TP HCM nỗ lực khôi phục kinh tế trong vòng 3 tháng

Bí thư Thành uỷ TP HCM yêu cầu trong 3 tháng thành phố chuẩn bị khôi phục sản xuất kinh doanh, đời sống xã hội dựa trên tiền đề Covid-19 được kiểm soát tốt

347

“Đây là lúc chuyển qua giai đoạn mới. Thời gian qua thành phố dồn lực chống dịch, giờ sức bật sẽ tốt cho kinh tế – xã hội”, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nói tại Hội nghị Thành uỷ ngày 16/4.

TP HCM  nỗ lực khôi phục kinh tế trong vòng 3 tháng

Sắp tới, các giải pháp cách ly xã hội được tháo gỡ dần, hoạt động sản xuất kinh doanh dần trở lại bình thường. Dự kiến ngày 15/5 thành phố sẽ cho học sinh đi học trở lại, một lần nữa ông Nhân đề nghị các sở ngành xây dựng Bộ quy tắc trường học an toàn với Covid-19. Tương tự, các lĩnh vực kinh doanh, giao thông, sản xuất… cũng cần có bộ quy tắc cho mình.

Đề cập kỹ hơn, Bí thư Thành ủy nói phải có “lộ trình mở ra sau những đóng cửa vì cách ly xã hội”. Từ giờ đến tháng 5, thành phố cần ưu tiên những chính sách hỗ trợ, giảm bớt khó khăn cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh; đồng thời, có lộ trình tăng dần quy mô phục vụ của các ngành dịch vụ.

UBND TP HCM cũng cần đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, trong đó có các dự án ở Thủ Thiêm. Trước 30/4, hoặc chậm nhất là đầu tháng 5, cơ quan chức năng phải bàn giao nhà, đất cho người dân trong khu 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch.

Đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh của TP HCM trong thời gian qua, Bí thư Thành uỷ lưu ý đây vẫn là mục tiêu hàng đầu. Thành phố cần tiếp tục thực hiện những giải pháp đã mang lại kết quả, kiểm soát chặt người vào thành phố để xử lý kịp thời những nguy cơ, nhất là tại sân bay, ga xe lửa, các cửa ngõ thành phố…

Dẫn thống kê của ngành y tế, bình quân một người nhiễm nCoV sẽ phải cách ly 280 người từ F1 đến F3, ông Nhân cho đây là giải pháp rất đặc thù của Việt Nam, nhờ vậy đã kiểm soát tốt tình trạng lây lan dịch bệnh. “Cả nước có 268 ca nhiễm trong 83 ngày, tức mỗi ngày có 3,2 trường hợp nhiễm mới – tỷ lệ rất thấp so với thế giới. Tình hình này hoàn toàn nằm trong sự kiểm soát của ngành y tế”, ông Nhân nói.

TP HCM  nỗ lực khôi phục kinh tế trong vòng 3 tháng

Báo cáo tại hội nghị, Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố Lê Thanh Liêm cho biết, khi xuất hiện dịch bệnh và tiếp nhận chỉ đạo của Trung ương, thành phố đã chủ động xây dựng các kịch bản ở các cấp độ; lập Ban Chỉ đạo về phòng chống dịch cấp thành phố và tất cả cơ quan, đơn vị.

Thành phố dành 2.753 tỷ đồng hỗ các đối tượng bị ảnh hưởng, trong đó hỗ trợ một triệu đồng mỗi tháng cho 600.000 lao động bị mất việc; công bố 2.610 điểm bán các mặt hàng thiết yếu; cung ứng 7 triệu khẩu trang y tế, 40 triệu khẩu trang vải cho người dân; trang bị 10.000 bộ xét nghiệm có độ nhạy cao để sàng lọc, tầm soát rộng; chuẩn bị 36 khu cách ly tập trung với quy mô 24.000 giường; thiết lập hệ thống 4 cơ sở điều trị chuyên sâu Covid-19 với tổng quy mô 2.300 giường.

Mobile 300x600-1

Ảnh hưởng của dịch bệnh, trong 3 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách của thành phố ước đạt 88.241 tỷ đồng – đạt 21,7 % dự toán và giảm 8,63% so với cùng kỳ; thu hút được 1,05 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) – giảm 33% so với cùng kỳ; tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt hơn 335.600 tỷ đồng – tăng 0,42% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 7,64%).

 

TPHCM cũng đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông minh, triển khai khám chữa bệnh từ xa, giao thuốc tại nhà; chuẩn bị hàng hóa thiết yếu, khẩu trang, công khai điểm bán để phục vụ đầy đủ cho nhân dân. Chuẩn bị sẵn sàng điều kiện cho học sinh đi học trở lại. Triển khai tốt nghị quyết của HĐND TPHCM về hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng của dịch với kinh khí 2.753 tỷ đồng; hỗ trợ người bán vé số; điều chỉnh hệ số thu nhập tăng thêm của cán bộ, công chức, viên chức để dành kinh phí phòng chống dịch. Kiểm soát chặt công tác phòng chống dịch trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao. Thành phố sẽ rà soát từng hộ dân, không để hộ dân nào bị bỏ lại phía sau, rơi vào hoàn cảnh khốn khó do dịch bệnh.

TP HCM  nỗ lực khôi phục kinh tế trong vòng 3 tháng

Cũng theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, TPHCM đã chủ động sẵn sàng chuyển sang trạng thái mới để phát triển kinh tế khi dịch trong tầm kiểm soát, dù có thể phát sinh ca mới nhưng không hình thành ổ dịch, không lây lan ra cộng đồng, từ đó kéo giảm và điều trị dứt điểm các ca nhiễm. TPHCM đã xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế đến cuối năm 2020, dự báo chỉ số phát triển của từng ngành, lĩnh vực, qua đó có giải pháp thúc đẩy các ngành, lĩnh vực ưu tiên, có giá trị gia tăng cao nhằm đạt mức tăng trưởng cao nhất có thể. Mức tăng trưởng năm nay TPHCM đề ra là 8,3% – 8,5% và sẽ cố gắng xây dựng kịch bản đạt mức như dự kiến, cố gắng đạt các chỉ tiêu đã đề ra. Thành phố sẽ thành lập các tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp trong tình hình dịch bệnh, làm cầu nối để doanh nghiệp tiếp cận nhanh nhất các gói hỗ trợ của Chính phủ. Chú trọng chính sách phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa với các giải pháp và kinh phí phù hợp. Triển khai chương trình kích cầu du lịch sau dịch bệnh. Tăng cường các giải pháp nuôi dưỡng nguồn thu, tiết kiệm chi…

“TPHCM chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế để bảo đảm an toàn tính mạng của người dân, vì sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, đồng thời cũng sẽ nỗ lực hết sức để đạt các chỉ tiêu kinh tế – xã hội đã đề ra”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nêu rõ.