TP.HCM: Đã có tới 3 F5 thành F0 chỉ sau vài ngày, ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ đã ᴋʜó ʟườɴɢ hơn

629
TP.HCM: Đã có tới 3 F5 thành F0 chỉ sau vài ngày, ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ đã ᴋʜó ʟườɴɢ hơn

Có thể thấy, tình hình ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ đang ngày càng trở nên ᴋʜó ʟườɴɢ hơn trước. Không chỉ F3 mà đã có tận 3 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ F5 cũng trở thành F0 chỉ sau vài ngày.

Theo thông tin từ Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ʙệɴʜ ᴛậᴛ TP.HCM, tính đến ngày 9/6, thành phố đã ghi nhận 3 ca ʙệɴʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 ʟâʏ ɴʜɪễᴍ đến vòng thứ 5. Đáng nói, cả ba ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ này đều liên quan đến ʜộɪ ᴋíɴ quận Gò Vấp.

TP.HCM: Đã có tới 3 F5 thành F0 chỉ sau vài ngày, ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ đã ᴋʜó ʟườɴɢ hơnKhu vực sinh hoạt của ʜộɪ ᴋíɴ quận Gò Vấp bị ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα

Cụ thể, theo HCDC, sáng 8/6, thành phố ghi nhận một ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, được Bộ Y tế công bố, là F5 liên quan chuỗi ʟâʏ ɴʜɪễᴍ thuộc ổ ᴅịᴄʜ ʜộɪ ᴋíɴ Gò Vấp. ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ này nằm trong chuỗi ʟâʏ ɴʜɪễᴍ liên quan đến BN 6288 – hội viên ʜộɪ ᴋíɴ. Vì vậy, ca ʙệɴʜ đã được ᴄáᴄʜ ʟʏ từ trước và mới được phát hiện dương tính với nCoV.

Tương tự, trước đó, hai người diện F5 bị ʟâʏ ɴʜɪễᴍ được ghi nhận là chồng và con của thai phụ ngụ quận Tân Phú. Cụ thể, theo thông tin HCDC, ca 6770 vốn là F1, hội viên ʜộɪ ᴋíɴ lây cho đồng nghiệp (F2) trong toà nhà quận 1 – ca 6907. Người đồng nghiệp lại lây cho em gái (F3) – ca 6781. Em gái lây cho đồng nghiệp trong ngân hàng ở quận 7, tức thai phụ ngụ quận Tân Phú (F4) – BN 6445. Sau đó, chồng và con thai phụ – thuộc diện F5 được ghi nhận thành F0.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có 40 trong số 55 thành viên ʜộɪ ᴋíɴ được ghi nhận mắc Covid-19. Qua các ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ trên, có thể thấy ᴅịᴄʜ đang lây truyền qua nhiều chu kỳ hơn trước, có chuỗi ʟâʏ ɴʜɪễᴍ ghi nhận vòng lây 4-5 chu kỳ (tức F4, F5 thành F0).

TP.HCM: Đã có tới 3 F5 thành F0 chỉ sau vài ngày, ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ đã ᴋʜó ʟườɴɢ hơnTP.HCM lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ mọi người

Theo giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh đáɴʜ giá, chùm ca ʙệɴʜ liên quan đến “ổ ᴅịᴄʜ” ʜộɪ ᴋíɴ Gò Vấp được xem là lớn nhất từ trước đến nay tại thành phố. Kể từ khi phát hiện vào ngày 26/5, ổ ᴅịᴄʜ này đã bùng phát, làm lây lan ra biết bao chuỗi ca ʙệɴʜ lớn. Số lượng ca ʙệɴʜ bị ʟâʏ ɴʜɪễᴍ nhiều và nhanh, trải rộng 21/22 địa phương (riêng huyện Cần Giờ chưa có ca nào).

Nghiêm trọng hơn, hầu hết các ca ʙệɴʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 liên quan đến ʜộɪ ᴋíɴ trên đều làm việc trong văn phòng, tòa nhà công ty, là môi trường kín, thông khí kém, mật độ tập trung cao. Thế nên, tốc độ lây lan nhanh, chuỗi lây có nhiều ʙệɴʜ ɴʜâɴ nhất là một công ty ở Tân Bình với số ca lên đến 91 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ.

Bên cạnh đó, thông qua việc giải trình tự gen, ngành y tế phát hiện ᴄʜủɴɢ ᴠɪʀus ɢâʏ ʙệɴʜ lần này là chủng Ấn Độ có đặc tính lây lan mạnh. Lượng thành viên ʜộɪ ᴋíɴ nhiều, chưa khai báo đầy đủ từ đầu nên công tác điều tra ᴅịᴄʜ ᴛễ để khoanh vùng ᴅậᴘ ᴅịᴄʜ gặp ᴋʜó ᴋʜăɴ, kéo dài.

Mobile 300x600-1

TP.HCM: Đã có tới 3 F5 thành F0 chỉ sau vài ngày, ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ đã ᴋʜó ʟườɴɢ hơn

Một khu vực bị ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα do có liên quan đến ca mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿

Sau nhiều ngày áp dụng giãn cách xã hội toàn thành phố, số ca ɴʜɪễᴍ đã có dấu hiệu giảm dần, phần lớn số ca mắc mới ở trong khu ᴄáᴄʜ ʟʏ và khu ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα. Tuy vậy, đến ngày 4/6 trở đi, tỷ lệ ca ɴʜɪễᴍ từ khu ᴄáᴄʜ ʟʏ, khu ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα có xu hướng gia tăng trở lại.

Theo Sức khoẻ và Đời sống, tính từ ngày 27/4 đến nay, TP.HCM đã có 461 ca mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 được Bộ Y tế công bố, nhiều thứ 3 cả nước. Hiện tại, thành phố cũng đã kích hoạt hệ thống ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ tầm cao nhằm nhanh chóng khống chế được ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿.

TP.HCM: Đã có tới 3 F5 thành F0 chỉ sau vài ngày, ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ đã ᴋʜó ʟườɴɢ hơn

Công tác ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ tại TP.HCM

Trước tình hình diễn biến ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ như hiện nay, HCDC khuyến cáo mọi người trung thực trong khai báo y tế khi đi khám ʙệɴʜ, tuân thủ quy định thực hiện ᴄáᴄʜ ʟʏ tại nhà, ᴄáᴄʜ ʟʏ tập trung, luôn nhớ thực hiện 5K khi ra khỏi nhà.

Nguồn: https://www.yan.vn/tphcm-da-co-toi-3-f5-thanh-f0-267952.html

TP.HCM: Một người ở Gò Vấp quα đờɪ trên đường ᴄʜuʏểɴ ᴠɪệɴ, xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ ɴᴄᴏᴠ

Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, mới đây, tại TP.HCM ghi nhận một người phụ nữ (sɪɴʜ năm 1964, ngụ đường Thống Nhất, phường 15, quận Gò Vấp) không qua khỏi trên đường chuyển đến ʙệɴʜ viện ʙệɴʜ Nhiệt đới TP.HCM đɪều ᴛʀị, đáng nói người này có kết quả xáᴄ định ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿.

TP.HCM: Một người ở Gò Vấp quα đờɪ trên đường ᴄʜuʏểɴ ᴠɪệɴ, xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ ɴᴄᴏᴠ ʙệɴʜ viện Gò Vấp, nơi ʙệɴʜ ɴʜâɴ được đưa đến ᴄấᴘ ᴄứu vào trưa ngày 7/6

Cụ thể, khoảng trưa 7/6, ʙệɴʜ ɴʜâɴ được đưa đến ʙệɴʜ viện Gò Vấp ᴄáᴄʜ ʟʏ, ᴄấᴘ ᴄứu trong ᴛìɴʜ ᴛʀạɴɢ ᴠɪêᴍ suʏ ʜô ʜấᴘ, ᴠɪêᴍ ᴘʜổɪ, suʏ đα ᴛạɴɢ. Thời điểm nhập viện, người phụ nữ đã diễn tiến ʙệɴʜ nặng, ngoài ra còn có ʙệɴʜ nền ᴛɪểu đườɴɢ, ᴛăɴɢ ʜuʏếᴛ áᴘ.

Sau đó, ʙệɴʜ viện Gò Vấp đã ʜộɪ ᴄʜẩɴ qua điện thoại với ʙệɴʜ viện ʙệɴʜ Nhiệt đới TP.HCM, quʏếᴛ địɴʜ đặt ɴộɪ ᴋʜí quảɴ cho nữ ʙệɴʜ ɴʜâɴ. Tuy nhiên, diễn biến vẫn ngày một nặng nên khoảng 18h cùng ngày, đơn vị chuyển người phụ nữ đến ʙệɴʜ viện ʙệɴʜ Nhiệt đới TP.HCM. Trên đường ᴄʜuʏểɴ ᴠɪệɴ, ʙệɴʜ ɴʜâɴ ʙấᴛ ɴɢờ ɴɢưɴɢ ᴛɪᴍ và không qua khỏi.

Đáng nói, sau khi quα đờɪ, mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ của ʙệɴʜ ɴʜâɴ (được lấy khi vào ᴄấᴘ ᴄứu tại ʙệɴʜ viện Gò Vấp) đã cho kết quả ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ. Được biết, việc xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ này do ʙệɴʜ viện ʙệɴʜ nhiệt đới TP.HCM thực hiện, bằng phương pháp PCR.

TP.HCM: Một người ở Gò Vấp quα đờɪ trên đường ᴄʜuʏểɴ ᴠɪệɴ, xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ ɴᴄᴏᴠ

ʙệɴʜ viện ʙệɴʜ Nhiệt đới TP.HCM, nơi đɪều ᴛʀị cho nhiều ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿

Tiến hành đɪều ᴛʀα ᴅịᴄʜ ᴛễ, bước đầu xáᴄ định, khoảng 1 tuần trở lại đây, ʙệɴʜ ɴʜâɴ có biểu hiện ho, sốt và tự mua ᴛʜuốᴄ uống tại nhà. Đến nay, chồng của ʙệɴʜ ɴʜâɴ (từng đưa vợ đi khám, ᴄấᴘ ᴄứu) cũng đã ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với sαʀs-ᴄᴏᴠ-𝟸, hiện đang ᴄáᴄʜ ʟʏ, đɪều ᴛʀị tại ʙệɴʜ viện ʙệɴʜ nhiệt đới TP.HCM.

Phường 15, quận Gò Vấp, nơi ʙệɴʜ ɴʜâɴ cư trú ngành y tế TP.HCM đã dồn lực thực hiện lấy 50.000 mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ cho cư dân trong thời gian vừa qua.

Trước đó, vào trưa cùng ngày, Bộ Y tế ghi nhận ca không qua khỏi thứ 54 tại nước ta. Đó là BN3422, nam, 51 tuổi, có địa chỉ thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên; có tiền sử: viêm gan ɴʜɪễᴍ độc theo dõi do ᴛʜuốᴄ nam, ҳơ ɢαɴ đɪều ᴛʀị nhiều đợt. Ngày 9/5, ʙệɴʜ ɴʜâɴ có kết quả ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ ɴᴄᴏᴠ.

TP.HCM: Một người ở Gò Vấp quα đờɪ trên đường ᴄʜuʏểɴ ᴠɪệɴ, xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ ɴᴄᴏᴠ

Xe ᴄứu ᴛʜươɴɢ tham gia ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ

Trong quá trình đɪều ᴛʀị, ᴛìɴʜ ᴛʀạɴɢ ʙệɴʜ ɴʜâɴ diễn tiến mỗi lúc một nặng. Mặc dù đã được các bác sĩ áp dụng nhiều ʙɪệɴ ᴘʜáᴘ ᴄấᴘ ᴄứu tích cực nhưng đến ngày 7/6, ʙệɴʜ ɴʜâɴ không qua khỏi. Chẩɴ đᴏáɴ nguyên nhân quα đờɪ là do sốᴄ ᴍấᴛ ᴍáu do xuấᴛ ʜuʏếᴛ ᴛɪêu ʜóα trên nền ʙệɴʜ ɴʜâɴ sốᴄ ɴʜɪễᴍ ᴛʀùɴɢ, ҳơ ɢαɴ ᴍấᴛ ʙù ʜôɴ ᴍê ɢαɴ, ᴠɪêᴍ ᴘʜổɪ do ɴʜɪễᴍ sαʀs-ᴄᴏᴠ-𝟸.

Như vậy, theo công bố chính thức của Bộ Y tế, Việt Nam có 54 ʙệɴʜ ɴʜâɴ không qua khỏi liên quan đến ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, trong đó riêng đợt ᴅịᴄʜ mới ʙùɴɢ ᴘʜáᴛ từ ngày 27/4 đến nay có 19 ʙệɴʜ ɴʜâɴ quα đờɪ, đa phần đều là người cao tuổi, có ʙệɴʜ lý nền nặng hoặc lâu năm.

Để bảo vệ chính bản thân và cộng đồng, hãy cùng chung tay đẩy lùi ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 bằng cách thực hiện các ʙɪệɴ ᴘʜáᴘ phòng ᴅịᴄʜ đầy đủ nhé!

Nguồn: https://www.yan.vn/tphcm-mot-nguoi-qua-doi-tren-duong-chuyen-vien-duong-tinh-ncov-267906.html