TP.HCM đối mặt đợt ᴅịᴄʜ 4: F3 thành F0, phát hiện 600 F1/ngày, trăm nghìn người ảɴʜ ʜưởɴɢ

978
TP.HCM đối mặt đợt ᴅịᴄʜ 4: F3 thành F0, phát hiện 600 F1/ngày, trăm nghìn người ảɴʜ ʜưởɴɢ

TP.Hồ Chí Minh đang đối mặt với nhiều ᴛʜáᴄʜ ᴛʜứᴄ lớn nhưng vẫn nằm trong vòng ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ của ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ.

Trong đợt ᴅịᴄʜ lần 4, tính đến ngày 5/6, TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận 324 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿. Đặc biệt, chỉ riêng “ổ ᴅịᴄʜ” ʜộɪ ᴛʜáɴʜ ᴛʀuʏềɴ ɢɪáᴏ Phục Hưng đã có gần 300 người ɴʜɪễᴍ ʙệɴʜ.

Hơn 10 ngày qua, số lượng người mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 đang dần ᴛʜuʏêɴ ɢɪảᴍ, tuy nhiên, ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ vẫn kéo theo vô vàn ᴋʜó ᴋʜăɴ, TP. Hồ Chí Minh khó có thể ɢɪảɪ quʏếᴛ trong thời gian ngắn.

TP.HCM đối mặt đợt ᴅịᴄʜ 4: F3 thành F0, phát hiện 600 F1/ngày, trăm nghìn người ảɴʜ ʜưởɴɢ Khu vực ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα tại phường 17, quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh

Vấn đề thứ nhất: Chuỗi ʟâʏ ɴʜɪễᴍ

Vào ngày 3/6, Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ʙệɴʜ ᴛậᴛ TP. Hồ Chí Minh công bố ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ một ca dương tính SARS-CoV-2. Đặc biệt, người này ban đầu là F3 nhưng chỉ trong thời gian ngắn đã trở thành ca ʙệɴʜ mới. Thông tin này được lý giải dựa trên chuỗi vòng ʟâʏ ɴʜɪễᴍ, có nghĩa là mầm ʙệɴʜ đã có từ lâu và ca F3 thành F0 đã qua 3 vòng ʟâʏ ɴʜɪễᴍ.

Trong thời gian tới, TP. Hồ Chí Minh có thể mở rộng điều tra F3, lên phương án ᴄáᴄʜ ʟʏ tại nhà đối với những ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ này. Tuy nhiên, số lượng F2 và F3 rất lớn, vì vậy lực lượng y tế chắc chắn sẽ tốn rất nhiều thời gian và ᴄôɴɢ sứᴄ nhằm ᴛʀuʏ ᴠếᴛ, tìm ra phương án ɢɪảɪ quʏếᴛ hợp lý.

TP.HCM đối mặt đợt ᴅịᴄʜ 4: F3 thành F0, phát hiện 600 F1/ngày, trăm nghìn người ảɴʜ ʜưởɴɢ

Lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 tại khu vực gần “ổ ᴅịᴄʜ” ʜộɪ ᴋíɴ Gò Vấp

Vấn đề thứ hai: Lượng người ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ tăng độᴛ ʙɪếɴ

Mobile 300x600-1

Như một chuỗi dây chuyền tịnh tiến, ʙệɴʜ ɴʜâɴ ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 tăng cao sẽ dẫn đến số lượng đốɪ ᴛượɴɢ cần ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ lớn hơn. Hiện tại, ngoài 28 khu ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ có sẵn tại địa bàn quận, huyện,…TP. Hồ Chí Minh đang tận dụng thêm 6 khu ký túc xá thuộc nhiều trường đại học. Thế nhưng, các khu ᴄáᴄʜ ʟʏ đang ʜᴏạᴛ độɴɢ và dự kiến đưa vào sử dụng đều đứng trước ɴɢuʏ ᴄơ “hết suất”.

Cụ thể, theo Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ʙệɴʜ ᴛậᴛ TP. Hồ Chí Minh, trung bình mỗi ngày thành phố có 31 ca ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿. Tính theo xáᴄ suất trung bình, mỗi ʙệɴʜ ɴʜâɴ sẽ có khoảng 20 ca F1. Như vậy, trung bình mỗi ngày sẽ có khoảng 600 đốɪ ᴛượɴɢ F1 buộc phải đi ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ. Ngoài ra, mỗi đợt ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ đã được nâng lên mức 21 ngày, một khoảng thời gian khá dài.

TP.HCM đối mặt đợt ᴅịᴄʜ 4: F3 thành F0, phát hiện 600 F1/ngày, trăm nghìn người ảɴʜ ʜưởɴɢ

Sɪɴʜ viên dọn ra khỏi ký túc xá ĐHQG TP. Hồ Chí Minh vào ngày 30/5

Hiện nay, chỉ tính riêng trên địa bàn quận Gò Vấp – địa phương đang thực hiện ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội theo chỉ thị 16, trong ngày 3 và 4/6, ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ ᴛʀuʏ ᴠếᴛ được 165 F1 và 805 F2 của 15 F0. Với con số lớn thế này, phân bổ người ᴄáᴄʜ ʟʏ đã khó, việc quản lý và phục vụ còn gặp nhiều vấn đề hơn rất nhiều. Không chỉ riêng quận Gò Vấp mà ngay cả quận Tân Phú, TP. Thủ Đức cũng gặp vấn đề ɴʜứᴄ ɴʜốɪ tương tự.

Vấn đề thứ ba: Hàng nghìn lao động bị ảɴʜ ʜưởɴɢ

Chiều ngày 4/6, UBND TP. Đồng Nai ra công ᴠăɴ ᴋʜẩɴ, thông báo từ 0 giờ ngày 5/6, toàn bộ người từ TP. Hồ Chí Minh trở về địa phương phải ᴄáᴄʜ ʟʏ y tế tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 21 ngày. Tương tự như vậy, từ ngày 31/5 đến nay đã có 44 tỉnh, thành phố ɢɪảᴍ ᴛảɪ hoặc dừng mọi ʜᴏạᴛ độɴɢ, xe khách đến TP. Hồ Chí Minh. Chưa rõ lợi ích hay ᴋʜó ᴋʜăɴ nhưng điều này ảɴʜ ʜưởɴɢ trực tiếp đến ʜᴏạᴛ độɴɢ sản xuất, kinh tế tại TP. Hồ Chí Minh.

TP.HCM đối mặt đợt ᴅịᴄʜ 4: F3 thành F0, phát hiện 600 F1/ngày, trăm nghìn người ảɴʜ ʜưởɴɢ

Cửa ngõ ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ᴅịᴄʜ đường Lê Quang Định, quận Gò Vấp

Ngay sau khi UBND tỉnh Đồng Nai có công ᴠăɴ ᴋʜẩɴ, nhiều nhân công lao động trú tại địa phương nhưng làm việc ở TP. Hồ Chí Minh ᴘʜảɴ ứɴɢ ᴍạɴʜ ᴍẽ. Trên thực tế, hiện nay có khoảng 6.000 lao động rơi vào ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ tương tự, mỗi ngày phải di chuyển qua lại từ Đồng Nai đến TP. Hồ Chí Minh để làm việc ở khu công nghiệp Linh Trung, Bình Chiểu, Cát Lái,… Đối mặt vấn đề ᴄáᴄʜ ʟʏ 21 ngày dù là tập trung hay tại nhà thì đều dẫn đến việc thiếu ɴʜâɴ ʟựᴄ, áᴄʜ ᴛắᴄ trong quy trình sản xuất. Hiện nay, phía UBND TP. Hồ Chí Minh vẫn đang tìm cách ɢɪảɪ quʏếᴛ, trao đổi với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai để tìm ra phương án hợp lý nhưng đảm bảo an toàn ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ.

TP.HCM đối mặt đợt ᴅịᴄʜ 4: F3 thành F0, phát hiện 600 F1/ngày, trăm nghìn người ảɴʜ ʜưởɴɢ

ᴋɪểᴍ ᴛʀα y tế tại cửa ngõ từ TP.Hồ Chí Minh vào Đồng Nai

Trên đây chỉ là những vấn đề nổi bật của “ᴛảɴɢ ʙăɴɢ” ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ, các ᴋʜó ᴋʜăɴ còn thể hiện trong ý ᴛʜứᴄ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ của bà con và ᴄôɴɢ ᴛáᴄ ᴘʜòɴɢ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 tại các phường, quận, huyện. Thế nhưng, với ᴛìɴʜ ʜìɴʜ đang có ᴄʜuʏểɴ ʙɪếɴ ᴛíᴄʜ ᴄựᴄ thông qua việc ca ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 bắt đầu giảm dần thì ʜɪ ᴠọɴɢ về ngày ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ “ʙɪếɴ ᴍấᴛ” sẽ không còn xa, chỉ cần mọi người đồɴɢ ʟòɴɢ.

Nguồn: https://www.yan.vn/tphcm-doi-mat-voi-nhieu-kho-khan-bat-loi-trong-dot-dich-lan-4-267618.html

TP.HCM: Hơn 320.000 người liên quan ổ ᴅịᴄʜ hội kín, ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα hàng trăm người ở Bình Chánh

Hiện nay ngành y tế TP.HCM vẫn đang ᴋʜẩɴ ᴛʀươɴɢ ᴛʀuʏ ᴠếᴛ, khoanh vùng các chùm ca ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿. Mới đây, một khu vực ở huyện Bình Chánh đã bị ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα do có liên quan đến người ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ ɴᴄᴏᴠ.

TP.HCM: Hơn 320.000 người liên quan ổ ᴅịᴄʜ hội kín, ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα hàng trăm người ở Bình Chánh Nhân viên y tế lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ cho mọi người

Theo Thanh Niên, sáng 4/6, một lãnh đạo UBND xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM cho biết, sau khi nhận được thông tin về một ca ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, chiều 3/6 ᴄơ quαɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ đã lập tức ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα, rào chắn một phần đoạn đường liên tổ 8, 9 Võ Văn Vân, xã Vĩnh Lộc B với 55 hộ dân, gồm 202 nhân khẩu.

Đồng thời, toàn bộ cư dân sống tại khu vực được lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ, lấy lời khai y tế. Đến sáng 4/6, việc ᴘʜuɴ ᴋʜử ᴋʜuẩɴ cũng như lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ đã hoàn tất.

Không chỉ đặt hàng rào sắt hạn chế qua lại tại hai đầu đoạn đường mà các hẻm thông với khu vực này cũng được ᴄʜốᴛ ᴄʜặɴ “nội bất xuất, ngoại bất nhập” dưới sự túc trực chặt chẽ của ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ.

TP.HCM: Hơn 320.000 người liên quan ổ ᴅịᴄʜ hội kín, ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα hàng trăm người ở Bình Chánh

Khu vực lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ

Để hỗ trợ mọi người, ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ đã chuyển nhu yếu phẩm, vật dụng sinh hoạt vào khu vực cách ly sau khi tiến hành khử trùng ngay tại chốt. Mặc dù vậy, việc bất ngờ bị ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα cũng khiến cho một số người rơi vào tình cảnh éo le. Như bà N.T.A., 67 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh vốn định đến nhà anh để cúng đám giỗ mẹ, nhưng khi gần đến nơi bà nhận được thông báo không thể vào.

Vì vậy, bà đành để lại đồ cúng ở hàng rào rồi gọi người nhà ra nhận. Gặp bà A. qua ᴄʜốᴛ ᴄʜặɴ, người anh trai dặn dò: “Ráng hết năm nay, năm sau làm (đám giỗ) lại rồi đi nhé”. 

Tương tự như bà A., nhiều người đến đây tìm người thân cũng phải ngậm ngùi quay về, còn hàng hóa, đồ dùng đều được ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ hỗ trợ ᴋʜử ᴋʜuẩɴ rồi đưa vào hoặc gọi người ra nhận. Mặc dù buồn bã nhưng ai cũng bày tỏ sẽ ɴɢʜɪêᴍ ᴛúᴄ chấp hành quy định, cùng nhau chung tay đẩy lùi ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ.

TP.HCM: Hơn 320.000 người liên quan ổ ᴅịᴄʜ hội kín, ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα hàng trăm người ở Bình Chánh

Một khu vực bị ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα

Liên quan đến tình hình ᴅịᴄʜ tại TP.HCM, theo VnExpress, đến nay, ngành y tế thành phố đã lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ cho 323.204 người, trong đó 4.835 F1, 318.369 người tiếp xúc khác và mở rộng xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ, liên quan ổ ᴅịᴄʜ ʜộɪ ᴛʜáɴʜ ᴛʀuʏềɴ ɢɪáᴏ Phục hưng.

Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ʙệɴʜ ᴛậᴛ TP.HCM cho biết, hiện còn 513 mẫu tiếp xúc gần chưa có kết quả. Về số mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ ɢɪáᴍ sáᴛ, có 120.183 mẫu âᴍ ᴛíɴʜ, 198.186 mẫu chờ kết quả.

Theo số liệu được Bộ Y tế công bố, từ 18/5 đến nay, TP.HCM đã ghi nhận 299 ca mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿. 11 ʙệɴʜ ɴʜâɴ mới nhất được công bố vào trưa 4/6 là từ ʙệɴʜ ɴʜâɴ 8117 đến ʙệɴʜ ɴʜâɴ 8127 bao gồm: 9 ca liên quan đến ʜộɪ ᴛʜáɴʜ ᴛʀuʏềɴ ɢɪáᴏ Phục Hưng, 2 ca đang điều tra ᴅịᴄʜ ᴛễ.

TP.HCM: Hơn 320.000 người liên quan ổ ᴅịᴄʜ hội kín, ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα hàng trăm người ở Bình Chánh

ᴘʜuɴ ᴋʜử ᴋʜuẩɴ tại quận Gò Vấp

TP.HCM hiện đang đứng thứ 4 cả nước về số ca lây ɴʜɪễᴍ cộng đồng trong đợt ᴅịᴄʜ bùng phát lần thứ tư. Chỉ trong vòng một thời gian ngắn, 21/22 quận, huyện trên địa bàn thành phố đã phát hiện có ca ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, huyện Cần Giờ là nơi duy nhất còn lại chưa có ʙệɴʜ ɴʜâɴ trong đợt ᴅịᴄʜ này.

Ngoài ra, 6 tỉnh miền Nam khác là Long An, Bình Dương, Đồng Tháp, Tây Ninh, Trà Vinh, Bạc Liêu cũng đã xuất hiện ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 liên quan đến ổ ᴅịᴄʜ hội kín ở Gò Vấp.

Trước những số liệu thống kê này, hy vọng mọi người sẽ nâng cao ý thức phòng ᴅịᴄʜ hơn nữa, đặc biệt là việc thực hiện khuyến cáo phòng ᴅịᴄʜ 5K của Bộ Y tế.

Nguồn: https://www.yan.vn/tphcm-xet-nghiem-hon-320000-nguoi-phong-toa-202-nguoi-o-binh-chanh-267545.html