Từ 1/9/2020, cãi nhau với vợ rồi xé giấy đăng ký kết hôn, chồng có thể bị phạt đến 20 triệu đồng

Theo Nghị định 82/2020/NĐ-CP trường hợp cãi nhau với vợ mà người chồng có hành vi xé giấy đăng ký kết hôn thì người chồng có thể bị phạt đến 20 triệu đồng.

181

Nghị định 82/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức xử phạt hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực hành chính tư pháp, hôn nhân gia đình,… có hiệu lực từ 1/9/2020.

Từ 1/9/2020, cãi nhau với vợ rồi xé giấy đăng ký kết hôn, chồng có thể bị phạt đến 20 triệu đồngNgười có hành vi xé giấy đăng ký kết hôn có thể bị phạt đến 20 triệu đồng.

Giấy đăng ký kết hôn là một trong những loại giấy tờ hộ tịch, theo khoản 4, Điều 45 Nghị định 82/2020/NĐ-CP, cá nhân có hành vi hủy hoại giấy tờ hộ tịch sẽ bị phạt hành chính từ 10 – 20 triệu đồng.

Theo đó, người nào có hành vi xé, đốt hay những hành vi tương tự nhằm hủy hoại giấy đăng ký kết hôn cũng có thể bị phạt với mức nêu trên.

Như vậy, trong trường hợp cãi nhau với vợ mà người chồng có hành vi xé giấy đăng ký kết hôn thì người chồng có thể bị phạt đến 20 triệu đồng.

Pháp luật hiện hành cũng đã quy định mức xử phạt hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực hành chính tư pháp, hôn nhân gia đình… tại Nghị định 110/2013/NĐ-CP.

Tuy nhiên, so với cùng hành vi hủy hoại giấy đăng ký kết hôn thì ở Nghị định 82/2020/NĐ-CP, Chính phủ đã tăng mạnh mức phạt. Cụ thể là mức phạt từ 3-5 triệu đồng lên 10-20 triệu đồng.

Từ 1/9/2020, cãi nhau với vợ rồi xé giấy đăng ký kết hôn, chồng có thể bị phạt đến 20 triệu đồng

Bên cạnh mức phạt hành chính, giấy đăng ký kết hôn bị xé sẽ bị tịch thu.

Mức phạt từ 10-20 triệu đồng cũng được áp dụng đối với hành vi lợi dụng đăng ký hộ tịch hoặc trốn tránh nghĩa vụ đăng ký hộ tịch nhằm hưởng chế độ, chính sách ưu đãi hoặc nhằm mục đích trục lợi khác; Đăng ký khai tử cho người đang sống; không làm thủ tục đăng ký khai tử cho người đã chết để trục lợi…

Cũng theo Nghị định 82/2020/NĐ-CP, hành vi ‘cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn’ sẽ bị phạt từ 3-5 triệu đồng.

Đồng thời, Nghị định mới cũng quy định rõ, hành vi cho người khác sử dụng giấy tờ của mình để làm thủ tục đăng ký kết hôn hoặc sử dụng giấy tờ của người khác để làm thủ tục đăng ký kết hôn, cung cấp thông tin, tài liệu hoặc cam đoan, làm chứng sai sự thật về tình trạng hôn nhân để làm thủ tục đăng ký kết hôn sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng.

>> Xem thêm: Ăn phải tô mì cay có thằn lằn, cô gái đăng ảnh bóc phốt liền bị chủ quán nhắn tin đe dọa