Việt Nam xuất hiện 4 ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ nCoV, có ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ lần đầu xuất hiện ở Đông Nam Á

150
Việt Nam xuất hiện 4 ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ nCoV, có ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ lần đầu xuất hiện ở Đông Nam Á

Cả bốn ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ SARS-CoV-2 này mỗi khi xuất hiện đều cho thấy khả năng ʟâʏ ʟαɴ nhanh khiến ᴄơ ǫuαɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ phải cẩn trọng hơn trong việc ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ.

Từ cʜủɴɢ virus gốc ban đầu ɢâʏ ra Covid-19, virus SARS-CoV-2 còn xuất hiện thêm nhiều ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ mới có chu kì ʟâʏ ɴʜɪễᴍ ngắn hơn, thời gian phát ʙệɴʜ nhanh, đồng nghĩa với việc ɴɢuʏ ʜɪểᴍ hơn.

Trong đó, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng bốn ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ mà gần đây nhất là ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ từ Anh, ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ Nam Phi và ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ từ Rwanda, Châu Phi.

Việt Nam xuất hiện 4 ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ nCoV, có ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ lần đầu xuất hiện ở Đông Nam Á

Nhân viên y tế làm việc trong khu ᴄáᴄʜ ʟʏ dành cho ʙệɴʜ ɴʜâɴ Covid-19

ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ SARS-CoV-2 ở Đà Nẵng

Trong đợt ʙùɴɢ phát ᴅịᴄʜ tại Đà Nẵng hồi tháng 7/2020, kết quả ᴘʜâɴ ᴛíᴄʜ nguồn gene của virus SARS-CoV-2 từ các ʙệɴʜ ɴʜâɴ tại đây đã được công bố là cʜủɴɢ virus mới xuất hiện ở Việt Nam. Cʜủɴɢ này xâm nhập từ bên ngoài, có đặc tính ʟâʏ ʟαɴ nhanh hơn cʜủɴɢ virus đã tồn tại ở nước ta.

Việt Nam xuất hiện 4 ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ nCoV, có ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ lần đầu xuất hiện ở Đông Nam Á

Đợt ᴅịᴄʜ ʙùɴɢ phát tại Đà Nẵng hầu hết có liên quan đến ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ D614G

Theo Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam nhận định, ʙɪếɴ ᴛʜể này tương tự với cʜủɴɢ D614G đã ʟâʏ ʟαɴ ở các quốc gia khác trên thế giới vào tháng 7. Hiện nay, các ᴘʜâɴ ᴛíᴄʜ chỉ ra rằng cʜủɴɢ D614G tồn tại ở hơn 70% ca ɴʜɪễᴍ được xác nhận trên thế giới và gần 100% tại châu Âu.

Mobile 300x600-1

ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ từ Anh

Ngày 8/12/2020, Anh công bố ghi nhận ʙɪếɴ ᴛʜể mới của virus SARS-CoV-2 với khả năng ʟâʏ ʟαɴ cực nhanh khiến nước này bước vào thời kì ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα toàn quốc. Đây là cʜủɴɢ virus B117 sau khi hoành hành tại Anh đã nhanh chóng lan sang nhiều quốc gia khác.

Việt Nam xuất hiện 4 ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ nCoV, có ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ lần đầu xuất hiện ở Đông Nam Á

Hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đều phải lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ Covid-19

Sáng ngày 2/1, Bộ Y tế nước ta đã công bố trường hợp BN1435 là ʙệɴʜ ɴʜâɴ đầu tiên ở Việt Nam ɴʜɪễᴍ ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ B117. Người này mắc Covid-19 sau khi nhập cảnh từ Anh trở về.

Sáng ngày 2/2, trong quá trình xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ 16 mẫu ʙệɴʜ phẩm tại các ổ ᴅịᴄʜ ở Hải Dương và Quảng Ninh, Viện Vệ sinh ᴅịᴄʜ ᴛễ Trung ương đã ghi nhận 11/16 mẫu có mã gene tương tự cʜủɴɢ B117. Tại TP.HCM cũng đã phát hiện ra BN1660 mang 17 độᴛ ʙɪếɴ tiêu biểu của ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ B117 từ Anh này.

ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ Nam Phi

Ngày 31/1, Việt Nam ghi nhận ca đầu tiên ɴʜɪễᴍ ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ SARS-CoV-2 Nam Phi. Người này là một chuyên gia nhập cảnh, đã được ᴄáᴄʜ ʟʏ ngay khi xuống sân bay.

Việt Nam xuất hiện 4 ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ nCoV, có ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ lần đầu xuất hiện ở Đông Nam Á

ʙệɴʜ ɴʜâɴ Covid-19 điều trị trong ʙệɴʜ viện

Theo thông tin từ WHO, ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ Nam Phi đã lan rộng ra hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các nhà khoa học trên thế giới cũng đáng giá ʙɪếɴ ᴛʜể này thậm chí còn đáng lo ngại hơn cả ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ B117 ở Anh vì khả năng ʟâʏ ʟαɴ nhanh hơn cũng như có thể kháng vaccine điều trị hiện hành.

ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ Rwanda, châu Phi

Ngày 12/1, Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ʙệɴʜ ᴛậᴛ TP.HCM (HCDC) đã công bố kết quả xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ của các ca ʙệɴʜ ở tổ bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất. Theo đánh giá, cʜủɴɢ virus mà BN1979 và các ʙệɴʜ ɴʜâɴ chung tổ bốc xếp ɴʜɪễᴍ đều thuộc cʜủɴɢ A231.

Việt Nam xuất hiện 4 ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ nCoV, có ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ lần đầu xuất hiện ở Đông Nam Á

Sân bay Tân Sơn Nhất đang là một trong những ổ ᴅịᴄʜ lớn ở TP.HCM

Cʜủɴɢ này được phát hiện lần đầu ở Rwanda vào khoảng cuối tháng 10/2020. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên cʜủɴɢ A231 xuất hiện ở Việt Nam cũng như cả Đông Nam Á.

Việc xuất hiện các ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ SARS-CoV-2 là điều mà các nhà khoa học hoàn toàn có thể lường trước được. Song với nhiều đặc tính biến đổi, mọi người lại càng phải cẩn thận hơn trong việc bảo vệ bản thân để tránh ɴʜɪễᴍ ʙệɴʜ.

Nguồn: https://www.yan.vn/viet-nam-xuat-hien-4-bien-chung-ncov-deu-co-kha-nang-lay-lan-nhanh-257795.html

Nóɴg: Chủng ᴠɪʀᴜs ɢâʏ ᴄʜᴜỗɪ ʟâʏ ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 ở Tân Sơn Nhất lần đầu xuất hiện ở Đông Nam Á

Chiều 12/2, ʙệɴʜ viện ʙệɴʜ Nhiệt đới vừa có báo cáo nhanh cho Sở Y tế và Cục Y tế dự phòng về kết quả giải mã bộ gene của chủng SARS-CoV-2 từ các ca ʙệɴʜ ở tổ bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo Trung tâm Kiểm soát ʙệɴʜ tật TP.HCM, phòng xét nghiệm sinh học phân tử đã thu nhận được 03 bộ gene SARS-CoV-2 hoàn chỉnh từ mẫu ʙệɴʜ phẩm phết mũi họng của  BN 1979 và của hai trong số 4 ca ʙệɴʜ thuộc tổ bốc xếp ở sân bay Tân Sơn Nhất được Bộ Y tế công bố vào sáng ngày 8/2/2021.

Nóng: Chủng ᴠɪʀᴜs ɢâʏ ᴄʜᴜỗɪ ʟâʏ ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 ở Tân Sơn Nhất lần đầu xuất hiện ở Đông Nam Á

Ba bộ gene thu nhận được từ các ʙệɴʜ nhân trên có sự tương đồng về gene là trên 99,95%. Như vậy chùm ca ʙệɴʜ gồm BN 1979 và các ʙệɴʜ nhân của tổ bốc xếp của công ty VIAGS ở sân bay Tân Sơn Nhất nhiều khả năng là xuất phát từ một nguồn lây.

Kết quả định danh bằng phần mềm Pangolin cho thấy cả ba bộ gene SARS-CoV-2 thu nhận được đều thuộc chủng A.23.1. Chủng SARS-CoV-2 thuộc nhóm A.23.1 được phát hiệm lần đầu tiên ở Rwanda, Châu Phi vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10 năm 2020.

Ngoài Rwanda, A.23.1 chỉ mới được phát hiện ở một số ít nước khác trên thế giới bao gồm Hoa Kỳ, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Úc cũng như một số nước khác ở châu Âu trong đó có Anh và Đan Mạch. Tuy nhiên, chưa cho thấy những dấu hiệu diễn biến bất thường ở các quốc gia này. Đây là lần đầu tiên chủng A.23.1 được phát hiện và gây ʙệɴʜ trong cộng đồng ở Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung.

Như vậy chủng ᴠɪʀᴜs gây ra chuỗi ʟâʏ ɴʜɪễᴍ tại sân bay Tân Sơn Nhất không phải biến chủng có khả năng lây lan nhanh từ Anh (biến thể B.1.1.7) mà đang gây ʙệɴʜ tại Hải Dương, Quảng Ninh cũng như chủng Nam Phi mà cả thế giới đang rất quan tâm.

Nguồn: https://kenh14.vn/nong-chung-virus-gay-chuoi-lay-nhiem-covid-19-o-tan-son-nhat-lan-dau-xuat-hien-o-dong-nam-a-20210212161604051.chn