TP.HCM kiến nghị kéo dài thời gian cách ly xã hội đến ngày 30/4

TP.HCM kiến nghị kéo dài thời gian cách ly xã hội theo chỉ thị 16 đến ngày 30/4/2020 để kiểm soát chặt chẽ hơn nữa tình hình dịch bệnh.

485

Thông tin này được Trung tâm Báo chí TP.HCM cho biết trong chiều 13/4.

Cụ thể vào chiều ngày 13/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19, thảo luận về các quyết sách thời gian tới.

Tham dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương TP. Hồ Chí Minh và Thành phố Hà Nội tại các điểm cầu địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết, tính đến nay trên địa bàn TP có 54 ca nhiễm. Trong đó, 35 trường hợp lây nhiễm ở nước ngoài chiếm 65%, 19 trường hợp lây nhiễm ở cộng đồng chiếm 35%.

Hiện thành phố đã điều trị khỏi bệnh cho 40 trường hợp và chỉ còn 14 trường hợp đang điều trị.

Đặc biệt, kể ngày 1/4/2020 triển khai cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, TP.HCM có 10 ngày không có ca nhiễm mới.

TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ kéo dài thời gian cách ly xã hội đến ngày 30/4

TP.HCM tiến hành các chốt kiểm tra Covid-19 trong thời gian cách ly xã hội vừa qua.

Đối với các khu cách ly tập trung, tổng cộng có 12.000 trường hợp, trong đó, có 11.760 trường hợp đã hết thời gian cách ly và chỉ còn 240 trường hợp đang cách ly.

Để tiếp tục phòng, chống dịch hiệu quả, TP.HCM luôn cảnh giác cao và không chủ quan, thỏa mãn với kết quả đạt được, kiên định 6 nguyên tắc chống dịch và phương châm 05 tại chỗ; Tổ chức chấn chỉnh việc lơi lỏng cách ly xã hội, trong đó, yêu cầu người đứng đầu và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức phải nêu gương thực hiện.

Mobile 300x600-1

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác dự phòng thông qua việc tăng cường kiểm tra, giám sát tại 62 chốt, trạm kiểm dịch phòng, chống dịch trên địa bàn;

Tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho công nhân lưu trú trong các khu chế xuất, khu công nghiệp.

TP.HCM cũng đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc thực hiện Bản cam kết tuân thủ phòng, chống dịch và Chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm tại doanh nghiệp.

TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ kéo dài thời gian cách ly xã hội đến ngày 30/4

Ông Nguyễn Thành Phong cũng nhấn mạnh, hiện nay diễn tiến dịch bệnh vẫn còn phức tạp, nguy cơ xâm nhập ca bệnh từ các nước trên thế giới vẫn còn đang rất cao, đặc biệt là các nước trong khu vực.

Bên cạnh đó, nguy cơ tiềm ẩn các trường hợp lây nhiễm dịch bệnh từ cộng đồng và tiếp tục lây lan cho nhiều người.

Vì vậy, những kết quả ban đầu mà chúng ta đã đạt được chưa thể khẳng định một chiến thắng cuối cùng. Do đó, TP.HCM sẽ tập trung kiểm soát chặt chẽ các yếu tố nguy cơ.

Trong đó, tập trung cho công tác dự phòng và nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để phòng, chống dịch bệnh; chăm lo đời sống nhân dân và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội…

TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho tiếp tục kéo dài thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đến ngày 30/4/2020 để kiểm soát chặt chẽ hơn nữa tình hình dịch bệnh với tinh thần kiên định, chủ động và quyết liệt hơn nữa.