Truy tìm nữ doanh nhân bất ngờ ‘mất tích’, ‘ẵm’ theo hàng trăm tỉ đồng

Quá trình làm việc, các doanh nghiệp, cá nhân đã liệt kê số tiền đã đưa cho nữ doanh nhân Nguyễn Thị Mai để hợp tác, đầu tư lên tới khoảng trên 900 tỉ đồng

37

Ngày 23-5, Công an TP. Hải Phòng cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC02) đang giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm đối với Nguyễn Thị Mai (SN 1983, trú tại số 8/28/320 Lê Lai, Máy Chai, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng), là Giám đốc Công ty TNHH đầu tư xuất nhập khẩu Mai Lâm (địa chỉ 12/30A ở tầng 7, tòa nhà BIDV trên đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng), có hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Truy tìm nữ doanh nhân bất ngờ 'mất tích', 'ẵm' theo hàng trăm tỉ đồngNữ doanh nhân Nguyễn Thi Mai “mất tích” ẵm theo hàng trăm tỉ đồng

Theo thông tin từ Công an TP. Hải Phòng, đến thời điểm hiện tại, Phòng PC02 tiếp nhận 6 đơn tố giác của công dân về việc từ tháng 3-2018 đến nay, lợi dụng kinh doanh nhập khẩu gỗ, Nguyễn Thị Mai đã huy động 6 người với số tiền trên 254 tỉ đồng. Hiện, Nguyễn Thị Mai vắng mặt tại địa phương, Phòng PC 02 đang khẩn trương truy tìm nữ doanh nhân này.

Theo tìm hiểu, từ ngày 1-4, sau khi bà Mai đột ngột “mất tích“, 21 doanh nghiệp, cá nhân có vốn đầu tư và đối tác của Công ty Mai Lâm đã đến trụ sở công ty này tại số 12/30A Lê Hồng Phong, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, tìm hiểu sự việc.

Tại đây, ông Trần Anh Dũng, đại diện cho Công ty Bảo Tín Minh Thu, đã đứng ra tổ chức một cuộc họp với hơn 20 doanh nghiệp, cá nhân đã đầu tư, góp vốn cùng Công ty Mai Lâm. Thư ký cuộc họp là bà Trang, trợ lý của Công ty Mai Lâm.

Tại cuộc họp, ông Dũng đã thông báo về việc bà Mai “biến mất”, tắt điện thoại, không liên lạc được. Mọi người đều thống nhất ý kiến cho bà Mai cơ hội quay về lý giải rõ số tiền doanh nghiệp, cá nhân đã đầu tư hiện đang ở đâu hay đã đầu tư vào những lĩnh vực gì. Tuy nhiên, đến nay bà Mai vẫn “bặt vô âm tín”. Quá trình làm việc, các doanh nghiệp, cá nhân đã liệt kê số tiền đã đưa cho nữ doanh nhân Nguyễn Thị Mai để hợp tác, đầu tư lên tới khoảng trên 900 tỉ đồng.

Theo các nạn nhân, ngay từ khi kêu gọi góp vốn đầu tư kinh doanh, bà Mai đã có những thủ đoạn rất tinh vi, đó là làm thân với những ai mà bà Mai biết là có tiền và muốn đầu tư kinh doanh.

Bà Mai tiếp cận, thân tình như người thân, quan tâm, chia sẻ mọi chuyện khiến đối tác tưởng như rất thân thiết và chân tình. Sau đóm bà Mai kêu gọi từng người góp tiền để đầu tư buôn gỗ.

>>XEM THÊM  12 yêu cầu phòng Covid-19 người dân TP.HCM cần biết từ 0 giờ khuya, tránh bị phạt

Các tổ chức cá nhân “bí mật” góp vốn với bà Mai, không ai chia sẻ với ai, không ai biết rằng bà Mai đã kêu gọi nhiều người cùng góp vốn như mình. Chỉ khi sự việc vỡ lở, nhiều người đến tìm bà Mai thì tất cả mới vỡ lẽ là người phụ nữ này đã lừa rất nhiều người với số tiền lớn khổng lồ lên tới khoảng 900 tỉ đồng. Nhiều người cho rằng có lẽ số này chưa phải là con số cuối cùng.

Mới đầu, bà Mai kêu gọi với số tiền nhỏ, mấy trăm triệu đồng, rồi lên một tỉ, vài tỉ. Lúc này, bà Mai phân chia lợi nhuận rất sòng phẳng, thậm chí luôn nhận phần thiệt về mình với câu cửa miệng “em chỉ có một mình, không chồng con gì nên em chỉ lấy phần ít, phần nhiều dành cho anh/chị”.

Người góp vốn thấy bà Mai biết điều, nhanh nhẹn, hoạt bát, lợi nhuận phân chia đầy đủ, đúng hạn cứ tháng hai lần nhận “cổ tức” đều đặn, đồng thời ngày càng tin tưởng vào hệ thống kinh doanh có uy tín do bà Mai dựng lên.

Khi đã lấy được niềm tin của các nhà đầu tư, bà Mai lập tức tăng số tiền góp vốn lên đến chục tỉ đồng và có trường hợp hơn 100 tỉ đồng. Khi đã “ôm” được số tiền khổng lồ từ nhiều người, bà Mai bất ngờ “mất tích”.

Trong bức thư gửi một số người sau khi “mất tích”, bà Nguyễn Thị Mai viết: “Trước tiên tớ xin gửi lời xin lỗi chân thành đến hai bạn của tớ nhiều lắm. Đến lúc này thực lòng tớ phải ra đi để tìm con đường cứu vãn tình thế như hiện nay. Tớ đi nhưng lại là người có lỗi rất nhiều với các bạn. Nhiều năm nay các bạn tin tưởng để gửi gắm vào tớ đồng tiền làm ăn, tớ cũng đã cố gắng không phụ lòng các bạn, để kiếm thật nhiều tiền cho các bạn vui, nhưng đến bây giờ thì lại làm các bạn không vui rồi…”.

Bí ẩn chiếc xe Lexus 350

Nói về việc bà Mai bỗng dưng “biến mất” vào ngày 30/3, trước đó một ngày, nhiều người vẫn nhìn thấy bà Mai đi trên chiếc xế hộp Lexus 350 đăng ký chính chủ tên của bà và là tài sản thế chấp đảm bảo tiền vay tại ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu – Chi nhánh Duyên hải, theo hợp đồng thế chấp/cầm cố tài sản ngày 17/3/2020; được ký kết giữa bên bảo đảm là bà Nguyễn Thị Mai với bên nhận bảo đảm là ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu – Chi nhánh Duyên hải. Thế nhưng, đến ngày 31/3, khi bà Mai rời khỏi nhà, chiếc xe này cũng “biến mất” theo một cách bất thường.

>>XEM THÊM  Sếp Trường Sinh lên tiếng: Nhân viên mắc Covid-19 là 'tai nạn' không phải 'tội đồ'

Ngay sau khi nghe tin bà Mai “cao chạy xa bay”, một số nhà đầu tư đã truy tìm chiếc xe, hỏi han khắp mọi nơi nhưng không thấy. Tìm hiểu thông tin từ bà Oanh (Công ty Tuấn Oanh), các nhà đầu tư được biết, chính Công ty Tuấn Oanh cũng đã cầm cố nhiều tài sản để đầu tư hợp tác với bà Mai. Còn về chiếc xe và bà Mai hiện đang ở đâu thì bà Oanh cũng không biết.

Thế nhưng, ngày 17/4, một số người bất ngờ phát hiện có người đi chiếc xe Lexus BKS 15A – 553.99 của bà Mai trên đường Hoàng Diệu. Các nhà đầu tư mới tìm hiểu về lịch trình của chiếc xe từ ngày 30/3 – 17/4 thì phát hiện chiếc xe này tối ngày 30/3 đã được bà Mai bàn giao cho một người tên Thế Anh làm việc tại Ngân hàng ACB.

Bảo vệ nơi trông giữ xe xác nhận, chiếc xe gửi tại bãi lúc 9h tối ngày 30/3 và việc bàn giao xe khi đó có 3 người, một người là của Ngân hàng ACB.

Được biết, chiếc xe này đã được bà Nguyễn Thị Mai ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Lê Oanh vào ngày 24/3, tại trụ sở Phòng công chứng số 2 TP Hải Phòng.

Đến ngày 17/4/2020, bà Oanh đã làm thủ tục rút hồ sơ đăng ký tại Công an TP Hải Phòng và sang nhượng lại cho anh Trần Huy Cường, SN 1973, với số tiền 3,2 tỷ đồng.

Đại diện các nhà đầu tư cho biết: “Chúng tôi rất bức xúc, cần phải làm rõ việc bà Oanh đã nhận ủy quyền chiếc xe từ bà Mai ngày 24/3, sau đó ngày 17/4 đã thay mặt bà Mai bán chiếc xe này, thế nhưng trong cuộc họp cũng như những lần chúng tôi hỏi thì bà Oanh không hề đả động gì đến điều này.

Ngay cả cuộc họp của các nhà đầu tư vào ngày 1/4/2020, tức là một ngày sau khi bà Mai rời khỏi nhà, khi nói về các tài sản của bà Mai, bà Oanh cũng không đả động đến chiếc xe này”.

Hàng trăm tỷ đồng đã được chuyển ra nước ngoài

Theo tìm hiểu, quá nửa số tiền các nhà đầu tư góp vốn cùng Công ty Mai Lâm đã được chuyển ra nước ngoài qua các tổ chức tài chính trên địa bàn TP Hải Phòng. Đặc biệt từ đầu năm 2020 đến khi bà Mai “biến mất”, số tiền chuyển qua nước ngoài đã lên tới trên 300 tỷ đồng.

Cũng liên quan đến vụ việc, Công an TP Hải Phòng và các đơn vị chức năng hiện đã nhận được đơn tố giác tội phạm của nhiều doanh nghiệp, cá nhân liên quan đến hoạt động đầu tư, hợp tác với Công ty Mai Lâm và cá nhân bà Mai.