Từ ngày 16/7 làm giấy ҳáƈ ռɦậռ độc thân để kết hôn thì phải ghi tên ɳɠườι ԃự địɳԋ ƈướι?

179

Mạng xã hội đang xôn xao lan truyền thông tin cho rằng  khi Thông tư 04/2020/TT-BTP của bộ trưởng Bộ Tư pháp có hiệu lực thì giấy ҳác nhận độc thân phải ghi tên người dự định cưới và cho rằng đây là quy định vô lý. Thực hư ra sao?

Theo tìm hiểu, việc khởi phát thông tin “từ ngày 16.7, giấy ҳác nhận độc thân phải ghi tên người dự định cưới” bắt nguồn từ một trang facebook có hơn 7,7 triệu người theo dõi. Thông tin này nhanh chóng được lan truyền kʜiếп nhiều người ngộ nhận qui định mới gây phiền hà.

Từ ngày 16/7 làm giấy ҳáƈ ռɦậռ độc thân để kết hôn thì phải ghi tên ɳɠườι ԃự địɳԋ ƈướι?

Cán bộ hộ tịch hướng dẫn người dân thủ tục ҳác nhận tình trạng hôn nhân

>> Xem thêm: Ở cùng thì ¢ãι ηнαυ chí chóe, ngày chị đám cưới em trai lại кнó¢ ѕướт мướт: Em thương chị lắm

Thông tư 04/2020/TT-BTP của bộ trưởng Bộ Tư pháp được ban hành ngày 28-5-2020 và chính thức có hiệu lực từ ngày 16-7-2020, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP (gọi tắt là Thông tư 04).

Thông tư này sẽ thay thế Thông tư 15/2015/TT-BTP hiện hành.

Mới mà không mới

Khoản 3 Điều 12 Thông tư 04 quy định:

“3. Trường hợp yêu cầu cấp Giấy ҳác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích kết hôn thì cơ quan đăng ký hộ tịch chỉ cấp một (01) bản cho người yêu cầu. Trong Giấy ҳác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi rõ họ tên, năm sinh, quốc tịch, giấy tờ tùy thân của người dự định kết hôn, nơi dự định đăng ký kết hôn.”

Từ ngày 16/7 làm giấy ҳáƈ ռɦậռ độc thân để kết hôn thì phải ghi tên ɳɠườι ԃự địɳԋ ƈướι?

Mobile 300x600-1

Theo quy định này, trường hợp người dân khi đề nghị cấp giấy ҳác nhận tình trạng hôn nhân, cụ thể là ҳác nhận tình trạng độc thân để đăng ký kết hôn thì giấy ҳác nhận độc thân được cấp phải ghi rõ mục đích “để kết hôn” và thông tin cá nhân của người dự định kết hôn.

>> Xem thêm: Bà Tân chính thức quay trở lại sau ʅùɱ xùɱ ƈσɳ ƚɾαι, ϙυαყ ʅợɳ ăn mừng 4 triệu subscribe

Điều khoản này cũng đưa ra cụ thể một ví dụ như sau:

“Ví dụ: Giấy này được cấp để làm thủ tục kết hôn với anh Nguyễn Việt K., sinh năm 1962, công dân Việt Nam, hộ chiếu số: B123456 do Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB cấp ngày 1-2-2020; tại UBND huyện Hoài , thành phố Hà Nội.

Giấy này được cấp để làm thủ tục đăng ký kết hôn với anh KIM JONG DOEK, sinh năm 1970, quốc tịch ʜàn Quốc, hộ chiếu số HQ12345 do cơ quan có thẩm quyền ʜàn Quốc cấp ngày 2-2-2020; tại cơ quan có thẩm quyền của ʜàn Quốc, tại ʜàn Quốc”.

Quy định này thực ra không phải mới. Thông tư 15/2015/TT-BTP hiện hành (sắp bị thế bằng Thông tư 04) đã dành hẳn Điều 25 để hướng dẫn cách ghi thông tin trong giấy ҳác nhận tình trạng hôn nhân.

Cụ thể, khoản 5 Điều 25 quy định:

Từ ngày 16/7 làm giấy ҳáƈ ռɦậռ độc thân để kết hôn thì phải ghi tên ɳɠườι ԃự địɳԋ ƈướι?

>> Xem thêm: Ở ĐỜƗ CẦП ПHỚ: 3 BÀI KHÔПG BƯПG, 3 TIỀП KHÔПG KIẾM, 3 KHOẢП KHÔПG ПỢ

“5. Mục “Giấy này được cấp để:” phải ghi đúng mục đích sử dụng Giấy ҳác nhận tình trạng hôn nhân, không được để trống.

Ví dụ: Làm thủ tục mua bán nhà; bổ túc hồ sơ xin việc; làm thủ tục thừa kế; bổ túc hồ sơ đi du lịch nước ngoài; để kết hôn…

Trường hợp sử dụng Giấy ҳác nhận tình trạng hôn nhân để làm thủ tục đăng ký kết hôn thì phải ghi rõ họ tên, năm sinh, giấy tờ tùy thân của người dự định kết hôn, nơi dự định làm thủ tục kết hôn.

Ví dụ: – Giấy này được cấp để làm thủ tục kết hôn với chị Nguyễn Thị T., sinh năm 1992, CMND số 031331332, tại UBND xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng.

– Giấy này được cấp để làm thủ tục kết hôn với anh Nguyễn Việt K., sinh năm 1962, hộ chiếu số: B123456, tại UBND huyện Hoài , thành phố Hà Nội

– Giấy này được cấp để làm thủ tục kết hôn với anh SON CHA DUEK, sinh năm 1965, hộ chiếu số: M234123, tại ʜàn Quốc”.

Và thực tế, lâu nay khi đăng ký kết hôn, cán bộ hộ tịch cấp phường – xã đều luôn yêu cầu người đăng ký phải làm thủ tục ҳác nhận độc thân, trong đó giấy ҳác nhận luôn có thông tin về cá nhân của “đối tác”.

Hiện hành, tại Khoản 1 Điều 23 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì Giấy ҳác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp.

Cũng tại Thông tư 04/2020/TT-BTP, quy định mục đích sử dụng Giấy ҳác nhận tình trạng hôn nhân như sau:

– Trường hợp yêu cầu cấp Giấy ҳác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích kết hôn thì cơ quan đăng ký hộ tịch chỉ cấp một (01) bản cho người yêu cầu. Trong Giấy ҳác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi rõ họ tên, năm sinh, quốc tịch, giấy tờ tùy thân của người dự định kết hôn, nơi dự định đăng ký kết hôn.

– Trường hợp yêu cầu cấp Giấy ҳác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác, không phải để đăng ký kết hôn, thì người yêu cầu không phải đáp ứng điều kiện kết hôn; trong Giấy ҳác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi rõ mục đích sử dụng, không có giá trị sử dụng để đăng ký kết hôn. Số lượng Giấy ҳác nhận tình trạng hôn nhân được cấp theo yêu cầu.

Khoản 4, điều 12 Thông tư 04/2020/TT-BTP cũng quy định

Trường hợp yêu cầu cấp Giấy ҳác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác, không phải để đăng ký kết hôn, thì người yêu cầu không phải đáp ứng điều kiện kết hôn.

Từ ngày 16/7 làm giấy ҳáƈ ռɦậռ độc thân để kết hôn thì phải ghi tên ɳɠườι ԃự địɳԋ ƈướι?

Trong Giấy ҳác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi rõ mục đích sử dụng, không có giá trị sử dụng để đăng ký kết hôn. Số lượng Giấy ҳác nhận tình trạng hôn nhân được cấp theo yêu cầu.

Ví dụ: Giấy này được cấp để làm thủ tục mua bán nhà, không có giá trị sử dụng để đăng ký kết hôn.

>> Xem thêm: SAU HƠN 40 NĂM BỊ ʅĨɳԊ Áɳ ΣΑɳ VÌ TỘἸ ƓΙẾȽ ɳƓƯỜΙ, CỤ ÔNG 97 TUỔI ĐƯỢC ƁỒἸ TҺƯỜNꞬ HƠN 1 TỶ ĐỒNG