TP.HCM cảnh báo sau ca mắc Covid-19 là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết đây là trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên được phát hiện tại thành phố ở nhóm người nhập cảnh trái phép.

116

Chiều tối 14-8, Bộ Y tế thông báo ghi nhận thêm 18 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có bệnh nhân 912, 27 tuổi, người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, bị phát hiện và cách ly ở TP.HCM.

“Nếu không được phát hiện và tiếp tục lẩn trốn trong cộng đồng, trường hợp này sẽ là nguồn lây bệnh mà chúng ta không biết, tạo ra những ổ dịch không rõ nguồn lây. Khi đó công tác phòng chống dịch sẽ khó khăn hơn rất nhiều do TP.HCM có dân số lớn và là đầu mối giao thương của cả nước”, HCDC cảnh báo.

TP.HCM cảnh báo sau ca mắc Covid-19 là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

HCDC đề nghị toàn thể xã hội, cộng đồng và các ngành chức năng cần có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả việc nhập cảnh trái phép vì nếu để bỏ lọt các trường hợp này sẽ để lại hậu quả nặng nề.

Đồng thời, có chế tài thật nặng đối với nhóm người nhập cảnh trái phép, cần xem xét xử lý hình sự đặc biệt đối với những đối tượng tiếp tay cho nhập cảnh trái phép.

TP.HCM cảnh báo sau ca mắc Covid-19 là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

“Chúng ta cần ngăn chặn quyết liệt không để những giọt mồ hôi, nước mắt của bao người trong cuộc chiến với Covid-19 trở thành vô ích chỉ vì vấn đề nhập cảnh trái phép”, HCDC nêu.

Theo HCDC, tính từ tháng 5-2020 đến nay, TP.HCM đã phát hiện 152 trường hợp nhập cảnh trái phép, trong đó người Trung Quốc chiếm 72%, Campuchia 11%, còn lại là người Việt Nam và Hàn Quốc. Các trường hợp này khi phát hiện đều được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 theo quy định.

Thời gian qua, Công an TP,HCM đã mở đợt cao điểm trấn áp tội phạm, tăng cường rà soát người nhập cảnh trái phép nhằm ngăn chặn nguồn lây bệnh từ bên ngoài vào. Ông Phong thông tin với cử tri, Công an TP đã phát hiện và xử lý 114 người nhập cảnh trái phép, phần lớn là người Trung Quốc.

Chủ tịch Phong cho biết, tình hình người nhập cảnh trái phép vào TP tăng thời gian qua là có nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, TP có đông người Hoa sinh sống, có mối quan hệ nhân thân và làm ăn với người Trung Quốc. Thứ hai, Việt Nam được đánh giá an toàn trong phòng chống dịch, trong khi Trung Quốc đang thiên tai, dịch bệnh, nên không tránh khỏi người Trung Quốc nhập cảnh sang để cư trú.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia được cho phép nhập cảnh vào TP để làm việc, sẽ không loại trừ các đối tượng lợi dụng để nhập cảnh trái phép vào TP.

Đề xử lý vấn nạn này, Chủ tịch Phong cho hay, TP đã triển khai nhiều giải pháp. Trong đó, TP yêu cầu các sở, ngành rà soát tất cả chuyên gia, người lao động nước ngoài đang làm việc tại TP, vận động tự nguyện khai báo y tế, hạn chế giao lưu.

TP đã chỉ đạo công an xử lý nghiêm người nhập cảnh trái phép, Sở GTVT triển khai việc các nhà xe cam kết không chở người nhập cảnh trái phép.

Người đứng đầu chính quyền TP cho biết, với người nhập cảnh trái phép, những kẻ môi giới, cấu kết trong hoạt động này TP sẽ xử lý mạnh tay. “Nếu thu thập đủ chứng cứ, đủ các yếu tố hình sự sẽ đưa ra khởi tố, xét xử nghiêm minh theo quy đinh của pháp luật”, ông Phong khẳng định.

>> Xem thêm: 3 người đầu tiên tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19: Có người bị ngất, nhưng “đầy hy vọng”