Câu chuyện cụ bà 76 tuổi bỏ xứ ra đi, bán vé số dạo mưu sinh vì sợ các con cãi nhau để giành…nuôi mẹ khiến cho mọi người xót xaXót xa cụ bà 76 tuổi vất vả mưu sinh tuổi xế chiều vì các con cãi nhau để giành nuôi mẹ

Cụ bà 76 bán vé số mưu sinh ở TP.HCM

Ở tuổi 76, đáng ra nhiều người đã có một cuộc sống an nhàn tuổi già bên các con, các cháu. Song với bà Trần Ngọc Linh, tuổi 76 là thời điểm bà nhọc nhằn mưu sinh, khó khăn kiếm từng bữa cơm đạm bạc giữa Sài Gòn.

Cụ bà lưng còng, tay xách túi gạo và mỳ gói nặng nhọc bước ra khỏi UBND phường 27, quận Bình Thạnh khiến nhiều người nhìn thấy không khỏi xót xa. Nhà bà vốn ở Đắk Lắk nhưng đã bỏ đi từ 7 năm nay để vào TP.HCM bán vé số tự nuôi thân.

Xót xa cụ bà 76 tuổi vất vả mưu sinh tuổi xế chiều vì các con cãi nhau để giành nuôi mẹ

Bà Linh ở địa điểm phát gạo từ thiện

Nói về lí do bỏ đi thì cũng thật buồn cười, các cụ già neo đơn thường do con cái không chịu nuôi hoặc không có khả năng nuôi. Thế nhưng bà Linh bỏ nhà đi lại là vì các con…giành nhau nuôi mẹ đến mức cãi nhau.

Bà Linh kể: “Tôi có mấy thằng con mà thằng nào cũng giành nuôi tôi, thế là tụi nó mâu thuẫn, đánh đập lẫn nhau. Thằng hai khá nhất, ban đầu tôi ở với thằng hai thì mấy đứa còn lại nói mẹ thiên vị. Tôi qua ở với mấy đứa kia thì thằng hai đến tận nhà mắng các em. Tôi thấy vậy buồn quá nên tự cuốn gói đi để cho anh em nó không vì tôi mà bất hoà nữa”.

Mỗi ngày, bà đến sạp báo trước cổng chợ Thanh Đa để bán vé số. Sau khi bán xong, bà Linh lại về căn phòng trọ ở Thủ Đứс.

Cuộc sống khó khăn, chỉ đủ trả tiền nhà và ăn uống đạm bạc, tuy nhiên bà không có ý định liên lạc với các con. Đối với bà, thà bà ở một mình chứ không muốn nhìn các con nặng lời với nhau.

Mobile 300x600-1

Vì thương các con, bà một lần bán nhà chuyển nơi ở, một lần bỏ xứ đi để con không cãi nhau nữa.

Xót xa cụ bà 76 tuổi vất vả mưu sinh tuổi xế chiều vì các con cãi nhau để giành nuôi mẹ

Hình ảnh hồi trẻ được bà Linh khoe. Bà cho biết thời ấy bà giàu có, đủ để nuôi các con thành tài.

Kể về cuộc đời mình, bà Linh trầm mặc. Trước kia bà Linh không hề nghèo. Sau giải phóng, bà vẫn còn 2 căn nhà ở khu chung cư Thanh Đa. Số tiền làm lụng vốn đủ để nuôi bốn con thành người.

Tuy nhiên, thời ấy lоạn lạc, xung quanh chung cư Thanh Đa nhiều thành phần bất hảo và buôn bán chất cấm. Sợ con dính vào vòng xoáy tội lỗi, lại không còn chồng ở bên cùng quán xuyến, bà quyết định bán cả hai căn nhà, khăn gói đưa con lên Đắk Lắk, thà sống cơ cực chứ không để con tiếp xúc với tệ nạn. Ngày nay, bà một lần nữa vì các con mà dứt áo ra đi.

Xót xa cụ bà 76 tuổi vất vả mưu sinh tuổi xế chiều vì các con cãi nhau để giành nuôi mẹ

Ngoại Linh hạnh phúc khi nhận được sự giúp đỡ của mọi người trong suốt thời gian vừa qua

Bà chia sẻ, từ lúc nghỉ bán vé số, bà chỉ toàn ăn mỳ gói với cơm. Mặc dù rất thèm thịt, cá nhưng không có tiền mua bà đành ngậm ngùi ăn mỳ cho qua bữa. Hiện tại hoạt động bán vé số đã trở lại, các tuyến đường, xe khách cũng sắp được khai thông. Bà Linh cho biết nếu có dịp, bà sẽ trở về nhà thăm các con và thăm cả cháu nội của mình.

Tâm sự của cụ bà 76 tuổi bỏ nhà đi bán vé số vì sợ các con cãi nhau tranh nuôi mẹ già

Ở TP.HCM, từ lâu bán vé số dạo đã trở thành một nghề được nhiều người già, nhất là những người già nghèo, không nơi nương tựa lựa chọn để mưu sinh. Trong số họ, có rất nhiều người đến từ những vùng quê nghèo miền Trung Nam bộ. Chính nhờ vào những tờ vé số “ích nước, lợi nhà” này, họ có thu nhập khá ổn định để tự lo cho cuộc sống trong những năm cuối đời.

Theo thống kê cho thấy, tỷ lệ người cao tuổi đến ngụ cư ở TP.HCM từ nhiều tỉnh, thành khác nhau khá cao. Nhưng đông đảo nhất vẫn là đến từ những làng quê nghèo của miền Trung Nam bộ. Họ có hoàn cảnh khá giống nhau là đều không có lương hưu, trợ cấp xã hội, không có sự chăm sóc của con cái, người thân và không có bất cứ nguồn thu nhập nào để tự lo cho cuộc sống của bản thân. Chính vì thế, đa phần họ vẫn phải tự kiếm những việc làm phù hợp với hoàn cảnh, sức khỏe của mình và chủ yếu là chọn nghề bán vé số dạo.