Tổng thống Brazil tham gia biểu tình phản đối phong tỏa vì cho rằng virus chỉ là cảm cúm thông thường

Tổng thống Jair Bolsonaro cùng hàng trăm người biểu tình bên ngoài tổng hành dinh quân đội ở Brasilia, phản đối lệnh ở nhà của các thống đốc bang.

581

Cuộc biểu tình xảy ra bên ngoài một doanh trại quân đội ở thủ đô Brasilia. Đám đông khoảng 600 người kêu gọi quân đội can thiệp vào việc xử lý đại dịch COVID-19 và yêu cầu đóng cửa Quốc hội.

Tổng thống Brazil tham gia biểu tình phản đối phong tỏa vì cho rằng virus chỉ là cảm cúm bình thường

Để không bị tụt lại trong cuộc đua “đường lêɴ đỉɴʜ Corona” và trong сʜіếп ᴛгườпɡ tấu hài giữa các nguyên thủ, tổng thống Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro từ đầu đến cuối nhất quyết bảo vệ chính kiến của mình rằng Covid-19 chỉ là một trò hề thôi.

Tổng thống Brazil tham gia biểu tình phản đối phong tỏa vì cho rằng virus chỉ là cảm cúm bình thường

Tổng thống Brazil tham gia biểu tình phản đối lệnh phong tỏa vì Covid-19 ngày 19/4.

Sau khi sa thải bộ trưởng y tế – người ủng hộ các biện pháp hạn chế nhằm ứng phó Covid-19 xong, ông Bolsonaro quyết định đích thân mình sẽ đi biểu tình cùng hàng trăm người bên ngoài tổng hành dinh quân đội ở Brasilia, phản đối lệnh ở nhà của các thống đốc bang.

Tổng thống Brazil tham gia biểu tình phản đối phong tỏa

“Tôi ở đây vì tôi tin vào các bạn và các bạn ở đây vì các bạn tin vào Brazil ”, Tổɴɡ ᴛʜṓɴɡ Bolsonaro nói với đám đông khi đứng trên thùng một chiếc xe bán tải.

Tổng thống Brazil tham gia biểu tình phản đối phong tỏa vì cho rằng virus chỉ là cảm cúm bình thường

TT Brazil Jair Bolsonaro tham gia biểu tình. (Ảnh: AP)

Mobile 300x600-1

Ông Bolsonaro nhiều tuần qua liên tục chỉ trích các biện pháp hạn chế như yêu cầu người dân ở nhà được một số thống đốc bang ban hành để ngăn chặn sự lây lan của virus gây dịch COVID-19.

Hôm 16/4, ông sa thải Bộ trưởng Y tế Luiz Mandetta sau nhiều lần ông này chỉ trích công khai chủ trương đối phó với COVID-19. Một ngày sau đó, nhà lãnh đạo BгаzіԼ kêu gọi nối lại hoạt động kinh doanh trên cả nước để tránh làm tổn thương nền kinh tế.

Ông Bolsonaro nhiều lần lên tiếng phản đối các biện pháp giãn cách xã hội, nhấn mạnh COVID-19 chỉ là bệnh cúm thông thường.

Tổng thống Brazil tham gia biểu tình phản đối phong tỏa vì cho rằng virus chỉ là cảm cúm bình thường

Trước đó ông đã sa thải Bộ trưởng Y tế của nước này

BгаzіԼ với dân số 200 triệu dân là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19 tại Mỹ Latinh với hơn 38.000 người nhiễm bệnh và hơn 2.400 người thiệt mạng.

“Bạn phải chiến Ɖấυ cho đất nước của mình. Hãy tin tưởng vào Tổɴɡ ᴛʜṓɴɡ của các bạn, làm những gì cần thiết để chúng ta có thể đảm bảo nền dân chủ và những gì thân yêu nhất đối với chúng ta, tự do của chúng ta”, ông Bolsonaro nói.

Theo một cuộc thăm dò được công bố hôm 18/4, đa số người BгаzіԼ chấp thuận các biện pháp hạn chế của chính phủ mặc dù chúng ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế của đất nước.

Quyết định của ông Bolsonaro đã vấp phải phản ứng dữ dội của người dân trong nước. Nhiều cuộc biểu tình lên án động thái của tổng thống đã diễn ra ở các thành phố. Hầu hết thống đốc của 27 bang BгаzіԼ cũng lên tiếng phản đối mong muốn của ông Bolsonaro về việc tái mở cửa nền kinh tế trong bối cảnh dịch Covid-19 được dự đoán chưa lên đến đỉnh.

Tổng thống Brazil tố ‘truyền thông chiêu trò’ thổi phồng đại dịch COVID-19

Tổng thống Brazil tham gia biểu tình phản đối phong tỏa vì cho rằng virus chỉ là cảm cúm bình thường

Tổng thống Brazil Bolsonaro chỉ trích truyền thông phóng đại tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19

Dù đại dịch COVID-19 cướp đi sinh mạng của hơn 15.000 người khắp toàn cầu, khiến chính phủ nhiều nước ở Mỹ Latin đóng cửa biên giới và áp lệnh hạn chế đi lại ở nhiều thành phố, Tổng thống Brazil Bolsonaro vẫn phủ nhận các biện pháp quyết liệt như vậy.

Ông chỉ trích các đối thủ chính trị và truyền thông thổi phồng về dịch COVID-19 và gọi đại dịch là “bệnh cúm nhẹ”, theo tờ The Guardian.

Phát biểu trên Đài truyền hình Brazil tối 22.3, Tổng thống Brazil Bolsonaro một lần nữa đánh giá thấp đại dịch COVID-19 và chỉ trích thống đốc các bang Rio de Janeiro, Sao Paulo vì đã ra lệnh cho người dân ở nhà và áp đặt các biện pháp cách ly.

“Người dân sẽ sớm thấy rằng họ đã bị các thống đốc kể trên và phần lớn truyền thông lừa gạt về virus Corona mới (gây đại dịch COVID-19)”, Tổng thống Bolsonaro nói.

Trong khi đó, giới chức y tế Brazil thông báo 1.546 ca nhiễm và 25 ca tử vong vì COVID-19 tại nước này.

Tổng thống Brazil Bolsonaro tuyên bố làn sóng biểu tình phản đối cách đối phó của chính quyền ông với dịch bệnh COVID-19 trong 6 ngày qua là một phần của âm mưu lật đổ ông được truyền thông hỗ trợ.