Virus ɢâʏ ᴘʜù ɴãᴏ có ɴɢᴜʏ ƈơ ɢâʏ ᴛử ᴠᴏɴɢ cao gấp 75 lần Covid-19

158
Virus ɢâʏ ᴘʜù ɴãᴏ có ɴɢᴜʏ ƈơ ɢâʏ ᴛử ᴠᴏɴɢ cao gấp 75 lần Covid-19

Các ɴʜà ᴋʜᴏᴀ ʜọᴄ ᴄảɴʜ ʙáᴏ về virus Nipah có khả năng ɢâʏ ᴛử ᴠᴏɴɢ cao, có thể dẫn tới đạɪ ᴅịᴄʜ tiếp theo.

Mới đây, các chuyên gia đã chia sẻ về một số ʙệɴʜ có thể ᴋíᴄʜ ʜᴏạᴛ đợt ᴅịᴄʜ bùng phát toàn cầu. Trong đó có căn ʙệɴʜ do virus Nipah ɢâʏ ra.

Vɪêᴍ ɴãᴏ ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ, ƈo ɢɪậᴛ và ɴôɴ ᴍửᴀ chỉ là một số ᴛʀɪệᴜ ᴄʜứɴɢ của căn ʙệɴʜ ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1998 tại Mαlαysiα. ʙệɴʜ được đặt tên theo một ngôi làng Sungai Nipah. Vào tháng 5/2018, có 700 người ɴʜɪễᴍ ʙệɴʜ và hơn 50% ᴛử ᴠᴏɴɢ.

Các đợt bùng phát ở Nam Á và Đông Nam Á cho thấy virus rất ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ với tỷ lệ ᴛử ᴠᴏɴɢ từ 40 đến 75%. Trong khi đó, tỷ lệ ᴄʜếᴛ ɴɢườɪ của Covid-19 khoảng 1%.

Loại virus Nipah có thời gian ủ ʙệɴʜ dài tới 45 ngày. ʙệɴʜ ɴʜâɴ có thể ʟâʏ ʟᴀɴ virus trong hơn một tháng trước khi bộc lộ ᴛʀɪệᴜ ᴄʜứɴɢ.

Nipah cũng có tỷ lệ độᴛ ʙɪếɴ cao đặc biệt. Giới chuyên môn lo ngại rằng một ᴄʜủɴɢ thích nghi tốt hơn có thể ʟâʏ ʟᴀɴ nhanh chóng ở Đông Nam Á.

Trong khi Covid-19 đã ᴛàɴ ᴘʜá thế giới, khiến gần 2,5 triệu người ᴛử ᴠᴏɴɢ thì đạɪ ᴅịᴄʜ tiếp theo được ᴄảɴʜ ʙáᴏ có thể còn ᴛồɪ ᴛệ hơn nhiều.

Virus ɢâʏ ᴘʜù ɴãᴏ có ɴɢᴜʏ ƈơ ɢâʏ ᴛử ᴠᴏɴɢ cao gấp 75 lần Covid-19

Tiến sĩ Melanie Saville, Liên minh Vì đổi mới về chuẩn bị ᴅịᴄʜ (CEPI), đã ᴄảɴʜ ʙáᴏ thế giới cần phải chuẩn bị cho một ɴɢᴜʏ ƈơ lớn tiếp theo.

Con người đụng độ với thiên nhiên khi dân số tăng nhanh là ɴɢᴜʏêɴ ɴʜâɴ chính ɢâʏ ra các loại ʙệɴʜ mới. Đó chính xác là những gì đã xảy ra với Nipah khi virus này lần đầu tiên ʟâʏ ɴʜɪễᴍ cho người chăn nuôi lợn ở Mαlαysiα.

Mobile 300x600-1

Tiến sĩ Rebecca Dutch, Đại học Kentucky, là người đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu virus trên thế giới. Bà cho biết, dù hiện không có đợt bùng phát Nipah nào trên thế giới, nhưng chúng xảy ra theo chu kỳ và rất có thể sẽ xuất hiện.

“Tỷ lệ ᴛử ᴠᴏɴɢ đối với loại virus này từ 40 đến 75% tùy thuộc vào đợt bùng phát, cao hơn nhiều so với Covid-19. Nipah đã được chứng minh có thể truyền qua thức ăn, cũng như khi tiếp xúc với ᴄʜấᴛ ʙàɪ ᴛɪếᴛ của người hoặc độɴɢ ᴠậᴛ”.

Dơi, lợn mắc ʙệɴʜ do ăn quả bị ɴʜɪễᴍ virus và truyền ʙệɴʜ cho người.

Hơn một triệu con lợn ɴʜɪễᴍ virus Nipah đã bị ɢɪếᴛ ở Mαlαysiα để ngăn chúng truyền ʙệɴʜ sang người.

Tiến sĩ Jonathan Epstein nói: “Chúng tôi biết rất ít về sự đa dạng ᴅɪ ᴛʀᴜʏềɴ của virus Nipah. Cho đến nay, virus ʟâʏ ʟᴀɴ chủ yếu khi tiếp xúc gần với người bị ʙệɴʜ qua các giọt bắn”.

Hiện chưa có vắc xin, thuốc đặc trị cho căn ʙệɴʜ do virus này ɢâʏ ra.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/can-benh-phu-nao-do-virus-nipah-tu-doi-co-nguy-co-gay-chet-nguoi-cao-gap-75-lan-covid-19-714840.html

Trong khi thế giới hơn 98 triệu ca Covid-19 thì ʙɪếɴ ᴛʜể virus ở Nam Phi lại ɢâʏ ᴛáɪ ɴʜɪễᴍ

Liên tiếp ʙɪếɴ ᴛʜể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện và một trong những ʙɪếɴ ᴛʜể được đánh giá ɴɢuʏ ʜɪểᴍ nhất, có lẽ là ʙɪếɴ ᴛʜể xuất hiện tại Nam Phi.

Theo ɴɢʜɪêɴ ᴄứu mới nhất cho thấy ʙɪếɴ ᴛʜể mới của SARS-CoV-2 xuất hiện tại Nam Phi có khả năng cao ɢâʏ ᴛáɪ ɴʜɪễᴍ.

Trong khi thế giới hơn 98 triệu ca Covid-19 thì ʙɪếɴ ᴛʜể virus ở Nam Phi lại ɢâʏ ᴛáɪ ɴʜɪễᴍ

Nhân viên y tế xịᴛ ᴋʜử ᴋʜuẩɴ cho nhau

ʙɪếɴ ᴛʜể SARS-CoV-2 ở Nam Phi tăng ɴɢuʏ ᴄơ ᴛáɪ ɴʜɪễᴍ

Theo TTXVN trích nguồn từ tạp chí bioRxiv, các nhà khoa học đến từ các trường đại học và Viện Các ʙệɴʜ ᴛʀuʏềɴ ɴʜɪễᴍ Quốc gia (NICD) của Nam Phi đã có ɴɢʜɪêɴ ᴄứu chuyên sâu về ʙɪếɴ ᴛʜể mới của SARS-CoV-2. Cụ thể, trong ɴɢʜɪêɴ ᴄứu, các nhà khoa học ở Nam Phi đã kiểm tra khả năng kháng ʜuʏếᴛ ᴛươɴɢ của ʙɪếɴ ᴛʜể mới được phát hiện tại Nam Phi, có tên gọi là 501Y.V2, đối với các ʙệɴʜ ɴʜâɴ đã được chữa khỏi Covid-19.

Trong khi thế giới hơn 98 triệu ca Covid-19 thì ʙɪếɴ ᴛʜể virus ở Nam Phi lại ɢâʏ ᴛáɪ ɴʜɪễᴍ

Nhân viên y tế vận chuyển ʙệɴʜ ɴʜâɴ mắc Covid-19

ɴɢʜɪêɴ ᴄứu cho thấy, 501Y.V2 có thể chống chịu được các kháng thể trung hoà được tạo ra từ lần ʟâʏ ɴʜɪễᴍ trước đó. Dù vậy, vẫn cần phải ɴɢʜɪêɴ ᴄứu thêm về hiệu quả trong các giai đoạn khác của ᴘʜảɴ ứɴɢ ᴍɪễɴ ᴅịᴄʜ. Tuy cần chờ đợi thêm, song phát hiện trên vẫn mang lại nhiều điều. Cụ thể nhất là phát hiện này cho thấy dù nhiều người từng nhiễm SARS-CoV-2 và được cho là đã có khả năng ᴍɪễɴ ᴅịᴄʜ ở mức nhất định, song đối với ʙɪếɴ ᴛʜể mới như 501Y.V2 thì vẫn có ɴɢuʏ ᴄơ ɢâʏ ᴛáɪ ɴʜɪễᴍ rất cao.

Trong khi thế giới hơn 98 triệu ca Covid-19 thì ʙɪếɴ ᴛʜể virus ở Nam Phi lại ɢâʏ ᴛáɪ ɴʜɪễᴍ

Các ʙệɴʜ viện bắt đầu quá tải vì lượng ca mắc Covid-19 tăng nhanh

Bên cạnh đó, các nhà ɴɢʜɪêɴ ᴄứu cũng nhận định, kết quả này ảɴʜ ʜưởɴɢ rất nhiều đến việc sử dụng ʜuʏếᴛ ᴛươɴɢ của ʙệɴʜ ɴʜâɴ đã hồi phục trong việc đɪều ᴛʀị Covid-19, đồng thời, nó cũng ảɴʜ ʜưởɴɢ đến các loại vaccine được phát triển dựa vào ᴘʜảɴ ứɴɢ ᴍɪễɴ ᴅịᴄʜ với protein gai của virus.

Cũng theo nguồn tin cho biết, trên mạng xã hội Twitter, chuyên gia Trevor Bedford tại Trung tâm ɴɢʜɪêɴ ᴄứu Fred Hutchinson đã đưa ra cảnh báo, cho biết ʙɪếɴ ᴛʜể mới từ Nam Phi có thể lây lan rộng trong vài tháng tới. Ông cho biết, nếu kết quả ɴɢʜɪêɴ ᴄứu tại Nam Phi được xác nhận, vaccine ngừa ʙɪếɴ ᴛʜể này cân được tiến hành ngay trong mùa thu tới.

Hơn 98 triệu người mắc Covid-19

Trong khi ʙɪếɴ ᴛʜể mới từ Nam Phi khiến các nhà ɴɢʜɪêɴ ᴄứu đᴀu đầu thì lượng ʙệɴʜ ɴʜâɴ mắc Covid-19 cũng đang ngày một tăng nhanh. Theo trang thống kê Worldometers, lượng ca mắc Covid-19 trên thế giới đã đạt ngưỡng hơn 98 triệu người. Trong đó, khoảng 70,5 triệu người đã được chữa khỏi và ghi nhận hơn 2,1 triệu ca ǫuᴀ đờɪ.

Trong khi thế giới hơn 98 triệu ca Covid-19 thì ʙɪếɴ ᴛʜể virus ở Nam Phi lại ɢâʏ ᴛáɪ ɴʜɪễᴍ

Nhân viên y tế khẩn trương đưa ʙệɴʜ ɴʜâɴ lên xe cấp cứu

Nhìn chung, Mỹ vẫn là vùng ᴅịᴄʜ lớn nhất thế giới với hơn 25,1 triệu ca mắc và hơn 418.600 ca không qua khỏi. Ấn Độ là vùng ᴅịᴄʜ lớn thứ 2 trên thế giới với trên 10,6 triệu ca mắc, trong đó có hơn 153.000 ca tử vong. Bên cạnh đó, một số quốc gia đang có nguy cơ bùng ᴅịᴄʜ trở lại, ví như Trung Quốc.

Theo báo cáo mới nhất từ Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, ᴅịᴄʜ đang không chỉ lây lan ở vùng Đông Bắc nước này mà còn xuất hiện thêm 2 tỉnh mới là Thiểm Tây và Sơn Đông. Đáng lo hơn, đó là ở Bắc Kinh đã xuất hiện 2 ca nhiễm ʙɪếɴ ᴛʜể mới xuất hiện tại Anh. Cũng chính vì ᴅịᴄʜ Covid-19 diễn biến phức tạp, Trung Quốc đã tiến hành phong toả nhiều khu vực bao gồm cả khu Đại Hưng ở Bắc Kinh.

Trong khi thế giới hơn 98 triệu ca Covid-19 thì ʙɪếɴ ᴛʜể virus ở Nam Phi lại ɢâʏ ᴛáɪ ɴʜɪễᴍ

Nhân viên y tế đɪều ᴛʀị cho ca mắc Covid-19 nặng

Hiện tại, ᴅịᴄʜ Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới. Các ʙɪếɴ ᴛʜể mới cũng ɢâʏ ra nhiều khó khăn hơn trong việc ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ. Hi vọng, người dân có thể thực hiện nghiêm túc các biện pháp chống ᴅịᴄʜ, ɴɢăɴ ɴɢừᴀ mọi ɴɢuʏ ᴄơ ʟâʏ ɴʜɪễᴍ Covid-19 ra cộng đồng.

Nguồn: https://www.yan.vn/bien-the-moi-cua-sarscov2-tai-nam-phi-gay-tai-nhiem-255513.html