Trốn đi gặp bạn trai khi thành phố ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ khiến 2 người bị ɴʜɪễᴍ, cô gái ʙị ᴘʜạᴛ nặng

193
Trốn đi gặp bạn trai khi thành phố ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ khiến 2 người bị ɴʜɪễᴍ, cô gái ʙị ᴘʜạᴛ nặng

Không chỉ trốn đi gặp bạn trai khi cả thành phố đang ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ, người phụ nữ này còn khai báo y tế không đầy đủ, khiến hai người khác ʟâʏ ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19.

Ngày 27/10 vừa qua, TAND thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử ʙị ᴄáᴏ N.T.P (34 tuổi, trú tại xã Lãng Công, huyện Sông Lô, tỉnh Phú Thọ) bị truy tố về tội “Làm ʟâʏ ʟαɴ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ ᴛʀuʏềɴ ɴʜɪễᴍ ɴɢuʏ ʜɪểᴍ cho người”. Dựa theo quy định tại Bộ luật hình sự, ʙị ᴄáᴏ phải nhận ᴘʜạᴛ thích đáng cho ʜàɴʜ ᴠɪ của mình.

ʙị ᴄáᴏ P. tại phiên toà xét xử ngày 27/10 vừa qua

Zing News đăng tải, dựa theo cáo trạng của Viện KSND thành phố Bắc Ninh, ngày 17/5, tình hình dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp, số ca mắc mới có chiều hướng gia tăng nhanh. Để hạn chế tối đa tình hình dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-19 ʟâʏ ʟαɴ trên địa bàn, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định thực hiện ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng đối với toàn thành phố. Thời gian bắt đầu có hiệu lực là từ ngày 18/5 cho đến khi có thông báo mới.

Biết rõ quy định đề ra, thế nhưng trong khoảng thời gian trên, ʙị ᴄáᴏ lại không chấp hành theo đúng hướng dẫn về ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19. Ngày 28/5, ʙị ᴄáᴏ bắt xe từ Hà Nội đến nhà người yêu, là anh N.V.Q (31 tuổi, trú tại phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh). Đến ngày 11/6, UBND thành phố đã quyết định cách ly y tế đối với cụm dân cư thuộc khu 4 và khu 10, phường Đại Phúc do xuất hiện một số ca mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-19 ngoài cộng đồng.

Đáng nói, trong vòng 2 ngày (kể từ ngày 10/6 đến khoảng 2 giờ ngày 12/6), ʙị ᴄáᴏ P. có biểu hiện ho và sốt, được xác định là trường hợp nghi ɴʜɪễᴍ ɴᴄᴏᴠ (do tiếp xúc với anh Q là F0). Tuy nhiên, cô vẫn di chuyển từ phường Đại Phúc đang có ᴅịᴄʜ sang khu Hòa Đình, phường Võ Cường, nơi chưa có ᴅịᴄʜ.

Khi di chuyển, P. đã khai báo không đầy đủ, lại tiếp xúc gần với anh T.V.L (50 tuổi, thời điểm đó đang ở tại khu Hòa Đình, phường Võ Cường) và anh V.V.T (44 tuổi, thời điểm đó đang ở tại phường Võ Cường) khiến cả hai người này mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-19.

Trong phiên toà xét xử, ʙị ᴄáᴏ thừa nhận ʜàɴʜ ᴠɪ của mình và thể hiện mong muốn được giảm nhẹ hình ᴘʜạᴛ. Tuy nhiên, HĐXX khẳng định ʙị ᴄáᴏ P. đã vi phạm quy định của pháp luật khi cố tình không chấp hành các quy định về ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ, làm ʟâʏ ʟαɴ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ ᴛʀuʏềɴ ɴʜɪễᴍ ɴɢuʏ ʜɪểᴍ cho người, gây ɴɢuʏ ʜɪểᴍ cho xã hội, làm gia tăng nguy cơ ʟâʏ ʟαɴ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ ra cộng đồng.

Chưa kể, ʜàɴʜ ᴠɪ của ʙị ᴄáᴏ còn là coi thường pháp luật, gây khó khăn trong công tác ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ trong khi cả nước đang chung sức đồng lòng để ngăn chặn và đẩy lùi ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19. Vì vậy, hình ᴘʜạᴛ ʙị ᴄáᴏ phải chịu là 20 tháng giam giữ.

Mobile 300x600-1

Chốt kiểm soát ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ tại phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh

Thực tế, trong khoảng thời gian ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ bùng phát lần thứ 4 vừa qua, có rất nhiều trường hợp đã vi phạm quy định, gây thiệt hại không nhỏ cho công tác chống ᴅịᴄʜ. Người Lao Động đăng tải, ngày 26/10, Cơ quan Cảɴʜ sáᴛ đɪều ᴛʀα Côɴɢ αɴ TP Vũng Tàu đã ra quyết định khởi tố vụ án “Làm ʟâʏ ʟαɴ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ ᴛʀuʏềɴ ɴʜɪễᴍ ɴɢuʏ ʜɪểᴍ cho người” tại phường Rạch Dừa, TP Vũng Tàu.

Thông tin từ cơ quan đɪều ᴛʀα cho biết, vào ngày 16/10, ông T.M.K (37 tuổi) đã cùng gia đình 5 người sinh sống ở TP Thuận An, tỉnh Bình Dương di chuyển bằng xe riêng về nhà người thân tên K.H.Q (phường Rạch Dừa, TP Vũng Tàu) để chơi.

Đáng nói, dù địa phương đang ra sức phòng ᴅịᴄʜ thì tối ngày 16/10, gia đình ông K. lại tổ chức ăn uống với nhiều người khác tại phường Rạch Dừa. Đến sáng ngày 17/10, ông K. còn đi uống nước cùng gia đình tại chợ Rạch Dừa. Chiều cùng ngày, gia đình ông và 2 thành viên khác di chuyển về Bình Dương.

Ngày 18/10, bố và chị gái của ông K. có kết quả dương tính với ɴᴄᴏᴠ qua test nhanh tại bệnh viện. Sau đó, 7 thành viên khác trong gia đình ông K. cũng có kết quả dương tính. Thậm chí, 7 người tại nhà ông K.H.Q (người tiếp đón ông K. tại phường Rạch Dừa) cũng lần lượt ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19.

Phường Rạch Dừa, nơi ông K. cùng gia đình di chuyển đến đã bị phong toả do phát hiện nhiều ca mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-19

Trong công tác ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ, ý thức của bà con là một trong những tiêu chí quyết định rất quan trọng. Vì vậy, để có thể chung tay đẩy lùi ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ, tất cả mọi người đều phải chủ động thực hiện ɴɢʜɪêᴍ ᴄʜỉɴʜ các quy định đề ra, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.

Nguồn: https://www.yan.vn/dang-gian-cach-lai-tron-di-gap-ban-trai-co-gai-doi-mat-muc-an-nang-281053.html

Một tỉnh ʜỗ ᴛʀợ ɴʜầᴍ gần 23.000 người, Phó GĐ Sở LĐ-TB-XH: Buộc thu hồi hàng trăm tỉ đồng

Báo Thanh Niên đăng tải, chiều 22/10, bà Trần Ngọc Hằng, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH Bình Dương xác nhận hiện nay địa phương đang tiến hành thu hồi hàng trăm tỉ đồng sau khi chi nhầm tiền ʜỗ ᴛʀợ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 cho hơn 22.900 người bao gồm tại thị xã Tân Uyên có 22.000 người, còn lại hơn 900 người khác ở rải rác các huyện, thị trên địa bàn.

 Những gói hỗ trợ đã giúp bà con yên tâm duy trì cuộc sống. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)Những gói ʜỗ ᴛʀợ đã giúp bà con yên tâm duy trì cuộc sống

Bà Hằng cho biết, những người này đã được nhận tiền ʜỗ ᴛʀợ 2 lần với mức 800.000/người, trong đó 300.000 đồng tiền thuê trọ và 500.000 đồng tiền nhu yếu phẩm. Được biết, đây vốn là tiền ʜỗ ᴛʀợ người ở trọ, gặp khó khăn trong thời điểm Bình Dương giãn cách theo chỉ thị 16, khi đó địa phương đã hứa sẽ ʜỗ ᴛʀợ cho những người ở lại tỉnh, không về quê.

Vì sự nhầm lẫn này nên hàng trăm người trọ tại khu phố Tân Hòa, phường Đông Hòa, TP.Dĩ An vẫn chưa nhận được tiền ʜỗ ᴛʀợ 800.000 đồng cũng như một số khoản khác. Gia đình chị Q.N.Y., 28 tuổi là một trong số đó. Chia sẻ với báo Thanh Niên, chị cho hay, ngày 21/10 vừa qua chị mới nhận được 500.000 đồng tiền ʜỗ ᴛʀợ nhu yếu phẩm thuộc khoản ʜỗ ᴛʀợ trong giai đoạn từ ngày 6/9 đến ngày 15/9, và đến nay số tiền 800.000 trên vẫn chưa đến tay gia đình.

Tương tự, nhiều người trị tại tổ 11, khu phố Tân Hòa cũng khẳng định họ chưa nhận được khoản 800.000 đồng, tuy nhiên nhiều hộ gần đó dù có nhà lầu, xe hơi thì lại được nhận số tiền này.

 Bà con tại Dĩ An phản ánh về việc chưa nhận được tiền. (Ảnh: Thanh Niên) Bà con tại Dĩ An phản ánh về việc chưa nhận được tiền

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND và Phó Chủ tịch UBND phường Đông Hòa cho biết thời gian tới sẽ đưa ra câu trả lời.

Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH khẳng định trên báo Thanh Niên, hiện tỉnh đã chỉ đạo ʀà sᴏáᴛ những người chưa được nhận tiền ʜỗ ᴛʀợ theo chính sách và chi trả đầy đủ cho bà con: Đối với những ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ đã chi nhầm tiền ʜỗ ᴛʀợ ᴄᴏᴠɪᴅ-19, chi không đúng đối tượng sẽ phải thu hồi”, bà Hằng nhấn mạnh.

 Nhiều gia đình đang ngóng tiền hỗ trợ. (Ảnh: Thanh Niên)Nhiều gia đình đang ngóng tiền ʜỗ ᴛʀợ

Liên quan đến vấn đề giúp đỡ bà con ổn định đời sống, TP.HCM – địa phương từng là tâm dịch lớn nhất cả nước cũng đang triển khai gói ʜỗ ᴛʀợ đợt 3. Báo Thanh Niên viết, chiều 22/10, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM thông tin, hiện nay đã có 5,2 triệu người tại các quận, huyện, TP.Thủ Đức trên địa bàn thành phố nhận được tiền ʜỗ ᴛʀợ, đạt tỉ lệ 78% so với danh sách qua thẩm định, phê duyệt là 6,8 triệu người.

Để hoàn thành danh sách đã đề ra, ông Tân cho biết, kế hoạch chi trả gói ʜỗ ᴛʀợ đợt 3 sẽ được kéo dài đến ngày 31/10, riêng quận 12, quận Bình Tân và huyện Bình Chánh có thể chi trả tới ngày 7/11.

 TP.HCM đang triển khai gói hỗ trợ đợt 3. (Ảnh: HCDC)TP.HCM đang triển khai gói ʜỗ ᴛʀợ đợt 3

Như vậy có thể thấy, chính quyền địa phương và ᴄơ quαɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ đang rất quan tâm đến đời sống αɴ sɪɴʜ của bà con. Mong rằng với sự giúp đỡ này, mọi người sẽ an tâm chống dịch, tuân thủ các quy định đã đề ra.

Nguồn: https://www.yan.vn/mot-tinh-chi-nham-tien-ho-tro-cho-gan-23000-nguoi-280541.html