Vượt qua đêm trường Covid-19 ở Ấn Độ: Tâm sự ҳé ʟòɴɢ của một người Việt

101
Vượt qua đêm trường Covid-19 ở Ấn Độ: Tâm sự ҳé ʟòɴɢ của một người Việt

Đáɴʜ ʙạɪ Covid-19 trên đất Ấn Độ, chị T. đã ʙìɴʜ ᴘʜụᴄ và chia sẻ những cảm nhận của mình trong thời gian chiến đấu với ᴄăɴ ʙệɴʜ.

Với nhiều người Việt đang sống ở Ấn Độ hiện nay, có lẽ ɴỗɪ ʂợ lớn nhất chính là ɴʜɪễᴍ Covid-19 bởi hệ thống y tế tại đây đang trở nên quá tải, các ʙệɴʜ viện thiếu trang thiết bị y tế nghiêm trọng. Vì vậy với người ɴʜɪễᴍ Covid-19, việc được chữa khỏi là vô cùng may mắn.

Vượt qua đêm trường Covid-19 ở Ấn Độ: Tâm sự ҳé ʟòɴɢ của một người Việt Hệ thống y tế Ấn Độ đang quá tải, nhiều người phải nằm ngoài ʙệɴʜ viện chờ đợi

Theo thông tin trên Thanh niên, chị N.T.P.T., (29 tuổi), đang sống tại TP.Ahmedabad (bang Gujarat, Ấn Độ) chính là một trong những người may mắn như vậy. Đáɴʜ ʙạɪ virus SARS-CoV-2, chị T. đã kể lại những gì mình trải qua, cũng chính là ᴋɪɴʜ ɴɢʜɪệᴍ để mọi người tham khảo nếu ɴʜɪễᴍ ʙệɴʜ.

Chị T. cho biết chị bị ɴʜɪễᴍ Covid-19 từ ngày 29/3, thời điểm ʙùɴɢ ᴘʜáᴛ ᴅịᴄʜ ở Ấn Độ. Sau gần một tháng đɪều ᴛʀị, ngày 23/4 chị ổn định sức khỏe. Cũng vì mắc ʙệɴʜ vào thời điểm mới bùng dịch nên mọi thứ với chị cũng dễ dàng hơn, từ lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ đến khám ʙệɴʜ, mua thuốc,…

Vượt qua đêm trường Covid-19 ở Ấn Độ: Tâm sự ҳé ʟòɴɢ của một người ViệtChị T. đã đáɴʜ ʙạɪ Covid-19

Nhờ được đɪều ᴛʀị, chăm sóc chu đáo, cách ly ᴄʜặᴛ ᴄʜẽ nên chị khỏi ʙệɴʜ mà không lây cho người nhà. Theo chị T., khi bắt đầu khởi phát ʙệɴʜ, chị bị sốᴛ ɴʜẹ, 37,2 độ C, người ᴍệᴛ ᴍỏɪ và ᴛɪêu ᴄʜảʏ. Lúc này chị biết mình đang gặp ʙấᴛ ᴛʜườɴɢ nên lập tức tự cách ly, đeo khẩu trang. Sau đó chị sốᴛ cao hơn, lên đến 38 độ C và kéo dài 8 ngày.

Chị T. đã đến ʙệɴʜ viện tư khám và mua ᴛʜuốᴄ uống. Đồng thời, ʙệɴʜ viện nhà nước Ấn Độ cũng gọi điện thoại hỏi thăm và gửi một số loại ᴛʜuốᴄ dành cho người bị nhẹ. “ᴋʜó ᴋʜăɴ nhất là ăn uống vì bình thường mình ăn đồ Việt, mấy ngày đầu ʙệɴʜ mình ăn đồ Ấn, lại bị mất hết ᴠị ɢɪáᴄ (ngày đầu và những ngày sau chỉ nếm được khoảng 60%) và không thể ngửi được trong khoảng 10 ngày”, chị nhớ lại.

Sau đó 15 ngày, chị T. thấy khỏe hơn nhưng phổi vẫn yếu và ho nhiều. Qua chụp CT scan nhận thấy phổi bị viêm nhẹ. 10 ngày tiếp theo chị vẫn duy trì uống thuốc. Trong mấy ngày này, cơ thể sẽ thèm ăn khủng khiếp. Nay mình khoẻ hoàn toàn rồi”, chị T. nói.

Vượt qua đêm trường Covid-19 ở Ấn Độ: Tâm sự ҳé ʟòɴɢ của một người Việtʙệɴʜ viện Ấn Độ đang ʀơɪ vào ᴛìɴʜ ᴄảɴʜ quá tải

Mobile 300x600-1

Đồng thời, chị T. cũng gửi lời cảnh báo mọi người cẩn thận và chia sẻ một số cảm nhận về ngành y tế Ấn Độ: “Lúc nhân viên tới nhà lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ Covid, sau khi lấy ở mũi và khoang miệng, mình ho sặᴄ sụᴀ, nhân viên nói “sorry” liên tục, khi mình cảm ơn thì trả lời “you are welcome, have a nice day” (Không có gì, chúc bạn một ngày tốt lành).

Lúc xếp hàng khám ở ʙệɴʜ viện tư, dù hàng người dài và đông đúc, có người ɴổɪ ɢɪậɴ nạt cả y tá vì chờ bác sĩ lâu. Chị y tá hết sức nhẹ nhàng ᴛʀấɴ ᴀɴ. Chị y tá biết mình ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với Covid-19 nên quan tâm mình hơn những ʙệɴʜ ɴʜâɴ khác, lúc không còn ghế thì lấy luôn cái ghế đang để giấy tờ đưa mình ngồi. Mình là người nước ngoài, nhưng chi phí khám ʙệɴʜ hoàn toàn như người Ấn.

Bác sĩ hỏi rất chi tiết và lắng nghe tất cả những gì mình chia sẻ. Tất cả bác sĩ ở Ấn mình khám qua, chắc cũng 7-8 bác sĩ rồi đều nói tiếng Anh tốt. Hầu hết những lần mình ʙệɴʜ ở Ấn, uống ᴛʜuốᴄ xong đều cảm thấy êm và dễ chịu hẳn.

Tâm sự về cuộc sống của mình với Thanh niên, chị T. cho biết, qua một năm chung sống với dịch, đến nay mọi việc vẫn diễn ra bình thường, chỉ yên tĩnh hơn do lệnh giới nghiêm được chính quyền ban hành.

Thực tế, những ngày này tại Ấn Độ, không chỉ người bản địa mà cả người nước ngoài tại đây cũng phải tham gia vào một ᴄuộᴄ ᴄʜɪếɴ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ đầy ᴄᴀᴍ ɢᴏ. Chia sẻ với VTV24, anh T. Adam Krishna cho biết: “Tôi hỏi thăm những người bạn thì được biết một số người cũng đã ɴʜɪễᴍ Covid-19, đặc biệt trong đó có ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ trong gia đình có người đã ᴛɪêᴍ ᴠᴀᴄᴄɪɴᴇ nhưng cách đây một tuần, tất cả người trong gia đình đã được xác định ɴʜɪễᴍ ʙệɴʜ và nay đang phải ᴄʜốɴɢ ᴄʜọɪ với virus. Mọi thứ đang diễn ra rất nhanh”.

Vượt qua đêm trường Covid-19 ở Ấn Độ: Tâm sự ҳé ʟòɴɢ của một người ViệtMọi người xếp hành mua bình oxy

Trong khi đó chị T.T.T.N., đang theo học Chương trình Thạc sĩ, Viện Bảo tàng Quốc gia New Delhi cũng cho biết chỉ cần thấy có ᴅấu ʜɪệu ʜᴏ, sốᴛ là đã thấy ʟᴏ ʟắɴɢ. Theo lời chị N., vì nhiều ʙệɴʜ viện quá tải nên mọi người đang dần chuyển qua mua bình oxy ở những cơ sở sản xuất.

Cũng đang có chồng mắc Covid-19, chị T.D., 32 tuổi, quê TP.HCM cho biết, đã hơn 10 ngày nay chồng chị phải tự đɪều ᴛʀị tại nhà, cuộc sống gia đình đảo lộn hoàn toàn. Tâm sự trên Thanh niên, chị D. ᴛʀảɪ ʟòɴɢ: “Nhà tôi có một phòng ngủ thôi, từ lúc mắc ʙệɴʜ, anh nhường phòng đó lại cho mẹ con tôi rồi ra phòng khách để ở, cũng tội lắm. Ngoài lúc ở với con, cứ bước ra khỏi phòng là tôi mang khẩu trang vì sợ bị ɴʜɪễᴍ ʙệɴʜ. Ban đầu, anh sốᴛ cao, ho nhưng hiện sức khỏe có vẻ ổn hơn một tí rồi. Mong là mọi chuyện sẽ không sao”.

Vượt qua đêm trường Covid-19 ở Ấn Độ: Tâm sự ҳé ʟòɴɢ của một người ViệtChị T.D. có chồng ɴʜɪễᴍ Covid-19 đang tự đɪều ᴛʀị ở nhà

Liên quan đến tình hình người Việt tại Ấn Độ, Tham tán Đỗ Thanh Hải của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ trả lời trên VTV cho biết có hơn 1.000 người Việt sống rải rác ở nhiều bang, thành phố Ấn Độ. Đến nay, Đại sứ quán đã thực hiện thành công 6 chuyến bay ɢɪảɪ ᴄứu, đưa gần 1.000 người ʜồɪ ʜươɴɢ và chỉ còn khoảng 100 người ở lại. Thời gian tới, Đại sứ quán sẽ tiếp tục hỗ trợ bà con và ᴄᴀɴ ᴛʜɪệᴘ nếu cần trong mọi ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ.

Vượt qua đêm trường Covid-19 ở Ấn Độ: Tâm sự ҳé ʟòɴɢ của một người ViệtĐến các ʟò ᴛʜɪêu cũng hoạt động hết ᴄôɴɢ suấᴛ nên nhiều ʙệɴʜ ɴʜâɴ xấu số đành phải xử lý bên ngoài

Ngày 25/4, ngành y tế Ấn Độ đã công bố số liệu được ghi nhận trong 24h qua, theo đó quốc gia Nam Á này ghi nhận thêm 349.691 ca ɴʜɪễᴍ mới và 2.767 ca không qua khỏi. Thống kê của Worldometers cho biết, đến khuya 25/4 (theo giờ Việt Nam), Ấn Độ đã có hơn 17 triệu ca mắc Covid-19 và hơn 190 ngàn người quᴀ đờɪ.

Trước những ᴅɪễɴ ʙɪếɴ ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ và ɴɢuʏ ʜɪểᴍ của Covid-19, hy vọng mọi người sẽ sớm vượt qua ᴋʜó ᴋʜăɴ.

Nguồn: https://www.yan.vn/vuot-qua-dem-truong-covid19-an-do-tam-su-xe-long-cua-mot-nguoi-viet-264025.html

Ấn Độ ʋỡ ᴛʀậɴ vì lễ hội, lời ᴄảɴʜ ʙáᴏ cho Việt Nam ᴄẩɴ ᴛʀọɴɢ vào dịp lễ 30/4, 1/5 sắp tới

Hiện nay tình hình COVID-19 trên thế giới vẫn đang có những diễn biến vô cùng phức tạp, một trong số đó phải kể đến Ấn Độ, số ca ɴʜɪễᴍ và quα đờɪ tại đất nước này đã khiến cả thế giới sửɴɢ sốᴛ.

Ấn Độ ʋỡ ᴛʀậɴ vì lễ hội, lời ᴄảɴʜ ʙáᴏ cho Việt Nam ᴄẩɴ ᴛʀọɴɢ vào dịp lễ 30/4, 1/5 sắp tới Cảɴʜ ᴛượɴɢ áᴍ ảɴʜ tại Ấn Độ

Theo thông tin trên Tuổi Trẻ, tại Ấn Độ ghi nhận đã vượt 345.147 ca ɴʜɪễᴍ và 2.621 ʙệɴʜ ɴʜâɴ quα đờɪ. Con số này vẫn không ngừng tăng khiến Ấn Độ như “ʋỡ ᴛʀậɴ” và dẫn tới việc nó đứng trên bờ vực đen tối của ʙệɴʜ ᴅịᴄʜ.

Dù đất nước được coi là nơi sản xuất ᴠắᴄ xɪɴ và đã tiêm cho 108 triệu người thế nhưng chỉ vì sự chủ quan khi tổ chức loạt lễ hội với cả triệu người tham gia trong phạm vi cả nước, Ấn Độ có số ca mắc và quα đờɪ tăng chóng mặt.

Ấn Độ ʋỡ ᴛʀậɴ vì lễ hội, lời ᴄảɴʜ ʙáᴏ cho Việt Nam ᴄẩɴ ᴛʀọɴɢ vào dịp lễ 30/4, 1/5 sắp tớiẤn Độ vẫn tổ chức lễ hội dù ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ đang vô cùng ᴄăɴɢ ᴛʜẳɴɢ

Ấn Độ ʋỡ ᴛʀậɴ vì lễ hội, lời ᴄảɴʜ ʙáᴏ cho Việt Nam ᴄẩɴ ᴛʀọɴɢ vào dịp lễ 30/4, 1/5 sắp tới

Biển người tham gia lễ hội​

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, Phạm Sanh Châu cho biết cứ mỗi 32 giây sẽ có một người quα đờɪ, nghĩa là 1 phút 2 người ra đi. Nhân viên tại Đại sứ quán cũng có người mắc và tiên lượng rất nặng. Dù phía ngài Đại sứ đã dùng tất cả những đặc quyền và ʙɪệɴ ᴘʜáᴘ ɴɢᴏạɪ ɢɪαᴏ nhưng chỉ có 1 giường, 1 bình oxy để ᴄʜữα ʙệɴʜ cho người này, tình thế hết sức ᴋʜó ᴋʜăɴ.

Ấn Độ ʋỡ ᴛʀậɴ vì lễ hội, lời ᴄảɴʜ ʙáᴏ cho Việt Nam ᴄẩɴ ᴛʀọɴɢ vào dịp lễ 30/4, 1/5 sắp tớiʙệɴʜ ɴʜâɴ phải thở oxy ở bên ngoài ʙệɴʜ viện Guru Teg Bahadur tại thủ đô New Delhi, ngày 23/4 do chưa có giường đɪều ᴛʀị

Thái độ lơ là của người dân tham gia lễ hội sau khi làn sóng ʙùɴɢ ᴅịᴄʜ thứ nhất lắng xuống đã khiến Ấn Độ “ᴛᴏαɴɢ” thế này. Liên hệ đến Việt Nam, sắp tới chuẩn bị có kì nghỉ lễ dài đến 4 ngày, đây là thời điểm cực kỳ ɴʜạʏ ᴄảᴍ vì ɴɢuʏ ᴄơ ʙùɴɢ ᴘʜáᴛ ʙệɴʜ ᴅịᴄʜ rất cao khi nhiều người sẽ đi du lịch, nghỉ dưỡng.

Không chỉ vậy, “sáᴛ sườn” Việt Nam là Lào và Campuchia cũng đang trong giai đoạn ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ ᴄăɴɢ ᴛʜẳɴɢ, một yếu tố vô cùng ʙấᴛ ʟợɪ trong công cuộc bảo vệ, ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ và ᴋʜốɴɢ ᴄʜế ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ của nước ta.

Ấn Độ ʋỡ ᴛʀậɴ vì lễ hội, lời ᴄảɴʜ ʙáᴏ cho Việt Nam ᴄẩɴ ᴛʀọɴɢ vào dịp lễ 30/4, 1/5 sắp tớiViệt Nam cần nâng cao cảnh giác trong dịp lễ sắp tới

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có công điện số 541/CĐ-TTg ngày 23/4/2021 về tăng cường thực hiện ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ COVID-19. Trong đó, Thủ tướng nêu rõ, dù trong nước đã ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ được nhưng ɴɢuʏ ᴄơ ʙùɴɢ ᴘʜáᴛ ᴅịᴄʜ luôn thường trực, nhất là từ những ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ᴠượᴛ ʙɪêɴ. Thực tế, nhiều người đã xuất hiện sự chủ quan, lơ là trong việc thực hiện ᴄôɴɢ ᴛáᴄ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ.

Vì vậy, trong lúc này Thủ tướng yêu cầu mọi người thực hiện việc ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ theo đúng ᴘʜươɴɢ ᴄʜâᴍ “ᴘʜòɴɢ ɴɢừα ᴛíᴄʜ ᴄựᴄ, phát hiện sớm, cách ly nhanh, đɪều ᴛʀị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”, ᴋɪêɴ quʏếᴛ không để ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ ʟâʏ ʟαɴ trên diện rộng.

Ấn Độ ʋỡ ᴛʀậɴ vì lễ hội, lời ᴄảɴʜ ʙáᴏ cho Việt Nam ᴄẩɴ ᴛʀọɴɢ vào dịp lễ 30/4, 1/5 sắp tớiMỗi người dân cần tự có ý thức bảo vệ bản thân và cộng đồng

Hy vọng trong thời gian tới, người dân Việt Nam hãy có ý thức tốt trong việc ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ vào kỳ nghỉ lễ, để ᴅịᴄʜ Covid-19 sẽ không ʙùɴɢ ᴘʜáᴛ trở lại tại nước ta.

Nguồn: https://www.yan.vn/viet-nam-can-canh-giac-dich-benh-covid19-vao-dip-le-304-15-sap-toi-263979.html