Việt Nam thêm một ca mắc Co vid-19 duy nhất trong ngày, cả nước có 258 trường hợp

Việt Nam ghi nhận ca nhiễm duy nhất trong ngày là ca thứ 258, bệnh nhân này ở thôn Hạ Lôi (Mê Linh) là ổ dịch mới tại Hà Nội.

435

Bộ Y tế công bố thêm một người mắc Covid-19 vào tối ngày 11/4, sau buổi sáng không ghi nhận ca mới. Bệnh nhân thứ 258 ở thôn Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội).

Bệnh nhân là nữ, 47 tuổi, quốc tịch Việt Nam, trú tại xóm Hội (Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội). Người này là mẹ của bệnh nhân 257, đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Hà Nội.

Bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm và kết luận dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày 11/4.

Việt Nam thêm một ca mắc Co vid-19 duy nhất trong ngày, cả nước có 258 trường hợp

Chỉ một trường hợp duy nhất mắc covid-19 trong ngày 11/4 tại Hà Nội

Như vậy, đến nay, thôn Hạ Lôi có 5 người mắc Covid-19. Trong đó, 3 trường hợp liên quan bệnh nhân số 243 (ca đầu tiên).

Bộ Y tế đã cử tổ công tác đặc biệt hỗ trợ thành phố Hà Nội dập dịch tại Hạ Lôi, bắt đầu từ ngày 10/4. Tổ công tác do PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, phụ trách.

Ông Dương là người có nhiều kinh nghiệm trong việc dập dịch tại xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) và ổ dịch tại Bình Thuận.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, 144 bệnh nhân đã khỏi bệnh, chiếm 56%. Những bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại 16 cơ sở khám chữa bệnh.

Trong đó, 70 bệnh nhân tại các bệnh viện tuyến trung ương, 39 người ở bệnh viện tuyến tỉnh, 4 ca đang điều trị tại bệnh viện tuyến huyện. Nhiều người đã có kết quả âm tính từ một đến hai lần.

Mobile 300x600-1

Việt Nam thêm một ca mắc Co vid-19 duy nhất trong ngày, cả nước có 258 trường hợp

Công tác lấy mẫu dịch tễ để xét nghiệm SARS-CoV-2

PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Phó trưởng Tiểu ban Điều trị – cho biết cả nước hiện có 4 bệnh nhân mắc Covid-19 nặng. Ba trong số đó nằm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Hà Nội (số 20, 161, 251). Bệnh nhân thứ 91 (phi công người Anh, 43 tuổi) đang rất nặng, được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Các chuyên gia đầu ngành đang dốc toàn lực và huy động tất cả trang thiết bị hiện đại, các loại thuốc tốt nhất dành cho bệnh viện với mục tiêu “còn nước còn tát”, hạn chế thấp nhất nguy cơ bệnh nhân tử vong.

Sáng nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký văn bản khẩn gửi sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương liên quan việc xét nghiệm Covid-19.

Theo đó, các phòng xét nghiệm thực hiện việc xét nghiệm sàng lọc và khẳng định SARS-CoV-2 theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia, không xét nghiệm dịch vụ theo yêu cầu.

Bộ Y tế đã đưa ra 10 biện pháp đơn giản để phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả như sau:

1. Không đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết. Không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng.

2. Luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài kể cả khi làm việc; luôn đứng cách xa người khác 2 mét.

3. Luôn rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc bằng dung ɖịƈɦ sát khuẩn nhất là sau khi sờ tay vào bất cứ vật dụng nào và sau khi gặp, nói chuyện với người khác và khi về nhà.

4. Không bắt tay khi gặp người khác, không đưa tay lên mắt, mũi miệng.

5. Thường xuyên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; giữ ấm vùng ngực cổ, uống nước ấm. Thay quần áo khi về nhà và quần áo thay ra cần được ngâm với xà phòng.

6. Ăn uống đủ chất, ăn chín, uống chín, tập luyện thể thao phù hợp, sinh hoạt lành mạnh. Thường xuyên vệ sinh, giữ thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

7. Nếu phải cách ly thì phải ở nhà, hạn chế gặp người trong nhà, thực hiện theo các hướng dẫn cách ly của cơ quan y tế.

8. Không nên đến cơ sở y tế nếu không phải cấp cứu. Hãy hỏi cán bộ y tế bằng điện thoại hoặc qua mạng trước khi muốn đi khám Ⴆệɳԋ.

9. Khai báo y tế qua ứng dụng (https://ncovi.vn) cho mình và cho người thân trong nhà; theo dõi sức khỏe hàng ngày và báo ngay cho cơ quan y tế hoặc trên ứng dụng NCOVI.

10. Không mời khách đến nhà và cũng không nên đến nhà người khác. Cuộc sống sẽ còn nhiều dịp để gặp nhau.

Việt Nam thêm một ca mắc Co vid-19 duy nhất trong ngày, cả nước có 258 trường hợp