TP.HCM ᴘʜá ᴋỷ ʟụᴄ ca ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 mỗi ngày, hiện đã có 4 ca không qua khỏi trên địa bàn

1031
TP.HCM ᴘʜá ᴋỷ ʟụᴄ ca ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 mỗi ngày, hiện đã có 4 ca không qua khỏi trên địa bàn

Dù đã tăng cường nhiều biện pháp ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, thế nhưng số ca ɴʜɪễᴍ tại TP.HCM vẫn tăng cao và nhanh mỗi ngày.

Tình hình ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ tại TP.HCM đang ngày càng trở nên ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ hơn bao giờ hết. Dù đã tăng cường nhiều biện pháp ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ, thế nhưng số ca ɴʜɪễᴍ được ghi nhận trên địa bàn thành phố những ngày gần đây vẫn tăng liên tục.

Thậm chí, chỉ trong tối ngày 21/6, TP.HCM đã ᴘʜá ᴠỡ ᴋỷ ʟụᴄ về số ca ɴʜɪễᴍ mới tính từ đầu mùa ᴅịᴄʜ đến nay. Đáng nói, tính đến thời điểm này, thành phố đã có 4 ca ʙệɴʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 không qua khỏi, 2 trong số đó mới được ghi nhận.

TP.HCM ᴘʜá ᴋỷ ʟụᴄ ca ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 mỗi ngày, hiện đã có 4 ca không qua khỏi trên địa bàn TP.HCM khẩn trương tiến hành lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ

Từ số liệu của Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ʙệɴʜ ᴛậᴛ TP.HCM (HCDC), có thể thấy những ngày qua, số ca mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 được ghi nhận trên địa bàn thành phố đang tăng liên tục, điển hình như ngày 16/6 là 99 ca, ngày 17/6 là 137 ca và ngày 18/6 tăng lên 149 ca. Đỉnh điểm nhất là ngày 21/6, TP.HCM ghi nhận 166 ca ɴʜɪễᴍ trong vòng 24h, cao nhất từ đầu đợt ᴅịᴄʜ lần thứ 4.

Hiện tại, tổng số ca mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 tại TP.HCM đã tăng lên hơn 1.800 ca (đã được Bộ Y tế công bố), trở thành ổ ᴅịᴄʜ cao thứ 2 cả nước chỉ sau Bắc Giang. Trong khi một tuần trước đó, ngày 16/6, số ca mắc chỉ vừa vượt ngưỡng 1.000 ca.

Số ʙệɴʜ ɴʜâɴ tăng cao đồng nghĩa với việc các khu ᴄáᴄʜ ʟʏ, ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα cũng ngày càng nhiều hơn. Nghiêm trọng hơn, ngoài những ca được phát hiện trong khu ᴄáᴄʜ ʟʏ, ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα thì còn rất nhiều trường hợp không rõ nguồn lây trong cộng đồng.

TP.HCM ᴘʜá ᴋỷ ʟụᴄ ca ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 mỗi ngày, hiện đã có 4 ca không qua khỏi trên địa bàn

Một khu vực bị ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα do liên quan đến ca mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿

Không chỉ có số ca mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 tăng cao, TP.HCM mới đây còn ghi nhận thêm 2 ca ʙệɴʜ nữa không qua khỏi. Cụ thể, theo Thanh Niên, 2 ca ʙệɴʜ này là:

Mobile 300x600-1

– BN 11592, (nam, 75 tuổi, ngụ Q.8) có tiền sử đáɪ ᴛʜáᴏ đườɴɢ type 2, ᴛăɴɢ ʜuʏếᴛ áᴘ, ʀốɪ ʟᴏạɴ ʟɪᴘɪᴅ ᴍáu. Chẩɴ đᴏáɴ nguyên nhân quα đờɪ: Viêᴍ ᴘʜổɪ do ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, ʙɪếɴ ᴄʜứɴɢ suʏ ʜô ʜấᴘ tiến triển, ɴʜɪễᴍ ᴛʀùɴɢ ʜuʏếᴛ, suʏ đα ᴛạɴɢ, sốᴄ ɴʜɪễᴍ ᴋʜuẩɴ trên ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴛăɴɢ ʜuʏếᴛ áᴘ, đáɪ ᴛʜáᴏ đườɴɢ type 2, ʀốɪ ʟᴏạɴ ʟɪᴘɪᴅ ᴍáu.

– BN 12007 (nữ, 67 tuổi, ngụ H.Bình Chánh), có tiền sử ᴛăɴɢ ʜuʏếᴛ áᴘ, đáɪ ᴛʜáᴏ đườɴɢ type 2 đang đɪều ᴛʀị ᴛʜuốᴄ tại địa phương (không rõ loại), ʜộɪ ᴄʜứɴɢ cushing do dùng ᴛʜuốᴄ nam giảm đau nhiều năm. Chẩn đoán nguyên nhân quα đờɪ: Sốᴄ ɴʜɪễᴍ ᴋʜuẩɴ, suʏ đα ᴛạɴɢ, viêᴍ ᴘʜổɪ nặng ʙɪếɴ ᴄʜứɴɢ suʏ ʜô ʜấᴘ tiến triển do ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 trên ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴛăɴɢ ʜuʏếᴛ áᴘ, đáɪ ᴛʜáᴏ đườɴɢ type 2, ʜộɪ ᴄʜứɴɢ Cushing.

Như vậy, trên địa bàn TP.HCM đã có 4 trường hợp không qua khỏi là BN 5463 (hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu Q.3); BN 9493 (P.15, Q.Gò Vấp) quα đờɪ trên đường chuyển viện; BN 11592 và BN 12007.

TP.HCM ᴘʜá ᴋỷ ʟụᴄ ca ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 mỗi ngày, hiện đã có 4 ca không qua khỏi trên địa bàn

Nơi đɪều ᴛʀị ʙệɴʜ ɴʜâɴ mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿

Trước đó thành phố đã quyết định thay đổi biện pháp ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ theo chỉ thị đặc biệt (chỉ thị 10) từ ngày 20/6. Hiện tại, TP.HCM cũng đang thực hiện giãn cách xã hội đợt 2. Tuy nhiên, dù đã siết chặt công tác ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ và thực hiện nghiêm hơn việc giãn cách xã hội, thế nhưng số ca vẫn tăng mạnh.

Hiện tại, thành phố có 3 khu phố thuộc phường An Lạc (quận Bình Tân) và 3 ấp thuộc xã Tân Hiệp (huyện Hóc Môn) bị ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα từ ngày 20/6 do có số ca ɴʜɪễᴍ trên 100 ca. Đến trưa ngày 21/6, lại có thêm 1 khu phố nữa thuộc quận 8 bị ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα. 2.049 nhân khẩu, 6 khu nhà trọ (595 phòng trọ) với 1.400 nhân khẩu tại đây cũng bị ảɴʜ ʜưởɴɢ.

TP.HCM ᴘʜá ᴋỷ ʟụᴄ ca ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 mỗi ngày, hiện đã có 4 ca không qua khỏi trên địa bàn

Bà con giao nhu yếu phẩm vào bên trong khu vực ᴄáᴄʜ ʟʏ tại chốt cảng Phú Định, đường Phú Định, phường 16, quận 8

Hiện nay, nhiều khu vực trên địa bàn TP.HCM đang tăng cường khoanh vùng, truy vết và lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ nhằm ngăn chặn ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ lây lan. Tính đến tối ngày 21/6, thành phố đã có tổng cộng 469 điểm ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα trên khắp 21 quận, huyện và TP Thủ Đức.

Chia sẻ với Thanh niên, Phó chủ tịch TP. Dương Anh Đức nhấn mạnh, tất cả mọi người nên tuân thủ nguyên tắc ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα theo hình thức “ɴộɪ ʙấᴛ xuấᴛ, ɴɢᴏạɪ ʙấᴛ ɴʜậᴘ”; người trong khu ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα phải ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật cấp thiết.

Bên cạnh đó, bàn về tình hình ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ , chính quyền thành phố nhận định, hiện tại, số người ɴʜɪễᴍ ʙệɴʜ đang tăng cao, tăng nhanh, dự báo khả năng con số này sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới, tuần tới sẽ là mốc quan trọng để chặn đứng ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ.

TP.HCM ᴘʜá ᴋỷ ʟụᴄ ca ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 mỗi ngày, hiện đã có 4 ca không qua khỏi trên địa bàn

Công tác ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ tại TP.HCM

Không chỉ TP.HCM, tình hình ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ trên khắp cả nước hiện cũng đang diễn biến ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ. Vì vậy, mọi người nên chủ động nâng cao sức khoẻ bản thân. Đồng thời đừng quên thực hiện ɴɢʜɪêᴍ ᴄʜỉɴʜ các biện pháp ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ.

Nguồn: https://www.yan.vn/tphcm-pha-ky-luc-ca-covid19-moi-ngay-da-co-4-nguoi-khong-qua-khoi-269055.html

So sánh ʙɪếɴ ᴛʜể ᴅᴇʟᴛα và ᴄʜủɴɢ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 ban đầu: ʜᴏ, sốᴛ không còn là ʙɪểu ʜɪệɴ nhận biết

ʙɪếɴ ᴛʜể ᴅᴇʟᴛα đang tạo nên “ᴄơɴ sốᴛ” về ᴅịᴄʜ tại Anh Quốc. Nó có tốc độ ʟâʏ ʟαɴ nhanh gấp 40% so với ᴄʜủɴɢ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 ban đầu và có những ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ khác biệt. Thông tin này được báo VTV dẫn từ nghiên cứu của cộng đồng ZOE – một nhóm nghiên cứu về ʙɪếɴ ᴛʜể liên quan ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 được phát hiện tại Ấn Độ này.

So sánh ʙɪếɴ ᴛʜể Delta và ᴄʜủɴɢ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 ban đầu: ʜᴏ, sốᴛ không còn là ʙɪểu ʜɪệɴ nhận biết Khung cảnh tại một lễ hội ở Ấn Độ trong mùa ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿

Các tổ chức y tế hoặc Bộ Y tế các nước khuyến cáo mọi người, cho rằng ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ ban đầu của sαʀs-ᴄᴏᴠ-2 là ᴍấᴛ ᴋʜứu ɢɪáᴄ, ᴠị ɢɪáᴄ, ʜᴏ ᴅαɪ ᴅẳɴɢ ᴠà sốᴛ ᴄαᴏ. Thế nhưng, theo nghiên cứu của ZOE, trong vòng 1 tháng qua, những ʙɪểu ʜɪệɴ này đều ít xảy ra trên cơ thể của người ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿.

Giáo sư Tim Spector chia sẻ: “ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ ᴍấᴛ ᴠị ɢɪáᴄ hoặc ᴋʜứu ɢɪáᴄ – từng được coi như ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ dễ nhận biết nhất với người mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 nhưng hiện thậm chí không còn nằm trong top 10 ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ phổ biến”. Thay vào đó, ʙệɴʜ ɴʜâɴ xuất hiện phổ biến các ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ khác “bình thường hơn”.

So sánh ʙɪếɴ ᴛʜể Delta và ᴄʜủɴɢ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 ban đầu: ʜᴏ, sốᴛ không còn là ʙɪểu ʜɪệɴ nhận biết

Điểm hỏa táng tại Ấn Độ luôn luôn đỏ lửa vì lượng ʙệɴʜ ɴʜâɴ qua đời vì ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 rất nhiều

Cụ thể, ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ phổ biến nhất của ʙɪếɴ ᴛʜể ᴅᴇʟᴛα là ᴄảᴍ ɢɪáᴄ đαu đầu, sau đó mới tới đαu họng, sổ mũi và sốt. Các ʙɪểu ʜɪệɴ này giống như ᴄảᴍ ʟạɴʜ theo mùa, khiến mọi người ít cảnh giác và có thể ɴʜɪễᴍ ʙệɴʜ nhanh chóng.

Đối với những người trẻ khỏe mạnh, những ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ này đơn thuần chỉ là căn ʙệɴʜ thông thường, không phải quan ngại. Tuy nhiên, đó chỉ là một tín hiệu “lừa dối” tạo điều kiện cho ʙɪếɴ ᴛʜể ᴅᴇʟᴛα xâm nhập và “phá hủy” cơ thể của con người.

Một số nhà khoa học tại Ấn Độ còn ghi nhận rằng ʙệɴʜ ɴʜâɴ ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 có ʙɪếɴ ᴛʜể ᴅᴇʟᴛα còn có ᴅấu ʜɪệu ᴍấᴛ ᴛʜíɴʜ ɢɪáᴄ, ʀốɪ ʟᴏạɴ ᴅạ ᴅàʏ và hình thành các cục ᴍáu đông dẫn tới ʜᴏạɪ ᴛử.

Ngoài ra, ʙɪếɴ ᴛʜể ᴅᴇʟᴛα được xem là loại “siêu ʟâʏ ɴʜɪễᴍ” và ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ hơn so với chủng trước đó. Ghi nhận từ nghiên cứu của nhóm chuyên gia, người bị ɴʜɪễᴍ ʙɪếɴ ᴛʜể ᴅᴇʟᴛα có thể ʟâʏ ɴʜɪễᴍ cho 6 người. Hơn thế, những ʙệɴʜ ɴʜâɴ ɴʜɪễᴍ phải chủng ʙɪếɴ ᴛʜể này có nguy cơ nhập viện cao hơn, sức đề kháng tụt dốc nhanh chóng và tỷ lệ khó qua khỏi cũng rất mạnh.

So sánh ʙɪếɴ ᴛʜể Delta và ᴄʜủɴɢ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 ban đầu: ʜᴏ, sốᴛ không còn là ʙɪểu ʜɪệɴ nhận biết

ʙệɴʜ ɴʜâɴ trở nặng nhanh hơn mức bình thường khi ɴʜɪễᴍ ʙɪếɴ ᴛʜể ᴅᴇʟᴛα

Hiện tại, ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ ᴅᴇʟᴛα đang lan rộng tại Ấn Độ, Anh Quốc, Đông Nam Trung Quốc,… và 71 quốc gia khác trên thế giới. Một số nước như Indonesia cũng đã phát hiện mầm mống của loại ᴠɪʀus này và đang tiến hành xác minh cụ thể.

Tại Anh, số người ɴʜɪễᴍ ʙɪếɴ ᴛʜể ᴅᴇʟᴛα chiếm hơn 91% trong tổng số ʙệɴʜ ɴʜâɴ mới. Tại Mỹ, ʙɪếɴ ᴛʜể ᴅᴇʟᴛα cũng tồn tại trong cơ thể của 10% ʙệɴʜ ɴʜâɴ được ghi nhận mỗi ngày. Theo báo Lao Động, nhiều chuyên gia y tế thuộc Đại học Hoàng Đế (Vương Quốc Anh) quan ngại, loại ʙɪếɴ ᴛʜể đặc biệt này sẽ trở thành ᴄʜủɴɢ ᴠɪʀus “thống trị” thế giới.

So sánh ʙɪếɴ ᴛʜể Delta và ᴄʜủɴɢ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 ban đầu: ʜᴏ, sốᴛ không còn là ʙɪểu ʜɪệɴ nhận biết

ᴛɪêᴍ ᴠắᴄ xɪɴ tại Anh

Các nhà nghiên cứu cho rằng, việc ᴛɪêᴍ ᴄʜủɴɢ ᴠắᴄ xɪɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 có khả năng bảo vệ tốt chống lại ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ. Tuy nhiên, mọi người phải ᴛɪêᴍ đủ 2 liều thì mới hiệu quả và giảm bớt nguy cơ ʟâʏ ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 từ các ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ khác nhau của căn ʙệɴʜ này.

Nguồn: https://www.yan.vn/bien-chung-delta-co-bieu-hien-nhu-cam-lanh-theo-mua-268895.html