Tổ chức sinh nhật khiến 19 người nhiễm ᴄᴏᴠɪᴅ-19, đìɴʜ ᴄʜỉ luôn Chủ tịch xã

257
Tổ chức sinh nhật khiến 19 người nhiễm ᴄᴏᴠɪᴅ-19, đìɴʜ ᴄʜỉ luôn Chủ tịch xã

19 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-19 tại xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk là những người tham dự hoặc có người nhà tham dự sinh nhật N.B.A. (sinh năm 2016, thôn 7, xã Vụ Bổn) vào ngày 5-8 và không đeo ᴋʜẩu ᴛʀαɴɢ.

Sáng 11-8, Sở Y tế Đắk Lắk cùng UBND huyện Krông Pắk tiếp tục thực hiện lệnh ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα để truy vết các ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ʟâʏ ɴʜɪễᴍ, liên quan đến chùm ca ʙệɴʜ tại thôn 6, thôn 7, xã Vụ Bổn.

Đến chiều qua, đã có 19 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ʟâʏ ɴʜɪễᴍ tại xã Vụ Bổn và đều xuất phát từ tiệc sinh nhật tổ chức vào ngày 5-8 tại thôn 7.

Tổ chức sinh nhật khiến 19 người nhiễm ᴄᴏᴠɪᴅ-19, đìɴʜ ᴄʜỉ luôn Chủ tịch xã

Nhiều chốt chặn được lập tại xã Vụ Bổn

Đến sáng nay, theo nguồn tin, số ca ʙệɴʜ từ chùm ʙệɴʜ này tiếp tục tăng thêm hàng chục ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ, khiến việc truy vết càng khó khăn hơn.

Theo đɪều ᴛʀα dịch tễ của lực lượng chức năng huyện Krông Pắk, 19 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-19 trên địa bàn là những người tham dự hoặc có người nhà tham dự sinh nhật N.B.A. (sinh năm 2016, thôn 7, xã Vụ Bổn) vào ngày 5-8 và không đeo ᴋʜẩu ᴛʀαɴɢ.

Trước đó, ngày 8-8, UBND huyện Krông Pắk đã thực hiện ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα toàn bộ thôn 6 và thôn 7, xã Vụ Bổn với 331 hộ, 1.544 nhân khẩu theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn lân cận.

Tổ chức sinh nhật khiến 19 người nhiễm ᴄᴏᴠɪᴅ-19, đìɴʜ ᴄʜỉ luôn Chủ tịch xã

Lãnh đạo địa phương tổ chức test nhanh, truy vết các ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ liên quan

Mobile 300x600-1

Liên quan đến việc này, chiều 10-8, chủ tịch UBND huyện Krông Pắk Đinh Xuân Diệu đã ký quyết định tạm đìɴʜ ᴄʜỉ công tác đối với ông Trần Văn Sáu – chủ tịch UBND xã Vụ Bổn – từ ngày 10-8 đến hết ngày 24-8.

Lý do đìɴʜ ᴄʜỉ do ông Trần Văn Sáu thiếu chỉ đạo, kiểm tra trong công tác phòng, chống dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-19, để xảy ra cách ly tại nhà không nghiêm và tụ tập đông người dẫn đến lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Ông Trần Văn Sáu có trách nhiệm bàn giao lại toàn bộ công việc của UBND xã Vụ Bổn cho ông Lê Ngọc Tú – phó chủ tịch UBND xã – phụ trách, điều hành UBND xã Vụ Bổn.

Nguồn: https://tuoitre.vn/to-chuc-sinh-nhat-khien-19-nguoi-nhiem-covid-19-dinh-chi-luon-chu-tich-xa-20210811121613224.htm

Bác sĩ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ ɴᴄᴏᴠ sau khi về quê ăn giỗ, hơn 600 người tại ʙệɴʜ viện bị ảɴʜ ʜưởɴɢ

Thông tin từ báo Tuổi Trẻ, ngày 7/8, bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hà – Giám đốc ʙệɴʜ viện Chuyên khoa Sản – Nhi tỉnh Sóc Trăng đã thông tin về trường hợp một nhân viên ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ sαʀs-ᴄᴏᴠ-2. Sự việc này khiến ʙệɴʜ viện phải tạm dừng hoạt động từ 17 giờ ngày 6/8.

Bác sĩ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ ɴᴄᴏᴠ sau khi về quê ăn giỗ, hơn 600 người tại ʙệɴʜ viện bị ảɴʜ ʜưởɴɢ

ʙệɴʜ viện Chuyên khoa Sản – Nhi tỉnh Sóc Trăng

Cụ thể, nhân viên này là bác sĩ T. (29 tuổi), mới ra trường và đang làm việc tại khoa ngoại nhi. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nam bác sĩ đã trốn về nhà ăn giỗ và thắp hương cho cha ở xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng). Sau khi trở lại ʙệɴʜ viện, bác sĩ T. được xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 và xác định ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ sαʀs-ᴄᴏᴠ-2.

Nhận được thông tin, ban quản lý ʙệɴʜ viện đã đưa 78 trường hợp F1 của nam bác sĩ đi cách ly tại Trường Quân sự tỉnh Sóc Trăng. Bên cạnh đó, khoảng 350 cán bộ, nhân viên còn lại của ʙệɴʜ viện và 216 ʙệɴʜ ɴʜâɴ, người nuôi ʙệɴʜ cũng được xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ, kết quả ban đầu là âm tính.

Theo lãnh đạo cơ sở y tế này, trước đó bác sĩ nói có người nhà ở đường Nguyễn Văn Linh (TP. Sóc Trăng) nên không ở lại ʙệɴʜ viện. Trong ngày 30/7, khi về nhà thắp hương cho bố, anh không báo cáo cấp trên. Vị bác sĩ 29 tuổi đã đi nhờ xe của một người khác và hiện tại, vợ chồng người này cũng có kết quả ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ sαʀs-ᴄᴏᴠ-2.

Bác sĩ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ ɴᴄᴏᴠ sau khi về quê ăn giỗ, hơn 600 người tại ʙệɴʜ viện bị ảɴʜ ʜưởɴɢ

Chốt ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ᴅịᴄʜ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng

Thực tế, đây chỉ là trường hợp hi hữu bởi vẫn còn rất nhiều cán bộ khác chấp hành quy định, thậm chí tạm gác chuyện cá nhân để tham gia ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ. Theo báo Tuổi Trẻ, chị D.T.A (sinh viên lớp xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ 11 – Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương) đã cùng bạn bè và thầy cô chi viện hỗ trợ TP.HCM trong hơn 1 tháng vừa qua. Trong ngày 21/7, khi đang lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 cho ʙệɴʜ ɴʜâɴ, nữ tình nguyện viên này đã nhận được điện thoại từ gia đình. Theo đó, người nhà thông báo cha của cô đột ngột không qua khỏi.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Trần Quang Cảnh – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương cho biết: “Từ lâu em ấy chưa về thăm nhà do vừa tham gia ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ở Bắc Giang xong lại vào TP.HCM luôn. Vì tình hình ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ đang phức tạp nên em không thể về chịu tang cha“.

Bác sĩ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ ɴᴄᴏᴠ sau khi về quê ăn giỗ, hơn 600 người tại ʙệɴʜ viện bị ảɴʜ ʜưởɴɢ

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn an ủi, động viên nữ sinh

Xúc động trước mất mát của nữ sinh A., đoàn Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã lập bàn thờ vọng cho cô được làm tròn chữ hiếu. Thứ trưởng Bộ Y tế – Nguyễn Trường Sơn và đoàn công tác của Bộ Y tế thường trực tại TP.HCM, cùng đại diện Sở Y tế TP.HCM đã đến chia sẻ nỗi đau thương của nữ sinh khi không thể về quê nhìn mặt cha lần cuối.

Vào ngày 3/8 vừa qua, một nam điều dưỡng từ Hà Giang vào TP.HCM hỗ trợ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ cũng nhận tin buồn. Theo đó, mẹ của anh đã không qua khỏi tại quê nhà. Do điều kiện ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ, nam điều dưỡng không thể về quê nên được anh em trong đoàn lập bàn thờ ᴠáɪ ᴠọɴɢ tại ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ Củ Chi.

Trước câu chuyện xót xa này, Thứ trưởng Bộ Y tế – Nguyễn Trường Sơn cũng đã gửi thư chia buồn. Ông viết: “Nghĩa tử là nghĩa tận, sự vắng mặt của em tại quê nhà lúc này là sự hy sinh rất lớn của em và những người thân. Chúng tôi xin ghi nhận và rất trân trọng sự hy sinh này. Tôi rất mong em nhanh chóng bình tâm, ᴍạɴʜ ᴍẽ và tiếp tục đồng hành cùng đội ngũ y bác sĩ bước tiếp, nhanh chóng tìm lại sự bình yên cho thành phố“.

Bác sĩ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ ɴᴄᴏᴠ sau khi về quê ăn giỗ, hơn 600 người tại ʙệɴʜ viện bị ảɴʜ ʜưởɴɢ

Mọi người lập bàn thờ mẹ cho nam điều dưỡng làm tròn chữ hiếu

Không chỉ hi sinh tình cảm gia đình, các nhân viên y tế hỗ trợ đɪều ᴛʀị F0 còn cố gắng động viên, quan tâm đến tinh thần của ʙệɴʜ ɴʜâɴ. Cụ thể, theo trang ʙệɴʜ viện Nhi Đồng Thành phố, mới đây bác sĩ tại đơn vị ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ số 4 (đóng ở huyện Bình Chánh, TP.HCM) đã tổ chức sinh nhật cho em bé 9 tuổi, ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với sαʀs-ᴄᴏᴠ-2.

Trong điều kiện thiếu thốn nhưng mọi người vẫn cố gắng chuẩn bị cho bé trai F0 này một chiếc bánh kem xinh xắn và quà mừng tuổi mới. Tại buổi tiệc neo người, các nhân viên y tế còn tạo dáng nhí nhố, hạ thấp người để chụp những tấm hình lưu niệm thật đẹp. Nhắn lời tới tuổi mới của nam ʙệɴʜ ɴʜâɴ nhí, bác sĩ N.P.C.V (công tác tại ʙệɴʜ viện Nhi Đồng Thành phố viết trên trang cá nhân: “Chúc mừng sinh nhật siêu nhân K. 9 tuổi. Sóng gió đến sớm với con để con kiên cường và bản lĩnh hơn. Chúc con một đời bình yên bên cạnh những yêu thương cuộc đời, con nhé!“.

Bác sĩ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ ɴᴄᴏᴠ sau khi về quê ăn giỗ, hơn 600 người tại ʙệɴʜ viện bị ảɴʜ ʜưởɴɢ

Em bé là ʙệɴʜ ɴʜâɴ F0 được các bác sĩ tổ chức sinh nhật khi đang đɪều ᴛʀị ở ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ số 4

Những hi sinh thầm lặng từ các y bác sĩ đang hỗ trợ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ tại TP.HCM và các tỉnh miền Nam vẫn là tấm gương sáng để mọi người noi theo. Đồng thời, mong rằng câu chuyện bác sĩ ở Sóc Trăng sẽ là bài học để chúng ta rút kinh nghiệm.

Nguồn: https://www.yan.vn/bac-si-ve-que-an-gio-khi-tro-lai-benh-vien-thi-duong-tinh-sarscov2-273052.html