TP.HCM: Xuất hiện ca ɴɢʜɪ ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 là F5

805
TP.HCM: Xuất hiện ca ɴɢʜɪ ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 là F5

Tình hình ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ đang ngày càng ᴅɪễɴ ʙɪếɴ ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ hơn trước. Không chỉ F3, mới đây, TP.HCM còn ghi nhận một ca ɴɢʜɪ ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 là F5.

Theo thông tin từ Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ʙệɴʜ ᴛậᴛ TP.HCM (HCDC), ngày 8/6, Bộ Y tế đã công bố 10 ca mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 mới. Đáng nói, một trong số đó từng là F5, có liên quan đến ʜộɪ ᴋíɴ quận Gò Vấp. Ngoài ra, ở khu vực Mả Lạng cũng có thêm 4 người mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 sau khi xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ diện rộng.

TP.HCM: Xuất hiện ca ɴɢʜɪ ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 là F5 Nhân viên y tế lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ tại Mả Lạng

Theo thông tin từ HCDC, tính từ 18h ngày 7/6 đến 6h sáng 8/6, thành phố đã ghi nhận thêm 15 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ɴʜɪễᴍ mới (BN8986, BN9014-9027).

Trong đó, có đến 10 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ liên quan đến ʜộɪ ᴋíɴ quận Gò Vấp; 4 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ cư trú tại quận Phú Nhuận, quận Bình Tân, là F1 của các ʙệɴʜ ɴʜâɴ chưa rõ ɴɢuồɴ ʟâʏ và 1 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ cư trú tại TP.Thủ Đức được phát hiện qua ᴋʜáᴍ sàɴɢ ʟọᴄ tại ʙệɴʜ viện.

15 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ trên được phân bố như sau: TP Thủ Đức (5), Bình Tân (1), Gò Vấp (4), Nhà Bè 1 (1), Phú Nhuận (3), Tân Phú (1).

TP.HCM: Xuất hiện ca ɴɢʜɪ ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 là F5

Công tác ᴘʜòɴɢ ᴅịᴄʜ tại một ʙệɴʜ viện

Trong 10 ca ʙệɴʜ liên quan đến ʜộɪ ᴋíɴ, có 1 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ là ʟâʏ ɴʜɪễᴍ đến vòng thứ 5 (F5). Còn 4 ca ʙệɴʜ cư trú tại hẻm 245 Nguyễn Trãi (Nguyễn Cư Trinh, quận 1 – khu Mả Lạng) thì nằm trong khu vực ᴘʜỏɴɢ ᴛỏα do có liên quan đến BN6787 – thành viên đã được Bộ Y tế công bố vào sáng 7/6.

Trước đó, vào ngày 31/5, ngay khi phát hiện BN7431 là F1 của BN6787 cư trú tại hẻm, ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ đã tiến hành ᴘʜỏɴɢ ᴛỏα khu vực và lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ của các hộ dân tại đây. Kết quả xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ lần 1 cho kết quả âm tính.

Mobile 300x600-1

Mọi người lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ

Theo Tuổi Trẻ, tính đến ngày 5/6, ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ tiếp tục lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ tầm soát lần 2 cho các hộ dân liền kề nhà BN7431 và phát hiện thêm 4 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ɴɢʜɪ ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 (BN8788, BN8789, BN8790 và BN8791). Tất cả các ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ này đều được xáᴄ nhận sống chung trong một hộ gia đình.

Ngoài ra, đến ngày 7/6, ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ cũng đã ᴛʀuʏ ᴠếᴛ được khoảng 39 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ F1 của 4 ca ʙệɴʜ. Những người này đều đã được đưa vào khu ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ.

TP.HCM: Xuất hiện ca ɴɢʜɪ ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 là F5

Một khu vực bị ᴘʜỏɴɢ ᴛỏα do liên quan đến ca mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿

Hiện tại, tình hình ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ tại nước ta đang diễn biến vô cùng khó lường. Theo bản tin trưa ngày 8/6 của Bộ Y tế cho biết, nước ta mới ghi nhận thêm 76 ca mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, trong đó có 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay và 75 ca trong nước.

Như vậy, tính từ ngày 27/4 đến nay, nước ta đã có 5.875 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 được ghi nhận. Bắc Giang vẫn dẫn đầu số ca mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 với 3.233 người. Tiếp đó là Bắc Ninh với 1.128 ca và TP.HCM với 437 ca.

TP.HCM: Xuất hiện ca ɴɢʜɪ ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 là F5

Công tác ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ tại TP.HCM

Không chỉ TP.HCM mà còn rất nhiều tỉnh thành trên cả nước đang phải ᴄăɴɢ ᴍìɴʜ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ. Vì vậy, để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho chính mình và cộng đồng, mỗi người hãy có ý thức ᴘʜòɴɢ ᴅịᴄʜ bằng cách đeo khẩu trang, dùng nước sáᴛ ᴋʜuẩɴ…

Nguồn: https://www.yan.vn/tphcm-xuat-hien-ca-nghi-nhiem-covid19-la-f5-267897.html

Việt Nam ghi nhận thêm 92 ca ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, TP.HCM có 6 chuỗi ʟâʏ ɴʜɪễᴍ, F4 đã thành F0

Trưa ngày 7/6, Bộ Y tế công bố thêm 92 ca ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿. Trong đó có 14 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ghi nhận tại TP.HCM, 68 người ở Bắc Giang, 7 người tại Lạng Sơn, 2 người Hà Tĩnh và 1 ʙệɴʜ ɴʜâɴ ở Hà Nội. Như vậy, chỉ trong sáng và trưa ngày 7/6, Bộ Y tế ghi nhận trên địa bàn TP.HCM có 26 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿.

Trong sáng cùng ngày, phía UBND thành phố cũng đã họp giao ban Ban Chỉ đạo ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, TP. Thủ Đức và 12 quận, huyện trên địa bàn.

Việt Nam ghi nhận thêm 92 ca ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, TP.HCM có 6 chuỗi ʟâʏ ɴʜɪễᴍ, F4 đã thành F0 Điểm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ tại quận Gò Vấp

Tại cuộc họp, Giáo sư kiêm tiến sĩ Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, thành phố đang có 6 chuỗi nhánh ʟâʏ ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 lớn. Cụ thể, các chuỗi ʟâʏ ɴʜɪễᴍ được công bố như sau:

Chuỗi thứ nhất: Khách sạn Sheraton (đường Đồng Khởi, quận 1).

Tại chuỗi ʟâʏ ɴʜɪễᴍ này, ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ ᴛʀuʏ ᴠếᴛ được 12 ca mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 (cả F0 ban đầu). Trong đó bao gồm đầu bếp và nhiều nhân viên phục vụ tại khách sạn.

Chuỗi thứ hai: Trường Mầm non Song ngữ (quận 12).

“Ổ ᴅịᴄʜ” xuất hiện tại trường học khiến 26 người mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿. Điều đáng chú ý, trong số 26 người này có 2 ca là F4 của ʙệɴʜ ɴʜâɴ đầu tiên và ʟâʏ ʟαɴ ra nhiều quận, huyện, tỉnh khác. Cụ thể, kết quả điều tra ghi nhận ʟâʏ ʟαɴ sang tỉnh Bạc Liêu, Long An, Đồng Tháp trong chuỗi lây này. Ca cuối cùng được phát hiện gần nhất là ngày 3/6.

Chuỗi thứ ba: Cửa hàng cà phê Trung Nguyên (đường Phổ Quang, quận Tân Bình).

Tại chuỗi ʟâʏ ɴʜɪễᴍ này, cán bộ y tế xác định được 34 đốɪ ᴛượɴɢ mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, xuất phát từ BN6288. Theo dữ liệu theo dõi, ʙệɴʜ ɴʜâɴ này đã lây cho 5 người F1, 21 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ F2 và 7 ca khác. Đốɪ ᴛượɴɢ ʟâʏ ɴʜɪễᴍ là nhân viên phục vụ tại cửa hàng, lan ra người trong gia đình hoặc khu trọ.

Đặc biệt, từ điểm này, ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ còn ᴛʀuʏ ᴠếᴛ được “ổ ᴅịᴄʜ” tại đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh) có 18 ʙệɴʜ ɴʜâɴ ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 (phát hiện sau khi bị phong tỏa).

Việt Nam ghi nhận thêm 92 ca ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, TP.HCM có 6 chuỗi ʟâʏ ɴʜɪễᴍ, F4 đã thành F0

Chốt ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ thân nhiệt, an toàn ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ tại cửa ngõ ra vào TP.HCM

Chuỗi thứ tư: Khu nhà trọ tại đường Dương Quảng Hàm (quận Gò Vấp).

Tại hẻm nhỏ trên đường Dương Quảng Hàm, cán bộ y tế đã tiến hành lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ và ghi nhận 22 ca ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, F0 được xác định là BN6289. Đốɪ ᴛượɴɢ ʟâʏ ɴʜɪễᴍ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ cho 11 ca F1, 5 ca F2 và 5 ca F3, là khách trọ và nhân viên làm việc tại Công ty Nàng Khô.

Bên cạnh đó, chuỗi ʟâʏ ɴʜɪễᴍ này cũng liên quan đến ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ca mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 tại Trà Vinh. Ngày ghi nhận mới nhất là 6/6.

Chuỗi thứ năm: Công ty TNHH phát triển ɢɪảɪ ᴘʜáᴘ tầm nhìn IDS (quận Tân Phú).

Chuỗi ʟâʏ ɴʜɪễᴍ này được xác định có 37 ca ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ, F0 là BN6787. Từ chuỗi ʟâʏ ɴʜɪễᴍ này, ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ phát hiện thêm “ổ ᴅịᴄʜ” tại tòa nhà SAMCO (quận 1), xác định 5 ca ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 và công bố gần nhất vào tối ngày 6/6.

Chuỗi ʟâʏ ɴʜɪễᴍ thứ sáu: Công ty TNHH đầu tư ᴅịᴄʜ vụ Thiên Tú FN (đường Hoàng Việt, quận Tân Bình).

Đây được xem là “ổ ᴅịᴄʜ khủng nhất” tại TP.HCM trong đợt ᴅịᴄʜ thứ 4. Tại đây, lực lượng y tế xác định được 91 ca mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, xuất phát từ BN6301. Hiện tại, trong 471 nhân viên đang ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ thì phát hiện 71 người ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ sαʀs-ᴄᴏᴠ-𝟸. Ngoài ra, 25 đốɪ ᴛượɴɢ trong số đó có xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ lần 1 âm tính, lần 2 ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ. Vào ngày 3/6, ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ vẫn phát hiện ca ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 cộng đồng có liên quan “ổ ᴅịᴄʜ” này.

Việt Nam ghi nhận thêm 92 ca ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, TP.HCM có 6 chuỗi ʟâʏ ɴʜɪễᴍ, F4 đã thành F0

Khu vực cách ly y tế tại điểm đɪều ᴛʀị ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿

Ngoài ra, 2 điểm là quán bánh canh cá lóc O Thanh (quận 3) và Công ty Grove (quận 3) trong thời gian qua không phát hiện ca ʟâʏ ɴʜɪễᴍ cộng đồng mới. Tuy nhiên, ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ BN5463 không qua khỏi cũng gây ra ᴛɪếᴄ ɴuốɪ cho lực lượng y tế TP.HCM.

Hiện tại, ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ vẫn đang tiến hành ᴛʀuʏ ᴠếᴛ, khoanh vùng các liên quan tới ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 trên địa bàn. Mong rằng, trong thời gian sớm nhất, tình hình ʙệɴʜ ᴅịᴄʜ ở TP.HCM sẽ sớm ổn định.

Nguồn: https://www.yan.vn/tp-hcm-co-6-chuoi-lay-nhiem-covid19-f4-chuyen-thanh-f0-267804.html