Tình nguyện viên trong mùa ᴅịᴄʜ: Nước mắt, nụ cười và những chuyện… không giống ai

631
Tình nguyện viên trong mùa ᴅịᴄʜ: Nước mắt, nụ cười và những chuyện... không giống ai

Cuộc chiến ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ không thể nào thiếu hình ảnh của những tình nguyện viên. Mỗi người một câu chuyện, nhưng chung lại đều là ɴʜɪệᴛ ʜuʏếᴛ của tuổi trẻ.

Là bác sĩ hay một sinh viên bình thường, họ đều chung một hành trình: Tình nguyện dấn thân vào cuộc chiến ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 bằng ɴʜɪệᴛ ʜuʏếᴛ, niềm tin và cả sự hồn nhiên của tuổi trẻ.

2 câu chuyện dưới đây chỉ là một phần nhỏ của những gì mà các tình nguyện viên đang trải qua trong những ngày này.

Tình nguyện viên trong mùa ᴅịᴄʜ: Nước mắt, nụ cười và những chuyện... không giống ai

Cuộc chiến chống ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 đang nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ các tình nguyện viên

“Má thấy mà xót quá”

Cách đây không lâu, mạng xã hội liên tục chia sẻ hình ảnh nam thanh niên đang cạo trọc đầu, cười tươi hết cỡ trước khi lên đường vào tâm ᴅịᴄʜ chi viện. Anh là Đặng Minh Hiệu, hiện đang công tác tại khoa Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Y dược TP.HCM.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ trẻ kể rằng khi đọc những thông tin dồn dập về tình hình ᴅịᴄʜ, anh đã viết đơn tình nguyện được tham gia mặt trận ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ. Ngày biết lá đơn mình được chấp nhận, anh không khỏi nghẹn ngào xúc động, nhưng cũng không tránh khỏi cảm giác lo lắng, bồn chồn: “Điều mà mình sợ chính là không hoàn thành tốt trách nhiệm được giao, hậu quả sẽ không chỉ một mình mình chịu, mà ở đây còn là cả một ekip. Thậm chí là cả một phòng tuyến phía sau cũng sẽ gặp nguy hiểm”.

Tình nguyện viên trong mùa ᴅịᴄʜ: Nước mắt, nụ cười và những chuyện... không giống ai

Đặng Minh Hiệu, hiện đang công tác tại khoa Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Y dược TP.HCM

Mobile 300x600-1

Tình nguyện viên trong mùa ᴅịᴄʜ: Nước mắt, nụ cười và những chuyện... không giống ai

Anh chàng sẵn sàng ᴛɪɴʜ ᴛʜầɴ trước các cuộc chiến ᴄăɴɢ ᴛʜẳɴɢ

Hiệu kể, biết tin về chuyến đi của con trai, mẹ anh vô cùng lo lắng. Cố nén cảm xúc, bà chỉ chúc anh lên đường bình an. Để rồi, ngay khi đặt chân đến Bắc Giang, nhận được điện thoại của chị gái, anh cũng không khỏi xúc động khi nghe kể về mẹ.

“Má đưa cái ảnh cho chị hai mà rơm rớm nước mắt. Má nói cái nghề là cái nghiệp, nó đã đi theo rồi thì phải cố gắng, không lẽ giờ khóc lóc nói nó nghỉ đi, ai cũng như mình thì ai ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ” – Hiệu kể.

Tình nguyện viên trong mùa ᴅịᴄʜ: Nước mắt, nụ cười và những chuyện... không giống ai

Hình ảnh của Hiệu từng khiến mạng xã hội xúc động

Nhìn hình ảnh Hiệu vui vẻ cạo bỏ mái tóc của mình (để thuận tiện cho những ngày làm việc trong bộ đồ bảo hộ y tế), PGS. Lê Minh Khôi – Trưởng phòng Khoa học Đào tạo, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, đã chia sẻ trên trang cá nhân: “Muốn khóc vì nụ cười đẹp như một thiên thần. Muốn khóc vì cảm động và tự hào. Muốn khóc vì một tình yêu thương như cứ dâng trào trong lồng ngực. Một tấm ảnh hơn nghìn lời nói.”

Tình nguyện viên trong mùa ᴅịᴄʜ: Nước mắt, nụ cười và những chuyện... không giống ai

Cả người anh Hiệu ướt đẫm mồ hôi trong những ngày lao mình vào công tác ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ

Vừa rời khỏi Bắc Giang, cả nước lại bước vào đợt bùng ᴅịᴄʜ lần thứ 4 mà trong đó điểm nóng là TP.HCM. Chàng trai này một lần nữa lại khiến cộng đồng mạng xúc động khi tiếp tục lên đường tiên phong trong cuộc chiến ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ. Trên trang cá nhân, Hiệu viết: “Hơn 1 năm qua, Sài Gòn đã vươn cánh tay đến khắp các tỉnh thành trên cả nước mỗi khi khó khăn. Giờ Sài gòn “ốm” rồi, Sài Gòn đang thu mình lại trong những ngày giãn cách, thế nhưng, cái nghĩa tình ấy vẫn không hề lay chuyển; những điểm nấu cơm miễn phí, những siêu thị 0 đồng…

Thế nên: “ĐI”!!! 

Có sá gì so với những tấm lòng cao đẹp mà Sài Gòn đã trao tặng.”

Tình nguyện viên trong mùa ᴅịᴄʜ: Nước mắt, nụ cười và những chuyện... không giống ai

Chàng trai trẻ lên đường khi Sài Gòn vẫy gọi

Dòng tâm sự của Hiệu nhanh chóng được chia sẻ khắp các diễn đàn, người ta khâm phục cái chất trẻ, sự ɴʜɪệᴛ ʜuʏếᴛ trong con người của Hiệu. Dẫu biết phía trước còn nhiều khó khăn, nhưng còn gì quan trọng hơn khi đất nước đang cần.

“Sau này thế nào con cũng không hối hận”

Cuộc chiến ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ cũng có sự góp mặt của không ít cô gái trẻ, dù những gì họ đang trải qua khiến gia đình xót xa vô vàn.

Mạng xã hội từng chia sẻ tâm sự đầy xúc động của một nữ sinh tình nguyện khi lên đường vào tâm ᴅịᴄʜ chi viện.

Tình nguyện viên trong mùa ᴅịᴄʜ: Nước mắt, nụ cười và những chuyện... không giống ai

Đỗ Thị Vân Anh (ngoài cùng bên trái) cùng đoàn sinh viên tình nguyện xông pha vào tâm ᴅịᴄʜ

“Bố mẹ yêu của con!

Khi bố mẹ đọc được những dòng này con biết là bố mẹ sẽ vô cùng tức giận và lo lắng. Con xin lỗi vì đã làm trái lời mẹ nhưng mẹ ơi đây là chuyến đi con tin chắc rằng con gái của mẹ sẽ trưởng thành hơn rất nhiều. Mẹ luôn dạy con là cho đi rồi sẽ được nhận lại nên quyết định hôm nay của con sau này có thế nào con cũng sẽ không hối hận.

Bố mẹ yên tâm bên cạnh con còn có các bạn, các y bác sĩ và toàn thể bà con huyện Hiệp Hoà, Bắc Giang. Con gái đi rồi sẽ khoẻ mạnh trở về mà. Mẹ ơi khi nào mẹ thật bình tĩnh và ủng hộ thì hãy gọi cho con nha”.

Tâm sự ấy gắn với câu chuyện của cô gái Đỗ Thị Vân Anh, hiện đang theo học tại trường cao đẳng thực hành FPT Polytechnic. Sau khi thấy dòng đăng tuyển tình nguyện viên lên Bắc Giang, Vân Anh cùng nhóm bạn đã đăng ký xung phong lên đường. Do không phải là người học và công tác trong lĩnh vực y tế nên việc của cô bạn khá khó khăn. Sau nhiều ngày chờ đợi, Vân Anh vui sướng khi đơn tình nguyện được chấp nhận.

Tình nguyện viên trong mùa ᴅịᴄʜ: Nước mắt, nụ cười và những chuyện... không giống ai

Vân Anh cùng đoàn tham gia vào công tác hậu cần

Những tưởng báo tin về nhà gia đình sẽ ủng hộ, nhưng vì quá lo lắng cho con gái, mẹ cô đã nhất định phản đối đến cùng. Biết mẹ lo cho mình, nhưng thấy tâm ᴅịᴄʜ đang tha thiết kêu gọi, cô nàng vẫn quyết tâm lên đường:

“Ba mẹ mắng nhiều lắm, bảo người ta muốn ở chỗ an toàn không được, mình lại là con gái còn đâm đầu vào. Nhưng thấy nhiều bạn đang kêu gọi, thấy hình ảnh đó mình không thể nào ngó lơ. Vậy là mình quyết định lên đường. Lúc đến nơi mình đã cập nhật dòng trạng thái lên mạng xã hội để mong ba mẹ đọc được và ủng hộ”.

Như lời Vân Anh, ngay sau khi thấy những chia sẻ trên, mẹ đã ngay lập tức gọi điện. Đầu dây bên kia mẹ cô khóc nức nở, biết con đi là đúng đắn, nhưng phận làm mẹ vẫn lo lắng khôn nguôi. “Mẹ mình bảo tự hào về mình lắm. Chỉ cần vậy thôi là mình quên hết mệt nhọc, vất vả”.

Tình nguyện viên trong mùa ᴅịᴄʜ: Nước mắt, nụ cười và những chuyện... không giống ai

Những suất cơm được chuẩn bị kỹ lưỡng cho khu cách ly

ɴʜɪệᴛ ʜuʏếᴛ và ᴛɪɴʜ ᴛʜầɴ quyết tâm của cô con gái khiến cho nhiều người khi đọc phải rơi nước mắt. Có lẽ, sự ủng hộ từ những người thân yêu nhất bây giờ chính là thứ mà đội ngũ nhân viên y tế, chiến sĩ bộ đội, công an cần nhất. Dẫu ngoài kia ᴅịᴄʜ có ᴄăɴɢ ᴛʜẳɴɢ đến thế nào, chỉ cần bến đỗ ᴛɪɴʜ ᴛʜầɴ an yên là đủ .

“Chắc các bạn đều biết giờ phút này tôi còn được ngồi trong phòng này còn được mặc áo cộc tay các bạn ở truyền hình cũng thế. Nhưng ngay phút này đây có hàng vạn con người, các chiến sĩ cả áo xanh cả áo trắng rồi những người tình nguyện đủ màu áo, nóng thế này trong đồ bảo hộ, không ăn không ngủ như trong lò hơi.” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam từng nghẹn ngào chia sẻ.

Sự vất vả của hàng trăm con người là động lực giúp những người trẻ tiên phong đi hỗ trợ không quản ngại gian khó. “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, ᴛɪɴʜ ᴛʜầɴ sẵn sàng tình nguyện xung phong vẫn luôn rực cháy trong lòng mỗi người trẻ. Chúng ta chỉ cần đồng lòng, sớm thôi, ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 sẽ bị đẩy lùi.

Nguồn: https://www.yan.vn/nhung-cau-chuyen-khong-giong-ai-cua-tinh-nguyen-vien-mua-dich-270004.html

9X ᴄắᴛ tóc miễn phí cho y bác sĩ ở ᴛâᴍ ᴅịᴄʜ Bắc Giang: “Có sợ, nhưng cần là mình sẵn sàng”

Từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, Bắc Giang vẫn luôn là tâm điểm khi số ca mắc mới ngày càng tăng lên. Các y bác sĩ theo đó cũng phải hoạt động hết công suất để kịp tiến độ công việc.

Dưới cái ɴóɴɢ ʙứᴄ oi ả của mùa hè, những nhân viên y tế phải khoác lên mình bộ đồ bảo hộ nhiều tiếng mỗi ngày. Nhìn thấy các y bác sĩ, chiến sĩ phục vụ trong ʙệɴʜ viện vướng bận bởi mái tóc không có thời gian để ᴄắᴛ, chàng trai Nguyễn Văn Thành đã nảy ra ý tưởng mở một “salon di động” hỗ trợ ᴄắᴛ tóc cho ai cần.

9X ᴄắᴛ tóc miễn phí cho y bác sĩ ở ᴛâᴍ ᴅịᴄʜ Bắc Giang: “Có sợ, nhưng cần là mình sẵn sàng"Anh Thành cùng nhóm nhân viên chuẩn bị lên đường đến ʙệɴʜ viện dã chiến ở Bắc Giang ᴄắᴛ tóc miễn phí cho các y bác sĩ

Chia sẻ với chúng tôi, anh Thành cho biết, hiện tại Bắc Giang đang thực hiện giãn cách nên salon mà anh mở phải tạm thời đóng cửa. Cùng lúc này, anh thấy sau nhà có trường mầm non là nơi tập trung các y bác sĩ từ tỉnh khác về hỗ trợ Bắc Giang nên ngỏ ý muốn giúp họ ᴄắᴛ tóc.

Nhận thấy việc làm của mình được hưởng ứng, anh Thành tiếp tục đăng tải thông tin hỗ trợ ᴄắᴛ tóc cho các y bác sĩ, cán bộ chiến sĩ lên các hội nhóm. Rất nhiều đơn vị sau đó liên hệ với anh Thành nên anh đã kêu gọi nhân viên của mình thành lập các tổ đi ᴄắᴛ tại ʙệɴʜ viện dã chiến trên địa bàn.

9X ᴄắᴛ tóc miễn phí cho y bác sĩ ở ᴛâᴍ ᴅịᴄʜ Bắc Giang: “Có sợ, nhưng cần là mình sẵn sàng"

Rất nhiều người hưởng ứng và đứng xếp hàng chờ đến lượt ᴄắᴛ tóc

9X ᴄắᴛ tóc miễn phí cho y bác sĩ ở ᴛâᴍ ᴅịᴄʜ Bắc Giang: “Có sợ, nhưng cần là mình sẵn sàng"

Nhóm của anh Thành cẩn thận ᴄắᴛ tóc cho từng người

Bước chân vào nơi tồn tại nguy cơ lây nhiễm cao như ʙệɴʜ viện, anh Thành cũng không khỏi có chút lo sợ. Nhưng sau cùng thấy được các cách đảm bảo an toàn tại đó, nhóm của anh cũng yên tâm hơn rất nhiều.

“Ban đầu cũng lo ngại vấn đề ʟâʏ ʟαɴ ᴅịᴄʜ vì vợ mình đang bầu tuần thứ 37 sắp sɪɴʜ. Nhưng tìm hiểu được thì biết các y bác sĩ đều được ᴋʜử ᴋʜuẩɴ nhiều lớp khi ra khỏi khu ʙệɴʜ ɴʜâɴ nên mình cũng yên tâm” – Anh Thành cho hay.

Anh chia sẻ, vì những người tham gia hầu hết đều trẻ tuổi nên khi làm hoạt động từ thiện mọi người không nề hà gì. Ai cũng vui vì làm được việc tốt còn các y bác sĩ đều rất hào hứng và nhiệt tình đón tiếp, hỗ trợ nước uống và bữa cơm.

9X ᴄắᴛ tóc miễn phí cho y bác sĩ ở ᴛâᴍ ᴅịᴄʜ Bắc Giang: “Có sợ, nhưng cần là mình sẵn sàng"

Các y bác sĩ vui vẻ sau khi có ᴅɪệɴ ᴍạᴏ mới

Được biết, để không làm mất nhiều thời gian, các thành viên của nhóm ᴄắᴛ tóc đều rất ᴋʜẩɴ ᴛʀươɴɢ trong công việc. Tóc nam sẽ ᴄắᴛ trong khoảng 15-20 phút, tóc nữ từ 30-40 phút.

Song nhanh không đồng nghĩa với ẩu, các cán bộ y tế đều rất hài lòng với mái tóc sau khi được ᴄắᴛ gọn: “Mọi người vui lắm. Có chị còn chụp lại ảnh rồi đem khoe ngay với chồng con”.

Trong quá trình tiếp xúc, anh Thành còn được nghe không ít câu chuyện xúᴄ độɴɢ được chính các y bác sĩ chia sẻ lại. Có người có con nhỏ, hẹn con đi 21 ngày nhưng rồi cả tháng vẫn chưa thể về vì tình hình ᴅịᴄʜ vẫn diễn biến ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ.

9X ᴄắᴛ tóc miễn phí cho y bác sĩ ở ᴛâᴍ ᴅịᴄʜ Bắc Giang: “Có sợ, nhưng cần là mình sẵn sàng"

Anh Thành cho biết chỉ cần được liên lạc anh sẽ sẵn sàng phục vụ

Qua đó, anh Thành muốn nhắn gửi tới mọi người hãy có ý thức hơn trong việc ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ để có thể ᴅậᴘ ᴅịᴄʜ một cách nhanh nhất:

“Có vào đó rồi mới thấy họ vất vả thế nào vì rất nóng nực. Hi vọng ʜàɴʜ độɴɢ nhỏ này sẽ tiếp thêm sức mạnh cho tuyến đầu ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ. Bất kì khi nào họ cần là mình sẽ luôn sẵn sàng phục vụ”.

Trong tình hình ᴄăɴɢ ᴛʜẳɴɢ khi phải đối diện với ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ, việc làm của anh Thành cùng với nhóm của mình đã khiến bầu không khí tại ᴛâᴍ ᴅịᴄʜ trở nên ᴛʜᴏảɪ ᴍáɪ hơn. Hi vọng, ʜàɴʜ độɴɢ đẹp này sẽ tiếp tục được ʟᴀɴ ᴛỏα nhiều hơn nữa không chỉ ở Bắc Giang mà còn nhiều nơi trên khắp cả nước.

Nguồn: https://www.yan.vn/9x-cat-toc-mien-phi-cho-y-bac-si-o-tam-dich-ho-can-la-minh-san-sang-268111.html