TPHCM: Bệnh nhân Covid thứ 32 bắt đầu sốt cao, ho nhiều và đau tức ngực

Chiều 10/3, nữ bệnh nhân 24 tuổi đi chuyên cơ từ Anh về bị ho khan, đau tức ngực, thâm nhiễm ở phổi, có lúc sốt 38,5 độ C.

734

Tiến sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, cho biết bệnh nhân điều trị tại phòng cách ly áp lực âm tại bệnh viện này.

Từ đêm qua đến nay bệnh nhân sốt, ho nhiều, ho khan, đau tức ngực. Hình ảnh chụp X-quang phổi có tổn thương dạng thâm nhiễm mô kẽ lan tỏa khắp 2 phế trường“, bác sĩ Châu nói.

Chiều nay bệnh viện tổ chức hội chẩn liên viện với các chuyên gia đầu ngành về truyền nhiễm, hồi sức, hô hấp, chẩn đoán hình ảnh, về ca bệnh này.

TPHCM: Bệnh nhân Covid thứ 32 bị tổn thương phổi khá nặng, sốt cao, ho nhiều và đau tức ngựcBác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM, cho biết bệnh nhân đã được cách ly tuyệt đối trên máy bay riêng và trong suốt hành trình từ Anh về Việt Nam. Hệ thống phòng dịch thành phố đã chủ động tiếp cận và đưa trực tiếp bệnh nhân từ sân bay đến khu cách ly với biện pháp phòng hộ tối đa.

Bệnh nhân không tiếp xúc với bất cứ người nào trong suốt quá trình di chuyển. Chuyên cơ, xe vận chuyển bệnh nhân và khu vực cách ly được khử trùng theo quy định“, bác sĩ Dũng nói.

“Bệnh nhân 32” sống tại Anh, sang Milan (Italy) dự tuần lễ thời trang ngày 21-23/2. Bệnh nhân dự tiệc và gặp “bệnh nhân 17” cùng nhiều người Anh khác đêm 27/2 tại London. Bốn ngày sau đó cô bắt đầu ho, đến bệnh viện tại Anh khám và được yêu cầu cách ly tại nhà, không có chỉ định xét nghiệm.

TPHCM: Bệnh nhân Covid thứ 32 bị tổn thương phổi khá nặng, sốt cao, ho nhiều và đau tức ngựcBệnh nhân được người nhà thuê máy bay riêng, có phòng cách ly trên máy bay, đưa về sân bay Tân Sơn Nhất sáng 9/3. Ngành y tế TP HCM tiếp nhận, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm tại Viện Pasteur TP HCM. Kết quả xác định bệnh nhân dương tính với nCoV.

Tính đến nay, TP HCM đã có 4 trường hợp xác định nhiễm nCoV, trong đó 3 ca đã khỏi bệnh xuất viện. Đây đều là các trường hợp xâm nhập, đã được bao vây, khống chế, kiểm soát chặt chẽ, không để lây lan ra cộng đồng.

Phòng cách ly áp lực âm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương từng điều trị bệnh nhân Việt kiều Mỹ 73 tuổi trong tháng 2. Nơi đây được thiết kế hiện đại với hai lớp cửa, không khí chỉ lưu thông một chiều, áp lực âm hút không khí vào bên trong rồi chạy ra ngoài qua màng lọc cực kỳ đặc biệt, lọc được cả virus rất nhỏ để mầm bệnh không phát tán ra môi trường xung quanh.

TPHCM: Bệnh nhân Covid thứ 32 bị tổn thương phổi khá nặng, sốt cao, ho nhiều và đau tức ngựcPhòng cách ly áp lực âm có hệ thống monitor kết nối từ phòng bệnh ra bên ngoài với thông số bệnh nhân về nồng độ oxy, nhịp thở, nhịp tim… Bệnh nhân cũng có thể trao đổi cùng các y bác sĩ bằng điện đàm khi cần. Từ bên ngoài, các bác sĩ có thể theo dõi bệnh nhân liên tục qua hệ thống camera.

Mobile 300x600-1

“Bệnh nhân 17” sống ở Hà Nội, trung tuần tháng 2 du lịch Anh, Italy, Pháp. Sau khi có các biểu hiện ho và đau người, cô trở về Việt Nam trên chuyến bay VN54. “Bệnh nhân 17” lây nhiễm cho bác gái và lái xe riêng là các ca 19, 20.

Video: Việt Nam phát hiện ca Covid-19 thứ 32, là bạn của bệnh nhân thứ 17 (Theo Báo Thanh Niên)

13 người khác cũng đi chuyến VN54 đã được xác nhận nhiễm nCoV, gồm “bệnh nhân 21” và 11 du khách nước ngoài. Hành khách từ chuyến bay này đã tỏa đi nhiều tỉnh thành Việt Nam, tiếp xúc hàng trăm người khác.

Đến 17h chiều 10/3 Việt Nam ghi nhận 33 ca nhiễm nCoV, trong đó 17 ca mới và 16 ca đã khỏi bệnh.