Vì trò đùa ‘?á ??á?? ?ư’ cô gái bị phạt 15 triệu đồng

Cô gái bị cảnh sát xử phạt hành chính 15 triệu vì tung tin bản thân nghi nhiễm Covid-19 để làm trò đùa ngày "Cá tháng Tư"

599

Công an huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) đã lập biên bản xử phạt T.T.T.H. (22 tuổi, người địa phương) số tiền 15 triệu đồng sau khi cô này đăng thông tin sai sự thật trên mạng xã hội về dịch Covid-19.

Sáng 1/4, H. dùng Facebook cá nhân đăng bài viết có nội dung: “Hiện tại mình đang bị cách ly do nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Hôm qua mình có vào Vân Xô mua đồ lúc 12 giờ và đi chợ Cơ Khí lúc 16 giờ. Ai ở 2 khu vực đó thì vui lòng đi khai báo y tế nhé. Hãy là một người có ý thức vì cộng đồng”.

Thông tin nhanh chóng được nhiều người chia sẻ, bình luận và phản hồi.

Vì trò đùa 'Cá tháng Tư' cô gái bị phạt 15 triệu đồngCô gái 22 tuổi bị công an xử phạt hành chính.

Vào cuộc xác minh, công an sở tại triệu tập cô gái sinh năm 1998 để xử lý. Làm việc với cảnh sát, H. thừa nhận việc làm trên để làm trò đùa trong ngày “?á ??á?? ?ư”.

Sau đó, H. đã gỡ bài viết khỏi Facebook, đăng tin cải chính, xin lỗi và cam kết không tái phạm. Quyết định xử phạt sau đó được Công an huyện Lục Ngạn căn cứ Nghị định của Chính phủ.

Theo thống kê của Bộ Công an, từ khi xuất hiện dịch Covid-19, cơ quan chức năng đã xác minh, làm việc với trên 700 trường hợp đưa tin sai sự thật về dịch bệnh; xử phạt vi phạm hành chính hơn 150 người.

Cơ quan công an thống kê trên không gian mạng có gần 900.000 tin, bài, clip đăng tải liên quan đến dịch bệnh này. Trong đó rất nhiều nội dung chưa kiểm chứng, xuyên tạc, sai sự thật gây hoang mang dư luận.

Trước đó ngày 31/3 nhiều nước và vùng lãnh thổ đã phát đi khuyến cáo rằng người dân không đưa ra các trò đùa ?á ??á?? ?ư liên quan tới virus corona mới (SARS-CoV-2) trong bối cảnh các nước muốn ngăn vấn nạn tin đồn thất thiệt có thể khiến nhiều người nguy hiểm tới tính mạng.

Mobile 300x600-1

Tại Thái Lan người thực hiện các trò ??ơ? ??ă? ngày 1/4 liên quan tới Covid-19 có thể bị phạt tối đa 5 năm tù theo luật nước này.

Vì trò đùa 'Cá tháng Tư' cô gái bị phạt 15 triệu đồng

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn lên Facebook cảnh báo người dân không thực hiện các trò ??ơ? ??ă? liên quan tới virus corona, nhấn mạnh bất cứ ai phát tán tin đồn hoặc tin sai sự thật có thể đối mặt với án tù 3 năm hoặc khoản phạt 3 triệu Đài tệ (99.500 USD).

Ở Ấn Độ, cơ quan an ninh mạng bang Maharashtra cảnh báo sẽ có hành động pháp lý chống lại bất cứ ai lan truyền tin giả dịp 1/4.

“Chính quyền bang không cho phép bất cứ ai đưa tin đồn/gây hoảng hoạn về virus corona”, Bộ trưởng Nội vụ bang Maharashtra Anil Deshmukh viết trên Twitter, nhấn mạnh ông đã chỉ đạo cơ quan chức năng “hành động nhanh chóng và mạnh mẽ chống lại những trò đùa trên”.

Bộ Y tế Đức kêu gọi người dân rằng “virus corona không phải trò đùa”, khuyến cáo không dựng lên những câu chuyện liên quan tới SARS-CoV-2.