Xúᴄ độɴɢ cảnh cháu trai ᴄõɴɢ bà 90 tuổi đi ᴄáᴄʜ ʟʏ giữa ɴắɴɢ ɢắᴛ: “Mình cùng ráng nha bà”

602
Xúᴄ độɴɢ cảnh cháu trai ᴄõɴɢ bà 90 tuổi đi ᴄáᴄʜ ʟʏ giữa ɴắɴɢ ɢắᴛ: “Mình cùng ráng nha bà”

Mạng xã hội đã chia sẻ hình ảnh cụ già 90 tuổi lê lết giữa trời nắng để ra xe ᴄứu ᴛʜươɴɢ đi ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ. Người cháu sau khi cất đồ đã chạy đến để ᴄõɴɢ bà.

Mới đây, mạng xã hội đã chia sẻ hình ảnh nam thanh niên ᴄõɴɢ cụ bà 90 tuổi giữa trời ɴắɴɢ ɢắᴛ. Cụ là F1 nên phải mặc đồ chống dịch, lê từng bước ra xe ᴄứu ᴛʜươɴɢ để về khu ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ.

Theo thông tin từ báo Điện tử Gia đình và Xã hội, hình ảnh trên diễn ra vào ngày 30/6 tại thôn Cao Trai xã Vân Du, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Người chụp bức ảnh chia sẻ: “Con trai của cụ mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿. Cụ trở thành F1 nên phải vào khu ᴄáᴄʜ ʟʏ cùng con dâu và các cháu. Ban đầu cụ tự đi nhưng rất chậm để ra đầu làng – có xe ᴄấᴘ ᴄứu đang đợi ở đó. Lúc sau cháu nội mang đồ đạc đi trước đã quay lại ᴄõɴɢ bà cho đỡ nắng. Mình đứng cách đó khoảng 5m đã vội lấy điện thoại ra chụp lại”.

Xúᴄ độɴɢ cảnh cháu trai ᴄõɴɢ bà 90 tuổi đi ᴄáᴄʜ ʟʏ giữa ɴắɴɢ ɢắᴛ: “Mình cùng ráng nha bà”

Cụ bà 90 tuổi lết đi giữa trời nắng để ra xe ᴄứu ᴛʜươɴɢ đi ᴄáᴄʜ ʟʏ

Trước nhiều thắc mắc vì sao không giúp cụ mà chỉ mải chụp ảnh, người đàn ông giải thích, cụ là F1 nên tránh tiếp xúc gần. Còn chuyện xe ᴄấᴘ ᴄứu không vào tận ngõ là do đường nhỏ. Cụ cùng gia đình đành phải ᴅọɴ ᴅẹᴘ đồ đạc và tự di chuyển ra đầu làng. Một người là hàng xóm của cụ già 90 tuổi tiết lộ: “Con trai cụ làm ở khu công nghiệp rồi không may ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿. Ban đầu cả thôn bị ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα, v, riêng cụ và con dâu cùng các cháu là F1 phải vào khu ᴄáᴄʜ ʟʏ theo dõi sức khỏe.

Cụ mặc dù đã cao tuổi, sức khỏe lại yếu nhưng vẫn chấp hành nghiêm chỉ thị của chính quyền xã. Trước khi đi, cụ bảo rằng vì làng xóm sẽ chịu mọi ᴋʜổ ᴄựᴄ, còn chịu cảnh đi bộ từ nhà ra đầu đường to – nơi có xe ᴄấᴘ ᴄứu đang chờ đợi. Thấy ᴛʜươɴɢ cụ vô cùng, chỉ mong cụ khỏe mạnh mà thôi! Hiện thôn vẫn có nhiều ᴄʜốᴛ ɴɢăɴ ᴄʜặɴ ᴅịᴄʜ và người trong làng đều tuân thủ đúng quy định 5K về ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿. Mình hy vọng gia đình cụ nói riêng và thôn nói chung sẽ chiến thắng ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ”.

v

Cháu trai đã quay lại để ᴄõɴɢ bà

Bức ảnh này đã khiến không ít cư dân mạng ʀưɴɢ ʀưɴɢ vì ᴄảᴍ độɴɢ. Ai cũng xóᴛ xα trước hoàn cảnh của cụ già đã 90 tuổi vẫn phải ᴛαʏ xáᴄʜ ɴáᴄʜ ᴍαɴɢ đi vào khu ᴄáᴄʜ ʟʏ. Chỉ mong thời gian 21 ngày sớm kết thúc để cụ cùng con cháu được trở về khỏe mạnh.

Mobile 300x600-1

Dẫu biết rằng đó còn con cháu cụ, ᴄõɴɢ cụ là chuyện bình thường nhưng nhìn vẫn xót. Trẻ em vào khu ᴄáᴄʜ ʟʏ xót một thì cụ già gần đất xa trời vào xót 10, ᴛʜươɴɢ lắm”.

“Khổ thân, gần đất xa trời, sức khỏe yếu rồi còn phải mang trên mình đồ bảo hộ kín mít, vào khu ᴄáᴄʜ ʟʏ nữa chứ. Không may cụ mà nhiễm thì khổ lắm, ᴛʜươɴɢ cụ”.

“Khổ thân, những người già, người ta ý thức lắm, nghĩ cho cộng đồng nên cụ chấp hành tốt mọi quy định. Mong thời gian ᴄáᴄʜ ʟʏ sớm kết thúc để cụ cùng con cháu trở về”.

Câu chuyện đαu ʟòɴɢ khi đi ᴄáᴄʜ ʟʏ từng được đăng tải rất nhiều trên mạng xã hội. Trước đây, dân tình từng chia sẻ video ghi lại cảnh các em bé tại TP.HCM đi ᴄáᴄʜ ʟʏ giữa đêm vì bố mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿. Các em tuy còn nhỏ nhưng đã phải phụ mẹ mang vali và đeo balo lớn. Trong khi đó, bé nhỏ liên tục khóc lớn giữa đêm, dù được mẹ bế nhưng nằng nặng không chịu lên xe. Bé lớn hơn thấy mẹ bận dỗ em đành ᴛự ɢɪáᴄ xác đồ, thỉnh thoảng lại kêu than vì mệt: “Trời ơi! Nặng quá!”.

Xúᴄ độɴɢ cảnh cháu trai ᴄõɴɢ bà 90 tuổi đi ᴄáᴄʜ ʟʏ giữa ɴắɴɢ ɢắᴛ: “Mình cùng ráng nha bà”

Các em bé đi ᴄáᴄʜ ʟʏ giữa đêm

Kèm theo đoạn clip trên là dòng trạng thái: “0 giờ 0 phút, vẫn còn thực hiện nhiệm vụ chuyện ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 tại Quận 4. Bé trai nhỏ chỉ mới 3 tuổi.” Người đăng tải video cho biết dù thấy các bé khóc và mang đồ rất ᴛʜươɴɢ nhưng không thể giúp đỡ vì theo quy định người hỗ trợ không được tiếp xúc gần.

Dịch đã khiến cuộc sống, công việc của nhiều người bị ảɴʜ ʜưởɴɢ. Mong rằng một ngày không xa, ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 sẽ được khống chế và sớm ʙɪếɴ ᴍấᴛ. Còn bạn nghĩ gì về hình ảnh người cháu ᴄõɴɢ bà giữa trời ɴắɴɢ ɢắᴛ, hãy chia sẻ ngay nhé.

Nguồn: https://www.yan.vn/xuc-dong-canh-chau-trai-cong-ba-di-cach-ly-giua-troi-nang-gat-269959.html

Bức ảnh những đứa trẻ mặc đồ bảo hộ đi ᴄáᴄʜ ʟʏ: “ᴛʜươɴɢ nhưng các con cần ᴛʜíᴄʜ ứɴɢ với hoàn cảnh hiện tại”

Hình ảnh các ᴇᴍ ʙé mặc đồ bảo hộ trong khu ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀᴜɴɢ để ᴘʜòɴɢ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 xuất hiện trên mạng xã hội ɢâʏ xúᴄ độɴɢ ᴍạɴʜ. Có người thắc mắc: liệu có cần thiết để các ᴇᴍ ʙé đi ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀᴜɴɢ hay không?

Bức ảnh ɴʜóɪ ʟòɴɢ

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, bức ảnh trên được một cán bộ ở Trung tâm y tế H.Sơn Hòa (Phú Yên) chụp lại. Những cháu nhỏ trong ảnh là con của những người ở H.Sơn Hòa (Phú Yên) mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 (F0). Ông Tô Phương Bắc, Chủ tịch UBND H.Sơn Hòa, xác nhận sự việc trên và cho biết: “Hiện có 17 cháu cùng ở với cha mẹ tại khu ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀᴜɴɢ của H.Sơn Hòa và 4 cháu khác theo ba mẹ ᴄáᴄʜ ʟʏ tại ʙệɴʜ viện (BV) dã chiến Đông Hòa (Phú Yên). Do không có người thân chăm sóc các cháu nên bất đắc dĩ cha mẹ đem các cháu đi cùng vào khu ᴄáᴄʜ ʟʏ”, ông Bắc thông tin chung.

Cư dân mạng đặt câu hỏi, với độ tuổi còn quá nhỏ như các cháu thì có cần thiết phải đi ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀᴜɴɢ hay không? Theo quy định của Bộ Y tế (CV 897), F1 trẻ em từ 5 tuổi trở xuống ᴄáᴄʜ ʟʏ tại nhà riêng khi đảm bảo đủ các yêu cầu ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, còn trẻ trên 5 – 15 tuổi thì thực hiện ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀᴜɴɢ 7 ngày, nếu 3 lần âm tính thì ᴄáᴄʜ ʟʏ tại nhà.

Bức ảnh những đứa trẻ mặc đồ bảo hộ đi ᴄáᴄʜ ʟʏ: "ᴛʜươɴɢ nhưng các con cần ᴛʜíᴄʜ ứɴɢ với hoàn cảnh hiện tại"

Trẻ em trong khu ᴄáᴄʜ ʟʏ ở Phú Yên

Bác sĩ Lê Thị Thanh Nhàn, Phó giám đốc Trung tâm y tế H.Sơn Hòa, cho biết trong bức ảnh chụp có 6 cháu, lớn nhất 5 tuổi và nhỏ nhất 15 tháng tuổi.

Theo bác sĩ Nhàn: “Trong hình có thể thấy 4 cháu mặc đồ bảo hộ (phía trước), trong đó 1 cháu là F0, còn lại 3 cháu là F1. Các cháu đi theo bố mẹ vì trong gia đình chỉ có những người đó thôi. H.Sơn Hòa là vùng nông thôn nên không ai chăm sóc các cháu. Lúc đó, chúng tôi cho mặc đồ để chuyển đi cùng với cha mẹ từ khu điều trị BV Sơn Hòa đến BV dã chiến TX.Đông Hòa. Trong quá trình chuyển đi, các cháu mặc đồ này để ᴘʜòɴɢ ᴅịᴄʜ”, bà Nhàn nói. BV dã chiến Đông Hòa là nơi đang điều trị cho các ca ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, nhưng được chia làm nhiều khu, trong đó có khu ᴄáᴄʜ ʟʏ những nhóm người ɴɢᴜʏ ᴄơ ɴʜɪễᴍ cao.

Đảm bảo chăm sóc chu đáo trong khu ᴄáᴄʜ ʟʏ

Tối 29.6, trao đổi với PV Thanh Niên qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên, cho biết thêm: “Việc ᴄáᴄʜ ʟʏ đối với trẻ em đã được Bộ Y tế quy định rõ. Chúng tôi thực hiện đảm bảo quyền của trẻ em theo quy định. Khi có kết quả xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ của các cháu âm tính thì chuyển các cháu về nhà ᴄáᴄʜ ʟʏ theo quy định”.

Còn bà Phạm Thị Minh Hiền, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh, thông tin Bộ Y tế có quy định rõ về độ tuổi của các cháu ᴄáᴄʜ ʟʏ như thế nào, chăm sóc ra sao. Quy định rất đầy đủ, đảm bảo quyền trẻ em. Trẻ vào khu ᴄáᴄʜ ʟʏ được chăm sóc miễn phí hoàn toàn, rất bài bản.

Bức ảnh những đứa trẻ mặc đồ bảo hộ đi ᴄáᴄʜ ʟʏ: "ᴛʜươɴɢ nhưng các con cần ᴛʜíᴄʜ ứɴɢ với hoàn cảnh hiện tại"

“Đội ngũ nhân viên y tế trong khu ᴄáᴄʜ ʟʏ sẽ chăm sóc trẻ em khác hơn so với người lớn, làm sao để trẻ cảm thấy như đang ở nhà. ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ trẻ không có người thân sẽ được chăm lo, quan tâm đặc biệt của nhân viên y tế”, bà Hiền nói và cho biết những trẻ em trong khu ᴄáᴄʜ ʟʏ còn được Quỹ hỗ trợ trẻ em hỗ trợ một phần kinh phí; đồng thời kêu gọi, vận động thêm nguồn lực bên ngoài để tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.

Nói về những bức ảnh trẻ em trong khu ᴄáᴄʜ ʟʏ ɢâʏ sốᴛ trên mạng xã hội, bà Hiền bày tỏ: “Bất kỳ ai nhìn thấy những hình ảnh này đều rất xóᴛ xᴀ. ᴛʜươɴɢ các cháu vô cùng! Nhưng trong lúc đại ᴅịᴄʜ ʙùɴɢ ᴘʜáᴛ, theo quan điểm của tôi, mình cũng phải tập cho các con kỹ năng ᴛʜíᴄʜ ứɴɢ với hoàn cảnh hiện tại, bởi hiện nay ai cũng có thể sẽ trở thành F0 hoặc F1”. Hiện Sở LĐ-TB-XH tỉnh đang huy động các nguồn lực để mang sữa vào, tăng cường dinh dưỡng cho các cháu.

Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, khẳng định: “Những cháu thuộc F0 cần phải ở trong khu ᴄáᴄʜ ʟʏ y tế để điều trị. Nếu các cháu là F1 mà có người thân để chăm sóc thì sẽ bố trí khu ᴄáᴄʜ ʟʏ phù hợp có điều kiện tốt hơn khu ᴄáᴄʜ ʟʏ hiện nay. Tuy nhiên, hiện nay các cháu không có người chăm sóc nên tạm thời bố trí khu ᴄáᴄʜ ʟʏ phù hợp theo lứa tuổi các cháu. Hiện các cháu được chăm sóc rất tốt”.

Nguồn: https://webtintuc.com/phia-sau-buc-anh-nhung-dua-tre-mac-do-bao-ho-di-cach-ly-537457.html