Phạt 300.000 đồng nếu không đeo khẩu trang khi ra đường, đã áp dụng từ ngay hôm nay

Chiều 27-3, UBND TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu khi đến nơi công cộng phải đeo khẩu trang, nếu ai không đeo sẽ bị xử phạt hành chính là 300.000 đồng.

523

Ngày 27/3, Sở Tư pháp TP.HCM đã đề xuất tham mưu cho UBND TP.HCM các biện pháp xử lý đối với một số hành vi vi phạm biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Trong đó, tập trung xử lý các hành vi tung tin sai sự thật gây hoang mang dư luận; các hành vi găm hàng, tăng giá gây bất ổn thị trường; các hành vi vi phạm về cách ly y tế, biện pháp phòng chống dịch…

Đáng lưu ý, việc không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị xử phạt từ 100.000 – 300.000 đồng (theo điểm a, khoản 1, điều 11 nghị định số 176/2013).

TPHCM: Không đeo khẩu trang khi ra đường có thể bị phạt 300.000 đồng

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị UBND TP.HCM ra chỉ thị bắt buộc ngời dân đeo khẩu trang nơi công cộng.

Chủ tịch UBND cấp huyện, giám đốc Sở Y tế hướng dẫn chủ tịch UBND cấp xã, công chức, viên chức ngành y tế, các cơ quan có thẩm quyền thực hiện kiểm tra, xử lý.

Tổ chức, cá nhân không chấp hành biện pháp tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, hạn chế tập trung đông người bị xử phạt từ 5 triệu – 10 triệu đồng (theo khoản 4, điều 11, nghị định 176/2013).

Các đối tượng thuộc diện phải áp dụng biện pháp cách ly y tế nhưng không tuân thủ, chủ tịch UBND cấp xã là trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cấp xã ban hành quyết định cưỡng chế để chuyển từ cách ly y tế tại nơi cư trú sang cách ly tại cơ sở y tế.

TPHCM: Không đeo khẩu trang khi ra đường có thể bị phạt 300.000 đồng

Người dân đeo khẩu trang khi đi mua sắm ở trung tâm thương mại.

Mobile 300x600-1

Cơ quan công an cấp xã nơi đối tượng cư trú thực hiện việc thông báo nội dung của quyết định cưỡng chế cách ly y tế cho đối tượng bị áp dụng cưỡng chế cách ly, thân nhân của họ; đưa người bị áp dụng cưỡng chế cách ly đến cơ sở khám, chữa bệnh để cách ly y tế; phối hợp với cơ sở y tế giám sát đối tượng…

Nếu đối tượng không chấp hành thì chủ tịch UBND cấp xã, công chức, viên chức ngành y tế lập biên bản chuyển chủ tịch UBND huyện hoặc chánh thanh tra Sở Y tế ra quyết định xử phạt từ 2 triệu – 5 triệu đồng (điểm b, khoản 1, điều 10, nghị định 176). Trường hợp có dấu hiệu tội phạm hành sự thì chuyển hồ sơ cho quan tố tụng hình sự.

Các hành vi tung tin sai sự thật, tin giả gây hoang mang dư luận; các hành vi gian lận thương mại, găm hàng, tăng giá (nhất là các mặt hàng thiết yếu như khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn…) cũng sẽ bị xử phạt theo quy định.

TPHCM: Không đeo khẩu trang khi ra đường có thể bị phạt 300.000 đồng

Sẽ xử phạt hành chính 300.000 đồng đối với những trường hợp không đeo khẩu trang khi ra đường.

TP.HCM đã yêu cầu tạm thời đóng cửa các cơ sở dịch vụ kinh doanh không cần thiết như: karaoke, massage, bar, vũ trường, kinh doanh trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, sân vận động, các môn thể thao đông người… Các điểm kinh doanh ăn uống không phục vụ quá 30 khách một lúc và mỗi bàn ngồi cách nhau 1,5-2 m.

Thành phố cũng yêu cầu người dân bắt buộc đeo khẩu trang khi ra đường, hạn chế việc tập trung đông người; khuyến khích người dân ở nhà, làm việc, học tập trực tuyến… Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự tạm ngưng các hoạt động có tập trung đông người.

Video: Bệnh nhân mắc Covid-19 nặng kết thúc liệu trình lọc máu, vẫn thở máy

Tính đến 18h ngày 27/3, Việt Nam ghi nhận thêm 10 trường hợp mắc mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 của Việt Nam lên 163 ca. 4 trong số 10 bệnh nhân này là những người từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam trong khoảng thời gian từ 21/3 tới 23/3, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. 3 ca người nước ngoài đã có tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 tại quán bar Buddha ở TP.HCM. 3 ca còn lại có liên quan tới bệnh nhân 133 tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).