Trung Quốc bùng phát ổ ԃịƈԋ Covid-19 lớn nhất 4 tháng qua

412
Trung Quốc bùng phát ổ ԃịƈԋ Covid-19 lớn nhất 4 tháng qua

Giới chức y tế Tân Cương, Trung Quốc, ngày 25/10 thông báo phát hiện hơn 100 ca nhiễm nCoV tại thành phố Kashgar, tất cả đều không có triệu chứng.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế Tân Cương Gu Yingsu cho biết tất cả 137 ca nhiễm mới đều có liên quan tới nữ Ⴆệɳԋ nhân 17 tuổi đã được xÁᴄ định tại một ngôi làng thuộc huyện Sơ Phụ vào hôm qua. Các trường hợp nhiễm mới còn có mối liên hệ với một nhà máy ở ngôi làng lân cận, nơi cha mẹ cô gái này làm việc.   Đây là ổ dịch lớn nhất được ghi nhận tại Trung Quốc sau đợt bùng phát lây nhiễm nCoV ở chợ đầu mối thuộc thủ đô Bắc Kinh hồi tháng 6.

Trung Quốc bùng phát ổ ԃịƈԋ Covid-19 lớn nhất 4 tháng qua

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm nCoV cho một người dân ở Tân Cương hồi tháng 7.

>> Xem thêm: ʟờɨ ӄể ɦãɨ ɦùռɢ của chủ tiệm thนố¢ th໐át ¢hết trong vụ xҽ đιêɳ ƚôɳɠ nhiều nhà dân

Ca Ⴆệɳԋ 17 tuổi được phát hiện nhờ cơ chế kiểm tra sức khỏe định kỳ. Ⴆệɳԋ nhân làm việc tại một nhà máy khác sản xuất quần áo và trở về nhà mỗi hai tuần. Chính quyền thành phố Kashgar đã khởi động chương trình xét nghiệm diện rộng, nhanh chóng truy vết dịch tễ. 832 công nhân khác tại nhà máy cô gái làm việc đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Cha mẹ và anh trai nữ Ⴆệɳԋ nhân cũng âm tính.

Theo Gu, tổng cộng 4,75 triệu người sẽ được xét nghiệm và 2,8 triệu mẫu đã được thu thập, tính đến chiều nay. Chính quyền cho hay đã nhận kết quả của 334.800 ca và không phát hiện trường hợp nào khác ngoài các ca có liên quan tới nhà máy kể trên.

Sau ca nhiễm đầu tiên ngày 24/10, chính quyền thành phố đã lập tức ban hành lệnh hạn chế đi lại, hủy các chuyến bay và ngừng hoạt động giao thông công cộng. Người dân được yêu cầu không rời khỏi khu vực mình sinh sống để nhân viên y tế tiến hành xét nghiệm. Trường học trong thành phố được yêu cầu đóng cửa. Bắc Kinh hôm nay khuyến cáo người dân hạn chế đến Kashgar.

>> Xem thêm: Đáɱ ƚαɳɠ l𝖎ệt sĩ sư đoàn 337 hy sinh: Đứa bé chưa ƈαι ʂữα mỉm cười ngây thơ khiến nhiều người đąų Ɩòŋɠ

Cập nhật dịch COVID-19 tại Việt Nam và Thế giới ngày 26/10

Sáng 26/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19, dịch Ⴆệɳԋ trên thế giới vẫn rất phức tạp. Nhiều quốc gia đang chứng kiến sự gia tăng theo cấp số nhân các ca mắc COVID-19 và điều này khiến các Ⴆệɳԋ viện và hệ thống chăm sóc đặt biệt đang phải hoạt động gần bằng hoặc quá công suất.

Mobile 300x600-1

Dịch covid-19 trong nước

Bản tin sáng ngày 26/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Tính đến 6h ngày 26/10, Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca.

Đến nay đã 54 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng và đã chữa khỏi 1.057 Ⴆệɳԋ nhân. Tiểu ban Điều trị cũng cho biết đến thời điểm này nước ta không còn trường hợp Ⴆệɳԋ nhân COVID-19 nào nặng.

Trong số các Ⴆệɳԋ nhân COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2: 3 ca; Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 5 ca, số ca âm tính lần 3 là 10 ca.

Trung Quốc bùng phát ổ ԃịƈԋ Covid-19 lớn nhất 4 tháng qua

Cập nhật dịch COVID-19 tại Việt Nam và Thế giới ngày 26/10

>> Xem thêm: BÃO SỐ 9 DI CHUYỂN NHANH, GÂY MƯA TO ĐẾN RẤT TO CHO TRUNG BỘ

Dịch Covid-19 trên thế giới

Theo worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 397.000 ca Ⴆệɳԋ COVID-19 và trên 4.300 ca ᴛỬ ᴠᴏɴɢ. Tổng số ca Ⴆệɳԋ từ đầu dịch tới nay đã vượt 43 triệu ca, trong đó trên 1,15 triệu ca ᴛỬ ᴠᴏɴɢ.

Tình hình dịch COVID-19 tại châu Mỹ tiếp tục diễn biến phức tạp. Từ ngày 24/10, Colombia đã trở thành quốc gia đứng thứ tám thế giới và thứ ba tại khu vực Nam Mỹ khi số ca mắc COVID-19 tại nước này đã vượt qua mốc 1 triệu ca. Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, trong 24 giờ qua, quốc gia 50 triệu dân này đã ghi nhận thêm 8.174 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 154 ca ᴛỬ ᴠᴏɴɢ.

Colombia đã trở thành quốc gia tiếp theo ghi nhận số ca mắc COVID-19 vượt qua mốc 1 triệu, cụ thể là 1.007.711 ca, trong đó có 30.000 ca ᴛỬ ᴠᴏɴɢ. Như vậy, tính đến nay, Colombia là nước đứng thứ tám trên thế giới về số ca mắc, sau Mỹ, Ấn Độ, Brazil, Nga, Argentina, Tây Ban Nha và Pháp.

Châu Âu đang trải qua làn sóng lây nhiễm thứ hai và nhiều nước buộc phải áp đặt một loạt các biện pháp chống dịch mới.

Hiện châu Á là khu vực đứng thứ hai thế giới về tổng số ca mắc COVID-19, chỉ sau khu vực Mỹ Latinh. Theo trang thống kê worldometers.info, với trên 13 triệu ca mắc, châu Á chiếm khoảng 30% trong tổng số hơn 43 triệu người nhiễm virus SARS-CoV-2 gây Ⴆệɳԋ COVID-19 trên toàn cầu. Với hơn 233.000 người ᴛỬ ᴠᴏɴɢ, châu Á chiếm khoảng 21% tổng số ca ᴛỬ ᴠᴏɴɢ vì COVID-19 trên toàn cầu.

Khu vực Nam Á đứng đầu là Ấn Độ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19 khi ghi nhận gần 21% tổng số ca mắc toàn cầu và số ca ᴛỬ ᴠᴏɴɢ chiếm 12%. Tuy nhiên, các ca nhiễm tại Ấn Độ đang có chiều hướng giảm.

Tại Đông Nam Á, số liệu chính thức do Bộ Y tế Indonesia công bố cho thấy nước này ghi nhận thêm 3.732 ca mắc mới cũng trong ngày 25/10, nâng tổng số ca mắc lên 389.712 ca. Số ca ᴛỬ ᴠᴏɴɢ tại nước này tăng thêm 94 ca lên 13.299 ca.

Trong bối cảnh dịch lây lan mạnh toàn cầu, ngày 25/10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo về khả năng chịu đựng của hệ thống y tế trong đối phó với làn sóng dịch thứ hai. Theo WHO, nhiều chính phủ đang phải vật lộn để cân bằng giữa các biện pháp hạn chế chống dịch mới với việc phục hồi các nền kinh tế vốn đang trì trệ do ảnh hưởng từ các biện pháp cách ly hà khắc từ những tháng đầu năm.

Tuy nhiên, sự chán nản của người dân trước các biện pháp cách ly chống dịch, cùng với những khó khăn kinh tế đã khiến cho việc thực hiện các biện pháp hạn chế mới càng trở nên khó khăn.

>> Xem thêm: BÀI HÁT “NGÀY MAI TÔI VỀ” (HÀN CHÂU) VÀ NIỀM KꞪAO KꞪÁT HOÀ BÌNH TRONG NHỮNG CA KHÚC NHẠC VÀNG