UNICEF ¢ảηн вáσ: Bão lũ ở miền Trung ‘đҽ ԃọα’ hơn 1,5 triệu trẻ em và ɳɠυყ ƈơ đối mặt với nhiều ԃịƈԋ Ⴆệɳԋ

313
UNICEF ¢ảηн вáσ: Bão lũ ở miền Trung ‘đҽ ԃọα’ hơn 1,5 triệu trẻ em và ɳɠυყ ƈơ đối mặt với nhiều ԃịƈԋ Ⴆệɳԋ

Lũ lụt và ꜱẠᴛ ʟỞ đất trên diện rộng tại 5 tỉnh miền Trung Việt Nam đã khiến hơn 1,5 triệu trẻ em có nguy cơ mắc ʙỆɴʜ, dinh dưỡng kém và chậm phát triển.

Thống kê của UNICEF cho hay, có ít nhất 135.000 gia đình đã bị ảnh hưởng trực tiếp ở một số xã có mực nước lũ dâng cao tới 2m và hơn nửa triệu người không có nước sạch.

Nhà cửa bị tàn phá, mùa màng và sinh kế bị phá hủy, cơ sở hạ tầng bị hư hại. Đến thời điểm hiện tại, theo báo cáo có 42 trạm y tế xã bị tàn phá và nhiều trạm y tế khác bị cô lập, không thể tiếp cận được do nước lũ, khiến các bà mẹ và trẻ em không được chăm sóc y tế cơ bản và không được phòng ʙỆɴʜ, một công việc rất quan trọng trong thời điểm nguy cơ dịch ʙỆɴʜ gia tăng.

Tại nhiều địa phương, các trường học đã bị hư hại và tạm ngừng hoạt động. Do đó, gần 1,2 triệu học sinh hiện đang nghỉ học và việc học tập của các em bị gián đoạn. Cơ hội để thực hiện ngay các hoạt động cứu trợ không nhiều vì theo dự báo một cơn bão khác xuất phát từ vùng biển tương tự và có thể đổ bộ vào đất liền trong những ngày tới.

UNICEF ¢ảηн вáσ: Bão lũ ở miền Trung ‘đҽ ԃọα’ hơn 1,5 triệu trẻ em và ɳɠυყ ƈơ đối mặt với nhiều ԃịƈԋ Ⴆệɳԋ

Nhà cửa bị tàn phá, mùa màng và sinh kế bị phá hủy, cơ sở hạ tầng bị hư hại.

>> Xem thêm: Dân mạng phâռ tích về sự nhầʍ ʟẫռ của cô gái chʊʏểռ Thủy Tiên 300k ủռɢ hộ miền Trung thành 300 triệu

Các chuyên gia của UNICEF tham gia cùng nhóm khảo sát do Tổng cục Phòng chống Thiên tai Việt Nam dẫn đầu đã đến các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất để đánh giá đầy đủ các nhu cầu của trẻ em và phụ nữ bị ảnh hưởng. Dựa trên thông tin đó, UNICEF sẽ huy động và phân bổ thêm kinh phí và hỗ trợ chuyên môn để Chính phủ và cộng đồng giải quyết những thách thức của đợt lũ lụt này.

“Lũ lụt và ꜱẠᴛ ʟỞ đất đã gây thiệt hại nặng nề cho các xã mà chúng tôi đến khảo sát. Trường học bị hư hại, sách vở và các tài liệu học tập khác bị nước phá hủy. Người dân không có nước sinh hoạt, nhà vệ sinh bị chìm dưới nước. Điều kiện vệ sinh yếu kém làm gia tăng nguy cơ mắc các ʙỆɴʜ như tiêu chảy và các ʙỆɴʜ phụ khoa”, theo ông Lý Phát Việt Linh, Chuyên gia về cứu trợ khẩn cấp của UNICEF hiện đang ở Quảng Bình, một trong những tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất cho đến nay.

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết: “UNICEF đã phân bổ 100.000 USD ban đầu để hỗ trợ khẩn cấp về nước, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, y tế, dinh dưỡng và giáo dục, cũng như hỗ trợ tâm lý xã hội và bảo vệ trẻ em. Chúng ta cần đồng thời khẩn trương giải quyết các nguy cơ về sức khỏe và tạo điều kiện để trẻ em tiếp tục học tập.

Trong trường hợp nhiều em phải quay lại học trực tuyến thì ngành giáo dục cần nhanh chóng đánh giá khả năng truy cập và kết nối của học sinh. Đồng thời, chúng ta cũng cần quan tâm hơn nữa đến sức khỏe tâm thần của trẻ em.

Mobile 300x600-1

Chúng ta cần nhận thức sâu sắc về tác động của thảm họa đối với trẻ em, không chỉ đối với sức khỏe thể chất và dinh dưỡng, mà phụ nữ và trẻ em thường phải đối mặt với những rủi ro ngày càng cao làm cho họ luôn căng thẳng và lo lắng, và đó là điều chúng ta cần phải quyết càng nhanh càng tốt”.

UNICEF ¢ảηн вáσ: Bão lũ ở miền Trung ‘đҽ ԃọα’ hơn 1,5 triệu trẻ em và ɳɠυყ ƈơ đối mặt với nhiều ԃịƈԋ Ⴆệɳԋ

Mưa lũ ngập tràn vào nhà làm ướt sách vở học tập của một em học sinh ở miền Trung.

>> Xem thêm: Hoài Lâm chính thức từ ɮỏ nghệ danh do bố nʊôɨ Hoài Linh đặt, đổi tên kháƈ để trở lại showbiz

Với dự báo sẽ tiếp tục có mưa, UNICEF đang theo dõi sát sao các nguy cơ về sức khỏe, đưa ra các giải pháp cho những thách thức hiện có như sự lây lan của dịch ʙỆɴʜ, thiếu thực phẩm dinh dưỡng cho phụ nữ và trẻ em, khám sức khỏe định kỳ cho phụ nữ có thai hoặc duy trì tiêm chủng định kỳ.

“Theo các báo cáo của các nhân viên UNICEF ở hiện trường các tỉnh bị ảnh hưởng thì thiệt hại rất đau lòng và nguy cơ với trẻ em ngày càng cao. Các em đã phải chịu ảnh hưởng của COVID-19, và khả năng phục hồi của chúng đã được kiểm chứng. UNICEF gửi lời chia buồn chân thành tới những người bị ảnh hưởng và chúng tôi kêu gọi những người ủng hộ trên toàn thế giới hãy hỗ trợ các nỗ lực phục hồi”, bà Rana Flowers kết luận.

Ngoài nguy cơ COVID-19, Việt Nam đang cùng lúc đối mặt với nhiều dịch ʙỆɴʜ

Việt Nam đang cùng lúc đối mặt nhiều dịch ʙỆɴʜ như ꜱỐᴛ xᴜẤᴛ ʜᴜʏẾᴛ, ʙẠᴄʜ ʜẦᴜ, ᴄʜÂɴ ᴛᴀʏ ᴍɪỆɴɢ… trong khi nguy cơ xuất hiện ca ʙỆɴʜ COVID-19 tại cộng đồng luôn hiện hữu.

Đây là nhận định tại hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng chống dịch ʙỆɴʜ nói chung và phòng, chống dịch COVID-19 trong mùa Đông năm 2020 và mùa Xuân năm 2021 diễn ra sáng 23/10.

UNICEF ¢ảηн вáσ: Bão lũ ở miền Trung ‘đҽ ԃọα’ hơn 1,5 triệu trẻ em và ɳɠυყ ƈơ đối mặt với nhiều ԃịƈԋ Ⴆệɳԋ

Nhiều trẻ mắc tay chân miệng có biến chứng.

>> Xem thêm: Bị nói ăn chặռ tiền ȶừ thiện xây đền ȶɦờ Tổ, Hoài Linh đáք ȶʀả nhẹ mà thâʍ: “Có 100 tỷ cũng không nhận làm việc riêng”

Hai nội dung được tập trung thảo luận là giám sát, phát hiện sớm ca dương tính với COVID-19 và xử lý môi trường sau mưa bão tại khu vực miền Trung.

Tỷ lệ người nhiễm virus SARS-CoV-2 không có biểu hiện lâm sàng chiếm khoảng 40%, gây khó khăn trong việc giám sát. Vì vậy, người dân phải thực hiện đúng 5 khuyến cáo của Bộ Y tế.

Các tỉnh miền Trung phải chủ động nước rút đến đâu phải xử lý môi trường đến đó theo phương châm 4 tại chỗ. Bộ Y tế đã cử các đơn vị tham gia khám chữa ʙỆɴʜ và hỗ trợ hóa chất xử môi trường tại miền Trung cùng các khuyến cáo phòng chống dịch ʙỆɴʜ mùa mưa bão, xử lý nước sạch.

>> Xem thêm: CHÀNG TRAI CỨU TRỢ BĂNG VỆ SINH CHO CHỊ EM VÙNG LŨ: NGẬP LỜI KHEN THIẾT THỰC, TINH TẾ