Xót xa với hình ảnh người đàn ông da bọc xương ở căn nhà 7m2, không thể tự đi đứng

Cách đây chừng bảy năm, sau một lần đổ bệnh, ông yếu đến mức tự chăm sóc bản thân cũng khó. Vài năm trước, vợ bỏ đi, ông lủi thủi một mình từ đó.

771

Gần đây, bức ảnh người đàn ông chừng 50 – 60 tuổi cởi trần nách kẹp thùng mì tôm từ thiện, tay nhận tiền từ vị sư trên đường được lan truyền rộng rãi trên mạng.

Xót xa với hình ảnh người đàn ông da bọc xương ở căn nhà 7m2, không thể tự đi đứng

Hình ảnh ông Mai nhận quà từ thiện từ sư thầy được lan truyền trên mạng xã hội.

Tấm thân gầy quá mức chỉ còn da bọc xương, không khác gì hình ảnh các nạn nhân của trận đói năm 1945, khiến nhiều người xót thương, muốn giúp đỡ nhưng không ai biết ông ở đâu.

Qua nhiều nguồn thông tin cuối cùng cũng tìm được tung tích của người đàn ông trong ảnh. Đó là ông Nguyễn Văn Huệ, còn gọi ông Mai, 63 tuổi, sống trong xóm lao động nghèo nằm giữa 3 chung cư sang trọng ở quận 6 (TP.HCM) là Lò Gốm, Chợ Lớn và Starlight Riverside.

Trước đây, ông Mai nặng tầm 60 kg, đủ sức khỏe để làm những việc nặng nhọc mưu sinh như phụ hồ, làm nương, thậm chí có thể chặt vác cây to một mình.

Xót xa với hình ảnh người đàn ông da bọc xương ở căn nhà 7m2, không thể tự đi đứng

Hình ảnh ông Mai gầy gò khiến nhiều người xót xa.

Người đàn ông này mắc bệnh phổi từ bảy năm trước, lại từng bị tai biến nên cứ sút cân rồi yếu dần, hiện chỉ còn 28 kg, bằng cân nặng học sinh lớp 3, lớp 4.

Nửa tháng nay, sức khỏe ông kém hẳn so với hôm được chụp bức ảnh kể trên, phải ngồi xe lăn, nói chuyện vài câu, ăn vài thìa cơm đã đủ kiệt sức. Vợ bỏ đi mấy năm trước nên 5 con người con sống gần đó thay nhau chăm sóc. Từ hồi dịch COVID-19 trở nên căng thẳng, họ thất nghiệp nên có nhiều thời gian bên ba.

Mobile 300x600-1

Ăn không ngon, ăn gì cũng chỉ một chút, đoán chừng được 3 muỗng cơm thôi. Ăn đến muỗng thứ tư là muốn ói. Hồi mới bệnh, tôi còn ăn được được một chút, rồi càng ngày càng không ăn nổi nữa”, ông nói.

Xót xa với hình ảnh người đàn ông da bọc xương ở căn nhà 7m2, không thể tự đi đứng

Ông lo lắng nhiều lần đến bệnh viện nhưng bác sĩ lại trả về.

Ba tôi nhiều bệnh lắm, phổi và tai biến là bệnh chính. Hồi trước tai biến không đi chữa được, sau nhờ châm cứu ba tôi mới đi đứng lại được. Nhưng bây giờ đến bác sĩ cũng chê, cứ vô viện là bác sĩ trả về thôi, duy trì được ngày nào hay ngày ấy”, anh Hoàng ngậm ngùi, cho biết mọi sinh hoạt của ông Mai bây giờ phụ thuộc vào các con.

Khi nhìn thấy bức ảnh, tôi muốn rớt nước mắt. Cũng vì chúng tôi nghèo, ba tôi thì không biết sẽ đi lúc nào”, chị An nghẹn ngào.

Video: Hình ảnh người đàn ông da bọc xương gây xúc động cộng đồng mạng

Nghỉ một lát thấy hơi hồi sức, ông Mai lại tiếp chuyện khách: “Tôi biết mình đang yếu mà không dám đi khám, sợ đang có dịch liên quan đến phổi, thấy mình bị bệnh phổi người ta nhốt mất. Chờ hết dịch chắc mấy đứa con sẽ đưa đi khám”.

Xót xa với hình ảnh người đàn ông da bọc xương ở căn nhà 7m2, không thể tự đi đứng

Ông Mai chỉ nặng khoảng 28 kg, bằng cân nặng học sinh tiểu học.

Không đi lại được, mỗi ngày ông Mai đều nhờ các con đẩy xe lăn đưa mình ra trước nhà để ngồi nhìn trời đất bởi khi ở trong nhà, ông thấy ngột ngạt, khó thở.

Thời gian này, các con dành hết thời gian để chăm sóc ông. Anh Hoàng nói: “Nghỉ dịch mà, cũng có việc gì làm đâu. Ở nhà với ba được ngày nào hay ngày ấy, giờ chúng tôi cũng đâu biết làm gì để ba tôi khỏe hơn”.

Vừa rồi, UBND phường có đến lấy thông tin để lập danh sách nhận hỗ trợ của chính phủ dành cho người mất việc bởi COVID-19. Chúng tôi sẽ dành khoản tiền này để đưa ba đi khám“, chị An nói trong lúc quét dọn chuẩn bị nâng sàn nhà chỗ ba nằm, để ông được ngủ ngon hơn do nhà không ngập nước. Dường như đó là tất cả những gì các con có thể làm cho ông ở thời điểm này.

Xót xa với hình ảnh người đàn ông da bọc xương ở căn nhà 7m2, không thể tự đi đứng

Căn nhà nơi ông Mai sống đã xuống cấp, ẩm ướt khắp nơi.

Hiện tại câu chuyện về ông H. vẫn đang nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng. Mọi người đã bày tỏ sự thương xót và kêu gọi các nhà hảo tâm nếu có điều kiện hãy giúp đỡ để ông có cuộc sống tốt hơn. Chỉ mong sao ông sẽ có thật nhiều sức khỏe, cuộc sống cũng bớt khó khăn hơn như bây giờ.