Trung Quốc: Phát hiện đột biến mới của virus SARS-CoV-2

Nghiên cứu mới của một trong những nhà khoa học hàng đầu của Trung Quốc đã phát hiện ra đột biến mới của virus SARS-CoV-2.

548

Trong khi tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp thì mới đây, các nhà khoa học đang nghiên cứu bộ gen của loại virus này vừa phát hiện khả năng đột biến của virus corona chủng mới đã bị đánh giá thấp so với thực tế và các chủng khác nhau có thể gây nên những sự tác động khác nhau của bệnh Covid-19 lên bệnh nhân.

Cụ thể, dù quy mô nghiên cứu khá nhỏ nhưng giáo sư Li Lanjuan và các đồng nghiệp ở Đại học Chiết Giang, Trung Quốc đã phát hiện ra tới 30 đột biến. Trong số đó, có 19 đột biến là mới. Những đột biến này bao gồm những thay đổi hiếm thấy mà các nhà khoa học chưa bao giờ nghĩ rằng chúng có thể xảy ra.

Trung Quốc: Phát hiện đột biến mới của virus SARS-CoV-2, điều khó ngờ tới

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra một số đột biến có thể dẫn tới sự thay đổi về mặt chức năng của protein gai trên virus, một cấu trúc cho phép mầm bệnh có thể bám vào tế bào người. Giả lập trên máy móc đưa ra giả thuyết rằng những đột biến này có thể khiến khả năng nhiễm của virus tăng lên.

Các nhà khoa học này cũng lần đầu tiên sử dụng bằng chứng từ phòng thí nghiệm xác nhận giả thuyết rằng có những chủng đột biến có khả năng gây chết người nhiều hơn chủng khác.

Chia sẻ hôm 19/4, giáo sư Li Lanjuan và các đồng nghiệp chia sẻ: ‘Sars-CoV-2 đã có các đột biến có khả năng thay đổi đáng kể mức độ gây bệnh’.

Bà Li nhấn mạnh rằng những đột biến có khả năng tấn công yếu hơn không có nghĩa là mang lại rủi ro thấp hơn cho mọi người. Bằng chứng là tại Chiết Giang, 2 bệnh nhân tuổi 30 và 50 bị nhiễm chủng yếu hơn nhưng họ đã rơi vào tình trạng nguy kịch.

Trung Quốc: Phát hiện đột biến mới của virus SARS-CoV-2, điều khó ngờ tới

Giáo sư Li Lanjuan là nhà khoa học uy tín ở Trung Quốc. Bà là người đầu tiên đề xuất phương án phong tỏa Vũ Hán và được chính phủ Trung Quốc đã làm theo.

Tại các bệnh viện, Covid-19 được xem là một bệnh và các bệnh nhân được điều trị giống nhau dù họ bị nhiễm chủng nào. Bà Li cho rằng việc phát hiện chủng ở khu vực có thể tác động tới chiến lược chống virus ở từng nơi.

Mobile 300x600-1

Bà cũng cho rằng quá trình điều chế thuốc và vắc-xin cũng cần chú ý tới các đột biến này để tránh những cạm bẫy tiềm tàng.