TP.HCM yêu cầu cư dân không ra khỏi nhà; dừng hoạt động xe công nghệ, ɢɪảɪ ᴛáɴ chợ tự phát

463

TP.HCM yêu cầu người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, ᴛʜuốᴄ ᴍᴇɴ, ᴄấᴘ ᴄứu,…

Tối ngày 19/6, UBND TP.HCM đã tổ chức cuộc họp khẩn về vấn đề ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿. Tại cuộc họp, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông TP.HCM cho biết, phía UBND thành phố đã ra chỉ thị mới về tăng cường các biện pháp ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ.

TP.HCM yêu cầu cư dân không ra khỏi nhà; dừng hoạt động xe công nghệ, ɢɪảɪ ᴛáɴ chợ tự phát Lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿

Cụ thể, ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM thông báo địa phương sẽ có chỉ thị riêng, được chia thành 6 điểm mới, bao gồm:

– Tạm dừng các loại hình kinh doanh dịch vụ không cần thiết, ɢɪảɪ ᴛáɴ chợ tự phát. Các chợ truyền thống sẽ được Sở Công thương hướng dẫn để đảm bảo an toàn ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ. Dừng toàn bộ hoạt động của xe công nghệ, xe taxi, xe liên tỉnh và tất cả các tuyến xe bus

– Không tụ tập trên 3 người nơi công cộng ngoài phạm vi công sở, trường học, ʙệɴʜ viện. Yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu là 1,5m.

– Yêu cầu người dân ở nhà và chỉ ra ngoài trong ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ thực sự cần thiết như đi mua lương thực, thực phẩm, ᴛʜuốᴄ ᴍᴇɴ, ᴄấᴘ ᴄứu, làm tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ khác do Sở Y tế hướng dẫn.

– Cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ thiết yếu, nhà máy, phân xưởng xí nghiệp hoạt động bình thường nhưng phải đảm bảo khoảng cách an toàn là 1,5m, phải mang khẩu trang, thực hiện ᴋʜử ᴛʀùɴɢ, ᴋʜử ᴋʜuẩɴ, đảm bảo an toàn ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ và có bản cam kết ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ, đảm bảo sức khoẻ an toàn tuyệt đối cho người lao động.

– Cơ sở, cơ quan, đơn vị nhà nước đảm bảo giãn cách. Các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn hạn chế tối đa hoạt động trực tiếp, chuyển sang online.

– Dừng các hoạt động không cần thiết, trong ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ cần thiết, không tập trung quá 10 người trong 1 phòng.

Mobile 300x600-1

TP.HCM yêu cầu cư dân không ra khỏi nhà; dừng hoạt động xe công nghệ, ɢɪảɪ ᴛáɴ chợ tự phát

Một khu chợ tại TP.HCM ᴛʜắᴛ ᴄʜặᴛ công tác ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ

Theo Phó Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông TP.HCM chia sẻ: “Thành phố không áp dụng Chỉ thị 16 một cách ᴄứɴɢ ɴʜắᴄ mà sẽ ban hành một chỉ thị riêng của thành phố để siết chặt, tăng cường các biện pháp ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ trên địa bàn thành phố”.

Tính đến 18 giờ ngày 19/6, TP.HCM đã ghi nhận 1.481 ʙệɴʜ ɴʜâɴ ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 trong đợt dịch lần 4. Tình hình dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 khá ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ, dự đoán trong tuần tới sẽ tăng nhanh và mạnh hơn thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, phía UBND thành phố vẫn khuyến cáo mọi người nên bình tĩnh, thực hiện đúng theo quy định của ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ. Đặc biệt, đại diện Sở Công Thương TP.HCM chia sẻ: “Việc tích trữ, mua sắm quá nhiều là việc không cần thiết, gián tiếp gây ra việc tập trung đông người tại một điểm“. Đồng thời, phía Sở cam kết sẽ đảm bảo việc cung ứng hàng hóa, lương thực (thực phẩm) cho bà con trong giai đoạn khó khăn sắp tới.

TP.HCM yêu cầu cư dân không ra khỏi nhà; dừng hoạt động xe công nghệ, ɢɪảɪ ᴛáɴ chợ tự phát

Bà con ở khu vực có ca ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 chờ lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ

Song song với hoạt động ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ɢắᴛ ɢαᴏ từ ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ và ngành y tế, bà con sinh sống, làm việc tại TP.HCM vẫn phải thực hiện đúng theo quy định 5K để bảo vệ sức khỏe của bản thân, xã hội. Chủ động, ý thức ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ từ mọi người sẽ là động lực hiệu quả giúp Việt Nam sớm chiến thắng ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿.

Nguồn: https://www.yan.vn/khan-tphcm-dung-toan-bo-hoat-dong-xe-cong-nghe-xe-bus-268853.html

3 tài xế đang giao hàng thì ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ ɴᴄᴏᴠ; TP.HCM có hơn 15.000 lao động là F0, F1, F2

Tối ngày 18/6 vừa qua, Ban chỉ đạo ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ tỉnh Long An đã đưa ra thông tin về ba ca nghi nhiễm mới được phát hiện trên địa bàn. Cụ thể, cả ba ca ʙệɴʜ này là tài xế thuộc Công ty TNHH TM DV XNK Lâm Minh Trí (lô Q7A, Q8 đường số 7, KCN Hải Sơn, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, Long An). Trong lúc đi giao hàng, ba người đã được lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ nhanh. Kết quả là ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với ɴᴄᴏᴠ.

3 tài xế đang giao hàng thì ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ ɴᴄᴏᴠ; TP.HCM có hơn 15.000 lao động là F0, F1, F2 Một chốt ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ᴅịᴄʜ tại tỉnh Long An

Để đảm bảo công tác ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ hiệu quả, tỉnh Long An đã đưa ra quy định những ai đi từ vùng ᴅịᴄʜ đến đều phải có giấy xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ âm tính với ɴᴄᴏᴠ. Cũng vì điều này nên ba vị tài xế kia khi đến giao hàng tại Long An đã được lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ kháng nguyên và ra kết quả ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với sαʀs-ᴄᴏᴠ-2. Tối cùng ngày, khi mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ được gửi về Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ʙệɴʜ ᴛậᴛ (CDC) tỉnh Long An để xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ PCR khẳng định, kết quả vẫn ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ.

Theo điều tra ᴅịᴄʜ ᴛễ, lực lượng chức năng phát hiện 3 tài xế này thường xuyên đi lại giữa Long An và TP.HCM để giao hàng.

3 tài xế đang giao hàng thì ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ ɴᴄᴏᴠ; TP.HCM có hơn 15.000 lao động là F0, F1, F2

Công tác ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ

Ngay sau khi nắm được thông tin, ngành y tế đã khẩn trương tiến hành khoanh vùng, truy vết. Hiện tại, lực lượng chức năng tỉnh Long An đã xác định được 16 trường hợp F1 là nhân viên của Công ty TNHH TM DV XNK Lâm Minh Trí, đã tiếp xúc trực tiếp với 3 tài xế trên.

Trong số này có 1 người ở huyện Bến Lức, tỉnh Long An, đã được đưa đi cách ly tập trung. Những trường hợp còn lại đều là người ở TP.HCM. Ngoài ra, 1 người bán cơm và 1 người bán nước trước cổng công ty nói trên cũng đã được đưa đi cách ly tập trung do tiếp xúc với những tài xế nghi nhiễm ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿.

Hiện tại, CDC Long An đã thông báo đến HCDC để địa phương này chủ động quy trình xử lý ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ. Phía công ty cũng đã ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα và ᴋʜử ᴋʜuẩɴ theo đúng quy định.

3 tài xế đang giao hàng thì ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ ɴᴄᴏᴠ; TP.HCM có hơn 15.000 lao động là F0, F1, F2

Nhân viên y tế lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ

Bên cạnh đó, theo Thanh Niên, tính từ ngày 10/6 đến 17/6, công đoàn các cấp đã thống kê được 369 đoàn viên, công nhân viên chức, người lao động ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿. Số người lao động liên quan đến các ca mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 cũng không nhỏ, khoảng 4.469 trường hợp là F1, 10.554 trường hợp F2 và 2.574 trường hợp F3.

Trước tình hình này, liên đoàn lao động TP.HCM đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiến hành các phương án chăm lo, hỗ trợ khẩn cấp cho người lao động bị ảɴʜ ʜưởɴɢ bởi ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿. Đồng thời phải theo dõi, nắm bắt thông tin và kịp thời báo cáo các vấn đề liên quan đến thực hiện chế độ tiền lương, bảo hiểm xã hội… của những trường hợp đó.

Hiện tại, ngành công đoàn TP.HCM đang thực hiện theo hướng dẫn của Tổng LĐLĐ TP.HCM. Cụ thể, ngành đã chi hơn 2,5 tỉ đồng hỗ trợ cho 4.700 trường hợp và hơn 464 triệu đồng hỗ trợ cho 2.255 trường hợp không thuộc đối tượng chăm lo trong đợt bùng phát ᴅịᴄʜ lần thứ 4 (bắt đầu từ ngày 27/4).

3 tài xế đang giao hàng thì ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ ɴᴄᴏᴠ; TP.HCM có hơn 15.000 lao động là F0, F1, F2

Công ty cổ phần thực phẩm Trung Sơn có 26 công nhân nghi nhiễm ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿

Liên quan đến tình hình ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ, theo bản tin sáng ngày 19/6 của Bộ Y tế, mới đây, TP.HCM đã phát hiện thêm 40 ca mắc mới trong cộng đồng (BN12469-BN12508), còn Long An không có ca nào.

Trong số 40 ca mới ghi nhận tại TP.HCM, có 38 trường hợp là các F1 đã được đi cách ly từ trước, 1 ca có liên quan đến “ổ ᴅịᴄʜ” hội kín quận Gò Vấp, 1 ca liên quan đến trụ sở UBND quận 7, TP.HCM. Tất cả các ca đều có kết quả xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với sαʀs-ᴄᴏᴠ-2.

Như vậy, tính từ ngày 27/4 đến nay, TP.HCM đã có tổng cộng 1.386 ca mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 – nhiều thứ 3 trên cả nước sau Bắc Giang (5.092 ca) và Bắc Ninh (1.485 ca). Còn Long An có 11 ca nhiễm ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 được Bộ Y tế công bố.

3 tài xế đang giao hàng thì ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ ɴᴄᴏᴠ; TP.HCM có hơn 15.000 lao động là F0, F1, F2

Công tác phòng ᴅịᴄʜ tại một chốt ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ

Trước tình hình ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ phức tạp như hiện nay, HCDC khuyến cáo mọi người tuyệt đối không được hoang mang, đồng thời theo dõi sáᴛ sao diễn biến ᴅịᴄʜ. Mỗi người cũng đều phải có ý thức nâng cao sức đề kháng của bản thân, thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ.

Nguồn: https://www.yan.vn/3-tai-xe-nghi-mac-ncov-ca-nghin-nguoi-lao-dong-tphcm-lien-quan-dich-268783.html