Tiểu bang Washington – không có mối liên hệ nào với các quốc gia đang bùng phát dịch Covid-19, theo BBC. Tổng cộng 59 trường hợp nhiễm bệnh đã được xác nhận tại Mỹ, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Trong khi đó, Hàn Quốc, nơi có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất bên ngoài Trung Quốc, hôm 29/2 đã phải huy động quân đội hỗ trợ phòng chống dịch bệnh.

Các binh sĩ đang tiến hành khử trùng rộng khắp thành phố Daegu, tâm điểm bùng phát dịch Covid-19. Hôm 29/2, Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến, hiện ở mức hơn 3.150 trường hợp và 17 ca tử vong.

Xuất hiện ca bệnh bí ẩn gây lo ngại ở Mỹ nghi nhiễm virus Corona

Người dân đeo khẩu trang khi đến khu phố người Hoa tại San Francisco, Mỹ, hôm 26/2.

Những ca bệnh bí ẩn tại Mỹ

Hôm 28/2, các quan chức y tế tại hạt Santa Clara của bang California cho biết một phụ nữ lớn tuổi đã được chẩn đoán nhiễm Covid-19.

Người này được cho chưa từng đến các quốc gia có dịch bệnh thời gian gần đây và cũng không tiếp xúc với bệnh nhân nào.

“Trường hợp mới này chỉ ra rằng có bằng chứng lây lan dịch bệnh trong cộng đồng nhưng mức độ vẫn chưa rõ ràng”, tiến sĩ Sara Cody, giám đốc Sở Y tế Công hạt Santa Clara, cho biết. Dịch bệnh lây lan trong cộng đồng có nghĩa một người có thể bị nhiễm bệnh từ một cá nhân không xác định trong cộng đồng người đó sinh sống.

Các quan chức y tế bang Oregon cho biết một nhân viên tại trường học ở hạt Clackamas có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Tại tiểu bang Washington, các nhà chức trách xác nhận một trường hợp nhiễm bệnh là học sinh trung học ở hạt Snohomish.

Mobile 300x600-1

Không ai trong số hai trường hợp nói trên có bất kỳ liên hệ nào với người nhiễm Covid-19 hoặc từng đi đến các khu vực có dịch.

Những trường hợp này khiến tổng số ca nhiễm Covid-19 một cách bí ẩn lên 4. Trường hợp đầu tiên được xác nhận là ở California hôm 25/2.

Xuất hiện ca bệnh bí ẩn gây lo ngại ở Mỹ nghi nhiễm virus Corona

Hành khách đeo khẩu trang tại sân bay ở Washington, Mỹ.

Đảng Dân chủ đã chỉ trích phản ứng của Tổng thống Donald Trump đối với sự bùng phát dịch bệnh, cho rằng ông đã tranh cãi với các quan chức y tế và cố gắng hạ thấp mức độ nghiêm trọng của Covid-19.

Hôm 28/2, ông Trump đáp trả đảng Dân chủ, cáo buộc họ chính trị hóa dịch bệnh. “Đây là trò lừa bịp mới của họ”, ông nói trong cuộc vận động tranh cửa ở South Carolina.

Tổng thống Mỹ cáo buộc đảng Dân chủ ủng hộ chính sách biên giới mở và nói rằng đây là mối đe dọa trực tiếp đối với sức khỏe và phúc lợi của tất cả người Mỹ.

Trong khi đó, hôm 28/2, WHO đã nâng đánh giá nguy cơ lây lan và hệ quả của Covid-19 lên mức rất cao đối với toàn cầu. Tuy nhiên, cơ quan này cho biết vẫn có cơ hội ngăn chặn Covid-19 nếu chuỗi lây lan của dịch bệnh này bị phá vỡ.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus của WHO cũng nhấn mạnh rằng cần phải vượt qua những thách thức lớn trước mắt là nỗi sợ hãi và thông tin sai lệch.

>> Xem thêm: Chỉ sau một tuần trúng cử, nghị sĩ Iran đã tử vong vì nhiễm virus corona

Theo Zing