Về chịu tang cha nhưng không khai báo y tế, Việt kiều Campuchia khiến gần 190 người phải cách ly

Một trường hợp Việt kiều về từ Campuchia để chịu tang cha nhưng không khai báo y tế, kết quả là làm cho hơn 190 người phải cách ly khiến dân mạng phẫn nộ.

437

Việc không khai báo khi trở về từ vùng dịch làm nhiều người bị cách ly gây ra nhiều ý kiến phẫn nộ. Chiều 13/4, lãnh đạo huyện Hoài Ân (Bình Định) cho biết gần 190 người dân địa phương buộc phải cách ly giám sát y tế tại nhà sau khi dự đám tang cha của anh N.H.T., Việt kiều Campuchia.

Hiện tại, anh T. đã được đưa vào khu cách ly tập trung tại huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Xét nghiệm lần thứ nhất của người này đã cho kết quả âm tính với Covid-19.

Về chịu tang cha nhưng không khai báo y tế, Việt kiều Campuchia khiến gần 190 người phải cách ly

Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế Bình Định, cho biết cảnh sát đã nắm thông tin về việc anh T. từ Campuchia về Bình Định chịu tang cha nhưng không khai báo y tế. Sau thời gian anh ta hết cách ly tập trung, công an sẽ điều tra làm rõ vụ việc.

Trong khai báo của mình, anh T. cho rằng bản thân đã thực hiện cách ly tại nhà ở văn phòng làm việc tại PhnomPenh từ ngày 7/3 đến 5/4. Sức khỏe không có triệu chứng bất thường nên anh quyết định về quê chịu tang cha.

Trên đường đi, anh T đã chủ động không đi xe khách đông người mà thuê ôtô 4 chỗ về đến TP.HCM, lưu trú khách sạn một đêm, sau đó ra ga đi tàu lửa về quê nhà.

Trước đó ít ngày, anh T. đã viết tâm thư gửi lời xin lỗi trên Facebook cá nhân về việc mình từ Campuchia về nước chịu tang cha giữa dịch Covid-19.

Thanh niên người Đức trốn cách ly từ Thanh Hóa ra Hà Nội đã tìm thấy

Đêm ngày 13/4, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an TP Hà Nội phối hợp với Công an quận Hoàn Kiếm, Công an phường Hàng Gai đã rà soát, phát hiện thanh niên người Đức trốn cách ly từ Thanh Hóa ra Hà Nội.

Về chịu tang cha nhưng không khai báo y tế, Việt kiều Campuchia khiến gần 190 người phải cách ly

Mobile 300x600-1

Thanh niên người Đức được tìm thấy tại khách sạn trên phố Hàng Mành

Trước đó, chiều tối ngày 13/4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hoá đã có thông báo tìm kiếm trường hợp một người nước ngoài quốc tịch Đức có tên là Gecken Stefan (SN 1990) bỏ trốn khỏi khu cách ly Covid-19 vào đêm 12/4.

Thanh niên ngoại quốc này được đưa vào khu cách ly tập trung tại Trung tâm hội nghị Hàm Rồng (TP Thanh Hoá) để thực hiện cách ly bắt buộc từ ngày 6/4 theo quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trong quá trình cách ly, anh Gecken Stefan được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần (ngày 6/4 và ngày 11/4) và cả 2 lần đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Theo quy định, anh Gecken Stefan vẫn phải tiếp tục cách ly đến hết ngày 20/4. Tuy nhiên, tới tối ngày 12/4, thanh niên này đã bỏ trốn khỏi khu cách ly.

Qua rà soát, cơ quan chức năng xác định, Gecken Stefan đã mua vé tàu qua mạng internet và đi chuyến tàu SE4 từ ga Thanh Hóa (lúc 2h41 ngày 13/4) đến ga Hà Nội (lúc 5h50 cùng ngày).

Về chịu tang cha nhưng không khai báo y tế, Việt kiều Campuchia khiến gần 190 người phải cách ly

Ngay trong đêm lự lượng y tế đã phong toả khách sạn và tiến hành các biện pháp khử khuẩn phòng dịch

Hiện thanh niên này đã được bàn giao cho cơ quan y tế để giải quyết theo quy định.

Y Bác sĩ BV Bạch Mai vỡ òa cảm xúc khi được gỡ lệnh phong tỏa