Viện Pasteur Nha Trang tạm ngưng nhận mẫu xét nghiệm Covid-19 do hết nguồn sinh phẩm

Sáng 6-8, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa cho biết đơn vị vừa nhận được văn bản của Viện Pasteur Nha Trang thông báo tạm hoãn nhận mẫu COVID-19 để xét nghiệm.

97

Trước đó, ngày 5-8, Viện Pasteur Nha Trang gửi thông báo tới 11 Sở y tế các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 11 tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Trung – Tây Nguyên về việc tạm hoãn nhận mẫu COVID-19 do hết nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư để làm các xét nghiệm.

Viện Pasteur Nha Trang khuyến cáo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố cần chủ động trong việc xét nghiệm; nếu các đơn vị rơi vào tình trạng quá tải, có nhu cầu gửi mẫu xét nghiệm về viện thì cần gửi kèm sinh phẩm, kit tách chiết, vật tư tương đương với số lượng mẫu gửi về.

>> Xem thêm: Mong mỏi vắc xin Covid-19, nhưng vắc xin có thể sẽ không hiệu quả với những người béo phì

Theo đó, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, viện đã hỗ trợ xét nghiệm cho các tỉnh, thành rất nhiều mẫu bệnh phẩm. Đặc biệt là các tỉnh, thành đang có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

‘Hiện nay viện đã hết nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao nên sẽ không nhận mẫu từ các đơn vị và đề nghị trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh chủ động triển khai xét nghiệm. Tuy nhiên, trong trường hợp tỉnh, thành nào bị quá tải và có nhu cầu xét nghiệm mẫu thì đơn vị vẫn sẽ tiếp nhận với điều kiện phải gửi kèm sinh phẩm, vật tư tiêu hao… tương đương với số lượng mẫu’, lãnh đạo Viện Pasteur Nha Trang nói.

Viện Pasteur Nha Trang tạm ngưng nhận mẫu xét nghiệm Covid-19 do hết nguồn sinh phẩm

‘Đơn vị tư nhân muốn lập trung tâm xét nghiệm mẫu Covid-19 đưa ra yêu cầu phải mua hóa chất, sinh phẩm, vật tư tiêu hao của họ. Việc này cũng vướng quy định, bởi nếu mua cũng phải qua đấu thầu, đấu giá. Còn tự mua hóa chất, sinh phẩm, vật tư cũng phải làm theo luật đấu thầu, đấu giá’, ông Phùng đưa ra lý do cả 2 phương án trên chưa thể thực hiện được.

Viện Pasteur Nha Trang tạm ngưng nhận mẫu xét nghiệm Covid-19 do hết nguồn sinh phẩm

Mẫu xét nghiệm nhanh tại phường Bách Khoa và phường Cầu Dền (quận Hai Bà Trưng), sáng 01/8/2020.

>> Xem thêm: Nhân viên xí nghiệp xe buýt mắc Covid-19, cách ly 36 đồng nghiệp tiếp xúc trực tiếp, có cả giám đốc

Theo Phó chủ tịch UBND Khánh Hòa Nguyễn Đắc Tài, Khánh Hòa đang và sẽ tiếp nhận hơn 1.000 công dân trở về từ nước ngoài nên việc thực hiện các xét nghiệm virus SARS-CoV-2 là rất cấp thiết. Hiện tỉnh chưa quyết được phương án nào, vì vậy sẽ báo cáo Thủ tướng trong cuộc họp trực tuyến sáng 7/8, xin ý kiến chỉ đạo.

‘Sau khi một số địa phương mua máy để xảy ra lùm xùm, hiện không chỉ Khánh Hòa mà các tỉnh khác cũng không dám mua. Nếu địa phương mua máy thì phải qua bước thẩm định giá mà việc này Bộ Y tế chưa ban hành văn bản quy chuẩn’, ông Tài thông tin thêm.

Viện Pasteur Nha Trang tạm ngưng nhận mẫu xét nghiệm Covid-19 do hết nguồn sinh phẩm

Liên quan đến vấn đề xét nghiệm Covid-19, Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết: ‘Xét nghiệm nhanh là phương pháp mới triển khai nhưng rõ ràng hiệu quả cần bàn luận. Nguyên lý của xét nghiệm nhanh nhằm phát hiện sự có mặt của kháng thể IgM/IgG kháng Sars-Cov-2 tồn tại trong máu của đối tượng được xét nghiệm. Hàn Quốc, quê hương của các loại xét nghiệm nhanh, họ sử dụng rộng rãi xét nghiệm RT-PCR với số lượng lên tới 12.000 xét nghiệm mỗi ngày. Còn xét nghiệm nhanh có triển khai nhưng giá trị thật sự hạn chế’.

Theo bác sĩ Hiếu, cần ưu tiên làm lại ngay bằng xét nghiệm RT-PCR để chẩn đoán chính xác dương tính trước khi chúng ta tìm kiếm, cách ly tiếp các F1, F2 làm ảnh hưởng đến hàng trăm hay hàng ngàn người, tiêu tốn nhân lực y tế và sinh phẩm, ảnh hưởng đến tâm lý cộng đồng.

Bệnh nhân thứ 10 không qua khỏi do đau tủy tương bào ác tính và mắc Covid-19

Đầu giờ chiều ngày 6/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19.

Viện Pasteur Nha Trang tạm ngưng nhận mẫu xét nghiệm Covid-19 do hết nguồn sinh phẩm

Bệnh nhân 718 (BN 718): nữ, 67 tuổi, quê quán: Cẩm Lệ, Đà Nẵng. Tiền sử: Đau tủy tương bào ác tính, đái tháo đường type 2, nhiễm trùng huyết.

>> Xem thêm: Bệnh nhân thứ 10 không qua khỏi do đau tủy tương bào ác tính và mắc Covid-19

Ngày 03/8, 19h00: bệnh nhân được đưa đến cấp cứu tại khoa Nội Thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng và cách ly theo đúng quy trình phòng chống dịch; 21h00: được chuyển đến cách ly tại khoa Y học Nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng.

Ngày 04/8, bệnh nhân tỉnh, chỉ định đặt ống nội khí quản, lọc máu tĩnh mạch liên tục. Ngày 05/8, 18h00: nổi vân tím toàn thân, nhịp tim rời rạc, huyết áp tụt dài; 18h50: hồi sức tim phổi không hiệu quả, bệnh nhân tử vong.

Viện Pasteur Nha Trang tạm ngưng nhận mẫu xét nghiệm Covid-19 do hết nguồn sinh phẩm

Khi bệnh nhân nhập viện với chẩn đoán nghi nhiễm SARS-CoV-2 ngày 3/8, bệnh nhân đã được điều trị cách ly như ca bệnh Covid-19. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân xét nghiệm tại Bệnh viện Đà Nẵng ngày 4/8 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Kết quả xét nghiệm khẳng định của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đà Nẵng cuối giờ sáng 6/8 đối với mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân xác định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Chẩn đoán tử vong: Đau tủy tương bào ác tính, đái tháo đường type 2, nhiễm trùng huyết và Covid-19.

Viện Pasteur Nha Trang tạm ngưng nhận mẫu xét nghiệm Covid-19 do hết nguồn sinh phẩm

Như vậy, từ 31/7 đến 6/8, Việt Nam có 10 ca mắc Covid-19 tử vong. Trong đó, nhiều ca tử vong đều xuất phát từ nguyên nhân suy thận mạn tính và mắc Covid-19. Các bệnh nhân đều đã lớn tuổi (50-90) và đang điều trị nhiều bệnh nền nguy hiểm như suy thận mạn tính, suy tim, ung thư máu giai đoạn cuối,…

11 tỉnh, thành phố đang có dịch gồm: Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Hà Nội, TP.HCM, Đắk Lắk, Thái Bình, Đồng Nai, Hà Nam, Bắc Giang, Lạng Sơn. Đa số bệnh nhân có mối liên quan đến tâm dịch Đà Nẵng.

>> Xem thêm: Gần 200 F1, F2 được xác định liên quan đến BN714 có lịch trình phức tạp ở Hà Nội