Từ 0 giờ hôm nay 23-4, TPHCM đề xuất ngừng cách ly xã hội

Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát khi 19 ngày không có ca nhiễm mới, TP HCM đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho ngừng cách ly xã hội.

756

Chiều 22-4, tại cuộc họp với Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết tính đến chiều cùng ngày, TP chỉ còn 2 ca Covid-19 đang điều trị.

TP HCM đã trải qua 22 ngày cách ly xã hội, trong đó 19 ngày liên tiếp không có ca Covid-19 mới. Đây là tiền đề quan trọng để thành phố công bố hết dịch khi đủ 28 ngày liên tiếp không phát hiện ca nhiễm mới trên địa bàn.

Từ 0 giờ hôm nay 23-4, TPHCM đề xuất ngừng cách ly xã hội

Tuy đạt được những kết quả tích cực trong công tác phòng chống dịch nhưng Chủ tịch UBND TP HCM cho biết TP cũng đối mặt với những thách thức nghiêm trọng đối với vấn đề phát triển kinh tế.

Để đảm bảo cho nền kinh tế phát triển ổn định trong điều kiện bình thường mới, TP HCM đã chủ động xây dựng các cơ chế, chính sách vực dậy nền kinh tế khi tình hình kiểm soát dịch bệnh của thành phố có dấu hiệu tốt hơn nhằm nới lỏng từng bước nhưng phải thận trọng, không chủ quan, coi thường dịch bệnh.

Cụ thể, đối với công tác dự phòng, phải kiên định trong việc chống dịch với 5 phương châm tại chỗ; cảnh giác cao, không chủ quan lơ là; tiếp tục giám sát các điểm có nguy cơ cao.

Ngoài ra, TP HCM cũng tăng cường đầu tư cho ngành y tế, nhất là ngành y tế dự phòng và phòng chống dịch bệnh từ nhân sự đến trang thiết bị chuyên môn và chế độ, chính sách. Chủ tịch UBND TP HCM cho rằng đây là mặt trận quan trọng, có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế hiện nay.

Từ 0 giờ hôm nay 23-4, TPHCM đề xuất ngừng cách ly xã hội

Theo ông Phong, để giảm thiểu tác động của dịch bệnh, ngoài bộ chỉ số đánh giá rủi ro lây lan tại doanh nghiệp đã triển khai từ ngày 6-4, TP tiếp tục triển khai 7 bộ chỉ số để kiểm soát dịch bệnh, gắn với phát triển kinh tế trong điều kiện bình thường mới. Cụ thể: bộ chỉ số an toàn trong trường học; ngành văn hóa – thể thao, giao thông vận tải, công thương, du lịch, an toàn thực phẩm và bộ chỉ số an toàn trong lĩnh vực công cộng.

Vì vậy, Chủ tịch UBND TP HCM kiến nghị Thủ tướng cho TP thực hiện theo Chỉ thị 15 từ 0 giờ ngày 23-4. Trong quá trình thực hiện, trên cơ sở diễn biến dịch bệnh thực tế, TP sẽ có điều chỉnh phù hợp. Ngoài ra, TP HCM còn kiến nghị sớm tổ chức hội nghị Chính phủ với doanh nghiệp để tháo dỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất – kinh doanh.

Mobile 300x600-1

Nói về cách phòng chống dịch trong tình hình mới, Chủ tịch UBND TP HCM cho biết sẽ áp dụng thận trọng, nới lỏng từng bước, đặc biệt là tổ chức thí điểm, sau đó mới triển khai nhân rộng để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển ổn định nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu phòng chống dịch đề ra.

Tại cuộc họp sáng nay, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 đề xuất chỉ còn Hà Nội thuộc nhóm nguy cơ cao lây nhiễm bệnh, tiếp tục thực hiện cách ly xã hội thêm một tuần. TP HCM, Bắc Ninh và Hà Giang thuộc nhóm nguy cơ (hạ một bậc), thực hiện theo Chỉ thị 15; các tỉnh, thành còn lại nằm trong nhóm nguy cơ thấp.

Việc làm đầu tiên của bạn khi hết cách ly xã hội là gì?

Tính đến 6h ngày 22/4, Việt Nam có 268 trường hợp mắc Covid-19. Trong đó, cả nước có tổng cộng 222 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. 53 bệnh nhân còn lại đang được cách ly, điều trị tại 9 cơ sở y tế.

Thủ tướng: Nới lỏng giãn cách không phải dịp đổ ra đường ăn mừng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập đến những kết quả đáng mừng Việt Nam đã thực hiện được trong việc phòng, chống dịch Covid-19 tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 22/4. Tuy nhiên, ông lưu ý vẫn phải cảnh giác, chấp nhận một tình trạng là sống trong trạng thái có dịch vì nếu nguy cơ dịch trên thế giới thì Việt Nam cũng không thể thoát khỏi.

Về đề xuất của Ban chỉ đạo quốc gia trong việc xếp địa phương theo nhóm nguy cơ, Thủ tướng cơ bản đồng tình. Riêng với Hà Nội, Thủ tướng quyết định đưa vào nhóm “có nguy cơ”.

Từ 0 giờ hôm nay 23-4, TPHCM đề xuất ngừng cách ly xã hội

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

“Nhưng một số địa phương của Hà Nội lại phải xếp vào nhóm có nguy cơ cao như huyện Thường Tín, huyện Mê Linh hay có những nơi có ca nhiễm chưa đủ 14 ngày. Những nơi này phải áp dụng nghiêm khắc Chỉ thị 16″, Thủ tướng nói.

“Nới lỏng giãn cách xã hội nhưng tối nay không phải là dịp đổ ra đường ăn mừng”, Thủ tướng lưu ý và khuyến cáo nâng cao trách nhiệm người dân trong phòng, chống dịch.

Dịp này, nhiều người, đặc biệt giới trẻ dễ cảm thấy bí bách, đổ ra đường, Thủ tướng yêu cầu công an và các lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, kiểm soát chặt các hoạt động như đua xe, tập trung nhậu nhẹt đông người, sự kiện thể thao đông người; khuyến cáo người dân vui mừng nhưng phải có cảnh giác…

Một lần nữa, Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 ở một số khu vực có nguy cơ cao, áp dụng Chỉ thị 15 ở những nơi có nguy cơ.

Đặc biệt, một số hoạt động vẫn được yêu cầu cấm hoàn toàn như: các lễ hội, sự kiện thể thao đông người, hoạt động cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke, massage, tiệm trang điểm, tiệm hoa, sở thú…

Với các siêu thị, cửa hàng kinh doanh đông người phải có giãn cách; chưa đồng ý cho nhập cảnh tự do; chưa chấp nhận khách du lịch nước ngoài.