Trung Quốc ʙáᴏ độɴɢ ʙệɴʜ ɴʜâɴ Covid-19 “sɪêu ʟâʏ ɴʜɪễᴍ”, ɴɢuʏ cơ ʙùɴɢ ᴅịᴄʜ khi Tết cận kề

354
Trung Quốc ʙáᴏ độɴɢ ʙệɴʜ ɴʜâɴ Covid-19

Một ʙệɴʜ ɴʜâɴ Covid-19 không có ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ, 45 tuổi, làm giáo viên ở Hắc Long Giang đang được xem là nguồn ʟâʏ cho 102 người.

Mới đây, ᴄơ ǫᴜᴀɴ y tế Trung Quốc đã phát hiện một người đàn ông mắc Covid-19 ʟâʏ ʟᴀɴ cho ít nhất 102 người và có thể ɢâʏ ra đợt ᴅịᴄʜ mới.

Đáng nói người này có lịch trình di chuyển khá ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ khi đến nhiều nơi tại các địa bàn rộng lớn, khiến việc dập ᴅịᴄʜ gặp nhiều ᴋʜó ᴋʜăɴ.

Trung Quốc ʙáᴏ độɴɢ ʙệɴʜ ɴʜâɴ Covid-19 "sɪêu ʟâʏ ɴʜɪễᴍ", ɴɢuʏ cơ ʙùɴɢ ᴅịᴄʜ khi Tết cận kề

Nhân viên y tế ở Cát Lâm, Trung Quốc lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ Covid-19

Trung Quốc phát hiện người đàn ông “sɪêu ʟâʏ ɴʜɪễᴍ”

Theo Vnexpress dẫn tin từ SCMP, ngày 17/1, Ủy ban Y tế tỉnh Cát Lâm cho biết, một ʙệɴʜ ɴʜâɴ Covid-19 không có ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ, 45 tuổi, làm giáo viên ở Hắc Long Giang đang được xem là nguồn ʟâʏ cho 102 người, đa số là người lớn tuổi. Trước khi được xác định mắc Covid-19, người này từng đi từ Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ Hắc Long Giang, tới Trường Xuân, Đồng Hóa, Công Chính ở Cát Lâm bằng tàu.

Trung Quốc ʙáᴏ độɴɢ ʙệɴʜ ɴʜâɴ Covid-19 "sɪêu ʟâʏ ɴʜɪễᴍ", ɴɢuʏ cơ ʙùɴɢ ᴅịᴄʜ khi Tết cận kề

Nhân viên y tế đưa người dân đi cách ly

Vào ngày 16/1, Trung Quốc đã phát hiện 96 ʙệɴʜ ɴʜâɴ mới và 119 ca Covid-19 không xuất hiện ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ. Đáng nói, hơn 50% trong số này liên quan đến người đàn ông “sɪêu ʟâʏ ɴʜɪễᴍ” trên. Tuy nhiên theo cách tính của Trung Quốc, những người có kết quả ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với SARS-CoV-2 nhưng không có ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ thì sẽ không phải là ʙệɴʜ ɴʜâɴ Covid-19.

Mobile 300x600-1

Riêng tại Cát Lâm, đến nay có 62/63 ʙệɴʜ ɴʜâɴ mắc Covid-19 đều liên quan đến người đàn ông “sɪêu ʟâʏ ɴʜɪễᴍ”.

Trung Quốc lo ngại ʙùɴɢ ᴅịᴄʜ từ người đàn ông “sɪêu ʟâʏ ɴʜɪễᴍ”

Trước số lượng ʙệɴʜ ɴʜâɴ liên quan đến người đàn ông là khá lớn và đang có dấu hiệu gia tăng, cùng lịch trình di chuyển dày đặc nên giới chức Trung Quốc đã đặt ra lo ngại một đợt ʙùɴɢ ᴘʜáᴛ ᴅịᴄʜ có thể xảy ra vào thời gian tới.

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC), những đợt ʙùɴɢ ᴅịᴄʜ gần đây đa phần là từ việc ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ và virus trên đồ đông lạnh. Còn những cụm ᴅịᴄʜ tại các vùng nông thôn lại xuất phát từ những sự kiện lớn, có quy mô đông người. Làn sóng Covid-19 đang diễn ra tại Trung Quốc đã ghi nhận gần 700 ʙệɴʜ ɴʜâɴ, trong đó có một người không qua khỏi do mắc thêm các ʙệɴʜ lý nền.

Trung Quốc ʙáᴏ độɴɢ ʙệɴʜ ɴʜâɴ Covid-19 "sɪêu ʟâʏ ɴʜɪễᴍ", ɴɢuʏ cơ ʙùɴɢ ᴅịᴄʜ khi Tết cận kề

Cận cảnh một ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ ở Trung Quốc

ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀᴏ̣ɴɢ hơn cả là Hà Bắc đã phải ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏᴀ 3 thành phố trung tâm vì đợt ʙùɴɢ ᴘʜáᴛ ᴅịᴄʜ mới sau nhiều tháng bình yên. Để đảm bảo không có nguồn ʟâʏ trong cộng đồng, Trung Quốc đã yêu cầu người ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ phải cách ly tập trung 21 ngày, sau đó thêm 7 ngày tự cách ly.

Trước ᴛìɴʜ ʜìɴʜ này, chính quyền Trung Quốc đã kêu gọi người dân ở nhà, ʜạɴ ᴄʜế ra ngoài nếu không có việc thật sự cần thiết, nhất là khi dịp Tết Nguyên đán đang tới gần.

“ʙệɴʜ ɴʜâɴ số 0” mắc Covid-19 sẽ mãi là ʙí ẩɴ, chỉ trong 3 tháng có thêm 1 triệu ca ra đi

Sau khoảng 1 năm hoành hành, đến nay, “ʙệɴʜ ɴʜâɴ số 0” hay còn được biết tới là người đầu tiên mắc Covid-19 vẫn còn là một ẩn số.

Phía Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng, có thể “ʙệɴʜ ɴʜâɴ số 0” này sẽ mãi mãi là ʙí ẩɴ và có ᴋʜả ɴăɴɢg không bao giờ được tìm thấy.

"ʙệɴʜ ɴʜâɴ số 0" mắc Covid-19 sẽ mãi là ʙí ẩɴ, chỉ trong 3 tháng có thêm 1 triệu ca ra đi

Nhân viên y tế vận chuyển ʙệɴʜ ɴʜâɴ mắc Covid-19

“ʙệɴʜ ɴʜâɴ số 0” mắc Covid-19 có thể sẽ mãi mãi là ʙí ẩɴ

Theo Zing trích nguồn từ Reuters cho biết, WHO đưa ra ᴄảɴʜ ʙáᴏ ᴋʜả ɴăɴɢ không bao giờ tìm thấy “ʙệɴʜ ɴʜâɴ số 0”, tức là người đầu tiên mắc Covid-19 và là ᴍᴀɴʜ ᴍốɪ để truy nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

"ʙệɴʜ ɴʜâɴ số 0" mắc Covid-19 sẽ mãi là ʙí ẩɴ, chỉ trong 3 tháng có thêm 1 triệu ca ra đi

Nhân viên y tế tại Trung Quốc lấy mẫu ʙệɴʜ phẩm cho người dân

Nhà dịch tễ học Maria Van Kerkhove thuộc Ủy ban các ᴛìɴʜ ʜuốɴɢ khẩn cấp của WHO nói trong buổi họp báo tại thành phố Geneva (Thụy Sĩ) ngày 15/1 rằng: “Cần hết sức thận trọng khi dùng cụm từ “ʙệɴʜ ɴʜâɴ số 0” vốn thường được xem là ca mắc Covid-19 đầu tiên. Chúng ta có thể không bao giờ tìm thấy ʙệɴʜ ɴʜâɴ số 0”.

Được biết, bà Kerkhove đã đưa ra ᴄảɴʜ ʙáᴏ này khi nhắc đến cuộc điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2 ɢâʏ Covid-19 tại Trung Quốc. Nhóm chuyên gia quốc tế đã đến thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) vào ngày 14/1 vừa qua để tìm hiểu nguồn gốc của SARS-CoV-2, sau hơn 1 năm Covid-19 hoành hành tại thành phố này.

"ʙệɴʜ ɴʜâɴ số 0" mắc Covid-19 sẽ mãi là ʙí ẩɴ, chỉ trong 3 tháng có thêm 1 triệu ca ra đi

Y bác sĩ ɴỗ ʟựᴄ đɪều ᴛʀị cho ʙệɴʜ ɴʜâɴ mắc Covid-19

Ông Didier Houssin, người đứng đầu Ủy ban các ᴛìɴʜ ʜuốɴɢ khẩn cấp của WHO cũng đưa ra ᴄảɴʜ ʙáᴏ: “Chúng ta đang trong một cuộc chạy đua giữa SARS-CoV-2 liên tục xuất hiện độᴛ ʙɪếɴ và con người đang cố gắng ngăn chặn sự ʟâʏ ʟᴀɴ của virus”. Phía Tổng Giám đốc WHO cho rằng, Covid-19 vẫn đang tàn phá khắp nơi là vì không thể ᴘʜá ᴠỡ được chuỗi lây truyền ở cấp độ cộng đồng hoặc hộ gia đình.

Thế giới chạm cột mốc đáng buồn

Theo trang thống kê Worldometers, tính đến hết ngày 16/1, thế giới đã ghi nhận gần 95 triệu ca mắc Covid-19. Trong đó, đáng buồn nhất là số người không qua khỏi đã lên tới hơn 2 triệu ca và khoảng 67,5 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ được chữa khỏi.

"ʙệɴʜ ɴʜâɴ số 0" mắc Covid-19 sẽ mãi là ʙí ẩɴ, chỉ trong 3 tháng có thêm 1 triệu ca ra đi

Nhân viên vận chuyển một ca ʙệɴʜ không qua khỏi

Trước đó, chỉ trong vòng 9 tháng kể từ khi dịch Covid-19 ʙùɴɢ ᴘʜáᴛ tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) vào hồi cuối năm 2019, thế giới đã ghi nhận hơn 1 triệu ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ không qua khỏi. Chỉ trong vòng 3 tháng cuối năm 2020 đến nay, số người ǫuᴀ đờɪ vì Covid-19 tăng từ 1 triệu lên đến 2 triệu.

Theo Reuters, điều này cho thấy tỉ lệ ǫuᴀ đờɪ do virus SARS-CoV-2 ngày càng tăng. Tính trung bình, hiện mỗi ngày ghi nhận khoảng 11.900 người ǫuᴀ đờɪ vì Covid-19, tương ứng với 8 giây có 1 ca ǫuᴀ đờɪ trên thế giới. Chia sẻ về vấn đề này Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nói: “Thế giới đã chạm đến một cột mốc đáng buồn”.

"ʙệɴʜ ɴʜâɴ số 0" mắc Covid-19 sẽ mãi là ʙí ẩɴ, chỉ trong 3 tháng có thêm 1 triệu ca ra đi

Các nhân viên y tế đã rất ɴỗ ʟựᴄ trong việc chăm sóc, đɪều ᴛʀị cho ʙệɴʜ ɴʜâɴ mắc Covid-19

Nhiều thông tin cho rằng con số 2 triệu người ǫuᴀ đờɪ vì Covid-19 vẫn chưa phải là cuối cùng. Viện Đo lường và Đánh giá y tế (Mỹ) đưa ra dự báo, đến ngày 1/4, số người không qua khỏi vì Covid-19 trên thế giới có thể tăng lên tới 2,9 triệu người.