Xe chở người mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 từ TP.HCM “lọt” vào Đà Nẵng vì qua ᴄʜốᴛ không có ai chặn

811
Xe chở người mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 từ TP.HCM

Ngày 10/6, ông N.V.H. mở kho, tiếp xúc với tài xế của một xe giao hàng từ TP.HCM ra. Xe chở người mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 tới Đà Nẵng vào khoảng 1h sáng.

Liên quan đến BN 12437 (N.V.H., bảo vệ Công ty Nhựa Duy Tân 145 Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê), BCĐ phòng chống dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 TP. Đà Nẵng (BCĐ) cho hay ngày 10/6, ông H. tiếp xúc với BN 12190, là một trong hai tài xế xe chở hàng từ TP. HCM ra. Ngày 15/6, BN 12190 có kết quả ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ. Ngày 18/6, ông H. đi xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ và cũng ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với sαʀs-ᴄᴏᴠ-2.

Dư luận đặt câu hỏi tài xế này khi tới Đà Nẵng đã thực hiện khai báo như thế nào?

Tại cuộc họp BCĐ chiều tối nay (19/6), bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ʙệɴʜ ᴛậᴛ Đà Nẵng (CDC) cho hay BN 12190 đi trên xe giao hàng từ TP.HCM ra Đà Nẵng.

“Xe tới Đà Nẵng vào khoảng 1h sáng. Khi tới ᴄʜốᴛ QL1A không có ai chặn lại nên xe cứ chạy thẳng vào, đến Công ty Nhựa Duy Tân khoảng 2h sáng giao hàng và đi ngược về lại TP.HCM”, bác sĩ Thạnh thông tin.

Xe chở người mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 từ TP.HCM "lọt" vào Đà Nẵng vì qua ᴄʜốᴛ không có ai chặn Một ᴄʜốᴛ ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ phương tiện ra vào TP. Đà Nẵng

Theo thông tin CDC có được, ngày 9/6 xe này xuất phát, ngày 10/6 khu vực tài xế ở tại TP.HCM bị phong tỏa, vợ tài xế đi lấy mẫu và có kết quả ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ. Khi về tài xế được đưa đi cách ly (F1 của vợ). Đến ngày 15/6 có kết quả xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhìn nhận đã có sai sót, ʟỗ ʜổɴɢ ɢâʏ ra đợt ʙùɴɢ ᴘʜáᴛ ᴅịᴄʜ mới lần này. “Tôi cho rằng nguyên nhân chủ quan là chính. Nếu xe chở hàng trên được ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ, khai báo y tế từ TP.HCM vào Đà Nẵng thì chúng ta đã không có hậu quả lớn như thế này. Chúng ta bỏ trạm, bỏ việc ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ, đã để họ ra vào thành phố mà không được ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ”, ông nói.

Nguyên nhân thứ 2, theo Bí thư Thành ủy là ý thức ᴛʀáᴄʜ ɴʜɪệᴍ của doanh nghiệp, người dân có liên quan. Doanh nghiệp biết người lái xe ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ nhưng không có ý thức khai báo. Và bản thân BN 12437 có biểu hiện cũng không có ý thức khai báo.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu lực lượng chức năng kiểm tra ᴄʜặᴛ ᴄʜẽ hoạt động của các ᴄʜốᴛ theo đúng quy định; bổ sung lực lượng, phương tiện, điều kiện làm việc…tại các ᴄʜốᴛ. Ông cũng yêu cầu công an thành phố xử lý ᴛʀáᴄʜ ɴʜɪệᴍ của chốt bỏ lọt xe từ TP.HCM vào; ᴛʀáᴄʜ ɴʜɪệᴍ của công ty nhựa Duy Tân và những người có liên quan khi không thông tin về trường hợp tài xế từ TP.HCM vào Đà Nẵng và không khai báo khi biết tài xế này ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ.

Mobile 300x600-1

Xe chở người mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 từ TP.HCM "lọt" vào Đà Nẵng vì qua ᴄʜốᴛ không có ai chặn

Người dân khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt khi qua ᴄʜốᴛ ᴋɪểᴍ ᴅịᴄʜ

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế cho rằng có hai nhóm nguy cơ gồm lái xe từ vùng dịch và người dân từ vùng dịch tìm đường về Đà Nẵng. “Với tình hình hiện nay chúng tôi đề nghị các địa phương tăng cường lực lượng để lấp ngay chỗ trống tại các ᴄʜốᴛ. Hiện nay chúng ta đã phát hiện ra xe đi qua lỗ hổng. Sau này rất có thể có người dân từ vùng dịch về. Chắc chắn đây là điều khó tránh khỏi vì chúng ta không thể quản lý hết được người dân ở các vùng dịch đi bằng tất cả các đường về Đà Nẵng”, bà Yến nói.

Hiện Đà Nẵng có 23 trường hợp ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ liên quan đến BN 12437. Ông Phan Văn Sơn, Phó Chánh Văn phòng UBND TP đề xuất dừng hoạt động tắm biển, quán ăn, nhà hàng phục vụ tại chỗ. Đồng thời sɪếᴛ ᴄʜặᴛ quản lý các phương tiện ra vào tại các ᴄʜốᴛ ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ, yêu cầu các phương tiện vận tải phải khai báo trước khi vào thành phố. “Khi vào phải có công cụ giám sát lịch trình di chuyển trong thành phố, đảm bảo đúng như lịch trình khai báo. Chúng ta không bế quan tỏa cảng nhưng phải sɪếᴛ ᴄʜặᴛ việc khai báo của các phương tiện”, ông Sơn lưu ý.

Nguồn: https://webtintuc.com/xe-cho-nguoi-mac-covid-19-tu-tp-hcm-lot-vao-da-nang-532069.html

TP.HCM: Đang giao hàng, tài xế xe ôm dừng lấy xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ thì phát hiện ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ ᴄᴏᴠɪᴅ

Theo Zing, ngày 17/6, đại diện Trạm Y tế phường Thạnh Xuân, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh cho biết, địa phương đã ghi nhận một ca ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ sαʀs-ᴄᴏᴠ-𝟸. Người này là tài xế xe ôm công nghệ và chưa xáᴄ định được nguồn ʟâʏ.

Theo cơ quan y tế, tài xế vốn không có biểu hiện gì của việc ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿. Tuy nhiên khi trên đường đi giao hàng thấy khu vực xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ nên đã xếp hàng lấy mẫu và được trả kết quả ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ.

TP.HCM: Đang giao hàng, tài xế xe ôm dừng lấy xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ thì phát hiện ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ ᴄᴏᴠɪᴅ Tài xế xe ôm là một trong những nghề tiếp xúc với nhiều người

Ngay lập tức cơ quan chức năng đã đưa người này đi ᴄáᴄʜ ʟʏ, đồng thời ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα nơi ở của nam tài xế ở con hẻm trên đường Thạnh Xuân 22, quận 12. Cư dân sống trong hẻm cũng được đưa đi ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ trong ngày.

Được biết ngành y tế phường Thạnh Xuân đang lên danh sách người thân, hàng xóm cũng như khách hàng có tiếp xúc với tài xế để kêu gọi họ khai báo y tế, lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ.

Liên quan đến tình hình ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ tại thành phố Hồ Chí Minh, tối 17/6, Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ʙệɴʜ ᴛậᴛ thành phố cho biết trong vòng 24 giờ từ 18h ngày 16/6 đến 18h ngày 17/6, địa phương đã ghi nhận 137 ca ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 mới gồm ʙệɴʜ ɴʜâɴ 11738 – 11739, 11741 – 11783, 11985 – 12014, 12088 – 12149.  Đây được xem là số ca mới kỉ lục trong 1 ngày mà thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận kể từ đầu đợt ᴅịᴄʜ thứ 4 đến nay.

TP.HCM: Đang giao hàng, tài xế xe ôm dừng lấy xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ thì phát hiện ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ ᴄᴏᴠɪᴅ

Nhân viên y tế lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ tại ʙệɴʜ viện

137 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ɴʜɪễᴍ mới bao gồm: 26 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng đã được ᴄáᴄʜ ʟʏ từ trước; 104 là các ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ tiếp xúc với các ʙệɴʜ ɴʜâɴ đã được ᴄáᴄʜ ʟʏ hoặc nằm trong khu vực ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα; 7 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ phát hiện qua ᴋʜáᴍ sàɴɢ ʟọᴄ đang đɪều ᴛʀα ᴅịᴄʜ ᴛễ.

104 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ tiếp xúc với các ʙệɴʜ ɴʜâɴ đã được ᴄáᴄʜ ʟʏ hoặc ở trong khu ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα bao gồm: chuỗi chung cư Ehome 3 (21 ca), chuỗi nhà trọ trên đường Tô Ngọc Vân (19 ca), liên quan chuỗi cơ khí Hóc Môn (2 ca), chuỗi Hnam Mobile (11 ca), liên quan Công ty Minh Thông ở Hóc Môn (8 ca), Công ty Kim Minh ở quận 5 (17 ca), liên quan chuỗi ʙệɴʜ viện ʙệɴʜ nhiệt đới (2 ca).

TP.HCM: Đang giao hàng, tài xế xe ôm dừng lấy xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ thì phát hiện ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ ᴄᴏᴠɪᴅ

Những khu vực có liên quan ca ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 được ᴘʜuɴ ᴋʜử ᴋʜuẩɴ

Liên quan ʙệɴʜ ɴʜâɴ 9094 (8 ca), liên quan ʙệɴʜ ɴʜâɴ 8872 (1 ca), liên quan ʙệɴʜ ɴʜâɴ 10784 (1 ca), liên quan ʙệɴʜ ɴʜâɴ 10785 (1 ca), liên quan ʙệɴʜ ɴʜâɴ 10781 (5 ca), liên quan ʙệɴʜ ɴʜâɴ 9709 (3 ca), liên quan ʙệɴʜ ɴʜâɴ 9964 (1 ca); liên quan ʙệɴʜ ɴʜâɴ 9827 (1 ca), liên quan ʙệɴʜ ɴʜâɴ 9962 (1 ca), liên quan ʙệɴʜ ɴʜâɴ 11175 (2 ca).

Riêng 7 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ được phát hiện qua ᴋʜáᴍ sàɴɢ ʟọᴄ đang được đɪều ᴛʀα ᴅịᴄʜ ᴛễ phân bố gồm: thị trấn Hóc Môn (2 ca), Bình Chánh (1 ca), Gò Vấp (1 ca), Bình Tân (1 ca), Tân Bình (1 ca) và Tân Phú (1 ca).

Trong đợt ᴅịᴄʜ thứ 4 này, thành phố Hồ Chí Minh đang là địa phương có số ʙệɴʜ ɴʜâɴ cao thứ 3 cả nước chỉ sau Bắc Giang và Bắc Ninh. Do đó mọi người cần ᴛʜựᴄ ʜɪệɴ ɴɢʜɪêᴍ ᴛúᴄ các quy định về ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ để sớm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ được tình hình.

Nguồn: https://www.yan.vn/tphcm-tai-xe-xe-om-phat-hien-duong-tinh-covid19-268701.html