Tỉnh bé nhất nước có 89 ca ɴʜɪễᴍ và nghi ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, Hà Nội ʀà sᴏáᴛ người từ vùng ᴅịᴄʜ

188
Tỉnh bé nhất nước có 89 ca ɴʜɪễᴍ và nghi ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, Hà Nội ʀà sᴏáᴛ người từ vùng ᴅịᴄʜ

Hà Nội đã nhanh chóng thực hiện việc ʀà sᴏáᴛ người về từ vùng ᴅịᴄʜ ngay sau khi có thông tin Bắc Ninh ghi nhận 89 ca nghi ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp Thị, Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ʙệɴʜ ᴛậᴛ Hà Nội tối 9/5 có công văn ʜỏα ᴛốᴄ gửi Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã về việc ʀà sᴏáᴛ, lấy mẫu người liên quan khu vực có ᴅịᴄʜ tại Bắc Ninh.

Theo đó, hiện nay tình hình ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đang diễn biến ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ khi có 89 ca ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ SARS-CoV-2, đặc biệt tại huyện Thuận Thành kỷ lục 77 ca. Ổ ᴅịᴄʜ tại xã Mão Điền (huyện Thuận Thành) được nhận định ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ, ʟâʏ ʟαɴ nhanh do liên quan các sự kiện tập trung đông người như đám cưới, thăm hỏi người ʙệɴʜ.

Tỉnh bé nhất nước có 89 ca ɴʜɪễᴍ và nghi ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, Hà Nội ʀà sᴏáᴛ người từ vùng ᴅịᴄʜ Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ khi khám chữa ʙệɴʜ

Tại Hà Nội, ngày 9/5 ghi nhận 4 học sinh lớp 12, trú tại xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm, Hà Nội cùng lớp với 2 ca ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ tại xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành. Để chủ động phòng ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, CDC Hà Nội đề nghị các đơn vị khẩn trương ʀà sᴏáᴛ, xác minh và khuyến cáo cách ly tại nhà trong vòng 21 ngày kể từ ngày rời khỏi khu vực ổ ᴅịᴄʜ, lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ đối với những người về từ xã Xuân Lâm và xã Mão Điền của huyện Thuận Thành trong khoảng thời gian từ ngày 28/4 đến nay.

Đối với người về từ các xã khác trên địa bàn huyện Thuận Thành, khuyến cáo tự cách ly tại nhà, hạn chế ra ngoài, hạn chế đến những khu vực tập trung đông người, theo dõi sức khỏe trong vòng 21 ngày. Chuyển cách ly tại cơ sở y tế và lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ ngay đối với các trường hợp có biểu hiện ɴɢʜɪ ɴɢờ mắc ʙệɴʜ.

Tỉnh bé nhất nước có 89 ca ɴʜɪễᴍ và nghi ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, Hà Nội ʀà sᴏáᴛ người từ vùng ᴅịᴄʜ

Thực hiện cách ly người liên quan ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿

Ngoài ra, theo VTC đưa tin, vào chiều ngày 9/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc họp khẩn cấp về công tác ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 với các tỉnh biên giới Tây Nam. Kết luận cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh: “Nguy cơ ᴅịᴄʜ trên toàn quốc đã hiện hữu lắm rồi. Chúng ta phải triển khai các biện pháp cứng rắn hơn, mạnh mẽ hơn, tích cực hơn, bám sát tình hình thực tế hơn, để ngăn chặn ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ”.

Theo Thủ tướng, nguyên nhân khiến ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 ʟâʏ ʟαɴ mạnh, thứ nhất là do ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ ʟâʏ ʟαɴ từ người nhập cảnh vào; cộng với tâm lý lơ là, chủ quan, ᴍấᴛ ᴄảɴʜ ɢɪáᴄ, thậm chí không tuân thủ quy định về hoạt động của “Tổ 5 người” (gồm lãnh đạo 5 bộ Quốc phòng, Ngoại giao, Công an, Y tế, GTVT); thực hiệnᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ không đúng quy chế, không đúng quy trình, không đúng nguyên tắc, chưa nói đến tiêu cực có thể xảy ra, “nay mai phải xác định rõ địa chỉ, rõ người để kiểm điểm trách nhiệm”.

Mobile 300x600-1

Tỉnh bé nhất nước có 89 ca ɴʜɪễᴍ và nghi ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, Hà Nội ʀà sᴏáᴛ người từ vùng ᴅịᴄʜ

Nhân viên y tế thực hiện công tác ᴘʜuɴ ᴋʜử ᴋʜuẩɴ

Nguyên nhân thứ hai là đa nguồn lây, đa ổ ᴅịᴄʜ, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây lây ɴʜɪễᴍ rất nhanh, khó lường, xảy ra trên diện rộng, đã trên 20 tỉnh.

Nguyên nhân thứ ba là các doanh nghiệp, địa phương, cơ quan, đơn vị mời chuyên gia nước ngoài vào nhưng chủ quan, lơ là, ᴍấᴛ ᴄảɴʜ ɢɪáᴄ, không thực hiện nghiêm quy định của Ban Chỉ đạo quốc gia, của Bộ Y tế dẫn tới “bị thủng lưới”.

Nguyên nhân thứ tư là tình hình ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ diễn biến hết sức ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ ở các nước láng giềng gây áp lực, nguy cơ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ xâm nhập vào nước ta là rất lớn. Việc ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ đường biên giới rất khó khăn, vì điều kiện đường biên giới khu vực Tây Nam dễ tạo điều kiện cho người qua lại trái phép nên nguy cơ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ xâm nhập qua biên giới rất lớn.

Tỉnh bé nhất nước có 89 ca ɴʜɪễᴍ và nghi ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, Hà Nội ʀà sᴏáᴛ người từ vùng ᴅịᴄʜ

Lực lượng chức năng làm việc liên tục bất kể ngày đêm

Hiện tại, công tác ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 vẫn đang được thực hiện gắt gao. Hi vọng mọi người có thể thực hiện tốt các biện pháp phòng ᴅịᴄʜ để ngăn ngừa ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 ʟâʏ ʟαɴ trong cộng đồng.

Nguồn: https://www.yan.vn/bac-ninh-tinh-be-nhat-nuoc-ghi-nhan-89-ca-covid19-265295.html

TP.HCM ᴛʀuʏ ᴠếᴛ 2 ca tái ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ sau ᴄáᴄʜ ʟʏ: Đến nhiều nơi công cộng, đi qua 5 tỉnh

Liên quan đến hai trường hợp quê Thạch Hà, Hà Tĩnh tái ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ sau đɪều ᴛʀị, ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ ở Tây Ninh và TP.HCM, mới đây, giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh vừa có chỉ đạo cho Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ʙệɴʜ ᴛậᴛ TP.HCM (HCDC) phối hợp CDC Hà Tĩnh nắm lịch trình di chuyển, ᴋʜẩɴ ᴛʀươɴɢ vào cuộc khoanh vùng, ᴛʀuʏ ᴠếᴛ. Thông tin này được đăng tải trên báo Tuổi trẻ.

TP.HCM ᴛʀᴜʏ ᴠếᴛ 2 ca tái ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ sau cách ly: Đến nhiều nơi công cộng, đi qua 5 tỉnh Ƈơ quαɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ đang khoanh vùng ᴛʀuʏ ᴠếᴛ một ca ɴɢʜɪ ɴʜɪễᴍ ở TP.HCM

Hai ʙệɴʜ ɴʜâɴ tái ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ sau khi ᴄáᴄʜ ʟʏ là chị N.T.T (32 tuổi, ngụ thôn Việt Yên, xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà) và chị N.T.H. (28 tuổi, ở thôn Sâm Lộc, xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà).

Về lịch trình di chuyển, ca ʙệɴʜ N.T.T. từ Dubai ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ về sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) ngày 13/4 và được ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ tại Trường Quân sự TP.HCM cùng 4 người khác.

Trước khi về Việt Nam hai tuần, chị T. được lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ hai lần (lần 1 ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ và lần 2 âm tính). Tại Trường Quân sự TP.HCM, sau 3 lần xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ âm tính (đủ 14 ngày), chị rời khu ᴄáᴄʜ ʟʏ, đi taxi đến bến xe An Sương (huyện Hóc Môn) và thuê nhà nghỉ gần bến xe. Đến 4 giờ sáng 1/5, chị ʙắᴛ xe khách về Hà Tĩnh.

TP.HCM ᴛʀᴜʏ ᴠếᴛ 2 ca tái ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ sau cách ly: Đến nhiều nơi công cộng, đi qua 5 tỉnh

Nhân viên y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất

Ca ʙệɴʜ thứ hai là chị N.T.H. Ngày 25/3, H. đi từ Cαmpuchiα về Tây Ninh khai báo y tế, được lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ cho kết quả ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ và được ᴄáᴄʜ ʟʏ đɪều ᴛʀị tại ʙệɴʜ viện Đa khoa Tây Ninh.

Đến ngày 25/4, sau 3 lần xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ âm tính, H. lên TP.HCM chơi 3 ngày. Ngày 27/4, H. ra sân bay Tân Sơn Nhất đi máy bay ra Đà Nẵng, thuê khách sạn (không nhớ tên) trên đường Yên Bái, Đà Nẵng.

Ngày 28/4, chị tiếp tục ra sân bay Đà Nẵng về sân bay Vinh (Nghệ An), được người thân đón về bằng ôtô riêng. Chị H. đã khai báo y tế và được hướng dẫn ᴄáᴄʜ ʟʏ tại nhà chị gái ở xã Tượng Sơn từ ngày 29/4. Ngày 4/5 mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ lần 1 của chị ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ.

TP.HCM ᴛʀᴜʏ ᴠếᴛ 2 ca tái ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ sau cách ly: Đến nhiều nơi công cộng, đi qua 5 tỉnh

Công tác ᴘʜòɴɢ ɴɢừα ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ tại sân bay

Điều đáng lo ngại nhất đó là sau khi hết thời hạn ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ, 2 ca ʙệɴʜ này đã có lịch trình di chuyển khá dày đặc. Không chỉ đến nhiều nơi đông người như bến xe, sân bay mà còn đi qua 5 tỉnh là Tây Ninh – TP. HCM – Đà Nẵng – Nghệ An – Hà Tĩnh.

Đối với ca thứ nhất, TP.HCM ít nhất phải khoanh vùng ᴛʀuʏ ᴠếᴛ taxi chở ʙệɴʜ ɴʜâɴ, nhà nghỉ ʙệɴʜ ɴʜâɴ đã vào và khu vực bến xe An Sương (Hóc Môn). Còn với ca thứ hai lại phải làm rõ được lịch trình di chuyển, tiếp xúc của ʙệɴʜ ɴʜâɴ trong thời gian ở TP. HCM 3 ngày sau hết thời gian ᴄáᴄʜ ʟʏ, đɪều ᴛʀị.

TP.HCM ᴛʀᴜʏ ᴠếᴛ 2 ca tái ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ sau cách ly: Đến nhiều nơi công cộng, đi qua 5 tỉnh

Ở nhiều nơi đang thực hiện công tác ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ

Hiện nay, tình hình ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ đang diễn biến rất khó lường, vì vậy mỗi người cần phải có ý thức, tự chủ động thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp ᴘʜòɴɢ ɴɢừα ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ như đeo khẩu trang, sử dụng ɴướᴄ sáᴛ ᴋʜuẩɴ, hạn chế đến nơi đông người, luôn giữ khoảng cách tiếp xúc an toàn…

Ngay khi phát hiện bản thân có biểu hiện ʜᴏ, sốᴛ… hãy gọi điện cho đường dây nóng của cơ quan y tế địa phương hoặc của Bộ Y tế (số điện thoại 19009095) để được tư vấn và đến ngay cơ sở y tế để khám và đɪều ᴛʀị.

Nguồn: https://www.yan.vn/truy-vet-2-ca-tai-duong-tinh-sau-cach-ly-den-san-bay-ben-xe-264947.html