Việt Nam công bố 17 ca nhiễm Covid-19 mới, đều được cách ly ngay khi nhập cảnh

Chiều tối 7/5, Bộ Y tế vừa công bố thêm 17 ca nhiễm mới Covid-19, đều được cách ly ngay khi nhập cảnh. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam có 288 ca.

458

17 ca nhiễm Covid-19 trong một ngày nhưng không đáng ngại

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ ngày 10/4/2020, từ ngày 14/4 đến nay Việt Nam đã tổ chức đón 1.657 công dân Việt Nam về nước bằng đường hàng không. Tất cả các công dân này sau khi nhập cảnh đều đã được cách ly và giám sát sức khỏe. Trong đó đã phát hiện 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và được đưa đi điều trị.

Việt Nam công bố 17 ca nhiễm Covid-19 mới, đều được cách ly ngay khi nhập cảnh

Ngày 03/5/2020, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam tổ chức chuyến bay VN0088 đưa 297 công dân Việt Nam trở về nước. Ngay sau khi nhập cảnh toàn bộ 297 hành khách này được đưa về cách ly tập trung tại Ký túc xá sinh viên tỉnh Bạc Liêu.

Tại đây tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm, theo thông báo kết quả xét nghiệm ngày 7/5 của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận có 17 ca dương tính, 280 ca âm tính với SARS-CoV-2.

Theo thông tin sơ bộ, trong số 17 hành khách mắc bệnh Cocvid-19, có 1 gia đình ba người đã sống cùng một bệnh nhân dương tính tại Dubai.

Hiện nay, 17 bệnh nhân này đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, tình trạng sức khỏe ổn định. Các thành viên phi hành đoàn đã được cách ly.

Việt Nam công bố 17 ca nhiễm Covid-19 mới, đều được cách ly ngay khi nhập cảnh

Tính đến ngày 7/5, Việt Nam có 288 bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó, 148 ca bệnh xâm nhập được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, 140 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Từ sáng 16/4, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc do lây nhiễm trong cộng đồng.

Bộ Y tế khuyến cáo việc học sinh cần làm tại trường để phòng Covid-19

Mobile 300x600-1

Bộ Y tế cho hay trong thời gian tới, các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan đại diện Việt Nam ở các nước rà soát và tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước trên cơ sở nguyện vọng của công dân. Tất cả hành khách sau khi nhập cảnh đều phải cách ly tập trung 14 ngày theo quy định, để đảm bảo không có sự lây nhiễm virus ra cộng đồng.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng của Bộ Y tế, cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, nhận định trong giai đoạn này, chúng ta có thể có thêm những ca mắc Covid-19 từ người nhập cảnh.

“Việt Nam theo chính sách bảo hộ công dân nên tiếp tục có người nhập cảnh, từ đó tiếp tục phát hiện người dương tính trong số nhập cảnh này. Hoặc những người vào nước theo đường bộ, lối mòn. Dù có ca dương tính song không đáng ngại vì chúng ta đã cách ly được số lượng này”, PGS Phu nói.

Việt Nam công bố 17 ca nhiễm Covid-19 mới, đều được cách ly ngay khi nhập cảnh

Tình hình các ca mắc Covid-19 được ghi nhận. Nguồn: Bộ Y tế

Ngày 7/5, thông tin từ tiểu Ban điều trị – Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 – cho biết có thêm một bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, tỉnh Hà Tĩnh, được công bố khỏi bệnh. Cả nước đã có 233 bệnh nhân khỏi bệnh.