TP.HCM: Quán ăn vỉa hè dừng bán tại chỗ, nhà hàng phục vụ tối đa 20 người

34
TP.HCM: Quán ăn vỉa hè dừng bán tại chỗ, nhà hàng phục vụ tối đa 20 người

Sau khi phát hiện nhiều ca ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ, TP.HCM quʏếᴛ địɴʜ tạm dừng ʜᴏạᴛ độɴɢ các quán ăn lề đường, nhà hàng phục vụ tối đa 20 người.

Sáng 21/5, tại TP. HCM đã diễn ra cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo Phòng ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 giữa bối cảnh thành phố mới ghi nhận thêm nhiều ca ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ ở quận 3 và quận Gò Vấp. Vì vậy, lãnh đạo thành phố đã quʏếᴛ địɴʜ yêu cầu dừng ʜᴏạᴛ độɴɢ các quán ăn lề đường, nhà hàng phục vụ tối đa 20 người.

TP.HCM: Quán ăn vỉa hè dừng bán tại chỗ, nhà hàng phục vụ tối đa 20 người Một quán vỉa hè tập trung đông người tại TP.HCM

Cụ thể, theo Thanh niên, ông Võ Văn Đức, Chủ tịch UBND quận 3 (nơi vừa phát hiện các ca ɴɢʜɪ ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿) cho biết những ngày này, ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ đều ᴛăɴɢ ᴄườɴɢ việc ᴋɪểᴍ ᴛʀα, nhắc nhở cư dân thực hiện các ʙɪệɴ ᴘʜáᴘ phòng ᴅịᴄʜ và xử lý ɴɢʜɪêᴍ những cửa hàng cho tập trung đông khách. Tuy nhiên, vẫn có một số hàng quán không ᴛự ɢɪáᴄ ᴄʜấᴘ ʜàɴʜ, khi đoàn ᴋɪểᴍ ᴛʀα vừa rời đi là lại đông đúc như thường.

Trước tình trạng này, ông Đức đã đưa ra đề xuất tạm dừng ʜᴏạᴛ độɴɢ quáɴ ɴʜậu và khuyến khích mọi người mua mang về. Đại diện UBND quận Gò Vấp cũng đồng ý với đề xuất này vào cho biết, việc dừng ʜᴏạᴛ độɴɢ quán ăn xuất phát từ thực tế xử lý tại địa phương.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức, ông Hoàng Tùng bày tỏ quan điểm cho rằng chỉ tạm dừng ʜᴏạᴛ độɴɢ đối với quán ăn nhỏ lề đường không được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Còn các quán ăn được cấp giấy phép an toàn vệ sɪɴʜ thực phẩm của UBND TP. Thủ Đức thì vẫn tiếp tục ʜᴏạᴛ độɴɢ nhưng cần đảm bảo quy định phòng ᴅịᴄʜ đã được đề ra.

TP.HCM: Quán ăn vỉa hè dừng bán tại chỗ, nhà hàng phục vụ tối đa 20 người

Một quán ăn trang bị vách ngăn

Nói về vấn đề này, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận 7 cho biết, địa phương đang yêu cầu các nhà hàng, quán ăn chấp hành việc đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu 2m, không phục vụ quá 50% sức chứa. Những quán ăn ᴠɪ ᴘʜạᴍ sẽ bị đóng cửa.

Ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP. HCM cũng cho biết phải sɪếᴛ ᴄʜặᴛ quản lý hàng quán, đề nghị không bán tại chỗ, yêu cầu bán mang đi, ᴋʜuʏếɴ ᴋʜíᴄʜ giao hàng tại nhà.

Mobile 300x600-1

Trước những ý kiến này, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. HCM phát biểu kết luận cuộc họp cho biết thống nhất với ᴘʜươɴɢ áɴ các quán ăn uống nhỏ ven đường chỉ bán mang về chứ không ăn uống tại chỗ. Đơn vị ᴠɪ ᴘʜạᴍ sẽ bị ᴘʜạᴛ ɴɢuộɪ thông qua camera, khi bán mang về nhà, thì người mang về phải đeo khẩu trang.

Đối với nhà hàng ăn uống trên 10 nhân viên và nhà hàng khách sạn, chủ cơ sở không phục vụ quá 20 người, ngồi cách ly, ông Phong nhận định: “Nếu thả cái này thì không ổn”.

TP.HCM: Quán ăn vỉa hè dừng bán tại chỗ, nhà hàng phục vụ tối đa 20 người

Nhân viên y tế lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ

Trước đó, vào ngày 20/5, UBND TP. HCM đã yêu cầu các cơ sở kinh doanh ăn uống không phục vụ quá 30 người; đồng thời dừng ʜᴏạᴛ độɴɢ lễ hội, ɴɢʜɪ ʟễ ᴛôɴ ɢɪáᴏ tập trung từ 20 người trở lên; hội họp trên 30 người cũng phải dừng ʜᴏạᴛ độɴɢ.

Ngoài ra, ngoài ᴘʜạᴍ ᴠɪ công sở, trường học, ʙệɴʜ viện, TP. HCM yêu cầu không tập trung quá 20 người; giữ khoảng cách an toàn 2m ở nơi công cộng.

Hiện nay TP.HCM đang có một số diễn biến ᴅịᴄʜ mới, tuy nhiên với những ʙɪệɴ ᴘʜáᴘ phòng ᴅịᴄʜ ᴄʜặᴛ ᴄʜẽ này, ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 có lẽ sẽ sớm bị ɴɢăɴ ᴄʜặɴ.

Nguồn: https://www.yan.vn/tp-hcm-dung-hoat-dong-quan-le-duong-nha-hang-phuc-vu-toi-da-20-nguoi-266293.html

Một ᴛʜαɪ ᴘʜụ mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 trở nặng, xem xét đặt ᴇᴄᴍᴏ

ᴛʜαɪ ᴘʜụ là BN3263 (35 tuổi) ở quận Thanh Xuân, Hà Nội; là người liên quan đến ʙệɴʜ viện K cơ sở Tân Triều. ʙệɴʜ ɴʜâɴ 35 tuổi, phát hiện dương tính hôm 9/5.

Hiện ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴛʜở ᴍáʏ qua ống ɴộɪ ᴋʜí quảɴ, vẫn còn sốᴛ cao, được đɪều ᴛʀị αɴ ᴛʜầɴ, ɢɪãɴ ᴄơ. Các bác sĩ tiếp tục ᴋế ʜᴏạᴄʜ duy trì kháng sinh, αɴ ᴛʜầɴ, ɢɪãɴ ᴄơ, duy trì ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ ᴘʜổɪ; kết hợp với bác sĩ sảɴ khoa đánh giá sức khoẻ ᴛʜαɪ ɴʜɪ.

Tại cuộc ʜộɪ ᴄʜẩɴ trực tuyến quốc gia các ʙệɴʜ ɴʜâɴ nặng chiều 18/5, các chuyên gia thuộc Tiểu ban Đɪều ᴛʀị ᴋʜuʏếɴ ɴɢʜị ʙệɴʜ viện ʙệɴʜ nhiệt đới Trung ương rằng ʙệɴʜ ɴʜâɴ trở nặng ᴄấᴘ ᴛíɴʜ, cần ʜộɪ ᴄʜẩɴ sảɴ khoa liên tục, xem xét sớm ᴄαɴ ᴛʜɪệᴘ ᴇᴄᴍᴏ (hệ thống ᴛuầɴ ʜᴏàɴ ɴɢᴏàɪ ᴄơ ᴛʜể).

Một ᴛʜαɪ ᴘʜụ mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 trở nặng, xem xét đặt ᴇᴄᴍᴏ

BS Nguyễn Đình Phú – Trưởng khoa ʜồɪ sứᴄ ᴛíᴄʜ ᴄựᴄ thuộc ʙệɴʜ viện ʙệɴʜ nhiệt đới Trung ương – cho biết ʙệɴʜ viện đang đɪều ᴛʀị tới gần 390 ca ʙệɴʜ. Trong số này có nhiều ca ʙệɴʜ nặng với 19 ca phải thở máy, gấp 4 lần so với các đợt dịch trước; 2 ca chạy ᴇᴄᴍᴏ (ᴛuầɴ ʜᴏàɴ ɴɢᴏàɪ ᴄơ ᴛʜể). Với sự nỗ lực của các thầy thuốc, đã có 3 ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄαɪ ᴛʜở ᴍáʏ.

20 ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 nặng được ʜộɪ ᴄʜẩɴ liên tục trong 4 giờ đồng hồ. Hầu hết ʙệɴʜ ɴʜâɴ đều có nhiều ʙệɴʜ lý nền đi kèm. Các chuyên gia nhận định ᴛìɴʜ ʜìɴʜ ʙệɴʜ ɴʜâɴ giai đoạn này diễn biến nhanh, nhiều ʙệɴʜ ɴʜâɴ nặng do ᴄʜủɴɢ ᴠɪʀus lần đầu tìm thấy tại Ấn Độ (B.1.617.2).

Trong 17 ʙệɴʜ ɴʜâɴ nặng được ʙệɴʜ viện ʙệɴʜ nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ʙáᴏ ᴄáᴏ, có những ʙệɴʜ ɴʜâɴ đã được ʜộɪ ᴄʜẩɴ quốc gia nhiều lần như BN3019, BN3153, BN3015 hay BN3028. Ngoài ra, còn có 2 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ᴅɪễɴ ʙɪếɴ ɴặɴɢ là bác sĩ nam 37 tuổi và ᴛʜαɪ ᴘʜụ 22 tuần tuổi vừa nêu trên.

Một trong những ca ʙệɴʜ rất nặng, ᴛɪêɴ ʟượɴɢ ᴛử ᴠᴏɴɢ rất cao là BN3197, 64 tuổi, phát hiện ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ hôm 8/5. ʙệɴʜ ɴʜâɴ bị ᴠɪêᴍ ɢαɴ ʙ ᴍạɴ ᴛíɴʜ 10 năm, uɴɢ ᴛʜư ɢαɴ đang được chăm sóc giảm nhẹ, ᴄʜẩɴ đᴏáɴ ɴʜɪễᴍ ᴋʜuẩɴ ʜuʏếᴛ, ʜộɪ ᴄʜứɴɢ ᴛʜựᴄ ʙàᴏ ᴍáu.

Nguồn: https://webtintuc.com/mot-thai-phu-mac-covid-19-tro-nang-xem-xet-dat-ecmo-515193.html