Vô tình phát hiện 3 mẫu dương tính trong quá trình test nhanh Co vid-19 ở Hà Nội

Ngày 31/3, Hà Nội triển khai các trạm xét nghiệm dã chiến trong số hơn 753 người tham gia thì đã phát hiện 3 mẫu dương tính với Covid-19.

559

Ngày 30/3 tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã đề nghị một nhóm chuyên gia thiết kế để cung cấp cho thành phố 10 trạm xét nghiệm nhanh theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Vô tình phát hiện 3 mẫu dương tính trong quá trình test nhanh Co vid-19 ở Hà Nội

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã đề nghị một nhóm chuyên gia thiết kế để cung cấp cho thành phố 10 trạm xét nghiệm nhanh.

Mỗi trạm có diện tích gần 10 m2, có kết nối Internet, làm việc được 24/24. Việc xét nghiệm Covid-19 sẽ được thực hiện thông qua mẫu máu, cho kết quả sau 10 phút. Đây là cách mà Hàn Quốc đã làm, cho kết quả chính xác.

Ngay trong đêm 30/3, các đơn vị của ngành y tế đã bắt tay triển khai lắp đặt các lều dã chiến theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND Hà Nội.

Các trạm xét nghiệm này đã được đặt tại phố Trần Đại Nghĩa (quận Hai Bà Trưng), trường Trung học cơ sở Đống Đa (quận Đống Đa), Công viên Bách Thảo (quận Ba Đình) và khu đô thị Thanh Hà (huyện Thanh Oai).

Vô tình phát hiện 3 mẫu dương tính trong quá trình test nhanh Co vid-19 ở Hà Nội

Các trạm xét nghiệm dã chiến Covid-19 cho kết quả sau 10 phút.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, cho biết tính đến 17h ngày 31/3, 4 điểm xét nghiệm dã chiến của thành phố đã phát hiện 3 ca dương tính với SAR-CoV-2 trên tổng số 753 trường hợp.

“3 trường hợp phát hiện dương tính đã được đưa về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để tiếp tục theo dõi và cách ly. Chúng tôi cũng gửi mẫu bệnh phẩm lên viện xét nghiệm của Trung ương để xét nghiệm kiểm định lại”, ông Tuấn nói và cho biết đang khẩn trương điều tra tất cả các trường hợp tiếp xúc F1, F2 của 3 trường hợp này.

Mobile 300x600-1

Vô tình phát hiện 3 mẫu dương tính trong quá trình test nhanh Co vid-19 ở Hà Nội

Người dân Hà Nội đổ xô nhau đi đăng ký test nhanh Covid-19.

Được biết, các đối tượng được ưu tiên lấy mẫu trước là những người từng ra vào, chăm sóc bệnh nhân ở Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12.3 đến nay, bệnh nhân chạy thận ở viện này sẽ được lấy mẫu trước.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho hay 3 ca test nhanh cho kết quả dương tính này đều liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

Hiện tại, do lượng KIT chưa đủ nên nhiều người sẽ phải đợi, tuy nhiên, vài ngày tới, thành phố sẽ nhập thêm KIT để có thể xét nghiệm với số lượng lớn hơn, cho toàn bộ người dân trên địa bàn thành phố.

Vô tình phát hiện 3 mẫu dương tính trong quá trình test nhanh Co vid-19 ở Hà Nội

Mẫu bệnh phẩm của các trường hợp dương tính sẽ được đưa về xét nghiệm trên hệ thống kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử để chắc chắn hơn về kết quả.

Hành động này kỳ vọng sẽ nâng cao khả năng phát hiện sớm người nhiễm bệnh, và giúp các cơ quan chuyên môn nhanh chóng điều trị, kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch.

Đến 6h ngày 01/4, Bộ Y tế đã công bố thêm 5 ca mắc, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam lên 212 ca. Trong số 5 ca mới này, 1 ca là nhân viên Công ty Trường Sinh, 1 ca bị nhiễm bệnh trong cộng đồng và 3 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Trong đó, 58 ca đã khỏi bệnh/xuất viện, 154 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại 22 cơ sở y tế, đa số trong tình trạng sức khoẻ ổn định.

Trong số này, dự kiến ngày hôm nay- ngày 01/4 sẽ có 2 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận được công bố khỏi bệnh, chuyển cơ sở khác theo dõi sức khoẻ, cách ly theo quy định (BN 61 và BN 67).

Cận cảnh các siêu thị ở TP.HCM đầy ắp hàng hóa trước lệnh cách ly xã hội