TP.HCM: Nhiều ca ɴʜɪễᴍ và ɴɢʜɪ ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, thêm 6 nhà máy bị ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα

401
TP.HCM: Nhiều ca ɴʜɪễᴍ và ɴɢʜɪ ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, thêm 6 nhà máy bị ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα

Tại khu công nghiệp ở quận Bình Tân, huyện Bình Chánh và Củ Chi hiện đang có 6 nhà máy bị ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα do phát hiện nhiều ca ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ.

Theo VnExpress, mới đây, cơ quan chức năng TP.HCM đã tiến hành ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα nhiều nhà máy và lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ cho hàng nghìn công nhân do liên quan đến các ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ɴɢʜɪ ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿.

TP.HCM: Nhiều ca ɴʜɪễᴍ và ɴɢʜɪ ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, thêm 6 nhà máy bị ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα Công nhân của một nhà máy thực hiện lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ

Cụ thể, tại nhà máy của Công ty cổ phần thực phẩm Trung Sơn ở Khu công nghiệp Tân Tạo, quận Bình Tân đã phát hiện 2 ca ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ vào tối 15/6. Ngay lập tức, khu vực này bị ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα để khoanh vùng, truy vết người tiếp xúc gần. Đến nay, có hơn 140 F1 phải cách ly tập trung và gần 800 công nhân cách ly tại nhà máy trong 14 ngày.

Tại xưởng may và nhà máy Công ty thực phẩm Vạn Đức (khu công nghiệp Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh) vào tối cùng ngày cũng ghi nhận ca ɴɢʜɪ ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿. Vì thế, 1.000 công nhân ở đây đã bị khoanh vùng, thực hiện các biện pháp phòng ᴅịᴄʜ. Đặc biệt, trong đó ca ʙệɴʜ ở xưởng may liên quan đến chuỗi lây ɴʜɪễᴍ tại xưởng cơ khí ở Hóc Môn (hiện tại ghi nhận 51 ca).

Bên cạnh đó, chiều 15/6, một nhà máy chuyên về may mặc ở Khu công nghiệp Tân Phú Trung, huyện Củ Chi cũng bị ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα sau khi phát hiện 5 ca ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ; 550 công nhân được yêu cầu không rời khỏi khu vực.

Trước đó, ngày 12/6, hai nhà máy trong Khu công nghiệp Tân Tạo với tổng số gần 500 người phát hiện 3 ca ɴʜɪễᴍ nên đã tiến hành ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα để đảm bảo an toàn.

TP.HCM: Nhiều ca ɴʜɪễᴍ và ɴɢʜɪ ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, thêm 6 nhà máy bị ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα

Một khu dân cư bị cách ly

Trong khi đó, theo Doanh nghiệp và Tiếp thị, Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ʙệɴʜ ᴛậᴛ TP.HCM (HCDC) cho biết đơn vị đã lấy mẫu khẩn cấp cho 23.000 người là công, nhân viên làm việc tại khu công nghiệp Vĩnh Lộc thuộc địa bàn quận Bình Tân và huyện Bình Chánh, để tầm soát ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿.

Mobile 300x600-1

Được biết, có 121 công ty đang hoạt động với số lượng gần 23.000 người tại khu công nghiệp Vĩnh Lộc. Vì vậy, công tác ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ càng cần phải nâng cao do mật độ người làm việc đông.

Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo HCDC phối hợp với Trung tâm Y tế quận Bình Tân, Trung tâm Y tế huyện Bình Chánh, ban quản lý khu công nghiệp Vĩnh Lộc, ban quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp TP.HCM tổng hợp danh sách, phân chia khu vực xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ cũng như điều động công, nhân viên đến lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ với phương châm không bỏ sót người ʙệɴʜ có yếu tố ᴅịᴄʜ ᴛễ và yếu tố nguy cơ.

Việc khống chế ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ trong khu công nghiệp cũng như văn phòng công sở là vô cùng quan trọng, bởi đây là khu vực tập trung đông người, không gian làm việc hạn chế.

TP.HCM: Nhiều ca ɴʜɪễᴍ và ɴɢʜɪ ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, thêm 6 nhà máy bị ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα

Một chốt ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿

Theo VnExpress, TP.HCM hiện có 1,6 triệu công nhân và lao động, bao gồm 17 khu công nghiệp, khu chế xuất và một khu công nghệ cao có hơn 320.000 người. Nếu ᴅịᴄʜ xuất hiện trong khu công nghiệp thì sẽ rất khó ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ, không chỉ ảɴʜ ʜưởɴɢ đến sức khỏe người lao động mà còn làm giảm hiệu suất sản xuất.

Tối 16/6, Bộ Y tế cho biết, TP.HCM có thêm 99 ca ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, nâng tổng số ʙệɴʜ ɴʜâɴ trên địa bàn trong đợt ᴅịᴄʜ mới (từ 27/4) vượt mốc 1.000 người.

Các ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ mới công bố tại TP.HCM là BN11588-BN11632, gồm 26 ca là các ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ F1, 5 ca liên quan đến nhóm truyền giáo Phục hưng, 2 ca liên quan đến ʙệɴʜ viện ʙệɴʜ Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, 12 ca đang đɪều ᴛʀα ᴅịᴄʜ ᴛễ. Kết quả xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với SARS-CoV-2.

Hi vọng trong những ngày tới, tình hình ᴅịᴄʜ trên địa bàn sẽ sớm được ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ.

Nguồn: https://www.yan.vn/tphcm-covid19-dang-xam-nhap-vao-nhieu-nha-may-o-cac-khu-cong-nghiep-268612.html

TP.HCM chia F1 làm 2 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ: Cáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ 21 ngày hoặc tại nhà 14 ngày

Sáng ngày 15/6, Bộ Y tế thông báo vừa ghi nhận thêm 71 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿. Trong đó, TP. Hồ Chí Minh chiếm 23 ʙệɴʜ ɴʜâɴ.

TP.HCM chia F1 làm 2 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ: Cáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ 21 ngày hoặc tại nhà 14 ngày Công tác lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ cho người liên quan các ca ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿

TP. Hồ Chí Minh đang là địa phương có lượng người ɴʜɪễᴍ ʙệɴʜ cao, nhiều ổ ᴅịᴄʜ chưa tìm được nguồn lây và nguy cơ xâm nhập vào công ty, xí nghiệp khá lớn. Trước tình hình này, vào tối muộn ngày 14/6, Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ʙệɴʜ ᴛậᴛ TP. Hồ Chí Minh đã phát thông báo, hướng dẫn mọi người cách xử lý khi có ca ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 trong môi trường làm việc hoặc tòa nhà văn phòng, công ty.

Theo đó, Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ʙệɴʜ ᴛậᴛ TP. Hồ Chí Minh khuyến cáo, khi xuất hiện F0, ban quản lý cơ quan, công ty hoặc xí nghiệp cần đɪều ᴛʀα nhanh chóng những ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ có tiếp xúc với người ʙệɴʜ. Việc ᴛʀuʏ ᴠếᴛ có thể được thực hiện nhờ truy xuất camera, kết hợp đɪều ᴛʀα ᴅịᴄʜ ᴛễ, khoanh vùng. Phía quản lý tòa nhà, công ty hoặc xí nghiệp cũng phải tiến hành ᴘʜuɴ ᴛɪêu độᴄ ᴋʜử ᴛʀùɴɢ để ᴅɪệᴛ ᴍầᴍ ᴠɪʀus có trong cộng đồng.

TP.HCM chia F1 làm 2 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ: Cáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ 21 ngày hoặc tại nhà 14 ngàyTiến hành ᴋʜử ᴋʜuẩɴ tại môi trường làm việc

Đối với người lao động, nhân viên tại công ty có người ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, tùy thuộc vào mức độ tiếp xúc với F0 sẽ có cách xử lý khác nhau. Cụ thể:

ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ tiếp xúc gần F0 với khoảng cách dưới 2m: Phải ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ 21 ngày kể từ ngày tiếp xúc. Vào ngày ᴄáᴄʜ ʟʏ thứ 1, 5, 10, 15 và 20 sẽ phải lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ (xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ 5 lần).

ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ tiếp xúc xa F0, nguy cơ thấp như người làm cùng tòa nhà, văn phòng, khoảng cách trên 2m: Cáᴄʜ ʟʏ tại nhà 14 ngày, kể từ thời điểm tiếp xúc với ʙệɴʜ ɴʜâɴ. Ngoài ra, F1 cũng phải thực hiện 3 lần xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ, dựa trên các ngày ᴄáᴄʜ ʟʏ thứ 1, 5 và 14.

ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ tiếp xúc với các F1 có nguy cơ cao: Được xác định là F2, buộc phải ᴄáᴄʜ ʟʏ tại nhà 14 ngày. Xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ 2 lần vào ngày ᴄáᴄʜ ʟʏ thứ 1 và 5 để đảm bảo an toàn.

TP.HCM chia F1 làm 2 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ: Cáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ 21 ngày hoặc tại nhà 14 ngàyKhu vực bị ᴄáᴄʜ ʟʏ sau khi phát hiện ca ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 tại TP. Hồ Chí Minh

Công tác ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 tại các tòa nhà, xí nghiệp, văn phòng cũng phải thay đổi nhằm phù hợp với biến đổi của ᴠɪʀus. Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ʙệɴʜ ᴛậᴛ TP. Hồ Chí Minh đề nghị các công ty phải mở cửa sổ hoặc tăng cường lưu thông không khí bên ngoài, sử dụng quạt thay cho máy lạnh. Môi trường văn phòng không vượt quá 10 người, nhân viên phải mang khẩu trang trong suốt quá trình làm việc, hội họp. Môi trường làm việc, công ty,… phải được vệ sinh bằng dung ᴅịᴄʜ sát khuẩn.

Tùy theo tính chất công việc, công ty nên đẩy mạnh họp và làm việc trực tuyến, hạn chế tiếp xúc trực tiếp. Trong môi trường đặc thù không thể làm việc tại nhà, phía quản lý xí nghiệp, công ty nên có phương án bố trí ca làm việc xen kẽ giữa các phòng ban.

TP.HCM chia F1 làm 2 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ: Cáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ 21 ngày hoặc tại nhà 14 ngàyHướng dẫn khai báo y tế tại khu công nghiệp

Tính đến thời điểm hiện tại, trong đợt ᴅịᴄʜ từ ngày 27/4 đến nay, TP. Hồ Chí Minh có 894 ʙệɴʜ ɴʜâɴ ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, là địa phương có số ca ʙệɴʜ cao thứ 3 toàn quốc. Tình hình ᴅịᴄʜ có nhiều chuyển biến phức tạp và bất lợi nhưng vẫn nằm trong tầm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ của ᴄơ quαɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ vậy nên, mọi người cần bình tĩnh, tin tưởng ngành y tế và thực hiện nghiêm chỉnh theo quy định của Bộ Y tế về ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿.

Nguồn: https://www.yan.vn/hcdc-dieu-chinh-phuong-an-cach-ly-f1-tiep-xuc-ca-covid19-268454.html