Vì 3,3 triệu đồng, 4 người Hà Giang đưa 10 người nhập cảnh trái phép và trốn tránh cách ly

Đồn Biên phòng Xín Cái đã ngăn chặn nhóm 14 đối tượng nhập cảnh trái phép về Việt Nam và có ý định trốn tránh cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19.

192

Chiều 26-7, trung tá Nghiêm Duy Khiêm, đồn trưởng Đồn biên phòng Xín Cái, huyện Mèo Vạc, Hà Giang cho biết rạng sáng 25-7, tổ tuần tra Đồn biên phòng Xín Cái phối hợp với Công an xã Thượng Phùng (huyện Mèo Vạc) ngăn chặn nhóm 14 người gồm 9 nam, 5 nữ nhập cảnh trái phép về Việt Nam và có ý định trốn tránh cách ly y tế.

Vì 3,3 triệu đồng, 4 người Hà Giang đưa 10 người nhập cảnh trái phép và trốn tránh cách ly

Qua lời khai của nhóm này, 10 người có địa chỉ thường trú tại các tỉnh Cà Mau, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cần Thơ, Bắc Ninh, Bắc Giang, Cao Bằng và Hưng Yên. 4 người còn lại là người địa phương dẫn đường nhằm thu lợi từ nhóm nhập cảnh trái phép, với số tiền 1.000 nhân dân tệ (hơn 3,2 triệu đồng).

Theo trung tá Nghiêm Duy Khiêm, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Đồn biên phòng Xín Cái đã sử dụng tối đa lực lượng để phong tỏa toàn tuyến biên giới được giao quản lý nhằm ngăn chặn người xuất cảnh và nhập cảnh trái phép.

Ngoài việc phát hiện, ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép, Đồn biên phòng Xín Cái còn tập trung đấu tranh mạnh các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm tổ chức đưa người trốn đi nước ngoài và buôn bán người.

Từ đầu tháng 5 đến hết ngày 26-7, trên tuyến biên giới huyện Mèo Vạc, Hà Giang, lực lượng chức năng đã phát hiện, ngăn chặn và bắt giữ 1.571 người (233 người của tỉnh Hà Giang, 1.338 người thuộc các tỉnh, thành khác trong cả nước) nhập cảnh trái phép đưa về khu cách ly y tế theo quy định, trong đó đã hoàn thành cách ly 1.500 người.

Các bị can gồm Vừ Mí Lừ (26 tuổi), Vừ Chá Pó (30 tuổi), Sùng Mí Pó (26 tuổi), Vàng Mí Chứ (38 tuổi), Vàng Mí Xá (26 tuổi), cùng trú tại các xã khác nhau trong huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Theo điều tra ban đầu, những ngày giữa tháng 7/2020 với phương thức sử dụng mạng xã hội (zalo, wechat) liên lạc qua điện thoại với các đối tượng, Vừ Mí Lừ sử dụng ô tô tải chở 14 công dân các tỉnh Thanh Hóa, Hải Phòng, Tuyên Quang và Hà Giang đã được tập hợp tại thị trấn Mèo Vạc vượt biên sang Trung Quốc lao động.

Khi đến khu vực thôn Sả Nhè Lử, xã Xín Cái bị lực lượng Biên phòng và Công an xã phát hiện, bắt giữ.

Ngày 14/7, Đồn Biên phòng Xín Cái đã tạm giữ các đối tượng.

Ngày 17/7, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Mèo Vạc ra quyết định chuyển vụ án hình sự cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang để điều tra theo thẩm quyền.

Trong sáng nay, Đội tuần tra kiểm soát giao thông số 1 (Cục CSGT – Bộ Công an) làm nhiệm vụ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai cũng đã phát hiện một ô tô chở 5 người Trung Quốc đang di chuyển hướng về Hà Nội để lên máy bay đi TP. HCM.

Khai thác ban đầu các đối tượng thừa nhận, đã di chuyển bằng thuyền thúng vượt biên trái phép qua Lào Cai để vào nội địa Việt Nam.

Những ngày qua, tại Đà Nẵng, Quảng Ngãi mới xuất hiện các ca nhiễm dịch Covid-19 mới lây lan trong cộng đồng. Những hành vi đưa người vượt biên trái phép có gây phức tạp hơn cho công tác phòng, chống dịch bởi họ không được khai báo kiểm tra y tế, không được cách ly theo quy định.

>> Xem thêm: TP.HCM cách ly 2 người ở chung cư Lạc Long Quân có tiếp xúc với bệnh nhân 420 ở Đà Nẵng