TP.HCM: 5 ca phát hiện ngoài khu vực ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα, nửa triệu người liên quan các ca ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿

616
TP.HCM: 5 ca phát hiện ngoài khu vực ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα, nửa triệu người liên quan các ca ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿

Chỉ hơn nửa tháng, số người liên quan đến các ca mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 tại TP.HCM đã lên đến gần nửa triệu người.

Hiện tại, TP.HCM đã bước sang ngày thứ 11 thực hiện ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, tình hình ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ vẫn diễn biến rất ᴋʜó ʟườɴɢ.

Theo thông tin từ Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ʙệɴʜ ᴛậᴛ TP.HCM (HCDC), vào trưa ngày 10/6, thành phố đã ghi nhận thêm 15 ca mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 mới. Trong đó có 5 ca được phát hiện ngoài khu vực ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα. Đồng thời, tính đến nay, trên địa bàn thành phố cũng có gần nửa triệu người liên quan đến các ca mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿.

TP.HCM: 5 ca phát hiện ngoài khu vực ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα, nửa triệu người liên quan các ca ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 Công tác ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ tại TP.HCM

Theo bản tin trưa ngày 10/6 của Bộ Y tế, mới đây, nước ta đã ghi nhận thêm 88 ca mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 mới (BN9936-9723). Trong đó có 2 ca ᴄáᴄʜ ʟʏ ngay sau khi ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ và 86 ca ghi nhận trong nước. Trong số 86 ca này có 15 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ tại TP.HCM. Đáng chú ý, 5/15 ca còn được phát hiện ở ngoài cộng đồng thay vì các khu ᴄáᴄʜ ʟʏ hoặc nơi đã ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα từ trước.

Ngoài ra, theo HCDC, tính từ ngày 26/5 đến ngày 10/6, TP.HCM đã lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ của 6.448 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ F1 và hơn 475.700 các F khác có liên quan đến các ca ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 trong cộng đồng. Trong số các F1, có 5.915 mẫu âᴍ ᴛíɴʜ và 533 mẫu đang chờ kết quả xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ. Còn các F khác, có hơn 293.000 mẫu âᴍ ᴛíɴʜ và hơn 182.600 mẫu đang chờ kết quả xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ.

Về số ca ɴʜɪễᴍ, đến trưa ngày 10/5, thành phố đã ghi nhận thêm 15 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với ɴᴄᴏᴠ, nâng tổng số ca ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 trong toàn đợt ᴅịᴄʜ này lên 542. Thành phố cũng có 2 ca không qua khỏi là ʙệɴʜ ɴʜâɴ 5463 và 9493. Số người đang ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ trên địa bàn là 9.833ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ, số người đang ᴄáᴄʜ ʟʏ tại nhà hoặc nơi lưu trú là 15.796 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ.

TP.HCM: 5 ca phát hiện ngoài khu vực ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα, nửa triệu người liên quan các ca ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿

Nhân viên y tế lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ tại TP.HCM

Trước tình hình ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ diễn biến ɴɢuʏ ʜɪểᴍ như hiện nay, thành phố tiếp tục triển khai các biện pháp ᴛʀuʏ ᴠếᴛ, khoanh vùng ᴅậᴘ ᴅịᴄʜ, lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ khẩn ở những khu vực có ca mới hoặc nguy cơ cao. Đồng thời, các hộ dân, khu vực xung quanh nơi ca ɴʜɪễᴍ cư trú hoặc làm việc cũng được ngành y tế mở rộng ɢɪáᴍ sáᴛ.

Mobile 300x600-1

Các khu chế xuất, khu công nghiệp… được tăng cường kiểm tra, ɢɪáᴍ sáᴛ hoạt động ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ. Những ai về từ các địa phương, khu vực có ca ɴʜɪễᴍ, bị ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ, phải chủ động khai báo y tế.

TP.HCM: 5 ca phát hiện ngoài khu vực ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα, nửa triệu người liên quan các ca ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿

Một khu ᴄáᴄʜ ʟʏ người mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 tại TP.HCM

Về công tác ᴛɪêᴍ ᴠαᴄᴄɪɴᴇ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, ngành y tế đang triển khai ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ tiêm đợt 3, với hơn 70.000 liều ᴠαᴄᴄɪɴᴇ nhận được trong đợt này, dự kiến sẽ tiêm cho 6 nhóm ưu tiên và hoàn thành trước ngày 15/8.

Bên cạnh đó, theo VnExpress, trong Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TP.HCM với doanh nghiệp bị ảɴʜ ʜưởɴɢ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 tổ chức sáng ngày 10/6, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, sắp tới sẽ ᴛɪêᴍ ᴠαᴄᴄɪɴᴇ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 cho toàn bộ người trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, HCDC cũng kêu gọi mọi người nên chủ động khai báo y tế, không để virus lây qua chu kỳ tiếp theo. Ngay khi biết mình thuộc nhóm nguy cơ đã từng tiếp xúc F0, F1 tại nơi làm việc, nơi cư trú, hoặc từng tới các địa điểm ɢɪáᴍ sáᴛ đã được công bố, cần chủ động liên hệ khai báo cho y tế địa phương thay vì đợi đến khi có ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ ʙệɴʜ.

TP.HCM: 5 ca phát hiện ngoài khu vực ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα, nửa triệu người liên quan các ca ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿

Một người thực hiện khai báo y tế ở quận Gò Vấp

Không chỉ TP.HCM mà nhiều tỉnh thành khác cũng đang nâng cao các biện pháp ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ hơn. Vì vậy, dù ở bất kỳ đâu, mọi người cũng hãy tuân thủ ɴɢʜɪêᴍ ɴɢặᴛ các quy định phòng ᴅịᴄʜ.

Nguồn: https://www.yan.vn/gan-nua-trieu-nguoi-tphcm-lien-quan-cac-ca-covid19-268077.html

TP.HCM: Đã có tới 3 F5 thành F0 chỉ sau vài ngày, ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ đã ᴋʜó ʟườɴɢ hơn

Theo thông tin từ Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ʙệɴʜ ᴛậᴛ TP.HCM, tính đến ngày 9/6, thành phố đã ghi nhận 3 ca ʙệɴʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 ʟâʏ ɴʜɪễᴍ đến vòng thứ 5. Đáng nói, cả ba ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ này đều liên quan đến ʜộɪ ᴋíɴ quận Gò Vấp.

TP.HCM: Đã có tới 3 F5 thành F0 chỉ sau vài ngày, ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ đã ᴋʜó ʟườɴɢ hơnKhu vực sinh hoạt của ʜộɪ ᴋíɴ quận Gò Vấp bị ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα

Cụ thể, theo HCDC, sáng 8/6, thành phố ghi nhận một ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, được Bộ Y tế công bố, là F5 liên quan chuỗi ʟâʏ ɴʜɪễᴍ thuộc ổ ᴅịᴄʜ ʜộɪ ᴋíɴ Gò Vấp. ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ này nằm trong chuỗi ʟâʏ ɴʜɪễᴍ liên quan đến BN 6288 – hội viên ʜộɪ ᴋíɴ. Vì vậy, ca ʙệɴʜ đã được ᴄáᴄʜ ʟʏ từ trước và mới được phát hiện dương tính với nCoV.

Tương tự, trước đó, hai người diện F5 bị ʟâʏ ɴʜɪễᴍ được ghi nhận là chồng và con của thai phụ ngụ quận Tân Phú. Cụ thể, theo thông tin HCDC, ca 6770 vốn là F1, hội viên ʜộɪ ᴋíɴ lây cho đồng nghiệp (F2) trong toà nhà quận 1 – ca 6907. Người đồng nghiệp lại lây cho em gái (F3) – ca 6781. Em gái lây cho đồng nghiệp trong ngân hàng ở quận 7, tức thai phụ ngụ quận Tân Phú (F4) – BN 6445. Sau đó, chồng và con thai phụ – thuộc diện F5 được ghi nhận thành F0.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có 40 trong số 55 thành viên ʜộɪ ᴋíɴ được ghi nhận mắc Covid-19. Qua các ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ trên, có thể thấy ᴅịᴄʜ đang lây truyền qua nhiều chu kỳ hơn trước, có chuỗi ʟâʏ ɴʜɪễᴍ ghi nhận vòng lây 4-5 chu kỳ (tức F4, F5 thành F0).

TP.HCM: Đã có tới 3 F5 thành F0 chỉ sau vài ngày, ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ đã ᴋʜó ʟườɴɢ hơnTP.HCM lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ mọi người

Theo giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh đáɴʜ giá, chùm ca ʙệɴʜ liên quan đến “ổ ᴅịᴄʜ” ʜộɪ ᴋíɴ Gò Vấp được xem là lớn nhất từ trước đến nay tại thành phố. Kể từ khi phát hiện vào ngày 26/5, ổ ᴅịᴄʜ này đã bùng phát, làm lây lan ra biết bao chuỗi ca ʙệɴʜ lớn. Số lượng ca ʙệɴʜ bị ʟâʏ ɴʜɪễᴍ nhiều và nhanh, trải rộng 21/22 địa phương (riêng huyện Cần Giờ chưa có ca nào).

Nghiêm trọng hơn, hầu hết các ca ʙệɴʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 liên quan đến ʜộɪ ᴋíɴ trên đều làm việc trong văn phòng, tòa nhà công ty, là môi trường kín, thông khí kém, mật độ tập trung cao. Thế nên, tốc độ lây lan nhanh, chuỗi lây có nhiều ʙệɴʜ ɴʜâɴ nhất là một công ty ở Tân Bình với số ca lên đến 91 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ.

Bên cạnh đó, thông qua việc giải trình tự gen, ngành y tế phát hiện ᴄʜủɴɢ ᴠɪʀus ɢâʏ ʙệɴʜ lần này là chủng Ấn Độ có đặc tính lây lan mạnh. Lượng thành viên ʜộɪ ᴋíɴ nhiều, chưa khai báo đầy đủ từ đầu nên công tác điều tra ᴅịᴄʜ ᴛễ để khoanh vùng ᴅậᴘ ᴅịᴄʜ gặp ᴋʜó ᴋʜăɴ, kéo dài.

TP.HCM: Đã có tới 3 F5 thành F0 chỉ sau vài ngày, ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ đã ᴋʜó ʟườɴɢ hơn

Một khu vực bị ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα do có liên quan đến ca mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿

Sau nhiều ngày áp dụng giãn cách xã hội toàn thành phố, số ca ɴʜɪễᴍ đã có dấu hiệu giảm dần, phần lớn số ca mắc mới ở trong khu ᴄáᴄʜ ʟʏ và khu ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα. Tuy vậy, đến ngày 4/6 trở đi, tỷ lệ ca ɴʜɪễᴍ từ khu ᴄáᴄʜ ʟʏ, khu ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα có xu hướng gia tăng trở lại.

Theo Sức khoẻ và Đời sống, tính từ ngày 27/4 đến nay, TP.HCM đã có 461 ca mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 được Bộ Y tế công bố, nhiều thứ 3 cả nước. Hiện tại, thành phố cũng đã kích hoạt hệ thống ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ tầm cao nhằm nhanh chóng khống chế được ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿.

TP.HCM: Đã có tới 3 F5 thành F0 chỉ sau vài ngày, ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ đã ᴋʜó ʟườɴɢ hơn

Công tác ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ tại TP.HCM

Trước tình hình diễn biến ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ như hiện nay, HCDC khuyến cáo mọi người trung thực trong khai báo y tế khi đi khám ʙệɴʜ, tuân thủ quy định thực hiện ᴄáᴄʜ ʟʏ tại nhà, ᴄáᴄʜ ʟʏ tập trung, luôn nhớ thực hiện 5K khi ra khỏi nhà.

Nguồn: https://www.yan.vn/tphcm-da-co-toi-3-f5-thanh-f0-267952.html