Phòng chống dịch Co vid-19 kiểu Nga: Chỉ có 2 lựa chọn là ở nhà cách ly 14 ngày hoặc ở tù 5 năm?

Nga đã nhanh chóng áp dụng các biện pháp phòng dịch Covid-19 từ rất sớm và đây được cho là lý do khiến số ca mắc ở nước này thấp, dù dân số đông.

4198

Tổng thống Nga Vladimir Putin cuối tuần qua cho biết, nước Nga đã cố gắng ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra và tình hình đã “trong tầm kiểm soát” nhờ các biện pháp sớm, tích cực ngăn chặn không để nhiều người mắc bệnh.

Tổng thống Putin: Công dân Nga chỉ có 2 lựa chọn tránh dịch Co vid-19, ở nhà 14 ngày hoặc ở tù 5 năm?

Chính quyền Moscow tuyên bố sẽ phạt tù lên tới 5 năm đối với bất kỳ ai không tự cách ly ở nhà trong 2 tuần sau khi trở về từ những vùng có dịch corona.

Theo đó, chính quyền thành phố Moscow ngày 8/3 thông báo bất kỳ ai trở về từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Pháp, Đức, Italia, Tây Ban Nha và một số nước khác, có dấu hiệu “không mong muốn” của virus corona chủng mới (Covid-19), nên tự cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày.

Cơ quan Y tế Moscow cảnh báo những ai không tuân thủ quy định cách ly trên sẽ bị xử phạt, bao gồm án tù lên tới 5 năm. Moscow cho biết chính quyền thành phố sẽ kiểm tra quá trình tự cách ly của người dân bằng camera an ninh.

Moscow cho biết trong thời gian tự cách ly, người dân vẫn được phép dắt chó đi dạo, nhưng chỉ được ra ngoài vào thời điểm có ít người trên đường nhất và phải đeo khẩu trang.

Tổng thống Putin: Công dân Nga chỉ có 2 lựa chọn tránh dịch Co vid-19, ở nhà 14 ngày hoặc ở tù 5 năm?

Nga đã nhanh chóng áp dụng các biện pháp phòng dịch Covid-19 từ rất sớm và đây được cho là lý do khiến số ca mắc ở nước này thấp.

Chính quyền Moscow đã thiết lập “cơ chế báo động cao” với dịch Covid-19 và triển khai các biện pháp bổ sung để ngăn chặn dịch bệnh lây lan tại thủ đô.

Theo thông tin được các quan chức Nga công bố, chiến lược của ông Putin dường như đã có hiệu quả. Số ca mắc Covid-19 ở Nga được xác nhận ở mức thấp đáng ngạc nhiên mặc dù Nga có chung đường biên giới trải dài với Trung Quốc.

Mobile 300x600-1

Ngày 28/2, Nga thông báo trục xuất 88 người nước ngoài vi phạm các quy định về cách ly phòng dịch corona. Nga cũng đã tiến hành các cuộc đột kích để phát hiện các trường hợp nghi nhiễm virus corona và sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để thực hiện các biện pháp cách ly.

Tổng thống Putin: Công dân Nga chỉ có 2 lựa chọn tránh dịch Co vid-19, ở nhà 14 ngày hoặc ở tù 5 năm?

Con số người mắc Covid-19 trên toàn cầu đang tăng nhanh với tốc độ chóng mặt nhưng Nga – quốc gia có 146 triệu dân hiện ghi nhận có 367 người nhiễm bệnh và 1 trường hợp tử vong, con số này thậm chí còn ít hơn cả Luxembourg. Theo thống kê của CIA World Factbook, Luxembourg – quốc gia có dân số chỉ là 630.000 người nhưng đã có tới 798 ca mắc, 8 trường hợp tử vong vì Covid-19.

Video: Quá tiện lợi khi nhà máy rượu chuyển sang làm nước sát khuẩn tay trong đại dịch Covid-19 (Theo Báo Thanh Niên)

Một số chuyên gia nhận định, các biện pháp ứng phó sớm của Nga, bao gồm việc đóng cửa tuyến biên giới trải dài 2.600 dặm (hơn 4.100km) với Trung Quốc ngay từ ngày 30/1 và thiết lập các khu vực cách ly – có thể đã góp phần không nhỏ vào việc hạn chế nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng.

Tổng thống Putin: Công dân Nga chỉ có 2 lựa chọn tránh dịch Co vid-19, ở nhà 14 ngày hoặc ở tù 5 năm?

Trung bình, trong tuần qua, số ca nhiễm mới ở Nga tăng khoảng 30-50 mỗi ngày và con số này được dự báo tiếp tục quỹ đạo tăng khi Nga mở rộng xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm. Tuy nhiên, theo bà Vujnovic, Nga vẫn đang làm tốt công tác phòng chống dịch khi theo dõi chặt chẽ các trường hợp có liên kết dịch tễ học. Theo Rospotrebnadzor, hiện có 36.540 đối tượng có nguy cơ mắc Covid-19 ở Nga đang được theo dõi.

Trong khi đó, Chính phủ Nga cũng nhanh chóng chuyển sang áp dụng các biện pháp phòng bị sâu rộng hơn, bao gồm hủy bỏ các sự kiện công cộng, đóng cửa biên giới với người nước ngoài (trừ một số trường hợp đặc biệt). Biện pháp này đã và đang được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng. Dù ở Nga, tình hình dịch bệnh chưa có dấu hiệu chuyển xấu nhưng đây được cho là bước đi phù hợp trước khi quá muộn.