Tổng thống Donald Trump gửi lời cảm ơn sau khi Việt Nam hỗ trợ gửi 450.000 bộ đồ bảo hộ y tế cho Mỹ

Sau khi nhận được 450.000 bộ đồ bảo hộ từ Việt Nam gửi đến, Tổng thống Donald Trump bất ngờ viết trên tài khoản Twitter cá nhân gửi lời cảm ơn.

420

Ngày 8/4 tổng thống Trump thông báo cho biết rằng 450.000 bộ đồ bảo hộ DuPont từ Việt Nam đã được chuyển đến Texas.

Tổng thống Donald Trump viết trên tài khoản Twitter cá nhân vào đêm 8/4 (theo giờ Mỹ, tức sáng ngày 9/4 tại Việt Nam) như sau: “Sáng nay, 450.000 bộ đồ bảo hộ đã hạ cánh tại Dallas, Texas. Đạt được điều này là nhờ vào quan hệ đối tác giữa hai công ty Mỹ tuyệt vời – DuPont và FedEx – cùng những người bạn ở Việt Nam. Xin cảm ơn!”.

Trước đó, theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, Đại sứ quán Mỹ và chính phủ Việt Nam đã làm việc cùng nhau để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giao nhận và phê duyệt cần thiết, đẩy nhanh việc chuyển giao trang thiết bị bảo hộ cá nhân cho Mỹ.

Chuyến hàng thứ nhất trong số hai lô hàng đầu tiên với hơn 450.000 bộ quần áo bảo hộ DuPont được sản xuất tại Việt Nam đã rời Hà Nội vào ngày 7/4.

Tổng thống Donald Trump gửi lời cảm ơn sau khi Việt Nam hỗ trợ gửi 450.000 bộ đồ bảo hộ y tế cho Mỹ

Mỹ đã nhận được lô hàng 450.000 bộ đồ bảo hộ được gửi từ Việt Nam nhằm hỗ trợ cuộc chiến với Covid-19

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết chuyến hàng này chứng minh cho sức mạnh của quan hệ đối tác Việt – Mỹ. Bộ Y tế và Dịch vụ Dân sinh Mỹ đã ký hợp đồng với FedEx để nhanh chóng chuyển giao các bộ đồ cho Kho dự trữ chiến lược quốc gia Mỹ, giải quyết nhu cầu khẩn cấp đối với trang thiết bị bảo hộ cho các nhân viên tuyến đầu ứng phó với đại dịch Covid-19 tại Mỹ.

Chính phủ Mỹ và Việt Nam đã hợp tác rộng rãi trong cuộc chiến chống Covid-19. Kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng này. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) và Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) đã hợp tác với các quan chức Việt Nam để theo dõi và ứng phó với tình hình diễn tiến của dịch bệnh Covid-19.

Đại sứ quán Mỹ cho biết một khoản hỗ trợ y tế bổ sung 2,9 triệu USD được công bố gần đây từ USAID sẽ giúp chính phủ Việt Nam tăng tốc các hệ thống phòng thí nghiệm, tăng cường phát hiện trường hợp mắc bệnh và việc giám sát dựa trên sự kiện, đồng thời hỗ trợ các chuyên gia kỹ thuật để ứng phó nhanh chóng, truyền thông rủi ro và phòng ngừa và kiểm soát nhiễm bệnh.

Trước đó Mỹ thông báo đã có vũ khí mới để chống lại virus Covid-19

Mobile 300x600-1

Theo The Verge, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa phê duyệt khẩn cấp bộ xét nghiệm Covid-19 do công ty thiết bị y tế Abbott phát triển, mang đến hy vọng lớn trong cuộc chiến chống lại sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Với kích thước nhỏ gọn, dụng cụ có tên ID NOW không cần hỗ trợ bởi phòng xét nghiệm lớn hoặc những thiết bị khác. Thay vào đó, nó có thể thực hiện trực tiếp trong phòng cấp cứu hoặc phòng khám chăm sóc khẩn cấp, giúp giảm thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm.

Tổng thống Donald Trump gửi lời cảm ơn sau khi Việt Nam hỗ trợ gửi 450.000 bộ đồ bảo hộ y tế cho Mỹ

ID Now có thể xét nghiệm Covid-19 tại các phòng khám nhỏ và cho kết quả sau 5 phút.

Các bác sĩ có thể phết gạc ở mũi hoặc cổ họng của bệnh nhân, sau đó đưa trực tiếp vào máy và nhận lại kết quả trong vòng 5 phút (mất 13 phút nếu mẫu âm tính với virus).

Robert B. Ford, Chủ tịch kiêm CEO Abbott cho biết, với ID NOW, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể thực hiện xét nghiệm bên ngoài bệnh viện, những nơi sẽ nhanh chóng quá tải nếu dịch bệnh bùng phát.

Đây là bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 thứ 2 được FDA phê chuẩn. Sản phẩm đầu tiên của công ty công nghệ sinh học Cepheid phải mất 45 phút để cho ra kết quả. Tuy nhiên, nó chủ yếu dành cho các phòng cấp cứu và bệnh viện, không phù hợp với phòng khám tư hoặc trung tâm chăm sóc khẩn cấp.

Bộ xét nghiệm của Abbott có cơ chế hoạt động khác với các loại tiêu chuẩn đang dùng tại Mỹ. Thông thường, mẫu bệnh phẩm được gửi đến phòng thí nghiệm để xử lý bằng phương pháp PCR, tìm kiếm các mẫu vật liệu di truyền của SARS-CoV-2. Quy trình này tốn thời gian, cần sự hỗ trợ của máy móc và thay đổi nhiệt độ nhiều lần.

ID NOW của Abbott cũng tìm kiếm vật liệu di truyền virus nhưng hoạt động ở một nhiệt độ duy nhất. Đó là lý do thiết bị có kích thước nhỏ và không cần nhiều năng lượng.

Công ty đang lên kế hoạch tung ra 50.000 bộ xét nghiệm mỗi ngày, bắt đầu từ tuần tới.

Mỹ đã trở thành quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 nhiều nhất thế giới. Các phòng thí nghiệm thương mại và nhà nước đang chạy hơn 100.000 xét nghiệm mỗi ngày, nhưng tính trên bình quân đầu người, con số này vẫn ít hơn nhiều nước khác.

Vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm vào tháng 4