Vĩnh Long ᴛʀᴜʏ ᴠếᴛ các ca tiếp xúc gầɴ với người ɴhập cảɴh trái phép

291
Vĩnh Long ᴛʀᴜʏ ᴠếᴛ các ca tiếp xúc gầɴ với người ɴhập cảɴh trái phép

Thanh niên ở Vĩnh Long từ Myanmar sang Thái Lan, Campuchia rồi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường biên giới tỉnh Tây Ninh, sau đó về TP.HCM rồi đón xe về Vĩnh Long .

Vĩnh Long ᴛʀᴜʏ ᴠếᴛ các ca tiếp xúc gầɴ với người ɴhập cảɴh trái phép

Vĩnh Long đang khẩn trương truy vết các ca tiếp xúc gần với người nhập cảnh trái phép

Ngày 26-12, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Long họp khẩn để bàn giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 sau khi ghi nhận có người nhập cảnh trái phép về địa phương và có nguy cơ lây nhiễm cao.

Ngành y tế cũng chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó, trong trường hợp người này có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS -CoV-2, nhằm hạn chế bệnh lây lan rộng trong cộng đồng.

Theo thông tin ban đầu, người nhập cảnh trái phép là L.T.T., 32 tuổi, trú tại huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online , bà Nguyễn Thị Quyên Thanh – phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long – cho biết bước đầu xác định T. đi xe tải về tỉnh Vĩnh Long, sau đó đón xe ôm về nhà tại huyện Mang Thít, có ghé tiệm tạp hóa và tiếp xúc với người thân trong gia đình.

“Sau khi T. nhập cảnh trái phép về nhà, gia đình đã chủ động trình báo chính quyền địa phương. Hiện tỉnh đã khoanh vùng, xác định và đưa đi cách ly tập trung những trường hợp có tiếp xúc gần với T. và đang tiếp tục truy vết các trường hợp khác để thực hiện biện pháp phòng dịch” – bà Thanh cho hay.

Cũng theo phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, hiện tỉnh đang giao công an phối hợp công an các tỉnh mà T. đi qua để nắm tình hình, báo cáo UBND tỉnh để có hướng xử lý theo quy định.

“Tỉnh cũng đã có chỉ đạo và kêu gọi người dân tập trung thực hiện nghiêm biện pháp 5K của Bộ Y tế trong phòng chống dịch, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch ở nơi đông người…”- ông Lữ Quang Ngời – chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, thông tin.

Mobile 300x600-1

Theo báo cáo, ngày 15-12, T. đi ô tô từ Myanmar sang tỉnh Taksin, Thái Lan. Ngày 23-12, T. cùng 6 người khác nhập cảnh vào Campuchia bằng xe tải, đến rạng sáng 24-12 cùng 2 người khác vượt biên trái phép vào Việt Nam qua đường biên giới tỉnh Tây Ninh.

5h sáng cùng ngày, T. tiếp tục lên xe tải đi về TP.HCM. Tất cả hành trình, T. không nhớ tên tài xế, người tiếp xúc.

Đến khoảng 7h sáng 24-12, T. tiếp tục đón xe 16 chỗ (không nhớ rõ xe của hãng nào) về Vĩnh Long và có ghé trạm dừng chân Minh Phát (huyện Cái Bè, Tiền Giang). Trên xe có 4 người nhưng T. không ngồi cùng hàng ghế. Đến TP Vĩnh Long, T. tiếp tục đón xe ôm về nhà tại huyện Mang Thít thì được người nhà trình báo cơ quan chức năng.

Sở Y tế Vĩnh Long hiện đã xác định được 36 trường hợp tiếp xúc gần với T. Hiện T. đang được cách ly tại Bệnh viện Lao phổi tỉnh Vĩnh Long.

Hai thanh niên trốn khỏi khu cách ly phòng Covid-19 ở An Giang

Hai thanh niên nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam sau 2 ngày cách ly đã bỏ trốn. Đến trưa nay, ngành chức năng đã tìm được hai người này.

Vĩnh Long ᴛʀᴜʏ ᴠếᴛ các ca tiếp xúc gầɴ với người ɴhập cảɴh trái phép

Ngày 7/12, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 huyện An Phú (An Giang) ra thông báo truy tìm hai thanh niên trốn khỏi khu cách ly.

Hôm 5/12, khu cách ly tập trung Lương Thế Vinh (huyện An Phú) tiếp nhận hai thanh niên nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam là Đinh Văn Út (33 tuổi) và Trần Văn Trứ (32 tuổi, cùng ngụ xã Quốc Thái, huyện An Phú).

Đến khoảng 0h hôm nay, Út và Trứ bỏ trốn khỏi khu cách ly.

BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện An Phú ra thông báo đến các cơ quan, ban ngành, đoàn thể khẩn trương điều tra, truy tìm Út và Trứ để đưa trở về nơi cách ly theo quy định.

Đến trưa nay, trao đổi với VietNamNet, Phó chủ tịch UBND huyện An Phú Đoàn Bình Lâm cho biết, đã tìm được hai thanh niên nói trên.

Theo Phó chủ tịch UBND huyện An Phú, ngành chức năng tìm được Út và Trứ, khi hai thanh niên này trốn trong cánh đồng sát biên giới Campuchia ở xã Phú Hữu (huyện An Phú).

“Hiện ngành chức năng đang đưa hai thanh niên này trở lại khu cách ly tập trung”, ông Lâm nói.