Triệu tập “hot Facebooker” đăng gần 300 bài viết sai sự thật về dịch Co vid-19

Bộ Công an vừa làm việc, xử lý tài khoản Facebook đăng tải gần 300 bài viết sai sự thật liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19.

475

Ngày 27-3, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho biết đã tiến hành triệu tập anh Đ.N.Q. (trú tại quận Thanh Xuân, TP Hà Nội), là một chủ tài khoản Facebook có nhiều người theo dõi trên mạng xã hội để làm rõ về hành vi đăng thông tin vi phạm pháp luật.

Theo đó, từ tháng 2-2020 đến nay, Facebook “Đ.N.Q.” đã đăng tải gần 300 bài viết liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19 tại nhiều địa phương trên cả nước.

Triệu tập "hot Facebooker" đăng gần 300 bài viết sai sự thật về dịch Co vid-19

Số lượng thông tin thường được đưa lớn hơn thông tin công bố chính thức của Bộ Y tế và trung bình mỗi bài viết số từ vài trăm đến hàng nghìn lượt thích, chia sẻ, bình luận đã trở thành “điểm nóng”.

Làm việc với cơ quan chức năng, Q. khai nhận đã thu thập thông tin ‘nóng’ về tình hình dịch bệnh Covid-19 từ nhiều nguồn chưa được kiểm chứng sau đó chỉnh sửa, lồng ghép quan điểm cá nhân, tạo thành tin thất thiệt.

Triệu tập "hot Facebooker" đăng gần 300 bài viết sai sự thật về dịch Co vid-19

Một số bài viết của ông Q. còn kèm theo hình ảnh của cơ quan chức năng khi chưa được công bố chính thức về bệnh nhân hoặc người nghi nhiễm virus corona chủng mới, người thuộc diện cách ly,.. khiến người dân hoang mang, chuyển chỗ ở, tích trữ lương thực,.. làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh tại một số địa phương, gây mất an ninh trật tự.

Triệu tập "hot Facebooker" đăng gần 300 bài viết sai sự thật về dịch Co vid-19

Đ.N.Q đã phải gở bỏ 216 bài viết với nội dung thông tin chưa được kiểm chứng và bài viết có chứa bình luận với nội dung xuyên tạc, đưa tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam.

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đang khẩn trương củng cố tài liệu để xử lý nghiêm hành vi vi phạm của Đ.N.Q và những người có liên quan.

Mobile 300x600-1

Ngoài ra, tiếp tục phối hợp công an các đơn vị, địa phương và cơ quan chức năng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp đăng tải tin giả, tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Video: Bệnh nhân mắc Covid-19 nặng kết thúc liệu trình lọc máu, vẫn thở máy

Thời gian qua, hàng chục trường hợp cá nhân bị xử lý vì đưa thông tin không chính xác trên mạng xã hội. Mới đây, một tài khoản mạng xã hội cũng bị phạt hành chính vì hành vi tung tin thất thiệt về dịch Covid-19 ở Hải Phòng.

Theo Công an huyện Tiên Lãng, Hải Phòng qua quá trình xác minh điều tra đã xác định được Nguyễn Văn H. (20 tuổi, trú tại xã Tự Cường, huyện Tiên Lãng) chính là chủ tài khoản Facebook “Hưng Hoàng Tuấn” đăng tải thông tin sai sự thật về dịch COVID-19.

Triệu tập "hot Facebooker" đăng gần 300 bài viết sai sự thật về dịch Co vid-19

H. sử dụng tài khoản Facebook nói trên để đăng tải nội dung “Covid-19 về đến Mỹ Khê, Cẩm La rồi. Quả này cách ly cả làng”.

Công an huyện Tiên Lãng phối hợp cùng với Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an thành phố xác định thông tin này là sai sự thật. H. sau đó đã chủ động xóa bài đăng trên mạng xã hội.

Ngày 26-3, đại diện Công an huyện Tiên Lãng cho biết tại buổi làm việc với cơ quan chức năng thì H. cũng đã thừa nhận hành vi đăng tải thông tin không đúng sự thật nói trên, cam kết không tái phạm. Căn cứ mức độ vi phạm và quy định hiện hành, cơ quan công an đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với H. mức 10 triệu đồng.