Xót xa khi nghe tâm sự của những nữ nhân viên xử lý xác c̷h̷ế̷t̷ giữa tâm dịch Co vid-19 ở Mỹ

Các nữ nhân viên cảm thấy mình thất bại vì không đáp ứng được yêu cầu của thân nhân người chết, tồi tệ hơn khi nhà xác hiện giờ đã quá tải.

784

Mới đây, một đoạn video được ghi lại cảnh bên ngoài Bệnh viện Brooklyn ở phố Fort Greene, quận Brooklyn, New York cho thấy các nhân viên y tế dùng xe nâng thi thể những bệnh nhân chết vì nhiễm nCoV lên một chiếc xe tải đông lạnh.

Trong video, người đàn ông quay phim liên tục lặp đi lặp lại câu nói: “Đây là sự thật, ngay tại Brooklyn, đây là Bệnh viện Brooklyn, đây là sự thật” với giọng bàng hoàng.

Người này kể thêm rằng một trong những người nằm trong xe tải là một phụ nữ mà anh ta đã an ủi khi cô qua đời. “Tôi chưa bao giờ đủ kiên nhẫn để ngồi bên người mà tôi mới gặp cho đến khi họ trút hơi thở cuối cùng. Nhưng tôi thích bộ đồ của cô ấy nên quyết định ở lại và làm quen với cô ấy một chút”, anh này nói.

Xót xa khi nghe tâm sự của những nữ nhân viên xử lý xác c̷h̷ế̷t̷ giữa tâm dịch Co vid-19 ở Mỹ

Nhân viên y tế xe chở xác bệnh nhân nhiễm Covid-19 đi chôn cất.

Ngày hôm qua, các bệnh viện ở thành phố New York đã phải thiết lập một loạt nhà xác dã chiến. Nhiều xe tải đông lạnh đậu bên ngoài một số trung tâm y tế nằm ở cả 5 quận của New York vào cuối tuần để di chuyển các thi thể.

Khi các quan chức y tế bắt đầu chôn cất các nạn nhân COVID-19 trong một ngôi mộ tập thể trên đảo Hart trong tuần chết tồi tệ nhất của New York, 4 nữ nhân viên tại Dịch vụ mai táng & hỏa táng quốc tế phải buộc từ chối tiếp nhận thi thể. Họ cảm thấy mình thất bại, bởi không đáp ứng được yêu cầu của thân nhân người chết. Theo những gì họ nghĩ, một người nên có được thứ họ muốn khi chết đi, ngay cả khi điều đó không thể xảy ra trong cuộc sống.

Trên chiến tuyến chống lại đại dịch COVID-19, các y bác sĩ đang chăm sóc cho những người còn sống. Nhưng có một chiến tuyến khác của những người làm nhiệm vụ chăm sóc những người đã chết. Họ cũng sợ mình nhiễm bệnh và chết. Một số người đã gửi con cái đến chỗ người thân nhờ chăm sóc. Vì các thành phố của Mỹ như New York chưa bao giờ được thiết kế để xử lý quá nhiều người chết đến như vậy, nên công việc của họ dự kiến sẽ kéo dài hơn nhiều.

Xót xa khi nghe tâm sự của những nữ nhân viên xử lý xác c̷h̷ế̷t̷ giữa tâm dịch Co vid-19 ở Mỹ

Bác sĩ di chuyển bệnh nhân nhiễm Covid-19 tử vong về nhà xác.

Mobile 300x600-1

Khi đại dịch khởi phát, Alisha Narvaez, 36 tuổi, đã gửi con gái 17 tuổi đến sống cùng chị gái sinh đôi, nhưng sau hai tuần, họ thấy đã là quá lâu. ‘Tôi và con bé luôn muốn về nhà’, chị Alisha nói.

Alisha tắm tại nhà tang lễ sau khi ướp xác và trước khi về nhà, cô cởi bỏ tất cả quần áo rồi để lại ở hành lang và tắm lại lần nữa khi về nhà. Cô xịt nước sát khuẩn Lysol lên túi và súc miệng bằng Listerine. ‘Tôi phải đảm bảo sức khỏe để không ảnh hưởng tới con bé’, Alisha nói. ‘Mặc dù con bé đã cách ly trong vài tuần, nhưng mỗi ngày tôi đi làm về đều là ngày nguy hiểm đối với nó’.

Video: Ecuador điều tra vụ nhét thi thể bệnh nhân Covid-19 hoặc vứt trên đường

Jenny Adames gửi con gái đến sống cùng mẹ. Gần đây một đoạn tin nhắn với con gái khiến trái tim cô ‘tan vỡ’. ‘Con bé cần mẹ. Con bé không cần Jenny làm giám đốc nhà tang lễ‘, Jenny, 36 tuổi, nói.

Xót xa khi nghe tâm sự của những nữ nhân viên xử lý xác c̷h̷ế̷t̷ giữa tâm dịch Co vid-19 ở Mỹ

Lily Sage Weinrieb đặt túi đựng thi thể một người vào tầng hầm, nơi các thi thể được lưu trữ và chuẩn bị cho quá trình mai táng.

Nicole Warring, 33 tuổi, lo lắng bản thân có thể chết hoặc lây virus cho con trai 10 tuổi. Bạn trai của cô, người làm việc cho công ty hỏa táng, đã bị nhiễm virus. May mắn thay, anh ấy đã hồi phục. Cô đã nghỉ làm một tuần vì quá lo lắng. ‘Đó là tổn thương đối với tất cả mọi người’, cô nói. ‘Chẳng trường học nào dạy bạn những gì chúng ta đang thấy bây giờ’.

Lily chuyển khỏi ngôi nhà sống chung với bạn bè ở Philadelphia vì cô không muốn bạn bè bị phơi nhiễm virus. Bố mẹ để Lily chuyển nhà nhưng cô đã không ôm ai khoảng hơn một tháng nay. ‘Thật tệ hại’, cô gái nói. Nhiều đêm mỗi tuần, cô gái 25 tuổi ngủ trong nhà nguyện ở công ty tang lễ.

Jenny không nhớ thi thể đầu tiên cô xử lý trong đại dịch nhưng cô nhớ điều khiến cô ấy khóc. Đó là khi một người đàn ông gọi điện cho cô ít nhất 4 lần/ngày, nói về người bạn chết ở viện dưỡng lão. ‘Tôi cần sự giúp đỡ. Tôi không biết phải làm gì. Tôi không muốn anh ấy phải chôn cất ở những ngôi mộ vô danh. Xin hãy giúp tôi Jenny’, Jenny kể lại lời khẩn cầu của người đàn ông. Thế nhưng Jenny lại không thể làm bất cứ chuyện gì, điều này khiến cô rất đau lòng. ‘Không phải chúng tôi không muốn làm. Chúng tôi cần thời gian’, Jenny giải thích với người đàn ông.

Xót xa khi nghe tâm sự của những nữ nhân viên xử lý xác c̷h̷ế̷t̷ giữa tâm dịch Co vid-19 ở Mỹ

Weinrieb, Narvaez, Adames và Warring chụp hình trước tòa nhà nơi họ làm việc.

Số người chết vì COVID-19 ở Mỹ hiện cao nhất thế giới. 1/3 trong số đó là ở thành phố New York với hơn 13.000 ca tử vong. Thành phố đông dân nhất nước Mỹ này chỉ có 4 nhà hỏa táng.

Chết trong đại dịch là một điều vô cùng tồi tệ. Những chiếc rơ-moóc được làm lạnh bên ngoài các bệnh viện không có đủ giá đỡ và đôi khi xác chết xếp chồng lên nhau ở trên sàn. Các bệnh viện, vốn lưu trữ thi thể trong 14 ngày, nay đôi khi chỉ giữ trong 6 ngày.