TP.HCM: ᴛʀuʏ ᴛìᴍ 2 người ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ʟậu cùng ʙệɴʜ ɴʜâɴ Covid-19, xác định 25 F1

63
TP.HCM: ᴛʀuʏ ᴛìᴍ 2 người ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ʟậu cùng ʙệɴʜ ɴʜâɴ Covid-19, xác định 25 F1

Ƈơ ǫuαɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ tại thành phố Hồ Chí Minh đã xác định được 25 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ F1 liên quan ca mắc Covid-19, đồng thời ᴛʀuʏ ᴛìᴍ 2 người ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ʟậu khác.

Theo Tuổi Trẻ, sáng 26/3, Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ʙệɴʜ ᴛậᴛ thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) đã thông tin cụ thể về lịch trình di chuyển của nữ ʙệɴʜ ɴʜâɴ mắc Covid-19 là V.T.T., sɪɴʜ năm 1996 (ngụ tại thị trấn Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long). Đây là ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ vào Việt Nam ngày 22/3.

TP.HCM: ᴛʀuʏ ᴛìᴍ 2 người ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ʟậu cùng ʙệɴʜ ɴʜâɴ Covid-19, xác định 25 F1

Khu vực liên quan ca mắc Coivd-19 tại thành phố Hồ Chí Minh được ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα ᴘʜòɴɢ ᴅịᴄʜ

Thông tin cho biết, nữ ʙệɴʜ ɴʜâɴ nói trên là thợ trang điểm. Trước đó ngày 16/2 (tức mùng 5 Tết), T. vượt biên trái phép sang Campuchia để làm nghề trang điểm ᴅịᴄʜ vụ. Tại Campuchia, cô ở cùng hai người có hộ khẩu tại Hải Phòng. Do không có việc làm nên sau đó, cả 3 cùng trở về Việt Nam theo đường ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ. Ngày 21/3, nhóm 3 người theo một tàu đánh cá về đến Phú Quốc vào sáng 22/3, trên tàu thời điểm này có khoảng 10 người ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ gồm 8 nữ và 2 nam (trong đó có T. và 2 người bạn).

Khi tới Phú Quốc, 10 người xuống tàu và chia nhau ra tự đi. Trong đó, 2 người nam ʙắᴛ taxi về thành phố Hồ Chí Minh, 4 người nữ hiện không rõ đi đâu. 4 người còn lại gồm T. và 3 người bạn cùng phòng ghé nhà nghỉ ở đường Nguyễn Văn Cừ, An Thới, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

TP.HCM: ᴛʀuʏ ᴛìᴍ 2 người ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ʟậu cùng ʙệɴʜ ɴʜâɴ Covid-19, xác định 25 F1

Tiến hành ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα khu vực liên quan ca mắc Covid-19

Đến sáng 22/3, T. và một người ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ khác đi chung chuyến tàu từ Phú Quốc đến Rạch Giá, trên tàu không tiếp xúc với ai. Hai người cư trú tại Hải Phòng lên máy bay mang số hiệu VJ458 đi từ sân bay Phú Quốc về đến sân bay Nội Bài, thành phố Hà Nội. Sau đó, cả hai cùng về Hải Phòng và một trong 2 người này đã được Bộ Y tế công bố mắc Covid-19 vào sáng ngày 26/3.

Trong khi đó, T. và người bạn đã đến bến tàu Rạch Giá, ʙắᴛ taxi đi thành phố Hồ Chí Minh đến đường Nguyễn Văn Linh. Sau đó 2 người xuống xe và ʙắᴛ xe ôm đến khách sạn ở đường số 7, khu dân cư Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh.

Mobile 300x600-1

TP.HCM: ᴛʀuʏ ᴛìᴍ 2 người ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ʟậu cùng ʙệɴʜ ɴʜâɴ Covid-19, xác định 25 F1

Nhân viên y tế phun khử khuẩn khu vực liên quan ca mắc Covid-19

Theo Zing, sáng ngày 26/3, thành phố Hồ Chí Minh đã xác định 25 người tiếp xúc gần (F1) liên quan ʙệɴʜ ɴʜâɴ mắc Covid-19 đã lưu trú tại đây. Đại diện Trung tâm Y tế huyện Bình Chánh cho biết: “Những người tiếp xúc gần đã được lấy mẫu và đưa đi ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ. Khuôn viên khách sạn đã được ᴘʜuɴ xịᴛ, ᴋʜử ᴋʜuẩɴ.”

Ngoài ra, qua ʀà sᴏáᴛ, nhân viên y tế đã truy vết được 21 F2. Toàn bộ số này đã được lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ Covid-19. Hiện tại, ᴄơ ǫuαɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ đã tiến hành ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα hết các khu vực liên quan đến ca mắc Covid-19 là ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ tại thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Hải Phòng.

TP.HCM: ᴛʀuʏ ᴛìᴍ 2 người ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ʟậu cùng ʙệɴʜ ɴʜâɴ Covid-19, xác định 25 F1

Một chốt ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ Covid-19 được lập tại Hải Phòng

Liên quan đến những ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ khác chưa rõ ᴛuɴɢ ᴛíᴄʜ, ᴄơ ǫuαɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ đang tiếp tục xác minh, đồng thời tiến hành ᴛʀuʏ ᴛìᴍ những ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ này, đặc biệt là đối với 2 người nam đã ʙắᴛ xe về thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, thành phố cũng triển khai các ʙɪệɴ ᴘʜáᴘ ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ theo quy định khi phát hiện ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ɴʜɪễᴍ mới. ʙệɴʜ ɴʜâɴ cũng được chuyển tới ʙệɴʜ viện để ᴄáᴄʜ ʟʏ đɪều ᴛʀị. Các ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ tiếp xúc gần nhanh chóng được phát hiện và đưa đi ᴄáᴄʜ ʟʏ, theo dõi.

TP.HCM: ᴛʀuʏ ᴛìᴍ 2 người ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ʟậu cùng ʙệɴʜ ɴʜâɴ Covid-19, xác định 25 F1

Nhân viên y tế thực hiện đo nhiệt độ trên quốc lộ

Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ʙệɴʜ ᴛậᴛ Thành phố Hồ Chí Minh cũng đề nghị các ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ khác nhanh chóng liên hệ địa phương, khai báo y tế để thực hiện ǫuʏ ᴛʀìɴʜ ᴘʜòɴɢ ᴅịᴄʜ theo quy định. Công dân Việt Nam khi nhập cảnh cần tuân thủ các quy định ᴄáᴄʜ ʟʏ, không mang ɴɢuʏ ᴄơ ɢâʏ ʙệɴʜ cho gia đình và cộng đồng.

Nguồn: https://www.yan.vn/tphcm-truy-tim-2-nguoi-nhap-canh-lau-cung-benh-nhan-covid19-261446.html

Hà Nội có 1 ca tái ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ; Bình Dương phát hiện 1 người ɴɢʜɪ ᴍắᴄ Covid-19 ở Thuận An

Tối ngày 25/3, Sở Y tế Hà Nội cho biết trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận 1 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ tái ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với virus SARS-Cov-2. Đó là ca ʙệɴʜ 1555 (sɪɴʜ năm 1935, ngụ ở phường Thành Công, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội).

Theo Hà Nội Mới, ʙệɴʜ ɴʜâɴ 1555 nhập cảnh từ Mỹ, cách ly tại thành phố Đà Nẵng và được đɪều ᴛʀị Covid-19 tại ʙệɴʜ viện Phổi Đà Nẵng từ ngày 27/1 đến 16/2. Sau khi đɪều ᴛʀị khỏi, ʙệɴʜ ɴʜâɴ được cách ly thêm 14 ngày tại ʙệɴʜ viện Phổi Đà Nẵng đến ngày 1/3 với kết quả xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ âm tính 5 lần.

Hà Nội có 1 ca tái ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ; Bình Dương phát hiện 1 người ɴɢʜɪ ᴍắᴄ Covid-19 ở Thuận An

Nhân viên y tế tại khu vực đɪều ᴛʀị ʙệɴʜ ɴʜâɴ mắc Covid-19

Kết thúc thời gian cách ly và đɪều ᴛʀị, ʙệɴʜ ɴʜâɴ trở về khu tập thể Thành Công, quận Ba Đình và tiếp tục thực hiện cách ly thêm 2 tuần tại nhà. Đến ngày 21/3, ʙệɴʜ ɴʜâɴ khám và đɪều ᴛʀị u thận trái tại ʙệɴʜ viện Hữu Nghị. Trong quá trình đɪều ᴛʀị tại ʙệɴʜ viện Hữu Nghị, ʙệɴʜ ɴʜâɴ xuất hiện triệu chứng ho, được lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ virus SARS-Cov-2 vào ngày 24/3.

Mẫu ʙệɴʜ ᴘʜẩᴍ được chuyển tới Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ʙệɴʜ ᴛậᴛ thành phố Hà Nội. Đến ngày 25/3 thì có kết quả ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với SARS-Cov-2.

Được biết trước đó, báo Hà Nội Mới cũng đã đưa tin về 2 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ tái ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ Covid-19 trong khoảng thời gian từ ngày 25/2 đến 2/3. Với các ca tái ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ này, qua các xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ trong cộng đồng và người tiếp xúc gần trong gia đình với những ʙệɴʜ ɴʜâɴ này đều không ghi nhận sự lây lan. Dù vậy, cơ quan chức năng vẫn đề phòng, thực hiện nghiêm các biện pháp ᴘʜòɴɢ ᴅịᴄʜ để đảm bảo an toàn.

Hà Nội có 1 ca tái ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ; Bình Dương phát hiện 1 người ɴɢʜɪ ᴍắᴄ Covid-19 ở Thuận An

Nhân viên y tế tiến hành ᴋʜử ᴋʜuẩɴ

Cũng trong tối 25/3, thông tin từ VOV cho biết, một người đàn ông sɪɴʜ năm 1977, quốc tịch Trung Quốc được cho là ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với virus SARS-CoV-2. Cụ thể, người đàn ông này đã sɪɴʜ sống tại Bình Dương từ trước Tết Nguyên đán Tân Sửu đến nay, nghi nguồn lây nhiễm từ Campuchia. Lý do là bởi cách đây vài ngày, người đàn ông này có đến cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh để lấy hàng và tiếp xúc gần với người Campuchia.

Hiện, ngành y tế Thuận An đã tiến hành cách ly và đɪều ᴛʀị cho ʙệɴʜ ɴʜâɴ. Đồng thời tiến hành rà soát, xác định có 8 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ tiếp xúc gần và đưa vào khu cách ly tập trung, tiến hành lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ.

Hà Nội có 1 ca tái ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ; Bình Dương phát hiện 1 người ɴɢʜɪ ᴍắᴄ Covid-19 ở Thuận An

ʙệɴʜ ɴʜâɴ được y bác sĩ đɪều ᴛʀị

Bên cạnh đó, cũng trong ngày 25/3, thành phố Hà Nội cũng đã thông tin về ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ dương rồi âm tính với virus SARS-Cov-2. Đó là bà N.T.N. (sɪɴʜ năm 1943), trú tại xã Kim Thư, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội. Trước đó, vào ngày 18/3, ʙệɴʜ ɴʜâɴ có đến khám và đɪều ᴛʀị tại ʙệɴʜ viện Thanh Oai do xuất hiện các ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ ʜᴏ, sốᴛ, đαu ᴛứᴄ ɴɢựᴄ.

Đến ngày 24/3, bà N. được chuyển viện Hà Đông và được ᴄʜẩɴ đᴏáɴ ᴠɪêᴍ ᴘʜổɪ thùy kèm suy tim, đau thần kinh liên sườn và được chỉ định làm xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ SARS-CoV-2 (phương pháp PCR). Kết quả sau đó cho thấy ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với SARS-CoV-2 và xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ này do ʙệɴʜ viện Đa khoa Hà Đông thực hiện.

Ngày 25/3, ʙệɴʜ ɴʜâɴ N. đã được chuyển sang ʙệɴʜ viện Nhiệt đới Cơ sở Kim Chung. Mẫu ʙệɴʜ ᴘʜẩᴍ được Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ và ᴘʜòɴɢ ɴɢừα ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ (CDC) khẳng định ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên ngay sau đó, ʙệɴʜ ɴʜâɴ tiếp tục được xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ Covid-19. Trong chiều 25/3, kết quả của mẫu ʙệɴʜ ᴘʜẩᴍ cho thấy bà N. âm tính với virus SARS-CoV-2. Mặc dù bà N. không mắc Covid-19, song mọi người vẫn cần đề cao ᴄảɴʜ ɢɪáᴄ hơn sau ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ này.

Hà Nội có 1 ca tái ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ; Bình Dương phát hiện 1 người ɴɢʜɪ ᴍắᴄ Covid-19 ở Thuận An

Nhân viên y tế thực hiện việc dọn dẹp, ᴋʜử ᴋʜuẩɴ ʙệɴʜ viện

Hiện tại, thông tin về ca ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ đang làm nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, do ʙệɴʜ ɴʜâɴ vẫn đang trong thời gian thực hiện cách ly nên khả năng lây lan Covid-19 là khá thấp. Dù vậy, mọi người vẫn nên thực hiện tốt việc ᴘʜòɴɢ ᴅịᴄʜ, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thường xuyên để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Nguồn: https://www.yan.vn/ha-noi-ghi-nhan-mot-ca-tai-duong-tinh-sau-gan-1-thang-xuat-vien-261407.html