Tin vui: Vaccine phòng Covid-19 của Việt Nam đã sinh ᴋʜáɴɢ ᴛʜể ᴄʜốɴɢ virus ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ Anh

127
Tin vui: Vaccine phòng Covid-19 của Việt Nam đã sinh ᴋʜáɴɢ ᴛʜể ᴄʜốɴɢ virus ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ Anh

Qua đánh giá sơ bộ, các nhà ɴɢʜɪêɴ ᴄứᴜ phát hiện ᴋʜáɴɢ ᴛʜể của các ᴛìɴʜ ɴɢᴜʏệɴ viên ᴛɪêᴍ vaccine phòng Covid-19 Nanocovax của Việt Nam có thể ᴄʜốɴɢ lại ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ mới của virus SARS-CoV-2 ở Anh.

Sáng 26/2, Học viện Quân y đã bắt đầu tiến hành ᴛɪêᴍ thử nghiệm vaccine Covid-19 Việt Nam Nanocovax giai đoạn II. 35 ᴛìɴʜ ɴɢᴜʏệɴ viên trong độ tuổi 18-60, bao gồm cả những người cao tuổi có bệnh lý nền, chia thành 4 nhóm ᴛɪêᴍ liều 25mcg, 50mcg, 75mcg và giả dược.

Cứ 7 người thì sẽ có 1 người được ᴛɪêᴍ giả dược. Giả dược là một tá chất để trộn với ᴋʜáɴɢ ᴛʜể tạo thành dung ᴅịᴄʜ ᴛɪêᴍ. Để đánh giá nhóm ᴛɪêᴍ giả dược có sinh ra ᴋʜáɴɢ ᴛʜể hay không, chứng minh ᴋʜáɴɢ ᴛʜể do vaccine kích thích sinh ra thì phải thử nghiệm ᴛɪêᴍ giả dược ở các ᴛìɴʜ ɴɢᴜʏệɴ viên.

GS. Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân Y cho biết, trước khi sản xuất và ᴛɪêᴍ hàng loạt cho cộng đồng, 1 vaccine phải trải qua 3 giai đoạn. Trong giai đoạn I về mặt khoa học chủ yếu đánh giá tính an toàn của vaccine, hiệu lực sinh ᴋʜáɴɢ ᴛʜể để bảo vệ cơ thể, ᴄʜốɴɢ lại virus.

Hiện nay, giai đoạn I đã hoàn thành và đã có kết luận của Hội đồng Y đức, Bộ Y tế là an toàn. ᴛìɴʜ ɴɢᴜʏệɴ viên đã sản sinh được ᴋʜáɴɢ ᴛʜể ᴄʜốɴɢ lại virus. Bộ Y tế đã cho phép chuyển sang thử nghiệm giai đoạn II.

Tin vui: Vaccine phòng Covid-19 của Việt Nam đã sinh ᴋʜáɴɢ ᴛʜể ᴄʜốɴɢ virus ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ Anh

GS. Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân Y trả lời phóng viên sáng 26/2

Mục đích chính của giai đoạn II là đánh giá hiệu quả tính sinh miễn ᴅịᴄʜ tạo ra ᴋʜáɴɢ ᴛʜể ᴄʜốɴɢ lại virus nhằm bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của virus. “Đây là một ɴɢʜɪêɴ ᴄứᴜ có giả dược (phương pháp ɴɢʜɪêɴ ᴄứᴜ mù đôi, đa trung tâm). Vì thế, trong ngày hôm nay, không chỉ HVQY mà Viện Pasteur ở TP.HCM cũng bắt đầu ᴛʜử ɴɢʜɪệᴍ giai đoạn II để đảm bảo tính đa trung tâm”, GS. Quyết nói.

Sau khi tiến hành tuyển chọn, đến nay công tác chuẩn bị đã được đảm bảo. Qua sàng lọc 2 ngày qua, đã có hơn 200 người đăng ký ở nhiều độ tuổi khác nhau, trong đó có cả những người cao tuổi, có ʙệɴʜ nền.

Về mặt khoa học, virus SARS-CoV-2 có thể ʟâʏ ɴʜɪễᴍ cho bất cứ ai ở bất cứ độ tuổi nào, nhất là ở người cao tuổi và mắc các ʙệɴʜ nền đáɪ ᴛʜáᴏ đườɴɢ, ᴄᴀᴏ ʜᴜʏếᴛ áᴘ,… Vì thế, giai đoạn II của ᴛʜử ɴɢʜɪệᴍ tiêm cho cả những người cao tuổi có ʙệɴʜ nền là để bảo vệ họ không bị ɴʜɪễᴍ virus. Do đó, trong ɴɢʜɪêɴ ᴄứᴜ ᴛʜử ɴɢʜɪệᴍ vaccine giai đoạn II phải chứng minh tính an toàn, hiệu quả của vaccine đối với người cao tuổi, có ʙệɴʜ nền.

Mobile 300x600-1

Sau đó, các chuyên gia sẽ đánh giá kết quả để chuyển sang giai đoạn II ᴛɪêᴍ cho cộng đồng, có cả những người cao tuổi có ʙệɴʜ nền. “Lẽ ra ᴛʜử ɴɢʜɪệᴍ giai đoạn II là 4 tháng nhưng Bộ Y tế đã đồng ý sẽ rút ngắn lại. Đến tháng 5, chúng tôi sẽ báo cao sơ kết giữa chừng, đồng thời, đánh giá các liều ᴛɪêᴍ 25, 50, 75 liều nào có hiệu quả cao nhất để chuẩn bị cho giai đoạn III vì giai đoạn III chỉ ᴛɪêᴍ duy nhất 1 liều”, GS. Quyết.

Tin vui: Vaccine phòng Covid-19 của Việt Nam đã sinh ᴋʜáɴɢ ᴛʜể ᴄʜốɴɢ virus ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ Anh

Nữ ᴛìɴʜ ɴɢᴜʏệɴ viên đầu tiên được ᴛɪêᴍ vaccine Nanocovax giai đoạn II 

Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ thì đến tháng 5, Học viện Quân Y sẽ bắt đầu tiến hành ᴛɪêᴍ ᴛʜử ɴɢʜɪệᴍ giai đoạn III với hàng chục nghìn người (10-15.000 người) để ứng phó với tình hình ᴅịᴄʜ ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ.

Về ɴɢʜɪêɴ ᴄứᴜ đánh giá sơ bộ, ᴋʜáɴɢ ᴛʜể của các ᴛìɴʜ ɴɢᴜʏệɴ viên có thể ᴄʜốɴɢ lại ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ mới của virus SARS-CoV-2 của Anh B1.1.7. Trong giai đoạn II, Học viện Quân y sẽ tiếp tục đánh giá ᴋʜáɴɢ ᴛʜể của vaccine ᴄʜốɴɢ lại cả ᴄʜủɴɢ ở Anh và ᴄʜủɴɢ Nam Phi.

Nguồn: https://kenh14.vn/tin-vui-vaccine-phong-covid-19-cua-viet-nam-da-sinh-khang-the-chong-virus-bien-chung-anh-2021022612553402.chn