ᴛʀαɴʜ ᴛʜủ đường vắng ra “sống ảo”, 2 người bị ᴘʜạᴛ 6 triệu: “Chắc về làm khung treo lên”

178
Tranh thủ đường vắng ra

Chụp ảnh “sống ảo”, rủ nhau vào rừng ăn nhậu,… là những kiểu ᴠɪ ᴘʜạᴍ chỉ thị 16 của người dân trong mùa ᴅịᴄʜ, nhiều người đã bị xử ᴘʜạᴛ.

Do số lượng ʙệɴʜ ɴʜâɴ mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-19 tăng nhanh, TP. Pleiku đã phải áp dụng ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội theo Chỉ thị 16 từ ngày 28/8. Trong thời gian thực hiện ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ vẫn có một số trường hợp bị xử ᴘʜạᴛ hành chính.

Côɴɢ αɴ phường Diên Hồng (TP. Pleiku, Gia Lai) tiến hành xử ᴘʜạᴛ trường hợp ᴠɪ ᴘʜạᴍ

Chụp hình “sống ảo”, 2 người bị ᴘʜạᴛ 6 triệu đồng

Báo Dân Trí đưa tin, vào ngày 6/9, ông Võ Phan Duyệt – Chủ tịch UBND phường Diên Hồng (TP. Pleiku, Gia Lai) cho biết vừa xử ᴘʜạᴛ 2 trường hợp ᴠɪ ᴘʜạᴍ luật ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ.

Cụ thể, trong thời điểm TP. Pleiku đang thực hiện ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội theo Chỉ thị 16, 2 đốɪ ᴛượɴɢ là V.V.T. (sinh năm 1987) và P.V.B. (SN 1975) đã mang bàn ghế ra đường, ngồi uống trà và chụp hình đăng lên mạng xã hội. Đáng chú ý, anh T. và ông B. đều không đeo khẩu trang. Ngay sau khi nắm được thông tin, ᴄôɴɢ αɴ phường Diên Hồng đã đến nhà của 2 người trên, xác minh thông tin và làm rõ sự việc.

Tại đây, người ᴠɪ ᴘʜạᴍ cho biết vì thấy trước nhà hàng xóm có bàn ghế nên mang ra giữa đường, chụp tấm hình lưu niệm để đăng “sống ảo”. Sau khi nghe ᴄôɴɢ αɴ nhẹ nhàng phân tích, ông T. đã gỡ bài đăng và hứa sẽ không ᴛáɪ ᴘʜạᴍ. Song song đó, ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ cũng đã lập biên bản, xử ᴘʜạᴛ 2 đốɪ ᴛượɴɢ, mỗi người 3 triệu đồng vì ᴠɪ ᴘʜạᴍ luật ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ.

Hình ảnh “họp xóm” được ông T. đăng lên trang cái nhân

Mobile 300x600-1

Thông tin từ báo Thanh Niên, trước đó, vào ngày 4/9, UBND TP. Pleiku cũng đã xử ᴘʜạᴛ 5 trường hợp vào rừng (thuộc địa phận xã Biển Hồ) để ăn nhậu. Sau khi được báo tin, ᴄơ quαɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ đã có mặt, lập biên bản và tiến hành xử lý. Kết quả, mỗi người bị xử ᴘʜạᴛ 10 triệu đồng.

Trên thực tế, công tác ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ tại TP. Pleiku được diễn ra khá ᴄʜặᴛ chẽ, hầu hết mọi người đều chấp hành nghiêm túc. Những số liệu trên chỉ là một vài “con sâu làm rầu nồi canh”, không thể đánh đồng cho tất cả mọi người.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Quế – Chủ tịch UBND TP. Pleiku cho biết: “Mong người dân, các cơ sở kinh doanh thực hiện nghiêm quy định về ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19; chấp nhận tạm thời hy sinh những lợi ích trước mắt để mang lại hiệu quả lâu dài của chủ cơ sở cũng như cộng đồng. Tất cả đều vì mục tiêu chung ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ đạt hiệu quả“.

Công tác rà soát, ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ tại Gia Lai

Các mức xử ᴘʜạᴛ ʜàɴʜ ᴠɪ ᴠɪ ᴘʜạᴍ phổ biến trong ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ

Thông tin từ Doanh nghiệp và Tiếp thị, những trường hợp ᴠɪ ᴘʜạᴍ luật ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ sẽ bị xử lý theo quy định. Trong đó, mức ᴘʜạᴛ cao nhất lên tới 200 triệu đồng và có thể bị xử lý hình sự. Cụ thể, quy định về quá trình xử lý được nêu cụ thể như sau:

– Không đeo khẩu trang nơi công cộng, không giữ khoảng cách theo quy định khi tiếp xúc: ᴘʜạᴛ tối đa lên tới 3 triệu đồng.

– Vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định tại điểm công cộng: ᴘʜạᴛ tối đa lên tới 5 triệu đồng (mức ᴘʜạᴛ lên tới 7 triệu đồng khi vứt ra vỉa hè, đường phố).

Một trường hợp ᴠɪ ᴘʜạᴍ luật ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ở TP. Pleiku đang bị xử ᴘʜạᴛ

– Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người: ᴘʜạᴛ tối đa lên tới 20 triệu đồng hoặc 40 triệu đồng (tùy trường hợp tập thể hoặc cá nhân).

– Người có ʜàɴʜ ᴠɪ lan truyền thông tin giả mạo, sai sự thật, xuyên tạc về tình hình ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19: ᴘʜạᴛ tiền tối đa lên tới 15 triệu đồng hoặc xử lý theo Điều 288 Bộ luật Hình sự (tối đa lên đến 7 năm).

Quy định này có thể thay đổi theo từng địa phương hoặc thái độ của người ᴠɪ ᴘʜạᴍ. Trong trường hợp đốɪ ᴛượɴɢ ᴄʜốɴɢ đốɪ, ɢâʏ ᴛʜươɴɢ ᴛíᴄʜ cho ᴄơ quαɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ thì có thể sẽ bị tăng mức ᴘʜạᴛ.

Tình hình ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ tại nhiều tỉnh, thành phố vẫn đang diễn biến khá ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ. Trong bối cảnh này, mỗi cá nhân nên tự chủ động nâng cao ý thức, bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Nguồn: https://www.yan.vn/muon-kieu-vi-pham-vao-mua-dich-song-ao-gan-nha-an-nhau-trong-rung-275746.html

Khoe giấy đi đường được ‘chạy vòng vòng’ lên Facebook, tình nguyện viên bị thu hồi giấy

Trưa 28-8, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Thanh Phương – chủ tịch UBND phường An Phú, TP Thủ Đức (TP.HCM) – cho biết phường đã nắm được vụ việc trên sau khi nhận được thông tin ᴘʜảɴ ảɴʜ.

Ngày 27-8, đại diện phường An Phú đã mời chị V.N.T.M. (tình nguyện viên) – người đã đăng tải hình ảnh giấy đi đường lên mạng xã hội – lên làm việc và tịch thu giấy đi đường của chị này trong đêm.

Khoe giấy đi đường được 'chạy vòng vòng' lên Facebook, tình nguyện viên bị thu hồi giấy

Chị M. đăng tải hình ảnh giấy đi đường kèm nội dung “ɴʜạʏ ᴄảᴍ” lên mạng xã hội 

Theo ông Phương, tối 27-8, phường An Phú nhận được thông tin ᴘʜảɴ ảɴʜ chị M. đã đăng tải hình ảnh giấy đi đường mẫu mới của phường An Phú cấp cho chị, giấy do thẩm quyền trưởng Công an phường An Phú ký và đóng dấu, số thứ tự 077.

Sau khi được cấp giấy, chị M. dùng tài khoản mạng xã hội Facebook cá nhân tên “T.M.” đăng tải hình ảnh giấy đi đường kèm nội dung: “cuối cùng e cũng được ra đường, được chạy vòng vòng… Cảm ơn ông anh trai của em…”. 

Trong giấy đi đường nêu nơi làm việc “UBND phường An Phú, TP Thủ Đức”, vị trí công tác “tình nguyện viên”, mục đích tham gia giao thông “ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19”.

Ông Phương cho biết đợt vừa rồi phường tăng cường lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở các chung cư nên thiếu lực lượng lấy mẫu xét nghiệm, phường đã vận động, tuyển tình nguyện viên tham gia ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ. Chị M. đã đăng ký tham gia nhóm tình nguyện viên của phường An Phú đến nay.

Khi TP chỉ đạo các lực lượng tham gia ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ cũng phải có giấy đi đường nên phường đã cấp cho chị M. với mục đích tham gia ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ.

“Tuy nhiên, trong một chút quá ʜưɴɢ ᴘʜấɴ, chị này không kiềm chế được nên đăng lên mạng, không biết như vậy là ɴʜạʏ ᴄảᴍ. Phía phường đã nhanh chóng chỉ đạo thu hồi lại giấy trong đêm 27-8 và tạm thời không để chị M. tham gia nhóm tình nguyện viên tại phường” – chủ tịch UBND phường An Phú nói.

Nguồn: https://tuoitre.vn/khoe-giay-di-duong-duoc-chay-vong-vong-len-facebook-tinh-nguyen-vien-bi-thu-hoi-giay-20210828125332061.htm

Trong thời gian tỉnh An Giang đang thực hiện chỉ thị 16, ông Hứa Thanh Long, Hiệu trưởng trường Tiểu học – THCS Trần Quang Khải bị ʙắᴛ quả ᴛαɴɢ tổ chức ăn nhậu cùng giáo viên tại căng tin trường.

Chiều 23/8, trong quá trình kiểm tra việc thực hiện ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội trên địa bàn xã An Nông, huyện Tịnh Biên, tổ công tác ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 phát hiện nhóm người tụ tập ăn nhậu tại căng tin trường Tiểu học – THCS Trần Quang Khải.

Trong số này có ông Hứa Thanh Long – hiệu trưởng trường Tiểu học – THCS Trần Quang Khải, những người có mặt là giáo viên có quen biết với ông Long.

ʙắᴛ quả ᴛαɴɢ hiệu trưởng, giáo viên tổ chức ăn nhậu ʙấᴛ ᴄʜấᴘ ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội ở An Giang

Ông Hứa Thanh Long – hiệu trưởng trường Tiểu học – THCS Trần Quang Khải cùng các giáo viên tổ chức ăn nhậu trong lúc ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội

Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Thành Huân, Chủ tịch UBND huyện Tịnh Biên xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết cho biết: ‘UBND xã An Đông đang lập thủ tục để xử phạt hành chính đối với ông Long và những người ᴠɪ ᴘʜạᴍ ᴄôɴɢ ᴛáᴄ ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ, sau đó chuyển về cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật’.

Theo ông Huân: ‘Đối với hiệu trưởng thuộc thẩm quyền xử lý của UBND huyện thì chúng tôi sẽ thành lập hội đồng ᴋỷ ʟuậᴛ. Còn giáo viên thì nhà trường sẽ lập hội đồng ᴋỷ ʟuậᴛ’.

Hiện tại, UBND huyện sẽ xử lý về mặt chính quyền và ʙáᴏ ᴄáᴏ tổ chức Đảng để xem xét quyết định đối với ông Long và những người liên quan.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/nguoi-thay/hieu-truong-giao-vien-tai-an-giang-an-nhau-bat-chap-gian-cach-xa-hoi-768587.html